Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

‘Trường Sơn, Trường Hận’ Ra Mắt Bùi Ngùi, Thành Công

28/05/200800:00:00(Xem: 2958)

Nhà văn Vũ Linh Châu giải thích về bản đồ đường Trường Sơn.

QUẬN CAM (VB) -- Hàng trăm người đã dự buổi ra mắt sách "Trường Sơn, Trường Hận" của nhà văn Vũ Linh Châu hôm chủ nhật 25-5-2008 tại Trung Tâm Công Giáo Quận Cam.

Tham dự trong buổi ra mắt sách có nhiều đại diện tôn giáo, đặc biệt trong  đó có Hiền Tài Phạm Văn Khảm của Cao Đài Giáo, người từng ở tù cải tạo chung với tác giả nhiều năm. Phần văn nghệ do ban Tù Ca Xuân Điềm đã giúp cho buổi ra mắt sách sinh động, giữa các chuyện kể về đường Trường Sơn đầy máu lửa của thời nội chiến và bây giờ thì đầy cạm bẫy khó hiểu của nhà nước CSVN.

Trong các nghệ sĩ tham dự còn có nhà thơ Nguyễn Chí Thiện, một người tù nhiều thập niên chỉ vì có tội đã viết lên đúng sự thật của quê nhà, nhà văn Trần Phong Vũ, nhà báo Kiều Mỹ Duyên, Nguyên Huy, Anh Thành, Hoàng Phúc…

Trong số những người lên phát biểu, bên cạnh nhà thơ Nguyễn Chí Thiện, khởi đầu là bác sĩ Joseph Hùng Nguyễn, người từng bị tù cải tạo 4 năm và là bạn học thời thơ ấu của nhà văn Vũ Linh Châu. Bác Sĩ J.H. Nguyễn kể về những năm học thời tiểu học và vài năm chung ở trung học với tác giả, rồi một thời hai người đi lính, thì bác sĩ là quân y của Sư Đoàn Dù cũng mang ba-lô đi sát cận tuyến đầu để chữa thương cho lính. Bác sĩ kể rằng ông đầy xúc động khi đọc cuốn "Trường Sơn, Trường Hận" của nhà văn Vũ Linh Châu, vì hầu hết các địa danh quanh vùng Trường Sơn, kể cả một số nơi bên kia biên giới, ông đã từng theo Tiểu Đoàn 6 Nhảy Dù đặt chân tới. Những địa danh đọc lại trên trang giấy như A Sao, A Lưới, Đắc Tô, Đắc Sút… không phải là chữ đơn giản, mà cũng mang đầy kỷ niệm chinh chiến và cả máu xương nhiều đồng đội của ông.

Bác sĩ Hùng Nguyễn kể về một kỷ niệm khó quên khi theo Sư Đoàn Dù giải phóng An Lộc, nơi một đơn vị VNCH đang tử thủ và bị vây bởi Cộng Quân với nhiều xe tăng, trọng pháo. Bác sĩ nói tiểu đoàn dù của ông mỗi người lính được lệnh áp sát tới gần, chia ra đứng mỗi người sau một thân cây cao su ghìm súng và ngậm sẵn một chiếc còi buộc dây ở ngực; khi lệnh xung phong phát ra, tất cả các lính dù cùng bước ra khỏi thân cây để phóng tới nổ súng, trong khi vừa thổi còi, vừa nổ súng. Tiếng còi, không chỉ để nhận diện ta-địch trong đêm mà còn để áp đảo tinh thần Cộng Quân. Lệnh là phóng tới, không lùi, gặp xe tăng thì trèo lên quăng lựu đạn vào nắp, vì đơn vị tử thủ An Lộc đã rất đuối sức sau hơn 90 ngày tử thủ. Bác sĩ Hùng Nguyễn nhìn thấy tất cả các cây cao su đều trống, vì lính dù đã phóng tới trước cả, duy còn một anh lính dù vẫn bám vào cây ghìm súng về trước. Khi bác sĩ hét lên, bảo bước ra tức khắc, vẫn thấy im lặng. Tới gần, lay anh lính này, thì anh ngã ra, vì bị bắn chết  ngay từ phút đầu nổ súng. Bác sĩ nói, cuốn sách này là sử liệu cho con cháu đời sau biết về mặt thật của một con đường đầy máu lửa.

Nhà văn Vũ Linh Châu đã bày tỏ lòng cảm ơn với hội ái hữu Bình Định, với Ai Hữu Cựu Học Sinh Trinh Vương, cảm ơn thân hữu, gia đình, và đặc biệt cảm ơn người bạn đời của ông, người phụ nữ đã nuôi lớn 3 con những ngày chồng ở tù và đã bảo lãnh ông sang.

Ong nói, cuốn sách tình cờ viết ra vì bản thân ông và vợ đã đi du lịch trên đường Trường Sơn để tìm hiểu, bất ngờ thấy nhiều tử lộ khó hiểu. Nhà văn gọi con đường Trường Sơn là con đườing lừa lọc, với 1 tỉ đô đổ ra xây cất để cho hoang phí, mục rã; nhiều người lái xe đã lao xuống vực chết, trong đó có cả du khách Mỹ và cán bộ. Ong nói, con đường này xây, thực ra là để chứng minh với thế giới rằng Bắc Quân CSVN đã sử dụng tuyến đường từ Bắc xuôi Nam trên lãnh thổ Việt Nam, chứ không lấn qua đất Lào, nhưng đó lại không là sự thật. Ong nói, may mắn, ông và vợ đều về bình an sau khi thăm cả Trường Sơn Đông và Trường Sơn Tây, và là sau khi thoát được kiểu xây dựng cạm bẫy vội vã như thế.

Đặc biệt là nơi một phần đường Trường Sơn Tây, nhà văn Vũ Linh Châu ghi lại cảm giác kinh hoàng, trích:

"Cố gắng trườn người để nhìn xuống thung lũng phía dưới, nhưng tuyệt nhiên không hề thấy được đáy vực, vẫn sâu thăm thẳm, nhưng cũng chỉ là cây xanh bạt ngàn, hun hút. Cao tới hơn 2 km thì làm sao mà thấy đáy được...

"… đường sẽ còn sụt lở dài dài, nhân công sẽ còn phải tu sửa bất tận. Chúng tôi không biết gì về cầu đường cả, nhưng cũng thấy rất rõ là nó được thiết kế và xây dựng rất cẩu thả, bôi bác. Nhiều khúc quanh, trên thì đất chuồi xuống, ven đường thì bắt đầu bị nước mưa xói mòn lở xuống vực thẳm, chỉ có cách là lại phải khoét sâu vào sườn núi và càng khoét sâu thì núi càng dốc càng dễ bị lở sụt...

…Nhà nước cộng sản chỉ cốt hoàn thành con đường để đạt chỉ tiêu và để kiếm chác, nặng phần tuyên truyền chứ không hề quan tâm tới việc con đường có sử dụng được an toàn thoải mái hay không (giống như bao nhiêu thành tích đạt và vượt chỉ tiêu khác mà mọi người đều đã quá rõ). Nếu có dịp đi qua các đèo trên QL 1, thiết kế bởi các kỹ sư Pháp ngày xưa, chúng ta sẽ thấy tại rất nhiều đèo, con đường có hình trôn ốc chữ chi để nó bò qua bò lại, dần dần mới lên tới đỉnh đèo. Dọc suốt 'đại lộ kinh hồn' này chúng tôi không hề thấy bất cứ một khúc vòng vèo chữ chi nào, gần như con đường cứ nhắm thẳng ven theo triền núi mà đi lên...

…Dĩ nhiên, trong lễ khánh thành con đường này, người ta đâu có dại gì mà để phái đoàn quan khách đi vào khúc đường ghê rợn này mà chỉ đi vào một đoạn ngắn tượng trưng..."

Một đặc biệt nữa trong sách "Trường Sơn-Trường Hận", và cũng được ông trình bày trong buổi ra mắt sách, là chuyện Việt Cộng sau này đã tự nhìn nhận trách nhiệm và ghi công cán bộ đã ném lựu đạn và giết nhiều trẻ em tiểu học ở Quy Nhơn trong thập niên 1960s, khi nhà văn Vũ Linh Châu còn làm nghề thầy giáo ở trường Trinh Vương, Bình Định. Bài viết trên báo nhà nước ghi công cán bộ ném lựu đạn giết trẻ em được tác giả scan lại và in trong sách này.

Đây là một cuốn sách rất nên đọc, cần có trong mọi tủ sách gia đình, để thấy lại một số hình ảnh trung thực về đường Trường Sơn.

Có thể liên lạc tác giả ở địa chỉ:

Vũ Linh Châu

P.O. Box 2055

San Gabriel, CA 91776

Email: chaulinhvu@yahoo.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
Một người phát biểu tự xác nhận là Tyler Durden, một vai trong phim Fight Club, chỉ trích các chính sách cách ly Covid của Việt Nam và nói với ông Đỗ: “Ông đến đất nước của tôi, và ông hành động giống như một trong những ký sinh trùng cộng sản. Tôi yêu cầu ông trở về lại Việt Nam [chửi thề lời tục tĩu]!” Đỗ là một người tị nạn mà gia đình ông đã chạy thoát khỏi chế độ cộng sản tại Việt nam và đã sống ở Hoa Kỳ 46 năm. Một người phát biểu khác nói: “Ông có gan đến đây và cố biến đất nước của chúng tôi, hỡi Andrew Do, thành nước cộng sản. Xấu hổ ông quá!” “Ông đã nói về việc chạy thoát cộng sản sáng nay,” theo một người phát biểu khác. “Tại sao ông mang theo cộng sản tới Quận Cam? Chúng tôi muốn tự do. Chúng tôi là người Mỹ, chúng tôi có tự do.”
Giai đoạn một ra mắt San Manuel với nhiều máy kéo nhất Miền Tây Hoa Kỳ, một phòng chơi bài đặt cược cao mới, nhiều trải nghiệm ẩm thực hơn, ba quầy rượu và ba cửa hàng bán lẻ sang trọng
Nay gần hai mươi tháng, dịch bịnh vẫn đang tái phát ở nhiều nơi trong lúc này như Úc châu, Việt Nam v.v… gây tử vong, lây nhiễm cho hàng triệu người khắp nơi trên toàn cầu. Trước khổ nạn bi thảm về cộng nghiệp của cộng đồng nhân loại như thế, chúng ta nên gia tâm cầu nguyện, khắc phục, sửa sai, chia sẻ… bằng thiện tâm của mình mong nhờ thần lực hóa giải ác nghiệp đang đe dọa cuộc sống chung quanh.
Paris by Night hân hạnh kính mời quý vị đến tham dự chương trình văn nghệ trực tiếp thu hình với chủ đề “Gọi Tên Ngày Mới” sẽ được tổ chức vào ngày Chủ Nhật, 22 Tháng Tám, 2021 tới đây qua hai suất 2:30 trưa và 7:30 tối trên sân khấu rạp Pechanga Theater.
Inspiration4 là sứ mệnh vũ trụ hoàn toàn dân sự đầu tiên trên thế giới được dẫn đầu bởi chỉ huy Jared Isaacman. Người sáng lập 38 tuổi và cũng là giám đốc điều hành của công ty Shift4 Payments [NYSE: FOUR] đã ủng hộ hai trong bốn vị trí phi hành đoàn cho bệnh viện St. Jude, với mục tiêu quyên góp $200 triệu vào năm 2022 để phục vụ việc nghiên cứu và chữa trị ung thư ở trẻ em và các chứng bệnh đe dọa tính mạng khác. Ông Isaacman đã cam kết chi $100 triệu cho việc thúc đẩy sự phát triển và cứu giúp thêm nhiều trẻ em trên toàn thế giới.
Buổi trình diễn đươc tổ chức vào ngày thứ Năm, ngày 5 tháng 8, tại Garden Grove Park, 9301 Westminster Blvd, vào lúc 6:30 chiều đến 8:30 tối.
Tin tức cho biết tỷ lệ giết người ở California đã tăng hơn 30% trong năm 2020, đây là tỷ lệ cao nhất kể từ năm 2007, theo Thông Cáo Báo Chí từ Văn Phòng Dân Biểu Janet Nguyễn hôm 29 tháng 7 năm 2021 cho biết. 28% các vụ giết người được ghi nhận trong năm ngoái liên quan đến băng đảng, 7% là bạo lực gia đình và gần 9% liên quan đến các vụ cưỡng hiếp và trộm cướp.
Đứng trước thảm trạng vô cùng đau đớn này, Giáo Hội tha thiết kêu gọi các Tự Viện, Niệm Phật Đường, Tịnh Thất, các tổ chức, đoàn thể Phật Giáo... xin tùy hoàn cảnh sở tại, thiết lễ cầu nguyện cho những người đang lâm bệnh sớm phục hồi sức khỏe, những người quá cố được sớm thác sanh vào thế giới an lành. Chúng ta cũng không quên nhất tâm cầu nguyện cho người còn sống được khỏe mạnh, yên vui để biết yêu thương nhau hơn, mà không gây ra thảm cảnh như trên trong xã hội con người.
Thượng Nghị Sĩ Dave Min (Dân Chủ-Irvine) đã công bố tuyên bố sau đây sau khi các tuyên bố chống lại người Á Châu đã được đưa ra trong cuộc họp tối hôm qua của Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, nhắm thẳng vào Giám Sát Viên và Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Andrew Đỗ, theo thông báo của TNS Dave Min gửi đi hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021 cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.