Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cali: 24,000 Người Mỗi Năm Chết Vì O Nhiễm Không Khí

26/05/200800:00:00(Xem: 4034)

LOS ANGELES -  Nhiều tới 24,000 người chết hằng năm ở Cali có liên hệ đến sự tiếp xúc liên tục với sự ô nhiễm bụi nhỏ, gấp 3 lần tiên đoán chính thức trước đây với số 8,200 người, theo các nhà nghiên cứu tiểu bang.  Các mẫu hình được nhận dạng dựa trên sự xem xét của nghiên cứu mới rộng khắp nước Mỹ về những độc hại được tung ra bởi những bụi nhỏ li ti, bị hít sâu vào trong phổi. 

"Bản tường trình của chúng tôi bao gồm những hạt bụi nhỏ này là 70% nguy hiểm hơn là điều mà người ta nghĩ trước đây, dựa trên nhiều bản nghiên cứu có tầm mức rộng lớn đã diễn ra trong 5 năm vừa rồi," Bart Croes, nhà nghiên cứu đứng đầu của Uỷ ban California Air Resource Board, đã cho biết.  Croes sẽ trình bày những phát hiện của ông trong cuộc họp của ủy ban tại Fresno vào sáng Thứ Sáu.

Các nghiên cứu, bao gồm việc theo dõi của trường đại học USC đối với 23,000 người trong khu vực rộng lớn Los Angeles, và bản nghiên cứu khác được thực hiện bởi Hội American Cancer Society điều nghiên trên 300,000 người khắp nước Mỹ, đã phát hiện ra rằng tỷ lệ trụy tim, đột qụy và các bệnh nghiêm trọng khác gia tăng theo cấp bình phương sau khi tiếp xúc với số lượng kim loại và bụi cao.  Khó mà quy chụp cho cái chết cá nhân là do sự ô nhiễm bụi, ông Croes thừa nhận, nhưng ông ấy nói thêm rằng các nghiên cứu dài hạn cho thấy việc hút thuốc, béo phì và các nguy cơ khác đã góp phần làm cho sự ô nhiễm bụi nhỏ như là kẻ giết người.   

Dân Cali tiếp xúc với mức độ cao của những bụi nhỏ khiến cho tuổi thọ của họ đã bị cắt bới ở mức trung bình là 10 năm, nhân viên của ủy ban đã phát hiện.  Các nhà nghiên cứu cũng tìm thấy được khi những bụi nhỏ giảm xuống cho dù tạm thời thì mức tử vong cũng tụt xuống. 

Cần phải có nhiều đo lường, các viên chức của ủy ban nói như vậy, bao gồm việc giảm thấp tối đa mức độ của bụi đen trên toàn tiểu bang.  California đã có những bước khởi đầu thấp nhất trên thế gới, ở mức 12 micrograms/mét khối, nhưng các nhà nghiên cứu cho biết rằng không có mức độ an toàn nào của việc tiếp cận với bụi đã được phát hiện.  Nhiều luật lệ đang được phát thảo, gồm có luật đòi hỏi phải làm sạch các xe chở hàng lớn.

"Những số lượng trên đang gây chấn động; đó là điều không thể tin được," Tim Carmichael, giám đốc chính sách cao cấp cho the Coalition for Clean Air, nhóm có mặt khắp tiểu bang, đã nói như vậy.

Tổn phí kinh tế phải chịu đối với những cái chết yểu và bệnh tật có liên quan đến sự tiếp xúc với bụi nhỏ tại vùng thung lũng Central Valley được ước tính là 3 tỉ đô la/năm, và 70 tỉ đô la cho toàn tiểu bang, theo các nghiên cứu riêng biệt. 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã công bố nhóm kinh tế của ông hôm Thứ Hai, 30 tháng 11 năm 2020, khi chính phủ tương lai chuẩn bị đối phó với cuộc suy thoái từ đại dịch vi khuẩn corona vào lúc khi mà các nhà Cộng Hòa tại quốc hội đã trở nên miễn cưỡng hơn trong việc chi tiêu thâm thủng kỷ lục, theo báo USA Today cho biết hôm Thứ Hai.
Thống Đốc Wisconsin Tony Evers hôm Thứ Hai, 30 tháng 11 năm 2020 đã chính thức chứng nhận sự chiến thắng của Joe Biden, ký tên vào giấy trao 10 cử tri đoàn của tiểu bang cho Tổng Thống đắc cử sau cuộc đếm phiếu lại tại 2 quận đông dân nhất của Wisconsin, theo CNN cho biết hôm Thứ Hai.
“Đây là hoàn toàn gian lận. Và cách mà FBI và Bộ Tư Pháp – tôi không biết, có thể là họ đã có dính vào – nhưng làm sao mà người dân được phép ra khỏi điều này là điều khó tin. Cuộc bầu cử này bị gian lận. Cuộc bầu cử này hoàn toàn gian lận,” Trump nói thế. Sau đó ông nói rằng, “Đó là tất cả tôi có thể nói, là rằng: nếu tất cả gian lận xảy ra, vậy mà không người nào đến nói với tôi, “Ồ, FBI đã tóm cổ được người đang thực hiện âm mưu này.”
Sự chiến thắng của Tổng Thống đắc cử Joe Biden đối với Tổng Thống Donald Trump tại Wisconsin đã được tái khẳng định hôm Chủ Nhật, 29 tháng 11 năm 2020 sau cuộc đếm phiếu lại được hoàn tất tại một trong những quận lớn nhất của tiểu bang, theo CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden và Phó Tổng Thống đắc cử Kamala Harris đã công bố hôm Chủ Nhật, 29 tháng 11 năm 2020, rằng họ đã chọn một nhóm toàn là phụ nữ làm về truyền thông, lần đầu tiên trong lịch sử mà các vai trò truyền thông cao cấp tại Bạch Ốc sẽ toàn là phụ nữ, theo bản tin hôm Chủ Nhật của CNBC cho biết.
Sau khi đếm phiếu lại hoàn tất, Thư Ký Quận Milwaukee là George Christenson nói rằng, “Việc đếm phiếu lại cho thấy điều mà chúng tôi đã biết: rằng các cuộc bầu cử tại Quận Milwaukee là công bằng, minh bạch, chính xác và an toàn.”
Mua sắm ngày Thứ Sáu Đen (Black Friday) năm nay không giống năm trước vì đại dịch và suy thoái đang diễn ra, theo CNN cho biết hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020. Các tiệm truyền thống đã chứng kiến giảm 52% lượng người đi mua sắm Ngày Thứ Sáu Đen so với năm ngoái, theo báo cáo từ Sensormatic Solutions cho biết.
Tổng Thống ‘Con vịt què’ Donald Trump hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020 đã thua thêm một vụ kiện mới nhất để gỡ lại sự thua phiếu sít sao đối với Joe Biden tại Pennsylvania, theo bản tin của báo USA Today cho biết hôm Thứ Sáu.
Tổng Thống Donald Trump nói rằng ông sẽ rời Bạch Ốc vào tháng 1 nếu cử tri đoàn bỏ phiếu cho Tổng Thống Dân Chủ đắc cử Joe Biden, trong tuyên bố gần nhất mà tổng thống sắp mãn nhiệm phải nhận thất bại, theo bản tin của The Guardian cho biết hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thống Donald Trump đã viết lại tweet cho một đồng minh Cộng Hòa kêu gọi ông tự ân xá và có thể có nhiều thành viên của chính phủ của ông trước khi rời nhiệm sở, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các thiên hà xoắn ốc lớn dường như nhận được mọi vinh quang
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell nhấn mạnh tầm quan trọng của các chương trình cho vay mà ngân hàng trung ương triển khai trong đại dịch Covid-19.
chính quyền Trump có kế hoạch đưa hãng chíp Trung Quốc (Semiconductor Manufacturing International Corp – SMIC) và Tổng công ty Dầu khí Hải Dương Trung Quốc (China National Offshore Oil Corp - CNOOC) vào "danh sách đen" quốc phòng
Cơ quan Quản lý Cạnh tranh của Italy phạt Apple khoản tiền lên đến 10 triệu euro (khoảng 12 triệu USD) vì khiến khách hàng hiểu lầm về khả năng chống nước của iPhone.
Hôm thứ Hai (30/11/2020), chính phủ Anh công bố kế hoạch cấm các công ty viễn thông Anh không được lắp đặt thiết bị 5G của Huawei từ sau tháng 09/2020.