Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Xin Quan Tâm Giúp Đỡ Những Mầm Non Của Tổ Quốc

03/06/200800:00:00(Xem: 5915)
Kiểm điểm lại, thế hệ thứ hai đã có biết bao nhiêu người đỗ đạt , thành danh, mở phòng mạch, mở cơ sở thương mãi thành công  trên  nước Mỹ" Hiện có bao nhiên sinh viên đang theo học ở các trường đại học khắp nước Mỹ" Thử đếm, hiện nay có được bao nhiêu người trẻ đang dấn thân phục vụ trong cộng đồng"

Điều này không có gì khó hiểu, bởi phần lớn thế hệ thứ hai hoặc rời VN từ thuở ấu thơ, hoặc được sinh ra ở HK, cái ý niệm về Tổ Quốc, Quê Hương VN rất mù mờ trong trí óc.  Các cháu không hiểu gì về chế độ CS trong quá khứ cũng như trong hiện tại. Các cháu học ở trường, về  chính trị Việt Nam,  thầy  dạy là người ngoại quốc, dựa  theo những sách xuất bản từ  Hà Nội, nên các cháu  nhìn về quê hương VN dưới cái nhìn của người CS (rất tiến bộ so với các nước ở Á Châu).  Nếu các cháu muốn tìm hiểu sự thật, đến thư viện  thì chỉ có sách phát hành từ Hà Nội chứ không có mấy tài liệu của người VNCH viết bằng tiếng Anh .

Cho nên nhiều sinh viên không hiểu tại sao cha mẹ hăng hái cầm cờ biểu tình chống CSVN. Hai thế hệ đã tranh luận gay go vì không hiểu nhau.

Với  Nghị Quyết 36, CS đang xâm nhập các cộng đồng VN ở hải ngoại trong nhiều lãnh vực báo chí, tôn giáo… chắc chắn CS cũng đang muốn xâm nhập vào thế hệ trẻ dưới nhiều hình thức rất mưu mô. Hiện nay CSVN đang chiêu dụ thế hệ trẻ, chỉ cần mua vé  phi cơ về VN, CS sẽ chu cấp chỗ ăn , ở  đưa đi chơi, thăm viếng miễn phí khắp nơi, “để thấy VN giàu mạnh”.  Nếu đồng hương, vì sức người có hạn, chỉ lo được việc chính trị  trước mắt mà thờ ơ với thế hệ trẻ, vấn đề cần được xét lại.

Tôi thật vui  mừng và hãnh  diện khi  thấy Tổng Hội Sinh Viên Nam Nam Cali  mỗi năm đứng ra tổ chức  Chợ Tết, thu vô hằng trăm ngàn , đem chia cho các tổ chức trong cộng đồng Cali. Bên cạnh đó còn có những hội hoạt động chính trị như Thanh Niên Cờ Vàng, Hội Phan Bội Châu vv…

Hoa Thịnh Đốn có khá đông người Việt  cư ngụ, nhưng hội sinh viên phục vụ trong cộng đồng rất ít. Liên Hội Sinh Viên Mid Atlantic Union of VSA (MAUVSA), kết hợp bảy hội sinh viên của bảy trường đại học  vùng Đông Bắc HK vừa ra đời chưa đầy một năm nay. Các cháu đã chứng tỏ khả năng của mình bằng cách  gây quỹ từ thiện “Chống nạn buôn phụ nữ và trẻ em” trong vòng chín tháng đã thu  được gần 8000 mỹ kim. Buổi lễ trao ngân phiếu cho VOICE được tổ chức vào ngày 7 Tháng 6, 2008 tại một hội trường ở Maryland.

Tôi tới nói chuyện với  một nhà hoạt động trong cộng đồng về sự hình thành của Liên Hội sinh viên  Mauvsa ở HTĐ  với ước mong được giúp đỡ . Ông trả lời “Sức người có hạn, ông  có nhiều việc ưu tiên hơn giúp sinh viên…” .

Một nhà hoạt động khác nói, vấn đề gây quỹ bây giờ rất khó khăn, kiếm tiền rất khó, còn nhiều công tác chính trị sắp tới phải làm, sẽ cố gắng.…

Tôi  suy  nghĩ nhiều về những lời phát biểu trên, quả tình thật có quá nhiều việc quan trọng phải làm. Với  Nghị Quyết 36,  CS đang xâm nhập vào cộng đồng VN rất mạnh trên nhiều lãnh vực. Chúng ta phải biểu tình phản đối, không  để CS tràn ngập vào vùng đất tỵ nạn của chúng ta ở đây. Chúng ta phải giương cao ngọn cờ Tổ quốc VN thân yêu trước dân chúng HK.  Chúng ta phải tổ chức những cuộc thảo luận để sáng tỏ vấn đề CS đàn áp tự do, dân chủ, nhân quyền ở VN... Người dấn thân phục vụ trong cộng đồng rất ít và sức người có hạn…

Tuy nhiên, nếu chúng ta dồn hết nỗ lực để đối phó với  vấn đề chính trị  hiện tại mà không quan tâm giúp đỡ, hướng dẫn, khích lệ tinh thần thế hệ trẻ cho tương lai, thì chỉ  một thời gian ngắn nữa, khi thế hệ hiện tại -  chúng ta -  già , yếu không còn sức hoạt động nữa thì vấn đề chống Cộng cũng như bảo tồn văn hóa bản sắc của dân tộc cũng chấm dứt luôn.

Đối với thế hệ trẻ  này, không thể  mong các cháu hăng hái phất cờ, biểu tình  chống Cộng,  mà các cháu cần được giúp đỡ  đi từng bước, đi từ việc từ thiện,  phụng sự xã hội,  văn hóa…  có dịp sinh hoạt, gần gũi thế hệ chú bác, được  học hỏi thêm,  với thời gian, mới mong một ngày nào đó những người trẻ đầy tài năng và thiện  chí phục vụ này  là lực lượng hùng mạnh đấu tranh cho Việt Nam có hiệu quả ở Quốc Hội, dòng chính  HK. 

Sự hình thành, sự ra đời của Liên Hội Tổng Hội Sinh viên MAUVSA ở vùng Hoa Thịnh Đốn là điều quý giá vô cùng. Đây là một Liên Hội  bảy Hội sinh viên VN của bảy  Đại Học vùng Đông Bắc Hoa Kỳ. Các cháu đã chứng tỏ khả năng đoàn kết, hợp tác làm việc có kết quả trong thời gian qua, rất xứng đáng được đồng hương trân quý như những viên ngọc hiếm hoi, đáng được cộng đồng quan tâm, nuôi dưỡng, giúp đỡ để phát triển mạnh. Hy vọng, những thành viên trong hội này sẽ là những thành phần thay thế chúng ta lãnh đạo cộng đồng VN tỵ nạn ở hải  ngoại trong công cuộc chống Cộng cũng như bảo tồn văn hóa dân tộc mai sau.  

Địa chỉ Liên Hội Sinh Viên MAUVSA

Mid-Atlantic Union of Vietnamese Student Associations

P.O. Box 4375 , Falls Church, VA 22044 

MAUVSA@GMAIL

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
OECD dự đoán đến cuối năm 2021 GDP Trung Quốc tăng trưởng 10% trong khi GDP Hoa Kỳ chỉ trở lại bằng năm 2019 [1], trong lúc Âu Châu và Nhật Bản mất thêm nhiều năm nửa mới phục hồi. Như vậy nếu thương chiến tái khởi động hiệp 2 thì Trung Quốc vừa ở thế mạnh hơn trước lại càng dễ dàng chia rẽ các nước Tây Phương.
Nếu các cuộc thăm dò dư luận phản ảnh trung thực trên lá phiếu cử tri thì cựu Phó Tổng thống Dân chủ Joe Biden sẽ là Tổng thống Mỹ thứ 46 sau cuộc bầu cử ngày 3/11 (2020).
Kinh nghiệm của tôi với chế độ cộng sản tuy ngắn nhưng (chắc) đủ. Ngay sau khi họ chiếm được miền Nam, những sợi giây thun ở đây cũng đã lật đật thun nhỏ ngay lại. Những trang sách hay những cái bao ni lông cũng thế, cũng đang trắng tinh liền vội vã biến thành sắc mầu đen xỉn.
Bàn chuyện ma quỷ là một việc vô cùng nguy hiểm vì đây là một vấn đề rất nhạy cảm được thiên hạ liệt vào loại mê tín dị đoan. Tin ma hay không tin ma là quyền tự do của mỗi người. Xin đừng phán xét.
Tôi đến thăm nhà sách Tú Quỳnh từ sáng sớm thứ Bảy 18 tháng 10, 2020, cốt để nhìn lại một nơi chốn thân quen của người Việt tị nạn ở Quận Cam, trước khi nó đóng cửa vĩnh viễn. Cơn lốc đại dịch Covid 19 chưa qua mà hậu quả thảm hại đã giáng xuống khắp nơi từ nhân mạng tới tài chánh và bao nhiêu món ăn tinh thần cũng theo đó mà ra đi.
Nhân khi đọc bài Thành Tựu Niết bàn của Cư sỹ Nguyên giác Phan Tấn Hải, chúng tôi xin phép kết hợp với thuyết big bang của Stephen Hawking và tiến trình giác ngộ của Đức Phật, và sự sống và chết theo Phật giáo để luận bàn về Niết bàn, giải đáp thắc mắc đức Phật chết rồi đi về đâu? Đây chỉ là khởi niệm mới lạ, biết đâu tương lai sẽ có người chứng minh được.
Phiên toà xử người dân Đồng Tâm cùng cái án tử hình, chung thân dành cho con cháu cụ Kình đã phủ xuống tâm trạng u ám cho tất cả chúng ta. Nhưng sự việc không dừng ở đó, công an đã bắt giam nhà báo Phạm Đoan Trang, đồng tác giả của ấn bản “Báo Cáo Đồng Tâm”.
Ông mô tả mình là một người chủ trương “tôn trọng sự sống – (pro-life),” ủng hộ Tu chính án số 2 (quyền sở hữu vũ khí,) cổ võ một bộ máy chính quyền nhỏ, một kế hoạch quốc phòng mạnh mẽ, và là một người bảo thủ tôn trọng quốc ca” đã nói là hiện nay nước Mỹ không còn là một quốc gia dân chủ gương mẫu, và rằng “chúng ta cần phải có một Tổng Thống cho tất cả mọi người Mỹ, chứ không phải chỉ cho một nửa nước Mỹ.”
Nước. Nước từ đâu cứ dâng lên; lên rồi rút, rút rồi lại lên, ngập tràn đồng ruộng, ao hồ, vườn tược, làng quê, và phố thị của nhiều tỉnh thành miền Trung. Cuồng phong bão tố từ đại dương cuộn xoáy vào đất liền, kéo theo những cơn mưa xối xả ngày đêm.
Vấn đề không phải là để truy thù hay báo oán. Truyền thống văn hoá bao dung dân tộc Việt không cho phép bất cứ ai thực hiện điều đó. Tuy nhiên, quá khứ cần phải được thanh thoả – và không thể thanh thỏa bằng một (hay vài) cuốn truyện– để chúng ta đều cảm thấy được nhẹ lòng, và an tâm hơn khi hướng đến tương lai.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.