Hôm nay,  

Quận Cam: Đêm Thắp Nến Cho Tự Do Tôn Giáo

04/05/200400:00:00(Xem: 5251)
Santa Ana–CA (Nguyễn Đức) -- Tối thứ Sáu 30/04/2004, cả ngàn đồng bào đã đến tham dự “Đêm Thắp Nến Cho Tự Do Tôn Giáo Tại Việt Nam” kéo dài trên 3 giò tại Trung Tâm Công Giáo Việt Nam số 1534 N Century Blvd, Santa Ana. Đêm thắp nến do Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam Giáo Phận Orange County tổ chức dưới sự chủ tọa của Hội Đồng Liên Tôn gồm các tôn giáo: Cao Đài, Công Giáo, Phật Giáo Hòa Hảo, Phật Giáo và Tin Lành. Hội Đồng Tôn Giáo đã đưa ra các nhận định về vi phạm tự do tôn giáo tại Việt Nam và tố giác nhà cầm quyền cộng sản đã liên tục truy ép, bức hại các tôn giáo. Một bản kiến nghị về bảo vệ Tự Do Tôn Giáo Tại Việt Nam đã được các vị đại diện các tôn giáo đồng ký tên gởi lên Chính Phủ và Quốc Hội Hoa Kỳ, Hội Đồng Liên Liệp Quốc và Nghị Viện Âu Châu.

Khoảng 8 giờ 30 phút, màn ảnh slide show chiếu “Ngày Quốc Hận Của Dân Tộc Việt” do Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam thực hiện rồi hòa trong 3 hồi chiêng trống toán hầu Quốc Quân Kỳ thuộc Liên Hội Cựu Chiến Sĩ Nam Ca Li tiến vào khu vực hành lễ trước bàn thờ Tổ Quốc trang nghiêm. Nghi lễ chào Quốc Kỳ Việt Mỹ với phần độc xướng Quốc Ca Hoa Kỳ của Nữ Bác Sĩ Bích Liên và hợp ca Quốc Ca Việt Nam của ca đoàn Westminster. Tiếp đến là phút mặc niệm với tiếng kèn trumpet bi hùng não lòng của Anthony Vultaggo. Trong đêm lạnh dường như có anh linh các anh hùng tử sĩ phảng phất, thoang thoáng đó đây những cánh tay quệt nhanh giòng nước mắt.

Trong phần khai mạc, MC Nam Lộc mời các vị bô lão trong Hội Cao Niên Công Giáo dâng hương lên bàn thờ Tổ Quốc. Các cụ đã đọc bài văn tế các anh hùng bỏ mình vì nước, các đồng bào hy sinh vì tự do. Cùng điều hành buổi lễ còn có Mạnh Tùng và Tuyết Lan. Tuyết Lan trong phần giới thiệu bằng Anh ngữ đã phát âm rất rõ ràng, giúp cho một số quan khách và cư dân láng giềng hiểu được ý nghĩa đêm thắp nến. Sau khi tuyên đọc danh sách quan khách tham dự, Linh Mục Mai Khải Hoàn, Giám Đốc Trung Tâm Công Giáo, thay mặt ban tổ chức gởi lời chào mừng đến quan khách và đồng bào, ông nói “... 30-04-75 là một mốc điểm đánh dấu ngày đất nước Việt Nam hoàn toàn bị đặt dưới sự cai trị của đảng CSVN với một chính sách độc tài và khe khắt, một chính sách tước đoạt hết nhân quyền của công dân Việt Nam ...”. Tiếp đến Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Chủ Tịch Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ tuyên bố lý do đêm thắp nến, ông đã nêu vấn đề chùa Bảo Quốc bị nhà cầm quyền khóa cổng như một bằng chúng chà đạp tôn giáo của CSVN.

Lúc 10 giờ, bước vào phần chính của buổi thắp nến cầu nguyện cho tự do tôn giáo tại Việt Nam các vị đại diện trong Hội Đồng Liên Tôn đã cùng lên trước bàn thờ Tổ Quốc đốt chung ánh nến rồi các em trong Giới Trẻ Công Giáo lên chuyển lửa xuống các cây nến của đồng bào tham dự, cả một rừng nến phừng lên. Tuy ánh nến không át được ánh điện cũng như không xua được cái lạnh của đêm về nhưng cùng với sự ấm áp của ánh nến là sự ấm áp của tình người cùng với ánh sáng của ngọn nến là ánh sáng của niềm tin. Niềm tin vào sự nhiệm mầu của tôn giáo ngày nào đó sẽ xua đi bóng ma qủy ám CSVN. Từng vị một trong Hội Đồng Tôn Giáo đã đọc lời cầu nguyện theo nghi thức tôn giáo riêng. Xen kẽ trong buổi lễ là các tiết mục văn nghệ mà đặc biệt là bài “Con Có Một Tổ Quốc, Nước Việt Nam” của cố Linh Mục Nguyễn Văn Thuận do Nga My, một em trong Giới Trẻ Công Giáo, xướng âm để đồng bào tham dự cùng hát theo. Ngoài ra còn có sự tham dự của Gia Đình Phật Tử Lộc Uyển, Ca Đoàn Tổng Hợp, Tốp Ca Tình Thương, vv.. vv.. Sau phần cảm tạ của ban tổ chức, buổi thắp nến kết thúc lúc 11 giờ cùng ngày trong tiếng hát vang bài Việt Nam, Việt Nam.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tháng 5 là một tháng thú vị đối với cộng đồng người Mỹ gốc Á và đảo Thái Bình Dương (AAPI). Tháng Di sản AAPI tháng 5 không chỉ là một lễ kỷ niệm kéo dài một tháng nhằm tri ân các thế hệ AAPI đã định hình nên lịch sử đất nước chúng ta, mà còn là lúc chúng ta tôn vinh và ghi nhận thế hệ cha ông đã dũng cảm hy sinh cho tự do của chúng ta. Khi chúng ta kỷ niệm Ngày Chiến Sĩ Trận Vong, kỷ niệm những gì cộng đồng của chúng ta đã đạt được và hy sinh, tôi khuyến khích tất cả chúng ta ngay tại California này hãy góp phần tôn vinh cộng đồng của mình bằng cách giữ cho cộng đồng không có rác và sạch đẹp.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave, Thành phố Garden Grove do Đại Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2568-DL.2024 vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 19 Tháng 5 năm 2024, với sự tham dự của hàng trăm đồng hương Phật tử. Chư tôn đức chứng minh ngoài Đại Lão HT. Thích Chơn Thành còn có Hòa Thượng Thích Tâm Vân cùng một số chư tôn đức Tăng, chư tôn đức Ni đến từ các chùa và tu viện tại Miền Nam California.
Trung Tâm Việt Ngữ Hồng Bàng đã tổ chức lễ mãn khóa niên học 2023 - 2024 vào lúc 1 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 5 năm 2024, tại hội trường Jordan Intermediate School, 9821 Woodbury road, Garden Grove
Giải thích về tình trạng thanh thiếu niên gốc Việt trong nhiều năm qua gặp nhiều vấn đề về sức khỏe tinh thần, bà Tricia cho rằng một phần nguyên nhân là vì những xung đột về văn hóa thường có trong một gia đình gốc Việt.
Chiều Thứ Bảy 18-5-2024, nhằm ngày mười một tháng tư âm lịch, tại chùa Viên Giác thành phố Oklahoma, tiểu bang Oklahoma, mấy trăm đồng hương và Phật tử tề tựu mừng Phật Đản, Phật lịch 2568, trong một ngày thời tiết khá nóng. Giống như lễ mừng Phật đản tại các chùa, với nghi lễ tụng kinh, Hòa thượng Thích Giác Đồng nói về ý nghĩa Phật Đản, Thượng tọa Thích Nguyên Nguyện đọc đạo từ của Giáo Hội Việt Nam Thống Nhất tại Hoa Kỳ, lễ dâng hoa cúng Phật, lễ Tắm Phật.
Harrah’s Resort Southern California chính thức chào đón nghệ sĩ hài kiêm diễn viên nổi tiếng Martin Short với tư cách là vị thị trưởng mới nhất của Funner, California hôm nay, kế nhiệm các cựu thị trưởng Jane Lynch, Rob Riggle và David Hasselhoff. Thị trưởng Marty, trong bộ vest màu tím và thắt nơ đặc trưng của mình, đã tuyên thệ nhậm chức trước sự ủng hộ tích cực của người dân Funner, California và xa hơn.
‘Bít-tết thượng hạng’. Trứng cá Caviar. Thịt bò Wagyu. Tôm hùm. Chỉ riêng tên gọi những món này nghe cũng đã thấy ngon rồi. Tuy vậy, khi đem phối hợp với một khung cảnh hiện đại, hoàn toàn mới, và trên 200 loại rượu vang bên trong nhà hàng Great Oak Steakhouse được tân trang toàn bộ này, thực khách sẽ có được một trải nghiệm ẩm thực để nhớ mãi và để trở lại. Pechanga Resort Casino hãnh diện giới thiệu lại nhà hàng đặc trưng của mình, The Great Oak Steakhouse, sau một công trình tân trang toàn diện kéo dài bảy tháng. Từ mặt tiền phía trước tới nhà bếp phía sau, cả không gian rộng 8,000 sqft này đã được làm mới lại hoàn toàn.
Nhân ngày Mother's Day, ca sĩ Kim Khuyến đã tổ chức buổi ca nhạc vào lúc 6 giờ chiều Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2024 tại Golden Sea Restaurant & Banquet, 9802 Katella Ave, Anaheim, CA 92804. Đông đảo các người con đã đưa cha mẹ đến tham dự buổi ca nhạc đặc biệt này. Trong số quan khách có Dân Biểu Tạ Đức Trí và phu nhân, cựu Phó Thị Trưởng Garden Grove, cô Thu Hà Nguyễn. Niên trưởng Trần Quan An và phu nhân, ông bà Hứa Trung Lập, cô Huỳnh Trâm Anh, phu quân và hai con gái. Các ca sĩ đến tham dự có Châu Ngọc Hà, Thiên Tôn, Như Mai, Kim Khuyến, Hoàng Tuấn, Yên Thư, Thanh Sang, Quỳnh Trâm, Quỳnh Thúy, Huy Tuấn, Ngọc Hồ, Thành Lễ, Vân Khanh,, Đoàn Múa của Trường Múa Ballet, Ban Vũ của Vũ đoàn Việt Cầm. Ngoài ra còn có ban hợp ca của Hội Đồng Hương Bà Rịa – Phước Tuy và nhiều thân hữu đến giúp vui. Đặc biệt có song thân của cô Amanda Nguyễn, người con gái Việt Nam đầu tiên sắp bay vào quỹ đạo sẽ đến tham dự.
Vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2024, tại hội trường Thư Viện Việt Nam số 10872 Westminster Ave, Suite 214 & 215, Garden Grove, CA 92843, Thư Viện Việt Nam đã tổ chức buổi tiếp tân Kỷ Niệm 25 Năm Thành Lập. Điều hợp chương trình do nhà báo Du Miên. Tham dự buổi kỷ niệm ngoài quý vị nhân sĩ các thành viên, các thiện nguyện viên, các vị mạnh thường quân còn có quý vị đại diện cộng đồng, hội đoàn, đoàn thể, một số quý vị dân cử, quý cơ quan truyền thông và đồng hương.
Cử tri phụ nữ da màu hãy sử dụng lá phiếu của mình để chọn ra những vị dân cử ủng hộ những giá trị mà mình theo đuổi, có những chính sách phục vụ cho quyền lợi của cá nhân, gia đình và cộng đồng.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.