Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

TQ Đưa Hỏa Tiễn S300 Về Nam Xiết Hỏa Lực Vây Đài Loan

18/05/200800:00:00(Xem: 15311)
HONG KONG, CHINA -  Có vẻ như một kịch bản đang được nghĩ tới: nếu Trung Quốc tấn công Đaì Loan để thống nhất đất nứơc, có thể không quân Đaì Loan và Hoa Kỳ sẽ lập tức bay thẳng vào Trung Quốc để dội bom đánh sập các đập nứơc khổng lồ, và như thế là cả vùng phía nam Trung Quốc  sẽ rơi vào tai họa hỗn loạn. Đó là kế sách Đaì Bắc gọi là: đánh Tây để cứu Đông.

Đó dường như là lý do Trung Quốc đang tập trung  thêm hỏa tiễn SAM loại S300 về phía nam.

Không quân Trung Cộng đã thật sự tăng cường tư thế phòng thủ không quân của họ ở tỉnh Jiangxi vào năm ngoái.  Có những chỉ dấu cho thấy rằng Trung Cộng đã hoàn tất công việc phát triển quốc phòng về mặt không quân ở vòng đai thứ hai để chống lại Đài Loan, tập trung vào hai tỉnh Fujian và Jiangxi. 

Không quân của quân đội giải phóng nhân dân (PLA) đã thực hiện một số bước tăng cường các khả năng phòng ngự không quân tại tỉnh Jiangxi. 

Thứ nhất, có tới 2 tiểu đoàn hỏa tiễn địa đối không S300-PMU2 hay PMU1 đã được triển khai ở Nanchang.  Ở vùng ngoại ô phía Bắc của thành phố Nanchang, ít nhất 2 vị trí hỏa tiễn loại S300 SAM đã được khám phá.  Đó là vị trí được đặt cố định chứ không phải vị trí có thể di chuyển dùng để huấn luyện.

Thứ hai, 24 chiến đấu cơ loại J-11 đã được triển khai ở phi trường quân sự Xiangtang, nơi mà sư đoàn 14 không quân PLA đã trú đóng.  24 nhà để máy bay đã được xây dựng tại phi trường này và những nhà để máy bay làm bằng ụ đất lúc trước đã không còn được dùng nữa.

Những đơn vị J-11 không quân của PLA thường được trang bị 24 chiến đấu cơ loại J-11 cho mỗi trung đoàn, và điều này có nghĩa là sư đoàn 14 đã trở thành một đơn vị tác chiến then chốt ở vòng đai tiền phương thứ hai.

Tại miền Nam Trung Cộng, Nanchang là thành phố duy nhất ngoài Thượng Hải có 2 tiểu đoàn S300 SAM được triển khai.  Tại sao thủ phủ của tỉnh này lại được đặt dưới sự phòng vệ nghiêm mật"  Rõ ràng là không quân Trung Cộng đang bảo vệ để chống lại tấn tuồng mà không quân chiến thuật của Đài Loan có thể đánh vào các mục tiêu sâu trong đất liền, nếu họ làm chủ để phá vỡ mạng lưới phòng ngự của không quân S300 tại bờ biển tỉnh Fujian.

Jiangxi là vùng đất rất quan trọng đối với chiến lược phòng ngự bằng không quân của Trung Cộng trong biến cố đương đầu với Đài Loan.  Nói cách khác, Jiangxi là hành lang chiến lược của Trung Cộng.  Mặc dù vòng chắn phòng ngự không quân bao gồm ít nhất 4 hay 5 tiểu đoàn S300 đã được thiết lập ở Fujian, không quân của PLA vẫn lo ngại rằng các chiến đấu cơ F-16 của không quân Đài Loan có khả năng tấn công sâu vào các mục tiêu trong nội địa Trung Cộng. 

Sự tăng cường hỏa tiễn SAM S300 ở tỉnh Nanchang là quyết tâm đạt đến một số mục đích.  Thứ nhất, toàn tỉnh Jiangxi là căn cứ chiến lược quan trọng cho những hành động tác chiến ở vòng đai thứ 2 chống lại Đài Loan.  Lữ đoàn 821 và 815 Không quân của PLA được đóng quân tại Guangzhou ở miền Nam và Leping ở miền Bắc tỉnh Jiangxi.  Cả hai đều là căn cứ chính yếu cho DF-15 SSM. 


Lữ đoàn 807 và 811 đóng tại Shitai và Qimen ở tỉnh Anhui cũng là rất gần biên giới Anhui-Jiangxi.  Như vậy, sự khai triển của những hỏa tiễn SAM S300 ở Nanchang có thể làm cho không quân của PLA phản ứng dễ dàng hơn trước các cuộc tấn công của chiến đấu cơ F-16 của Đài Loan tại những căn cứ này.

Thứ hai, Nanchang có thể là nằm trên con đường đi qua của bất cứ một chiến đấu cơ nào của Đài Loan có ý định tấn công thành phố Vũ Hán.  Triển khai các hỏa tiễn SAM S300 ở Nanchang có nghĩa là đặt một vị trí phòng ngự cho các khu vực đô thị
của trung tâm Trung Cộng.

Xa hơn nữa về phía Tây của Vũ Hán là Đập Tam Hợp rất quan trọng về mặt chiến lược.  Đây là lý do chủ yếu cho việc triển khai các hỏa tiễn SAM S300 tại Nanchang.  Nói cách khác, các hỏa tiễn cung cấp mạng lưới phòng ngự trên không nhằm bảo vệ để chống lại các cuộc tấn công của máy bay Đài Loan.

Hiện nay, hỏa tiễn SAM S300 được trang bị chính yếu là để bảo vệ và chống lại các pháo đài bay B-2A của không quân Mỹ.  Chúng có thể bay ngang qua khu vực này để tấn công Đập Tam Hợp.  Xa hơn về phía Bắc, hỏa tiễn SAM S300 đã được triển khai ở khu vực Thượng Hải cũng có thể bêu ra sự đe dọa cho các pháo đài bay B-2A của Mỹ, mà có khả năng tấn công vào đập để gây tổn hại cho 2 tỉnh Jiangsu và Zhejiang.  Dưới hoàn cảnh này, hỏa tiễn SAM đã được thiết trí chung quanh Nanchang rõ ràng là sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc cung ứng sự phòng vệ không quân cho Đập Tam Hợp.

Sự triển khai hiện nay nới rộng rất lớn sự giám sát của không quân bao trùm cả khu vực này.  Radar tìm kiếm hỏa tiễn loại 64N6E có thể tìm được máy bay trong vòng đai 300 cây số.  Nếu các hệ thống radar này được nối kết với những radar tìm kiếm loại S300/64N6E được triển khai ở Fujian, khu vực rộng lớn của Fujian và Jiangxi sẽ được đặt dưới sự thám sát gần gũi của các hệ thống radar này. 

Trong trường hợp một cuộc chạm trán xảy ra, các hỏa tiễn SAM S300 được thiết đặt ở Nanchang cũng có thể tham gia vào hành động tác chiến chung với các chiến đấu cơ J-11 của Sư đoàn 14 của không quân PLA đã đóng ở Xiangtang.  Nếu phòng tuyến bị phá vỡ, nhiều máy bay chiến đấu Trung Cộng sẽ được phân công nhiệm vụ ở những con đường mà các chiến đấu cơ Đài Loan có thể xuất hiện, để nâng cao khả năng phản ứng nhanh.

Các chiến đấu cơ J-11 của Sư đoàn 14 của không quân PLA là đơn vị phi cơ chiến đấu thuộc thế hệ thứ 3 nằm sát cạnh với phòng tuyến eo biển Đài Loan.  Thời gian phản ứng của sư đoàn này sẽ nhanh hơn Sư đoàn 3 đóng tại Wuhu và Sư đoàn 2 đóng tại Suixi.  Hơn nữa, toàn bộ giàn phòng ngự không quân thứ 2 sẽ được tăng cường rất mạnh để triển khai các chiến đấu cơ J-10A tại căn cứ không quân của Sư đoàn 2 thuộc không quân PLA ở Guilin.  

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Những ngày tháng cuối năm là thời gian rộn ràng nhất trong năm. Điều này không chỉ ứng với cố quận mình, xứ Cờ Hoa này mà hầu như mọi nơi trên thế gian này cũng đều như thế cả, cho dù có khác nhau về văn hoá, phong tục. Có lẽ thời gian sắp kết thúc cái cũ chuyển sang cái mới, thời điểm chuyển đổi làm cho lòng người chuyển theo hay lòng người chuyển tạo ra ảo giác chuyển của thời gian? Cái cũ, cái hư hoại sẽ qua đi để cho cái mới, cái tốt đẹp sẽ đến.
Nhiều người Mỹ gốc Việt đã từng sống ở quê hương sau ngày mất nước 30/04/1975 cho rằng một trong những điều đáng quí nhất ở Hoa Kỳ chính là nền tự do báo chí. Kể từ khi CSVN thống trị toàn cõi Việt Nam, toàn bộ các cơ quan truyền thông báo chí trở thành công cụ để tuyên truyền cho chế độ.
Từ năm 75 đến thập niên 80 có hằng trăm ngàn người Việt Nam liều chết vượt biển để tìm tự do và cuối cùng một số người may mắn đã đến được bến bờ tự do. Theo ước đoán, hiện nay có khoảng trên 25.000 người Việt Nam đang sinh sống tại thành phố Montréal. Họ được gọi là Les Vietnamiens de Montréal hay Les Viéto-Montréalais.
Đại dịch Covid-19 không chỉ gây ra cuộc khủng hoảng y tế cộng đồng mà còn gây ra cả khủng hoảng kinh tế. Nhiệm vụ của tân Phó Tổng thống Kamala Harris và tôi là sẽ đối đầu trực tiếp với cuộc khủng hoảng kinh tế này và trợ giúp người dân ngay khi nhậm chức.
Chỉ còn 30 ngày nữa đến kỳ Đại hội XIII của đảng Cộng sản Việt Nam, diễn ra trong tháng 01 năm 2021, nhưng từ Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng xuống tới Lãnh đạo cấp Ủy cơ sở lại đang hô hào phải bảo vệ Tư tưởng Đảng bằng mọi giá.
Ngày thứ ba 17 tháng 3 năm 2020 nghe tin cô Thái Thanh ra đi, dẫu biết cô đã 86 tuổi, cái tuổi của Sinh, Lão, Bệnh và bây giờ là Tử. Giữa lúc bệnh dịch Covid_19 lây lan hoành hành khắp nơi, mọi người đều bị cách ly ở nhà, chẳng ai gặp ai, tôi thật ngậm ngùi thương cảm Cô mất trong hoàn cảnh éo le, không có bạn bè thăm viếng, đưa tiễn...
Năm 2012, 8 quốc gia trong khu vực châu Á Thái Bình Dương đang cùng Hoa Kỳ thương lượng Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) thì cũng bắt đầu thương thuyết Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) với Trung cộng.
Bà chị đi lấy chồng vào đúng lúc tôi chia tay với cá, chim, dế, diều, bông vụ, nút phéng, giây thung, ná cao su, bong bóng … Giã từ tuổi thơ (adieu, những đứa bạn của thưở ấu thời) cùng những buổi chiều sôi nổi: tạt lon, dích hình, bắn bi, rượt bắt cứu tù, rồng rắn lên mây, và những đêm chơi năm mười bịt mắt mãi trốn tìm.
Trung Quốc tuy theo mô hình Tư Bản Nhà Nước nhưng ngân sách chính thức của nhà cầm quyền tính theo GDP lại thấp hơn nhiều so với các nước Âu-Mỹ [1] Bài viết này nhằm tìm hiểu nguyên nhân của mâu thuẩn đó.
Trong những trang sổ tay trước, chúng tôi đã có dịp đề cập đến vài mảnh đời lưu lạc của đồng bào H’mong đến từ Mường Nhé. Những dòng chữ còn lại của S.T.T.D hôm nay xin được dành riêng cho những đồng bào Thượng đi từ Tây Nguyên mà chúng tôi đã có dịp tiếp chuyện – nhiều lần – ở ven đô Bangkok.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
"Nước Mỹ trở lại", Joe Biden nói tại buổi họp báo ở Delaware hôm 24/11/2020 khi giới thiệu đội ngũ quan chức ngoại giao trong chính quyền tương lai: "Sẵn sàng lãnh đạo thế giới và không rút lui".
Các chuyên gia bảo mật tại IBM cho biết, một chiến dịch tấn công lừa đảo của các hacker đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine Covid-19 kể từ tháng 09/2020
Hôm thứ Năm (03/12/2020), Apple thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của hãng rằng một thiết bị phần cứng mới sẽ ra mắt vào ngày 08/12/2020.
Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối thụ lý vụ kiện "gian lận bầu cử" của Donald Trump trong nỗ lực lật ngược thế cờ trước ôg Biden, và yêu cầu đơn kiện phải được giải quyết đúng trình tự
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho haysẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức tổng thống.