Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Quận Cam: Đêm Thắp Nến Cho Tự Do Tôn Giáo

04/05/200400:00:00(Xem: 4230)
Santa Ana–CA (Nguyễn Đức) -- Tối thứ Sáu 30/04/2004, cả ngàn đồng bào đã đến tham dự “Đêm Thắp Nến Cho Tự Do Tôn Giáo Tại Việt Nam” kéo dài trên 3 giò tại Trung Tâm Công Giáo Việt Nam số 1534 N Century Blvd, Santa Ana. Đêm thắp nến do Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam Giáo Phận Orange County tổ chức dưới sự chủ tọa của Hội Đồng Liên Tôn gồm các tôn giáo: Cao Đài, Công Giáo, Phật Giáo Hòa Hảo, Phật Giáo và Tin Lành. Hội Đồng Tôn Giáo đã đưa ra các nhận định về vi phạm tự do tôn giáo tại Việt Nam và tố giác nhà cầm quyền cộng sản đã liên tục truy ép, bức hại các tôn giáo. Một bản kiến nghị về bảo vệ Tự Do Tôn Giáo Tại Việt Nam đã được các vị đại diện các tôn giáo đồng ký tên gởi lên Chính Phủ và Quốc Hội Hoa Kỳ, Hội Đồng Liên Liệp Quốc và Nghị Viện Âu Châu.

Khoảng 8 giờ 30 phút, màn ảnh slide show chiếu “Ngày Quốc Hận Của Dân Tộc Việt” do Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam thực hiện rồi hòa trong 3 hồi chiêng trống toán hầu Quốc Quân Kỳ thuộc Liên Hội Cựu Chiến Sĩ Nam Ca Li tiến vào khu vực hành lễ trước bàn thờ Tổ Quốc trang nghiêm. Nghi lễ chào Quốc Kỳ Việt Mỹ với phần độc xướng Quốc Ca Hoa Kỳ của Nữ Bác Sĩ Bích Liên và hợp ca Quốc Ca Việt Nam của ca đoàn Westminster. Tiếp đến là phút mặc niệm với tiếng kèn trumpet bi hùng não lòng của Anthony Vultaggo. Trong đêm lạnh dường như có anh linh các anh hùng tử sĩ phảng phất, thoang thoáng đó đây những cánh tay quệt nhanh giòng nước mắt.

Trong phần khai mạc, MC Nam Lộc mời các vị bô lão trong Hội Cao Niên Công Giáo dâng hương lên bàn thờ Tổ Quốc. Các cụ đã đọc bài văn tế các anh hùng bỏ mình vì nước, các đồng bào hy sinh vì tự do. Cùng điều hành buổi lễ còn có Mạnh Tùng và Tuyết Lan. Tuyết Lan trong phần giới thiệu bằng Anh ngữ đã phát âm rất rõ ràng, giúp cho một số quan khách và cư dân láng giềng hiểu được ý nghĩa đêm thắp nến. Sau khi tuyên đọc danh sách quan khách tham dự, Linh Mục Mai Khải Hoàn, Giám Đốc Trung Tâm Công Giáo, thay mặt ban tổ chức gởi lời chào mừng đến quan khách và đồng bào, ông nói “... 30-04-75 là một mốc điểm đánh dấu ngày đất nước Việt Nam hoàn toàn bị đặt dưới sự cai trị của đảng CSVN với một chính sách độc tài và khe khắt, một chính sách tước đoạt hết nhân quyền của công dân Việt Nam ...”. Tiếp đến Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Chủ Tịch Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ tuyên bố lý do đêm thắp nến, ông đã nêu vấn đề chùa Bảo Quốc bị nhà cầm quyền khóa cổng như một bằng chúng chà đạp tôn giáo của CSVN.

Lúc 10 giờ, bước vào phần chính của buổi thắp nến cầu nguyện cho tự do tôn giáo tại Việt Nam các vị đại diện trong Hội Đồng Liên Tôn đã cùng lên trước bàn thờ Tổ Quốc đốt chung ánh nến rồi các em trong Giới Trẻ Công Giáo lên chuyển lửa xuống các cây nến của đồng bào tham dự, cả một rừng nến phừng lên. Tuy ánh nến không át được ánh điện cũng như không xua được cái lạnh của đêm về nhưng cùng với sự ấm áp của ánh nến là sự ấm áp của tình người cùng với ánh sáng của ngọn nến là ánh sáng của niềm tin. Niềm tin vào sự nhiệm mầu của tôn giáo ngày nào đó sẽ xua đi bóng ma qủy ám CSVN. Từng vị một trong Hội Đồng Tôn Giáo đã đọc lời cầu nguyện theo nghi thức tôn giáo riêng. Xen kẽ trong buổi lễ là các tiết mục văn nghệ mà đặc biệt là bài “Con Có Một Tổ Quốc, Nước Việt Nam” của cố Linh Mục Nguyễn Văn Thuận do Nga My, một em trong Giới Trẻ Công Giáo, xướng âm để đồng bào tham dự cùng hát theo. Ngoài ra còn có sự tham dự của Gia Đình Phật Tử Lộc Uyển, Ca Đoàn Tổng Hợp, Tốp Ca Tình Thương, vv.. vv.. Sau phần cảm tạ của ban tổ chức, buổi thắp nến kết thúc lúc 11 giờ cùng ngày trong tiếng hát vang bài Việt Nam, Việt Nam.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành phố Garden Grove giới thiệu chương trình Preschool ‘Kare Bears’ niên khoá Mùa Thu/Mùa Đông 2020 cho các em nhỏ từ 3-4 tuổi, nhằm giúp các em có chuẩn bị trước khi vô học mẫu giáo. Các lớp sẽ bắt đầu ghi danh vào ngày Thứ Tư, 8 tháng Bảy, 2020, lúc 6:00 giờ chiều. Để đủ điều kiện, trẻ em phải biết tự đi vệ sinh và đủ 3 tuổi trước ngày 1 tháng Chín năm 2020. Việc đăng ký ghi danh sẽ qua hệ thống xổ số trực tiếp, được đặt tại Trung tâm Hội nghị Cộng đồng Garden Grove, tại 11300 Stanford Avenue.
Sở cảnh sát Garden Grove nhắc nhở cộng đồng để có được ngày lễ July 4 an toàn, trong dịp lễ này, chỉ có thể đốt pháo bông vào ngày Thứ Bảy, 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối và có ký hiệu 'California State Fire Marshal.'
Dân Biểu Harley Rouda (Dân Chủ- CA) đã tham gia một liên minh lưỡng viện, lưỡng đảng giới thiệu dự luật “Hong Kong Safe Harbor Act”, sẽ xếp người dân Hong Kong vào diện tị nạn Ưu Tiên 2, và tạo ra một lộ trình cho những nhà hoạt động dân chủ tuyến đầu đang gặp nguy hiểm tức thời được tìm kiếm sự bảo vệ tầm trú tại Hoa Kỳ.
Mùa hè chính thức đã trở lại ở California! Nhiệt độ trên toàn tiểu bang tăng thêm và trong khi nhiều người dân California đang làm bổn phận của mình, là ở lại trong nhà vào lúc này, điều quan trọng cho cư dân nên nhớ rằng khi nhiệt độ tăng cao, hóa đơn năng lượng cũng tăng theo. Với những lời khuyên đơn giản sau đây từ chương trình Energy Upgrade California (Nâng Cấp Năng Lượng California) quý vị không phải đổ mồ hôi khi dùng ít điện mà vẫn có thể tiết kiệm tiền:
Các cuộc hẹn đã bị huỷ sẽ được tái hẹn tự động' Các cuộc hẹn mới sẽ có thể được sắp đặt muộn hơn trong mùa hè này
Bắt đầu từ thứ Hai, ngày 13 tháng 7 năm 2020, Thành phố Garden Grove sẽ chấp nhận các đề cử cho Thị trưởng và ba ghế Thành viên Hội đồng tại Quận 2, 5 và 6, cho cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 năm 2020. Hạn chót để nộp giấy tờ đã hoàn tất là Thứ Sáu, ngày 7 tháng 8 năm 2020, lúc 5:00 giờ chiều. Giấy tờ Đề cử Ứng viên phải được nộp cùng Văn phòng Thư ký Thành phố.
Vào ngày 25 tháng 6 năm 2020, Học Khu Westminster đã thông qua nghị quyết (5-0) lên án kỳ thị và ủng hộ công bằng cho người da màu khác nhau. Học khu Westminster sẽ bắt đầu dạy về lịch sử của các sắc dân khác nhau ở Mỹ và thực hiện các chương trình để giáo viên và nhân viên tôn trọng những người khác nhau nhiều hơn.
Cục Thống Kê Dân Số đã sẵn sàng để đưa ra thông báo về việc tiếp tục một số hoạt động ngoài hoạt động Cập Nhật/Để Lại Tài Liệu và lấy dấu vân tay nhân viên mới.
Kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ và chính phủ của các quốc gia tự do khác trên Thế Giới buộc nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam phải ngưng tất cả các chính sách và việc đàn áp tôn giáo, mở các cuộc điều tra tại chỗ về những vụ vi phạm tự do tôn giáo trầm trọng đã và đang diễn ra tại Việt Nam, đưa Việt Nam trở lại vào danh sách những “Các Quốc Gia Cần Quan Tâm Đặc Biệt” vì những vi phạm trầm trọng về nhân quyền và tự do tôn giáo, đã và đang diễn ra tại Việt Nam; và áp dụng những biện pháp chế tài về kinh tế và viện trợ, cho đến khi nhà cầm quyền Việt Nam chấm dứt nạn đàn áp tôn giáo và tôn trọng nhân quyền.
Vào Thứ Sáu, ngày 26 tháng Sáu, 2020, Ban Phát triển Kinh tế Thành phố sẽ ra mắt buổi hội thảo Trợ cấp Kinh doanh, cung cấp $5,000 tài trợ cho các doanh nghiệp nếu hội đủ điều kiện vì bị ảnh hưởng của dịch COVID-19. Các doanh nghiệp địa phương quan tâm đến các chương trình tài trợ và các khoản trợ cấp kinh doanh khác, xin đăng ký trực tuyến miễn phí tại ggcity.org/biz-webinars cho các hội thảo trực tuyến ZOOM được thực hiện bằng tiếng Anh (8:00 sáng), tiếng Việt (9:00 giờ sáng), tiếng Hàn (10:00 giờ sáng) và tiếng Tây Ban Nha (11:00 giờ sáng) vào ngày 26 tháng 6. Để đăng ký trực tuyến cho Trợ cấp hỗ trợ doanh nghiệp (Micro-Business Relief Grant), hãy truy cập ggcity.org/businesses.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.