Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hội Chứng “sài Gòn - Thành Phố Hồ Chí Minh”

21/10/200500:00:00(Xem: 5173)
Dân Tộc Việt Nam từ lâu đời đã quen với các tên gọi HUẾ-SÀI GÒN-HÀ NỘI khi nói tới ba miền Trung-Nam-Bắc. Có người còn ví ba thành phố đó như là những con tim dẫn máu lưu thông một cách điều hoà để nuôi sống thân thể Mẹ Việt Nam. Nhưng cách nay 30 năm, khi những người Cộng sản từ miền Bắc tràn vào đánh cướp được miền Nam, họ đã mổ xẻ lồng ngực của miền Nam, cắt bỏ con tim SÀI GÒN để thay vào đó một quả tim nhân tạo mang tên Thành Phố Hồ Chí Minh. Kể từ đó, người dân bị bắt buộc phải làm quen với cách gọi “ HUẾ-Thành Phố Hồ Chí Minh-HÀ NỘI” để tượng trưng cho ba miền của đất nước; và cũng từ đó sự rối loạn về nhiều mặt bắt đầu xảy ra.

Trước tiên là rối loạn về âm hưởng. Tôi không biết những người khác khi nói lên ba tiếng“ HUẾ-Thành Phố Hồ Chí Minh-HÀ NỘI” có cảm giác ra sao. Riêng tôi khi thử đọc lên thành lời, tôi cảm thấy như có vật gì cồm cộm trong miệng; cái cảm giác giống như khi đang nhai miếng cơm trắng, chợt cắn phải một hạt sạn làm ghê răng.

Sỡ dĩ có cảm giác rờn rợn đó vì tôi đã quá quen thuộc với cách gọi HUẾ- SÀI GÒN–HÀ NỘI và âm thanh dịu dàng ấy tạo cho tôi sự ngọt ngào dễ chịu như hơi thở đầm ấm của Mẹ Việt Nam. Thật vậy, âm thanh thân yêu HUẾ–SÀI GÒN–HÀ NỘI đã ngắm sâu vào lòng Dân Tộc Việt Nam như nguồn nước tươi mát của sông Hương, sông Hồng và sông Cửu Long thấm nhuần và tưới gội cho một giải giang sơn gấm vóc hình cong chữ “S” chạy dài từ ải Nam Quan tới mủi Cà Mau. Ba tên gọi đó đã trở thành một hợp âm tuyệt vời trong tấu khúc “ Việt Nam Kiêu Hùng” được viết ra bởi toàn thể giống nòi Việt Nam, và hợp âm này được bảo tồn từ thế hệ này qua thế hệ khác.

Khi những người Cộng Sản Việt Nam (CSVN) cướp được miền Nam vào năm 1975, họ đã mù quáng phá vỡ hợp âm HUẾ–SÀI GÒN–HÀ NỘI trong lòng Dân Tộc và biến đổi thành một cung đàn nghịch nhĩ “HUẾ – Thành Phố Hồ Chí Minh – HÀ NỘI”! Và cũng vì sự chói tai ngượng miệng đó mà đại đa số người Việt Nam, trong cũng như ngoài nước, vẫn thích gọi tên SÀI GÒN thân yêu và mặc nhiên loại bỏ tên Thành Phố Hồ Chí Minh không xứng hợp. Hiện tượng này tôi đã phân tách trong bài viết “Yên Lặng Không Có Nghĩa Là Đồng Lõa” được phổ biến vào tháng trước.

Bên cạnh đó, còn có các địa danh gắn liền với hai tiếng SÀI GÒN và đã đi sâu vào tâm thức người dân từ lâu đời như: Chợ Bến Thành Sài Gòn, Sông Sài Gòn, Cầu Sài Gòn, Bùng Binh Sài Gòn, Nhà Thờ Đức Bà Sài Gòn. Tôi không thể nào tưởng tượng ra được một thế lực chính trị nào có thể cưỡng bức người dân thay đổi cách gọi các nơi đó trở thành “ Chợ Bến Thành Hồ Chí Minh, Sông Hồ Chí Minh, Cầu Hồ Chí Minh, Bùng Binh Hồ Chí Minh, Nhà Thờ Đức Bà Hồ Chí Minh.” Riêng về trường hợp giáo hội Công Giáo Việt Nam thay đổi tên Tổng Giáo Phận SÀI GÒN trở thành Tổng Giáo Phận Thành Phố Hồ Chí Minh đã gây ra sự thắc mắc và khó chịu cho nhiều người công giáo, tôi sẽ mổ xẻ vấn đề này trong một bài viết tiếp theo.
Ngoài ra, xét về địa lý, hình thể nước Việt Nam có sự cân đối vững vàng giữa ba miền Bắc Trung Nam trên một giãi đất hẹp và dài suốt hai ngàn cây số. Hình thể nước Việt Nam có thể sánh như một chiếc cân thiên bình, với Thành Phố HUẾ của miền Trung là điểm tựa và dãy Trường Sơn hùng vĩ như là một cán cân vững chắc giử hai quả cân ở hai đầu. Miền Bắc có ‘quả cân” HÀ NỘI với vùng châu thổ sông Hồng, cân xứng với miền Nam có “quả cân” SÀI GÒN với vùng đồng bằng sông Cửu Long. Ba địa điểm HUẾ–SÀI GÒN–HÀ NỘI đã cấu tạo thành một thế quân bình hoàn hảo chống đỡ giang sơn Việt Nam. Hơn nữa, các thành phố đó còn có cả một lịch sử về văn hoá, phong tục, tập quán rất phong phú, tạo nên nét đặc thù của từng miền, và nền văn hoá của ba miền Bắc Trung Nam cộng lại đã trở thành kho tàng văn hóa chung của Dân Tộc Việt. Trải qua dòng lịch sử nước nhà, đã có nhiều triều đại nối tiếp nhau cầm quyền; mặc dù luôn có sự thù nghịch giữa triều đại này với triều đại khác, nhưng các triều đại đó vẫn luôn bảo tồn và xây đắp di sản văn hoá của Dân Tộc.

Nhưng thật bất hạnh cho Dân Tộc Việt Nam! Khi chế độ CSVN cướp được miền Nam vào năm 1975, họ đã vội phá vỡ thế quân bình của đất nước bằng cách vất bỏ tên SÀI GÒN ở phía Nam để thay vào đó bằng tên Hồ Chí Minh. Từ đó chiếc cân Việt Nam bị lệch lạc một cách thảm hại, vì cái tên Hồ Chí Minh ở miền Nam quá nhẹ so với “Chiếc Nôi Dân Tộc” HÀ NỘI ở đầu phía Bắc. Điều này cũng dễ hiểu, vì không thể có một con người nào, cho dù tài ba lỗi lạc tới đâu, có thể xứng đáng được đặt ngồi ngang hàng với HÀ NỘI để có thể giữ thế quân bình cần thiết cho giang sơn Việt Nam.

Như vậy, xét về nhiều phương diện, một người có đầu óc bình thường nào cũng biết việc chế độ CSVN đổi tên SÀI GÒN ra Thành Phố Hồ Chí Minh là một việc làm sai trái, nghịch lý, nghịch nhĩ và thất nhân tâm. Nhưng tại sao họ quyết tâm thực hiện việc đổi tên này" Tôi nghĩ đây là câu hỏi then chốt nhất của vấn đề mà toàn thể Dân Tộc Việt Nam phải hiểu được lý do thâm sâu của nó.

Lời giải đáp cho câu hỏi “ Tại sao người CSVN đổi tên SÀI GÒN ra Thành Phố Hồ Chí Minh” đã nằm sẵn trong một khẩu hiệu rất phổ biến của chế độ CSVN “Yêu nước là yêu Xã Hội Chủ Nghĩa (XHCN)”. Khẩu hiệu đó, tự nó đã nói lên một cách công khai bản chất phi dân tộc của chế độ CSVN, vì Dân Tộc Việt Nam chỉ là phương tiện được chế độ CSVN dùng để xây dựng XHCN. Qua khẩu hiệu đó, bất cứ người Việt Nam nào không yêu XHCN là không yêu nước. Cũng qua khẩu hiệu đó, trước khi có XHCN trên quê hương, Dân Tộc Việt Nam không có một người nào yêu nước; và sau khi XHCN sụp đổ rồi thì Dân Tộc Việt Nam chẳng còn ai yêu nước nữa, vì “Yêu nước là yêu Xã Hội Chủ Nghĩa!” nhưng khi XHCN bị sụp đổ rồi, lúc đó Dân Tộc Việt Nam muốn yêu nước phải yêu cái gì"!

Cũng qua khẩu hiệu đó, thành phần Dân Tộc miền Nam là những người không yêu nước vì họ đã không yêu XHCN. Đã thế họ còn kiên trì chống lại sự bành trướng của XHCN trong một cuộc chiến tranh kéo dài hàng mấy chục năm trời; cho tới lúc phải buông súng đầu hàng vào ngày 30 tháng Tư năm 1975. Thành phần Dân Tộc bại trận miền Nam này vì không yêu XHCN tức là không yêu nước, mà không yêu nước thì không đáng sống. Tuy nhiên những người Cộng sản miền Bắc không thể nào tiêu diệt được hết người miền Nam “không yêu XHCN” nên họ đã tìm cách làm nhục đồng bào miền Nam bằng một hành động ác độc nhất. Hành động đó là xóa bỏ tên Thủ Đô SÀI GÒN thân yêu của miền Nam và đặt vào đó tên của lãnh tụ Cộng sản Hồ Chí Minh, mặc dù những người Cộng sản miền Bắc cũng thừa biết rằng Hồ Chí Minh là một cái tên đã từng gây ra sự ghê sợ kinh hoàng cho người dân miền Nam.

Việc những người Cộng sản miền Bắc áp đặt tên của người lãnh đạo phe chiến thắng Hồ Chí Minh lên đầu lên cổ thành phần Dân Tộc bại trận miền Nam là một hình thức trả thù gớm ghê và ác độc nhất. ĐÂY LÀ ĐIỂN HÌNH TỘI ÁC CỦA CHẾ ĐỘ CSVN TẠO RA SỰ HẬN THÙ GIỮA DÂN TỘC HAI MIỀN NAM-BẮC.
Năm 1975, quê hương đã im tiếng súng và qua năm sau, đất nước được thống nhất, ai cũng nghĩ đây là cơ hội ngàn năm một thuở để Dân Tộc Việt Nam hàn gắn lại sự đổ vỡ của tình Dân Tộc giữa hai miền Nam-Bắc do cuộc chiến tương tàn về ý thức hệ gây ra. Nhưng chế độ CSVN chẳng những không cổ võ sự đoàn kết dân tộc mà ngược lại, họ đã trả thù đồng bào miền Nam bằng cách dựng lên một chướng ngại vật đứng sừng sững ngay giữa lòng miền Nam như là một sự thách thức ngạo mạn đối với dân chúng miền Nam nói riêng và toàn thể Dân Tộc Việt Nam nói chung. Chướng ngại vật đó là Thành Phố Hồ Chí Minh. Hành động này còn có ý biểu dương XHCN đã toàn thắng và đang đè bẹp toàn thể Dân Tộc Việt Nam. Tôi coi tên gọi Thành Phố Hồ Chí Minh thay cho SÀI GÒN, mặc dù hiện nay chỉ còn tồn tại trên giấy tờ, là một điểm ô nhục trong lịch sử Dân Tộc, là rào cản của sự đoàn kết Dân Tộc, là điển hình tội ác của chế độ CSVN đối với Dân Tộc Việt Nam. Vì thế hội chứng “SÀI GÒN - Thành phố Hồ Chí Minh” vẫn luôn là một bóng ma ám ảnh tâm trí của Dân Tộc Việt Nam cho tới khi nào sự công bằng được hoàn trả lại cho Dân Tộc Việt Nam, tên gọi SÀI GÒN được trả lại cho SÀI GÒN.

Đã đến lúc lương tri của những người Việt Nam chân chính phải lên tiếng nói trước tội ác của chế độ CSVN đã tạo nên hận thù giữa hai miền Nam-Bắc. Tôi xin kêu gọi những người nào biết mình có dòng máu Việt Nam đang lưu chảy trong huyết quản phải biết đau xót trước tiền đồ Dân Tộc và phải thấy tủi nhục trước sự kiện một chế độ tôn thờ chủ nghĩa ngoại lai Cộng sản đã lỗi thơì, đang đối diện thách thức lương tri của toàn thể Dân Tộc.

Dĩ nhiên, chế độ này rồi cũng sẽ lụi tàn như bao nhiêu triều đại đã biến dạng qua dòng lịch sử, nhưng hậu quả của tội ác của họ gây ra vẫn còn kéo dài trên Dân Tộc Việt Nam. Lịch sử sẽ lên án những kẻ làm hại Dân tộc, nhưng trong lúc này lương tri cũng sẽ kết án mỗi người Việt Nam, nếu chúng ta cúi đầu cam tâm chịu nhục, và làm ngơ một cách vô trách nhiệm trước tội ác của chế độ CSVN đối với Dân Tộc Việt Nam. Tôi thiết tha kêu gọi đồng bào Việt Nam hãy để lương tri lên tiếng nói, bằng cách hưởng ứng phong trào vân động đồng bàoViệt Nam trên toàn thế giới đòi TRẢ LẠI TÊN SÀI GÒN CHO SÀI GÒN sẽ được chính thức phát động một ngày gần đây.

Để thuận tiện trong việc trao đổi và đóng góp ý kiến, chúng tôi có thực hiện website:www.saigonforsaigon.org để thu thập ý kiến, các bài viết, các bản nhạc và các hình ảnh liên quan tới SÀI GÒN. Trên website này cũng có mục: “Trưng Cầu Ý Kiến” và đây là điểm hội ngộ của tất cả những người quan tâm tới sự kiện SÀI GÒN bị đổi tên. Kính mời quý vị và các bạn vào thăm website www.saigonforsaigon.org, và nếu có thể xin đóng góp tài liệu, bài viết và hình ảnh liên quan tới SÀI GÒN.
Xin quý vị trong giới truyền thông và các anh em, bạn bè thân hữu khắp nơi giúp phổ biến thật rộng rãi bài viết này, với sự quý hoá và biết ơn chân thành của tôi. Tôi rất mong đón nhận được sự hồi đáp của đồng bào Việt Nam thuộc mọi thành phần và mọi khuynh hướng. Tất cả những ý kiến đóng góp, cho dù có cái nhìn khác với quan điểm của bài viết này, cũng sẽ được đón nhận và hồi âm một cách trân trọng. Riêng về những thư không đi vào chủ đề và những thư chửi bới có lời lẽ hạ tiện như tôi đã nhận một số trước dây sẽ không được để ý tới.

Tại Thành phố Auckland, New Zealand
Ngày 20 tháng 10 năm 2005
Linh mục Nguyễn Hữu Lễ
P.O Box 17-516
Greenlane. Auckland
New Zealand
Tel. 64.9.579-5458
Email: tpslenguyen@yahoo.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.