Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cụ Liêm Đòi Csvn Trả Trụ Sở Ở Sài Gòn, Bị Quận Tịch Thu

21/10/200500:00:00(Xem: 4807)
Có phải nhà nước CSVN có ý định hoàn trả nhà đất cho dân sau nhiều thập niên chiếm cứ" Và có phải dự luật đòi CSVN trả nhà đất do bà Dân Biểu Loretta Sanche đang thúc giục một số viên chức các giáo hội bị truy bức đòi xin lại các cơ sở bị tịch thu"

Sau đây là các thông tin mới của GHPG Hoà Hảo.
GIÁO HỘI PHẬT GIÁO HÒA HẢO HẢI NGOẠI
Số : 991-VP-TƯ
"Cái gì của Cesar hãy trả lại Cesar"
Đã đến lúc CSVN phải trả lại những món nợ mà CSVN đã vay, đã cướp đoạt .. của nhân dân VN.
Từ vụ ông Lê Văn Dương từ Mỹ Tho đến Sài Gòn tự thiêu để đòi lại nhà đất đã bị CSVN cướp đoạt.
Từ vụ bà Phạm Thị Trung Thu từ Đà Lạt đến Hà Nội tự thiêu để đòi lại nhà đất đã bị CSVN cướp đoạt.
Nay đến lượt Khối Tín Đồ PGHH Thuần Túy đòi lại tài sản của Giáo Hội đã bị CSVN cướp đoạt.

Dưới đây là đơn khiếu nại của cụ Lê Quang Liêm:

Thành Phố Hồ Chí Minh, ngày 15 tháng 10 năm 2005.
ĐƠN KHIẾU NẠI
Trích yếu: về vụ xin trả lại ngôi nhà 114, Bùi Thị Xuân, Q1, TP. Hồ Chí Minh.
Kính thưa Quý ông ,

Tôi đứng tên dưới đây là Lê Quang Liêm, 86 tuổi, thường trú tại E 1, Cư Xá Nguyễn Đình Chiểu, F4, Quận Phú Nhuận, TP.HCM, xin kính trình sự việc sau đây:

Nguyên ngôi nhà tại số 114 Bùi Thị Xuân, Q1, TP.HCM đã bị Uỷ Ban Nhân Dân TP.HCM quản lý từ năm 1983, tôi là sở hữu chủ ngôi nhà này đã có gởi nhiều đơn khiếu nại đến Thủ Tướng Chính Phủ, Uỷ Ban Nhân Dân TP.HCM, nhưng suốt 22 năm dài vẫn không được giải quyết.

Gần đây nhất, tôi có gởi đến Thủ Tướng Thỉnh nguyện thư đề ngày 24-3-05 để xin cứu xét vấn đề này nhưng mãi đến nay cũng vẫn không được giải quyết.
Căn cứ theo tinh thần Nghị Quyết số 755/2005/NQ-UBTVQH11 đề ngày 02-4-2005 của Quốc Hội, tôi có gởi đơn đề ngày 15-4-05 khiếu nại về vấn đề này đến Uỷ Ban Nhân Dân TP.HCM thì nơi này, ngày 17-5-05, bảo tôi gởi đơn đến Sở Xây Dựng TP.HCM để được giải quyết.

Theo lời hướng dẫn, tôi có gởi một đơn Khiếu nại đề ngày 21-5-05 đến Sở Xây Dựng TP.HCM thì đến ngày 31-5-05, Sở Xây Dựng lại bảo tôi đến Ban Tôn Giáo TP.HCM để được giải quyết.
Khoảng 15 ngày sau, tôi có đến tiếp xúc với Ban Tôn Giáo một lần, và có trình cho Ban Tôn Giáo một Thỉnh Nguyện Thư của khoảng 500 tín đồ PGHH đồng đứng tên chung yêu cầu nhà nước trả lại cơ sở 114 Bùi Thị Xuân, Q1, TP.HCM.

Nhưng rồi . . . mãi cho đến nay đã 135 ngày trôi qua, sự khiếu nại của tôi về vấn đề trên vẫn chưa thấy được một hướng giải quyết nào từ các cấp thẩm quyền.
Để có thêm những dữ kiện cần thiết trong việc khiếu nại về ngôi nhà 114, Bùi Thị Xuân, Q1, TP.HCM, tôi xin nêu ra một vài yếu tố pháp lý như sau đây:

a)-Trên cơ sở pháp lý, ngôi nhà 114 Bùi Thị Xuân nằm trong 2 diện:
- Sở hữu tư nhân, mà tôi là sở hữu chủ vì tôi có tờ Hiến nhượng, có bằng khoán điền thổ liên hệ.
- Sở hữu tôn giáo trên hình thức, vì khi tôi làm Hội Trưởng Giáo Hội Trung Ương PGHH, tôi dùng ngôi nhà 114 Bùi Thị Xuân này để làm Trung Tâm Phổ Giáo (Liên Hoa Thiền Viện), đào tạo tu sĩ, đồng thời làm văn phòng Đại Diện của tôi tại Thủ đô (cũ), bởi lẽ Giáo Hội PGHH không đủ cơ sở cơ hữu nên tạm dùng tư gia.

b)-Ủy Ban Nhân Dân TP.HCM đã hành động vi hiến trong việc quản lý ngôi nhà này vì:
- Uỷ Ban không có thẩm quyền tịch thu vô thời hạn tài sản của công dân, chiếu Điều 58 của Hiến pháp và Điều 6 của Bộ Luật Dân Sự.
- Uỷ Ban ra lịnh quản lý ngôi nhà này không nêu rõ lý do, không cho sở hữu chủ biết để khiếu nại. Sau khi ra lịnh quản lý không thông báo cho sở hữu chủ, chỉ cho CA đến canh giư, cấm bất cứ ai, nhất là tôi (sở hữu chủ) đến đó nữa. . . là một hành động vi phạm luật pháp nghiêm trọng.
- Sau khi quản lý, Uỷ Ban không bố trí sử dụng hợp pháp và hợp lý ngôi nhà này đúng theo chính sách nhà nước lại để tư nhân chiếm ngụ bất hợp pháp, sinh hoạt thô tục, bừa bãi mãi cho đến hiện nay như là: chơi bida, bán hủ tíu, bán đồ vi tính, thậm chí tổ chức những phòng mãi dâm trá hình, v.v. . . Đây là một vấn đề khó hiểu, có lẽ chỉ có UBND TP.Hồ Chí Minh mới hiểu được mà thôi.

c)-Suốt 22 năm dài, cơ sở 114 Bùi Thị Xuân, một nơi thờ phượng tôn nghiêm, tín ngưỡng thiêng liêng của PGHH tại Thủ Đô (cũ) lại trở thành một địa điểm thế tục, ô hợp, bừa bãi, vi phạm nghiêm trọng Điều 70 của Hiến Pháp . . .trong lúc cơ sở này do Uỷ Ban Nhân Dân TP.HCM trực tiếp quản lý.

d)- Chiếu Điều 58 của Hiến Pháp và Điều 6 của Bộ Luật Dân Sự quy định: "Nhà nước bảo hộ quyền sở hữu hợp pháp của công dân . . ."Thế thì hiện nay tôi là một công dân hợp pháp như bao nhiêu công dân khác trên đất nước VN, tại sao tài sản của tôi lại bị quản lý"

e)- Chiếu Điều 70 của Hiến Pháp quy định: " . . .Những nơi thờ tự của các tín ngưỡng, tôn giáo được pháp luật bảo hộ . . .". PGHH là một tôn giáo như bao nhiêu tôn giáo khác tại VN sao nơi thờ tự thiêng liêng của PGHH bị quản lý"

Qua một ít nhận xét trên đã cho thấy Uỷ Ban Nhân Dân TP.HCM quản lý ngôi nhà 114 Bùi Thị Xuân là một hành động không đúng căn bản hiến định, không có cơ sở pháp lý, không nhằm vào mục tiêu lợi ích công cộng, biểu hiện sự sử dụng quyền lực chà đạp tự do tín ngưỡng, huỷ diệt danh dự của PGHH, làm cho hằng triệu triệu tín đồ PGHH chúng tôi không dằn được phẫn uất, không ngăn được trào lòng xúc động khi có dịp đi qua ngôi nhà 114 Bùi Thị Xuân và tự cảm thấy có một chủ trương tiêu diệt PGHH quá rõ rệt, gieo rắc vào lòng chúng tôi một niềm tủi nhục sâu sắc . . . bắt buộc phải đem mạng sống để bảo vệ danh dự và tiền đồ đạo pháp của mình. Hơn thế nữa, không phải PGHH chỉ có một tình trạng bi thảm như vụ 114 Bùi Thị Xuân này mà còn hằng trăm tình trạng như vậy đã xảy ra sau ngày 30-4-75, hay nói rõ hơn là tất cả tài sản Giáo Hội PGHH đều bị tịch thu toàn bộ và mãi mãi đến bây giờ, sau 30 năm cai trị, nhà cầm quyền chưa trả lại cho PGHH một miếng ngói, một viên gạch. Quả là một sự phân biệt đối xử quá nghiệt ngã với PGHH. Vì sao"

Chiếu tinh thần Nghị Quyết 755/2005/NQ/UBTVQH 11 ngày 2-4-05 của Quốc Hội CHXHCNVN, Điều 1 , khoản 2 . . . Điều 4 thì cơ sở 114 Bùi Thị Xuân có đủ điều kiện được trả lại dù là thuộc diện tài sản SỞ HỮU TƯ NHÂN hay thuộc diện TÀI SẢN TÔN GIÁO.

Thế mà 135 ngày trôi qua, tôi đã đi gần rã đôi chân: đi đến Uỷ Ban Nhân Dân Thành Phố, đi đến Sở Xây Dựng, đi đến Ban Tôn Giáo Thành Phố, rồi trở lại Sở Xây Dựng, trở lại Ban Tôn Giáo Thành Phố trong cái bối cảnh "chỗ này chỉ lại chỗ kia, chỗ kia bảo trở lại chỗ này" . . . và ngày qua tháng lại, 135 ngày đã trôi qua, có lẽ còn không biết bao nhiêu ngày nữa , vấn đề 114 Bùi Thị Xuân mới được giải quyết"

Kính thưa Ông Thủ Tướng,
Kính thưa Ông Bộ Trưởng Bộ Xây Dựng,
Qua một ít trình bày sơ lược kể trên ắt Quý ông đã nhận thấy được phong cách làm việc của các cấp hành chánh địa phương. Rõ là một sự thật đáng buồn, khi phải đến "cửa quan" của các Ngài để yêu cầu giải quyết một vấn đề.

Cũng thật khó hiểu Luật Khiếu Nại của Nhà nước CHXHCNVN đặt ra phải chăng là chỉ để bắt buộc người dân đen chấp hành, còn các cấp chức năng của Nhà nước thì tha hồ "tùy tiện""

Vụ khiếu nại về ngôi nhà 114 Bùi Thị Xuân, tôi đã khiếu nại suốt 22 năm dài, nhưng điều cần nói là gần đây nhất, khi Luật Khiếu Nại, Tố Cáo được sửa đổi, bổ sung (năm 2004), đã có những quy định khá rõ ràng, thế mà sự khiếu nại này của tôi lại không được Thủ Tướng và các cấp chức năng TP.HCM thụ lý nghiêm chỉnh theo Luật Khiếu Nại và Điều 16 khoản 4 của Nghị Quyết 755/2005/NQ/UBTVQH 11.
Chiếu Điều 36 của Bộ Luật Khiếu Nại, tại sao vụ khiếu nại về ngôi nhà 114 Bùi Thị Xuân của tôi phải trải qua 135 ngày rồi mà vẫn là như đá ném xuống bể đông"

Tôi nghĩ việc "tự thiêu" của bà Phạm Thị Trung Thu tại nhà Tiếp Dân của Đảng và Nhà nước tại số 1, Mai Xuân Thưởng (Hà Nội) là một tấm gương soi sáng lương tri của Quý Ngài phải nhớ đến Điều 2 và Điều 8 của Hiến Pháp nước CHXHCNVN . . . phải nhớ đến trọng trách phục vụ nhân dân trong cương vị của mình.

"Kiếp người ở cõi thế gian này tuy là ba vạn sáu ngàn ngày nhưng thật ra chỉ trong gang tấc . . . thế thì tạo làm chi những oan oan tương báo, những trả vay vay trả đời đời kiếp kiếp cho cháu con mai hậu "". . . "Cái gì của Cesar hãy trả lại cho Cesar".

Kính thưa Quý Ong,
Ở dưới bóng mặt trời này mọi sự việc đều có giới hạn, cả đến sự nhẫn nại cũng thế.
Vấn đề ngôi nhà 114 Bùi Thị Xuân sử dụng như hiện nay là một trong những hình thức tiêu diệt PGHH có hệ thống, là một điều sỉ nhục nghiêm trọng, là một sự chà đạp trắng trợn và thô bạo lên danh dự, lòng tín ngưỡng của hằng triệu tín đồ PGHH cần phải được giải quyết không thể kéo dài.

Vì danh dự của PGHH, vì tiền đồ của Đạo pháp, hiện nay người tín đồ PGHH cảm thấy không còn kéo dài sự nhẫn nại được nữa và chỉ còn có một con đường duy nhất là: Chết vinh hơn sống nhục.
Bởi các lẽ nêu trên, nhơn danh Khối Tín Đồ PGHH Thuần Tuý và cá nhân, tôi thành khẩn thỉnh cầu Quý Ong:

1-Trả lại ngôi nhà 114 Bùi Thị Xuân.

2-Trong trường hợp không trả lại, yêu cầu Quý Ong công khai giải thích lý do cho toàn thể tín đồ PGHH hiểu biết.

Trân trọng kính chào Quý Ong.
LÊ QUANG LIÊM
Hội Trưởng
Ban Trị Sự Trung Ương
Giáo Hội PGHH Thuần Túy
Đồng kính gởi:
-Ông Nguyễn Minh Triết
Bí Thư Thành Uỷ TP.HCM
-Ông Lê Thanh Hải
Chủ Tịch UBND TP.HCM
"để xin giúp đỡ"

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.