Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

TQ Đưa Hỏa Tiễn S300 Về Nam Xiết Hỏa Lực Vây Đài Loan

18/05/200800:00:00(Xem: 15908)
HONG KONG, CHINA -  Có vẻ như một kịch bản đang được nghĩ tới: nếu Trung Quốc tấn công Đaì Loan để thống nhất đất nứơc, có thể không quân Đaì Loan và Hoa Kỳ sẽ lập tức bay thẳng vào Trung Quốc để dội bom đánh sập các đập nứơc khổng lồ, và như thế là cả vùng phía nam Trung Quốc  sẽ rơi vào tai họa hỗn loạn. Đó là kế sách Đaì Bắc gọi là: đánh Tây để cứu Đông.

Đó dường như là lý do Trung Quốc đang tập trung  thêm hỏa tiễn SAM loại S300 về phía nam.

Không quân Trung Cộng đã thật sự tăng cường tư thế phòng thủ không quân của họ ở tỉnh Jiangxi vào năm ngoái.  Có những chỉ dấu cho thấy rằng Trung Cộng đã hoàn tất công việc phát triển quốc phòng về mặt không quân ở vòng đai thứ hai để chống lại Đài Loan, tập trung vào hai tỉnh Fujian và Jiangxi. 

Không quân của quân đội giải phóng nhân dân (PLA) đã thực hiện một số bước tăng cường các khả năng phòng ngự không quân tại tỉnh Jiangxi. 

Thứ nhất, có tới 2 tiểu đoàn hỏa tiễn địa đối không S300-PMU2 hay PMU1 đã được triển khai ở Nanchang.  Ở vùng ngoại ô phía Bắc của thành phố Nanchang, ít nhất 2 vị trí hỏa tiễn loại S300 SAM đã được khám phá.  Đó là vị trí được đặt cố định chứ không phải vị trí có thể di chuyển dùng để huấn luyện.

Thứ hai, 24 chiến đấu cơ loại J-11 đã được triển khai ở phi trường quân sự Xiangtang, nơi mà sư đoàn 14 không quân PLA đã trú đóng.  24 nhà để máy bay đã được xây dựng tại phi trường này và những nhà để máy bay làm bằng ụ đất lúc trước đã không còn được dùng nữa.

Những đơn vị J-11 không quân của PLA thường được trang bị 24 chiến đấu cơ loại J-11 cho mỗi trung đoàn, và điều này có nghĩa là sư đoàn 14 đã trở thành một đơn vị tác chiến then chốt ở vòng đai tiền phương thứ hai.

Tại miền Nam Trung Cộng, Nanchang là thành phố duy nhất ngoài Thượng Hải có 2 tiểu đoàn S300 SAM được triển khai.  Tại sao thủ phủ của tỉnh này lại được đặt dưới sự phòng vệ nghiêm mật"  Rõ ràng là không quân Trung Cộng đang bảo vệ để chống lại tấn tuồng mà không quân chiến thuật của Đài Loan có thể đánh vào các mục tiêu sâu trong đất liền, nếu họ làm chủ để phá vỡ mạng lưới phòng ngự của không quân S300 tại bờ biển tỉnh Fujian.

Jiangxi là vùng đất rất quan trọng đối với chiến lược phòng ngự bằng không quân của Trung Cộng trong biến cố đương đầu với Đài Loan.  Nói cách khác, Jiangxi là hành lang chiến lược của Trung Cộng.  Mặc dù vòng chắn phòng ngự không quân bao gồm ít nhất 4 hay 5 tiểu đoàn S300 đã được thiết lập ở Fujian, không quân của PLA vẫn lo ngại rằng các chiến đấu cơ F-16 của không quân Đài Loan có khả năng tấn công sâu vào các mục tiêu trong nội địa Trung Cộng. 

Sự tăng cường hỏa tiễn SAM S300 ở tỉnh Nanchang là quyết tâm đạt đến một số mục đích.  Thứ nhất, toàn tỉnh Jiangxi là căn cứ chiến lược quan trọng cho những hành động tác chiến ở vòng đai thứ 2 chống lại Đài Loan.  Lữ đoàn 821 và 815 Không quân của PLA được đóng quân tại Guangzhou ở miền Nam và Leping ở miền Bắc tỉnh Jiangxi.  Cả hai đều là căn cứ chính yếu cho DF-15 SSM. 


Lữ đoàn 807 và 811 đóng tại Shitai và Qimen ở tỉnh Anhui cũng là rất gần biên giới Anhui-Jiangxi.  Như vậy, sự khai triển của những hỏa tiễn SAM S300 ở Nanchang có thể làm cho không quân của PLA phản ứng dễ dàng hơn trước các cuộc tấn công của chiến đấu cơ F-16 của Đài Loan tại những căn cứ này.

Thứ hai, Nanchang có thể là nằm trên con đường đi qua của bất cứ một chiến đấu cơ nào của Đài Loan có ý định tấn công thành phố Vũ Hán.  Triển khai các hỏa tiễn SAM S300 ở Nanchang có nghĩa là đặt một vị trí phòng ngự cho các khu vực đô thị
của trung tâm Trung Cộng.

Xa hơn nữa về phía Tây của Vũ Hán là Đập Tam Hợp rất quan trọng về mặt chiến lược.  Đây là lý do chủ yếu cho việc triển khai các hỏa tiễn SAM S300 tại Nanchang.  Nói cách khác, các hỏa tiễn cung cấp mạng lưới phòng ngự trên không nhằm bảo vệ để chống lại các cuộc tấn công của máy bay Đài Loan.

Hiện nay, hỏa tiễn SAM S300 được trang bị chính yếu là để bảo vệ và chống lại các pháo đài bay B-2A của không quân Mỹ.  Chúng có thể bay ngang qua khu vực này để tấn công Đập Tam Hợp.  Xa hơn về phía Bắc, hỏa tiễn SAM S300 đã được triển khai ở khu vực Thượng Hải cũng có thể bêu ra sự đe dọa cho các pháo đài bay B-2A của Mỹ, mà có khả năng tấn công vào đập để gây tổn hại cho 2 tỉnh Jiangsu và Zhejiang.  Dưới hoàn cảnh này, hỏa tiễn SAM đã được thiết trí chung quanh Nanchang rõ ràng là sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc cung ứng sự phòng vệ không quân cho Đập Tam Hợp.

Sự triển khai hiện nay nới rộng rất lớn sự giám sát của không quân bao trùm cả khu vực này.  Radar tìm kiếm hỏa tiễn loại 64N6E có thể tìm được máy bay trong vòng đai 300 cây số.  Nếu các hệ thống radar này được nối kết với những radar tìm kiếm loại S300/64N6E được triển khai ở Fujian, khu vực rộng lớn của Fujian và Jiangxi sẽ được đặt dưới sự thám sát gần gũi của các hệ thống radar này. 

Trong trường hợp một cuộc chạm trán xảy ra, các hỏa tiễn SAM S300 được thiết đặt ở Nanchang cũng có thể tham gia vào hành động tác chiến chung với các chiến đấu cơ J-11 của Sư đoàn 14 của không quân PLA đã đóng ở Xiangtang.  Nếu phòng tuyến bị phá vỡ, nhiều máy bay chiến đấu Trung Cộng sẽ được phân công nhiệm vụ ở những con đường mà các chiến đấu cơ Đài Loan có thể xuất hiện, để nâng cao khả năng phản ứng nhanh.

Các chiến đấu cơ J-11 của Sư đoàn 14 của không quân PLA là đơn vị phi cơ chiến đấu thuộc thế hệ thứ 3 nằm sát cạnh với phòng tuyến eo biển Đài Loan.  Thời gian phản ứng của sư đoàn này sẽ nhanh hơn Sư đoàn 3 đóng tại Wuhu và Sư đoàn 2 đóng tại Suixi.  Hơn nữa, toàn bộ giàn phòng ngự không quân thứ 2 sẽ được tăng cường rất mạnh để triển khai các chiến đấu cơ J-10A tại căn cứ không quân của Sư đoàn 2 thuộc không quân PLA ở Guilin.  

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Càng sống lâu, đảng Cộng sản Việt Nam càng chứng minh đã tàn lụi tư tưởng và cạn kiệt đường lối xây dựng đất nước và chỉnh đốn đảng. Bắng chứng này xuất hiện tại Hội nghị Trung ương 6/XIII ngày 03/10/2022, qua phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và 5 nội dung thảo luận...
Mọi cuộc cách mạng luôn luôn có cái giá riêng của nó. Riêng cái thứ cách mạng (thổ tả) của những người cộng sản Việt Nam thì đòi hỏi mọi người đều phải trả cái giá (hơi) quá mắc mà thành quả – xem ra – không có gì, ngoài tộc ác!
Mùa hè năm 2022, Hoa Kỳ đã chứng kiến một sự thay đổi đáng kể về cách đa số các thẩm phán Tối Cao Pháp Viện luận giải về Hiến pháp.Vào cuối nhiệm kỳ, tòa án đã bác bỏ quyền phá thai theo hiến pháp lâu đời, mở rộng quyền sử dụng súng và phán quyết rằng tôn giáo có thể đóng vai trò lớn hơn trong các tổ chức công cộng.
Bài này được viết theo lời đề nghị của bạn Tâm Thường Định --- một nhà giáo, một huynh trưởng Gia Đình Phật Tử, và là một nhà văn trong nhóm chủ biên Tạp chí Phật Việt --- rằng “nhờ anh viết bài gì để giúp hoằng pháp.” Bản thân người viết không có đủ tầm nhìn để viết về những suy nghĩ chiến lược; việc đó xin để các bậc tôn túc như Thầy Tuệ Sỹ và nhiều vị khác suy nghĩ. Trong khi đó, trong và ngoài nước đang có hàng ngàn bậc thiện tri thức, ở cả tứ chúng tăng ni cư sĩ, nơi người muốn học Phật có thể tìm nghe pháp, tìm học pháp, cũng như đã có hàng trăm ngàn bài viết giá trị về Phật học trên mạng… do vậy bài này sẽ dựa vào Kinh Phật để nói về một đề tài ít được chú ý: thiền tập với pháp ấn, câu hữu với định. Pháp định nơi đây sẽ tập trung vào sơ thiền. Những sai sót có thể có, xin được sám hối.
Hiến pháp có một giá trị tự tại, nghĩa là, không cần quy chiếu hay trưng dẫn các luật khác để tạo ra giá trị chấp hành...
Lâu nay ta thường nghe nói thanh niên là rường cột của Quốc gia, nhưng tuổi trẻ Việt Nam thời Cộng sản đã xuống cấp trên mọi phương diện từ thể chất đến tinh thần và từ gia đình ra xã hội. Vậy đâu là nguyên nhân?
Rõ ràng toàn là những đòi hỏi quá đáng và … quá quắt. Ngay đến bác Hồ mà còn không bảo vệ được cả vợ lẫn con, bác Tôn cũng chỉ có mỗi một việc làm là… sửa xe đạp cho nó qua ngày đoạn tháng thì bác Quang biết làm sao hơn và làm gì khác được?
✱ VOA: Trên cương vị tổng thống, ông Trump đôi khi chia sẻ thông tin, bất kể mức độ nhạy cảm của nó. Ông ngẫu hứng cung cấp thông tin bảo mật cấp độ cao cho bộ trưởng ngoại giao Nga ✱ VOA: Những tài liệu này cần được bảo mật là việc rất nghiêm trọng- đặc biệt là đối với Mar-a-Lago, những khách nước ngoài ở đó - tạo ra một mối đe dọa đến an ninh quốc gia ✱ VOA: John Kelly khởi động một nỗ lực để cố gắng hạn chế những người có quyền tiếp cận ông Trump tại Mar-a-Lago, nhưng nỗ lực này thất bại khi Trump từ chối hợp tác...
Hôm thứ Sáu 23-9 trên tạp chí Project-Syndicate, nhà báo Laurence Tubiana cho rằng không có gì là hay, là tốt một khi châu Âu theo đuổi chính sách đa phương hóa theo tiêu chuẩn hai mặt (double standard) trong cuộc chiến Ukraine, vì cộng đồng Âu còn nhiều vấn đề ưu tiên giải quyết...
Đại Hội Đồng Liên Hiêp Quốc lần thứ 77 đã khai mạc tại New York hôm 20-9-2022, trong bối cảnh thế giới đối mặt với hàng loạt khủng hoảng, đang bị chia rẽ vì nhiều vấn đề: Cuộc chiến Ukraine, khủng hoảng khí hậu, mất an ninh lương thực, khủng hoảng năng lượng, và nạn dịch Covid-19 vẫn chưa chấm dứt...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.