Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Quận Cam: Đêm Thắp Nến Cho Tự Do Tôn Giáo

04/05/200400:00:00(Xem: 4402)
Santa Ana–CA (Nguyễn Đức) -- Tối thứ Sáu 30/04/2004, cả ngàn đồng bào đã đến tham dự “Đêm Thắp Nến Cho Tự Do Tôn Giáo Tại Việt Nam” kéo dài trên 3 giò tại Trung Tâm Công Giáo Việt Nam số 1534 N Century Blvd, Santa Ana. Đêm thắp nến do Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam Giáo Phận Orange County tổ chức dưới sự chủ tọa của Hội Đồng Liên Tôn gồm các tôn giáo: Cao Đài, Công Giáo, Phật Giáo Hòa Hảo, Phật Giáo và Tin Lành. Hội Đồng Tôn Giáo đã đưa ra các nhận định về vi phạm tự do tôn giáo tại Việt Nam và tố giác nhà cầm quyền cộng sản đã liên tục truy ép, bức hại các tôn giáo. Một bản kiến nghị về bảo vệ Tự Do Tôn Giáo Tại Việt Nam đã được các vị đại diện các tôn giáo đồng ký tên gởi lên Chính Phủ và Quốc Hội Hoa Kỳ, Hội Đồng Liên Liệp Quốc và Nghị Viện Âu Châu.

Khoảng 8 giờ 30 phút, màn ảnh slide show chiếu “Ngày Quốc Hận Của Dân Tộc Việt” do Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam thực hiện rồi hòa trong 3 hồi chiêng trống toán hầu Quốc Quân Kỳ thuộc Liên Hội Cựu Chiến Sĩ Nam Ca Li tiến vào khu vực hành lễ trước bàn thờ Tổ Quốc trang nghiêm. Nghi lễ chào Quốc Kỳ Việt Mỹ với phần độc xướng Quốc Ca Hoa Kỳ của Nữ Bác Sĩ Bích Liên và hợp ca Quốc Ca Việt Nam của ca đoàn Westminster. Tiếp đến là phút mặc niệm với tiếng kèn trumpet bi hùng não lòng của Anthony Vultaggo. Trong đêm lạnh dường như có anh linh các anh hùng tử sĩ phảng phất, thoang thoáng đó đây những cánh tay quệt nhanh giòng nước mắt.

Trong phần khai mạc, MC Nam Lộc mời các vị bô lão trong Hội Cao Niên Công Giáo dâng hương lên bàn thờ Tổ Quốc. Các cụ đã đọc bài văn tế các anh hùng bỏ mình vì nước, các đồng bào hy sinh vì tự do. Cùng điều hành buổi lễ còn có Mạnh Tùng và Tuyết Lan. Tuyết Lan trong phần giới thiệu bằng Anh ngữ đã phát âm rất rõ ràng, giúp cho một số quan khách và cư dân láng giềng hiểu được ý nghĩa đêm thắp nến. Sau khi tuyên đọc danh sách quan khách tham dự, Linh Mục Mai Khải Hoàn, Giám Đốc Trung Tâm Công Giáo, thay mặt ban tổ chức gởi lời chào mừng đến quan khách và đồng bào, ông nói “... 30-04-75 là một mốc điểm đánh dấu ngày đất nước Việt Nam hoàn toàn bị đặt dưới sự cai trị của đảng CSVN với một chính sách độc tài và khe khắt, một chính sách tước đoạt hết nhân quyền của công dân Việt Nam ...”. Tiếp đến Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Chủ Tịch Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ tuyên bố lý do đêm thắp nến, ông đã nêu vấn đề chùa Bảo Quốc bị nhà cầm quyền khóa cổng như một bằng chúng chà đạp tôn giáo của CSVN.

Lúc 10 giờ, bước vào phần chính của buổi thắp nến cầu nguyện cho tự do tôn giáo tại Việt Nam các vị đại diện trong Hội Đồng Liên Tôn đã cùng lên trước bàn thờ Tổ Quốc đốt chung ánh nến rồi các em trong Giới Trẻ Công Giáo lên chuyển lửa xuống các cây nến của đồng bào tham dự, cả một rừng nến phừng lên. Tuy ánh nến không át được ánh điện cũng như không xua được cái lạnh của đêm về nhưng cùng với sự ấm áp của ánh nến là sự ấm áp của tình người cùng với ánh sáng của ngọn nến là ánh sáng của niềm tin. Niềm tin vào sự nhiệm mầu của tôn giáo ngày nào đó sẽ xua đi bóng ma qủy ám CSVN. Từng vị một trong Hội Đồng Tôn Giáo đã đọc lời cầu nguyện theo nghi thức tôn giáo riêng. Xen kẽ trong buổi lễ là các tiết mục văn nghệ mà đặc biệt là bài “Con Có Một Tổ Quốc, Nước Việt Nam” của cố Linh Mục Nguyễn Văn Thuận do Nga My, một em trong Giới Trẻ Công Giáo, xướng âm để đồng bào tham dự cùng hát theo. Ngoài ra còn có sự tham dự của Gia Đình Phật Tử Lộc Uyển, Ca Đoàn Tổng Hợp, Tốp Ca Tình Thương, vv.. vv.. Sau phần cảm tạ của ban tổ chức, buổi thắp nến kết thúc lúc 11 giờ cùng ngày trong tiếng hát vang bài Việt Nam, Việt Nam.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thượng Nghị Sĩ Dave Min (Dân Chủ-Irvine) đã công bố tuyên bố sau đây sau khi các tuyên bố chống lại người Á Châu đã được đưa ra trong cuộc họp tối hôm qua của Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, nhắm thẳng vào Giám Sát Viên và Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Andrew Đỗ, theo thông báo của TNS Dave Min gửi đi hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021 cho biết.
Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu đã được long trọng diễn ra vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 25 tháng 7 năm 2021, tại Chùa Thiên Ân, cũng gọi là Trung Tâm Thiền Sa Mạc “Desert Zen Center”, tọa lạc tại thành phố Lucerne Valley, California, cách vùng Little Saigon miền Nam California khoảng hai giờ lái xe, hướng Đông Bắc.
Một cuộc họp báo do nữ ca sĩ nhạc pop Lynda Trang Đài tổ chức cùng với sự hiện diện của Thị trưởng Garden Grove Steve Jones và Anh Tâm Nguyễn, Garden Grove Community Foundation, để chia sẻ cũng giới truyền thông báo chí địa phương những thông tin chi tiết về buổi đại nhạc hội ngoài trời miễn phí cùng ban nhạc New Wave Tour sắp tới đây vào Thứ Năm, ngày 5 tháng Tám tại Garden Grove Park.
Nước Mỹ vừa trải qua 17 tháng bị phong tỏa và được mở cửa trở lại tháng 6 năm 2021. Tuy nhiên đất nước này vẫn chưa hoàn toàn trở lại mọi sinh hoạt như xưa. Tâm lý khủng hoảng và sợ hãi vẫn còn đọng lại nơi người dân. Chùa viện Phật giáo cũng chịu đựng nhiều khó khăn suốt mùa đại dịch, đặc biệt các ngôi chùa đang xây dựng hay mới thành lập trong giai đoạn này. Giáo Hội xin cung thỉnh tất cả liệt quí vị dành một phút nhất tâm chú nguyện và chia sẻ nỗi đau thương lớn lao này, trong đó có quê hương Việt nam.
Chùa Hương sen sẽ tổ chức tu học mỗi tháng 1 lần, vào chủ nhật đầu tiên của mỗi tháng. Với sự hướng dẫn của Hòa thượng Kim Đài và Ni Sư Giới Hương
Một buổi tối thăm người không nhà, nhìn những người không nhà, không tài sản, không tiền bạc nhưng họ sống rất vui, đùm bọc lẫn nhau, có thức ăn chia cho nhau, dù sống ở dưới gốc cây, lề đường. Dù không nhà nhưng có người có cây đàn guitare, với tiếng đàn vui tươi, cũng làm cho đời sống của họ thêm phong phú.
Tại hội trường Thành Phố Westminster, 8200 Westminster Blvd, Westminster, CA 92683 vào lúc 1:30 chiều Chủ Nhật Đảng Tân Đại Việt đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm lần thứ 31 cố Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy.
Tại Hội trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 10 giờ trưa Thứ Hai ngày 19 Tháng Bảy năm 2021, Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh và Quả Phụ VNCH đã tổ chức cuộc họp báo thông báo về “Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Kỳ 14” sẽ được tổ chức vào lúc 11 giờ trưa cho đến 6 giờ chiều Chủ Nhật ngày 29 tháng 8 năm 2021 tại 1025 Westminster Mall, Thành Phố Westminstter CA. 92683.
AB 131 là “Dự Luật Về Sự Phát Triển Của Trẻ Em” (Early Childhood Development Trailer Bill) cho giai đoạn 2021-2022. Dự luật này tập trung vào những nhà giữ trẻ, tăng tỷ lệ hoàn trả lại hợp đồng thương lượng đạt được giữa Tiểu Bang và Hiệp Hội của các Trung Tâm cung cấp dịch vụ chăm sóc trẻ em (CCPU). Đồng thời chuyển các chương trình chăm sóc trẻ em từ Sở Giáo Dục sang Sở Dịch Vụ Xã Hội.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã lên tiếng sau khi chính quyền Hoa Kỳ cho phổ biến một Bản Ghi Nhớ mới giữa Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và chính quyền Việt Nam đã được ký vào tháng 11 năm 2020, qua đó cho phép trục xuất một số người Việt tỵ nạn đến Hoa Kỳ trước ngày 12 tháng 7, năm 1995, ngày hai nước tái thiết quan hệ ngoại giao.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.