Hôm nay,  
Việt Báo Online

Tôi Nghe Giờ Phát Thanh Của Thiền Viện Sùng Nghiêm

15/05/200800:00:00(Xem: 7461)
Tôi Nghe Giờ Phát Thanh Của Thiền Viện Sùng Nghiêm

Tôi có thói quen nghe Radio khi lái xe. Ngồi vào tay lái là tôi mở đài. AM hay FM, không quan trọng. Chương trình nào, không cần thiết; Miễn là chương trình đó hợp với tôi và lấp đầy khoảng thời gian tôi đi trên xe. Tôi không nghe một đài nào hay một chương trình nào nhất định, nhưng làn sóng phát thanh đã là người bạn thân thiết với tôi trong mọi quãng đường.

Một hôm khi đang lái xe, vô tình một đoạn phát thanh đã bắt được sự thích thú của tôi. Những lời người xướng ngôn viên đang đọc được phát ra thật chậm rãi và rõ ràng đã làm tôi phải để Tâm theo dõi. Tôi đạp ga chậm lại và chú ý hơn để nghe:

- KINH : Là Lời Phật
- THIỀN: Là Tâm Phật
- CHÚ: Là Tiếng Phật
- NIỆM PHẬT : Là Tiếng của Chúng Sinh gọi Phật
- NIÊM HOA THỊ CHÚNG: Là Chỉ Thẳng ngay Phật
Cả Năm Bảo Pháp vừa kể đều từ Tâm Phật mà ra.

Tôi lặng người đi trong sự vui thích và cảm động. Chưa bao giờ tôi được nghe những lời giảng ngắn, dễ hiểu và súc tích đến như thế…"Kinh là Lời Phật, Thiền là Tâm Phật…" Những lời khai thị vừa gọn gàng, vừa văn hoa lại vừa dễ nhớ ấy, đã mở ra một chân trời mới cho tôi thấy những gì trước đây tôi đã làm mà chưa hiểu, tôi đã nghe mà chưa biết! Thỉnh thoảng đi Chùa hay đôi khi tham dự Lễ Cầu Siêu, tôi vẫn tưởng Tụng Kinh bây giờ thì khi Chết ta sẽ được Phật đón về Niết Bàn hay những lời Kinh sẽ giúp đưa người chết đi về Cõi Cực Lạc Thế Giới. Thường, tôi cố Tụng cho nhanh để tỏ ra mình là người Thuộc Kinh và tôi hãnh diện về điều đó. Nhưng khi nghe Duy Quang hát thì mới vỡ lẽ ra là tôi đã lầm: "Tụng lời Kinh xưa mà Tụng rõ Từng Chữ, Từng Câu. Chú Ý Từng Nghĩa, Từng Lời mà Tâm Không Mong Cầu. Người Tụng và Câu Kinh làm sao cho Thấu Thông Đồng Nhất. Khai Ngộ Ta và Người trong Đệ Nhất Nghĩa thâm sâu…" À, hóa ra xưa nay tôi chỉ chú ý đến việc Tụng cho nhanh chứ không chú ý đến lời Kinh. Tôi chỉ làm tăng thêm cái Bản Ngã của mình là mình hơn và người kém.

Bây giờ tôi đã hiểu, thì ra "Kinh là Lời Phật" dạy cho người Sống để Hiểu và để Hành Trì, mà muốn biết Phật dạy cái gì thì trước hết phải Hiểu Kinh, mà muốn Hiểu Kinh thì phải Đọc Kinh, phải Tụng Kinh một cách thật rõ ràng từng câu, từng hàng để thấm nhuần những lời Phật dạy. Tụng cho nhanh, cho nhiều mà không hiểu gì thì cũng là vô ích. Những lời giảng và bài hát ấy, vô tình, đã Khai Ngộ cho tôi, đã giúp tôi có một cách nhìn mới thật tuyệt vời trong việc Tụng Kinh vì:  "….Kinh là Lời Phật…".

Đó là lần đầu tiên tôi làm quen với Chương Trình Phát Thanh của Thiền Viện Sùng Nghiêm, một chương trình phát thanh Phật Giáo có nhiều khai phá rất mới, rất lạ đã lôi kéo tôi vào sự chờ đợi để được nghe. Vốn là người không bị những thói quen ràng buộc nên tôi không nghe Đài theo một giờ giấc nhất định nào; Nhưng bây giờ chương trình phát thanh Sùng Nghiêm đã thay đổi tôi, đã làm tôi nhớ, đã tạo cho tôi thành có một thói quen, thói quen nghe Đài! Bất kỳ là lúc lái xe hay ở nhà hễ cứ đến 8 giờ 10 đêm thứ sáu là tôi lại mở Đài 106.3 FM để nghe những bài giảng hữu ích, những ca khúc giá trị và những giọng đọc đã bắt đầu thân quen.

Nghe giảng trên Đài khó mà nhớ hết những gì muốn nhớ và muốn học nên tôi tìm đến Thiền Viện Sùng Nghiêm thỉnh CD của tất cả những chương trình phát thanh để nghe đi nghe lại (mong là trong tương lai Thiền Viện sẽ có nhiều chương trình phát thanh hơn trong một tuần); Tôi nghe nhiều lần đến thuộc làu, lâu dần tôi cũng gom góp được khá nhiều vốn liếng cho mình trong việc Hiểu và Hành Trì. Những lúc còn lại một mình sau một ngày dài bươn chãi, nhớ lại những lời giảng đã nghe từ Chương Trình Phát Thanh của Sùng Nghiêm, tôi cảm thấy những vấn đề của cuộc sống trở nên nhẹ nhàng và dễ chấp nhận hơn. Ngày xưa tôi hay cáu kỉnh, bực dọc, giận hờn…Bây giờ, tôi không buồn bực lâu và cảm thấy mình trở nên dễ thông cảm với người khác hơn "…Vì mọi sự vật trên cõi đời này, ngay cả Thân của chúng ta đều không tồn tại, không vĩnh cửu, không thể nắm bắt được! Đã không thể nắm bắt được thì có khác gì Mộng, có khác gì Mơ!..." Từ đó tôi mới nhận thức rằng cuộc đời như một sân khấu và tất cả mọi người đều là diễn viên xuất sắc. Những Vui, Buồn, Mừng, Giận, Thương, Ghét…, đáng lẽ chỉ tạm có trên sân khấu và những vai diễn phải khép lại khi màn nhung buông xuống; Nhưng không, những diễn viên đã hoàn toàn nhập vào vai diễn, mê thích đến nỗi tưởng những vai diễn đó là mình, do đó đã quên mất đi con người thật của mình. Bài giảng đã nêu ra vấn đề cho tôi là phải làm sao để nhận lại được cái con người thật đó!

Đang lúc tôi còn loay hoay với những suy tư thì trong chương trình kế tôi lại được nghe một phương cách thực hành giúp chúng ta vượt ra ngoài vòng Sinh Tử để trở về với chính con người thật là trở về với cái Chân Như Thật Tính vốn sẵn có; Sau khi đề cập đến những lý do đã khiến cho chúng ta tự tạo ra Nghiệp Báo, bài giảng khuyên mọi người nên Buông Xã hết mọi Ý Niệm Phân Biệt, là những Ý Niệm đã lầm lỡ tạo ra như : Chấp Thật, Chấp Giả, Chấp Có, Chấp Không… Những Ý Niệm phát sinh từ cái Tự Ngã cao ngất trời. Hằng ngày, ta luôn sống với Tự Ngã của mình, cái thành trì kiên cố, bao bọc sự Chấp Chước ở bên trong là Vọng Tưởng do chính ta tạo nên. Nếu ta Buông Hết, Xả Hết  một cách Tuyệt Đối thì Tự Ngã sẽ sụp đổ, sự chấp chước sẽ vắng bóng,  mọi Ý Niệm Phân Biệt sẽ được xóa sạch và chúng ta sẽ trở về với cái Phật Tính sẳn có. Bởi theo bài giảng thì những cảnh vật bên ngoài lúc nào cũng y như vậy, nó có thay đổi gì đâu, vì nó chẳng dính dáng một chút nào đến những Ý Niệm riêng tư của mình cả. Cho nên:

 * Khi chưa Ngộ thì Núi là Núi, Sông là Sông. (Đó là Khái Niệm Chấp Thật).
* Khi đang Ngộ thì Núi chẳng phải là Núi, Sông chẳng phải là Sông. (Đó là đã nhận ra mình là ai, Núi Sông, và Muôn Cảnh Vật là gì!)
  * Sau khi Ngộ rồi thì Núi vẫn là Núi, Sông vẫn là Sông. (Tuy Núi Sông và Muôn

Cảnh Vật vẫn thế, không gì thay đổi nhưng Khái Niệm Mê Mờ đã đổi thành Khái Niệm Chân Chính, vì Con Mắt Tâm đã thấu rõ hết Vũ Trụ Vạn Vật!)
Từ đó, tôi thích nghe những bài giảng của chương trình phát thanh Sùng Nghiêm vì những bài giảng đó rất thiết thực và hữu ích. Những bài Khai Thị rõ ràng, mạch lạc, dễ hiểu mà bất cứ ai, bất cứ trình độ nào nghe cũng đều hiểu được, cũng đều mang áp dụng vào cuộc sống thường ngày một cách dễ dàng. Không những vậy, Chủ Đề của những chương trình sắp xếp cũng rất chính xác và khoa học để dẫn dắt người nghe từng bước đi vào lộ trình Tu không bị sai lạc, loanh quanh, mất thì giờ.  Chủ Đề nào cũng đều mang đến cho người nghe một nhận định sâu sắc và đề ra một đường hướng thực hành nghiêm chỉnh để có kết quả ngay trong đời sống thường ngày về cả hai mặt Đời cũng như Đạo. Học Phật là học để làm chủ chính mình. Học Phật là học để loại bỏ những tập khí xấu xa mà ta đã huân tập từ lâu để trở nên một con người Tự Giác rồi Tha Giác. Trong chủ đề "Chú Ý Tuyệt Đối là Tuyệt Đối" tôi đã học được là trong khi làm bất cứ việc gì, nếu ta thật sự Chú Tâm Hoàn Toàn vào việc làm thì việc gì cũng đều sẽ hoàn thành tốt đẹp và như ý. Bài giảng còn dẫn ta đi xa hơn là nếu có sự Chú Tâm liên tục, không gián đoạn thì đó là một sự Tu Hành tuyệt vời. Tu là sửa đổi. Hành là thể hiện những điều hiểu biết của mình thành việc làm. Sự Tu Hành, do đó cũng không xa rời cuộc sống bình thường này, không xa rời cái trật tự thiên nhiên của mọi vật trên đời này, và cảnh giới Niết Bàn cũng vậy, nó cũng ở ngay đây, do kết quả của sự hóa giải những phiền não trong ta, chứ không cần phải đợi đến lúc Chết hay phải tìm kiếm nó ở một nơi chốn xa xôi nào khác.

Ngoài những bài giảng chính cho chủ đề hàng tuần, Chương Trình của Thiền Viện Sùng Nghiêm còn có những bài hát giúp cho sự thấm nhập bài giảng một cách rốt ráo hơn. Những Ca Khúc Chủ Đề được soạn kỹ càng, những Nhạc Sĩ đã khéo léo phổ nhạc mà vẫn giữ được nguyên vẹn ý của lời thơ cũng như sự hòa âm rất công phu và được thu âm bởi các giọng hát điêu luyện đã tạo ra rất nhiều thích thú cho sự nghe Pháp. Những bài hát được nắn nót từng ly từng tý về cả hai mặt Lời cũng như Nhạc đã mang phương tiện truyền bá Phật Pháp đến trình độ siêu việt. Bài hát nào cũng chuyên chở lời khai thị sâu sắc và thấp thoáng trong đó là sự gợi ý cho những Công Án. Nghe Nhạc Thiền của Thiền Viện Sùng Nghiêm, người nghe sẽ thấy phẩm chất của những bài hát này vượt xa hẳn những bài Thiền Ca khác, cho thấy Thiền Viện Sùng Nghiêm đã đặt người nghe Nhạc Thiền ở một tầng thưởng ngoạn rất cao. Thêm vào đó còn những bài thơ, những giọng ngâm, những giọng đọc… tất cả đã làm tròn bổn phận của mình một cách xuất sắc; Tóm lại mọi pha trộn đều nhịp nhàng hòa điệu khiến người nghe hiểu rõ Chủ Đề một cách rốt ráo và trọn vẹn, làm cho Chương Trình Phát Thanh của Thiền Viện Sùng Nghiêm có một sắc thái khác lạ hơn là một Chương Trình Phát Thanh Phật Giáo bình thường.

Như lời mở đầu Chương Trình Phát Thanh của Thiền Viện Sùng Nghiêm: "…Dùng Thi Kệ để nói Pháp. Dùng lời Pháp để phổ Nhạc. Dùng giọng ngâm, tiếng hát để diễn tả cho người nghe dễ nhớ, và dễ hiểu…". Tất cả chỉ là những phương tiện nhằm mục đích là mang những Giáo Pháp sáng ngời của Đức Phật đến với mọi nơi, mọi chốn, mọi người, mọi tầng lớp. Những phương tiện đó dễ nghe, dễ hiểu và dễ nhớ mà bất cứ người nào, tuổi nào, trình độ nào cũng có thể nghe, hiểu và nhớ được. Chương trình Phát Thanh của Thiền Viện Sùng Nghiêm đang lan tỏa ra ngày một rộng, tôi nghĩ, cũng là vì chương trình quá phong phú và bổ ích. Đó cũng là thể hiện sự gánh vác sứ mạng của Như Lai một cách thực tiễn nhất.

Với lòng biết ơn chân thành của một thính giả Học Phật, tôi xin gởi lời cám ơn sâu xa đến Ban Phát Thanh của Thiền Viện Sùng Nghiêm, những người đã bỏ biết bao công sức, trí tuệ, thì giờ và vật chất để thực hiện chương trình phát thanh hằng tuần. Hy vọng Thiền Viện, nếu có thể, mở rộng chương trình phát thanh nhiều hơn vì nếu một tuần chỉ có một lần thì không đủ cho sự khát khao của thính giả!

Và cùng với sự mong muốn Phật Pháp càng ngày càng phát triển, mọi người thấm nhuần được những lời dạy cao cả của Đức Phật tôi xin được chia xẻ ở đây những lợi lạc mà tôi đã nhận được từ những Chương Trình Phát Thanh của Thiền Viện Sùng Nghiêm. Và ước mong mọi người cũng đều được hưởng những lợi lạc như tôi.

12/11/2019(Xem: 1328)
Ngay những ngày đầu tiên làm việc tại tòa Bạch Ốc, Tổng Thống Donald Trump nói Ông sẽ tiêu diệt người tự xưng là thủ lãnh Nhà Nước Hồi Giáo (ISIS) Abu Bakr al-Baghdadi.
12/11/2019(Xem: 879)
Hôm 16 tháng 9 năm 2019, tại lễ ra mắt mạng xã hội Lotus, Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định là “người Việt Nam có thể làm ra những thứ mà thế giới chưa từng làm.” Quan niệm của ông Bộ Trưởng, xem chừng, không được dư luận đồng tình hay đánh giá cao.
12/11/2019(Xem: 630)
Ocean Vương sinh năm 1988 ở Sàigòn, đến Mỹ năm 1990, vì có vấn đề y khoa nên 11 tuổi mới đi học. Là một thi sĩ và văn sĩ, sống ở New York City. Trong số nhiều giải thưởng nhận được, năm 2016, Ocean Vương thắng giải Stanley Kunitz Prize dành cho Thi sĩ Trẻ.
12/11/2019(Xem: 625)
Năm ấy lụt lớn chưa từng thấy, nước ngập như biển. Nhà bá hộ lu nổi lềnh phềnh từ trong nhà ra ngoài sân, bá hộ cho người đóng cổng kẻo nó trôi ra ngoài hết.
11/11/2019(Xem: 1083)
Năm 2016 ông Trump bị bà Clinton dẫn trước 3 triệu phiếu dân bầu nhưng rồi đắc cử Tổng Thống, lý do vì Hoa Kỳ chọn Tổng Thống theo cử tri đoàn (electoral votes) thay vì lá phiếu phổ thông (popular votes).
11/11/2019(Xem: 507)
Nếu gọi văn hoá là tất cả những gì thể hiện sự hiện hữu của con người trên trái đất nầy thì tình huynh đệ chi binh cũng là một đặc điểm của nền văn hoá Việt Nam nói chung và của Quân Lực Việt Nam Cộng Hoà uy dũng nói riêng.
11/11/2019(Xem: 453)
Kể từ khi HD 8 bắt đầu xâm nhập vào thềm lục địa Việt nam, Đảng Cộng Sản Việt nam không có một động thái gì để bảo vệ lãnh hải, ngoại trừ mãi tới 15 ngày sau (ngày 18 tháng 7) mới có lời tuyên bố của phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao lên tiếng việc TC xâm nhập khu Đặc Quyền Kinh Tế và Thềm Lục địa VN, và phải mãi tới ngày 15 tháng 10, Phó Thủ Tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại Giao VC, Phạm đình Minh tuyên bố tại Hội Nghị ASEAN tổ chức tại Đà lạt tố cáo hành vi đơn phương của TC xâm phạm chủ quyền của Việt nam.
11/11/2019(Xem: 290)
Tôi nhận được tập thơ “Ngôn Ngữ Xanh” của nữ thi sĩ Nguyễn Thị Khánh Minh tặng vào những ngày lập thu đầu tháng mười. Khi nhìn tên tập thơ, tôi nghĩ ngay đến nỗi niềm hoài vọng của tác giả.
11/11/2019(Xem: 244)
Dân chủ phải là thể chế chánh trị. Nhưng Dân chủ nào ? Hai chế độ không giống ai, Cộng Hòa Xã hội Chủ Nghĩa Việt Nam, và Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa của Việt Cộng Hà nội, đều (cả hai) rêu rao tuyên bố có chế độ Dân Chủ. Thế nhưng trong thực tế, sau 70 năm cầm quyền Miền Bắc, và trên 40 năm cầm quyền cả nước Việt Nam, ai ai cũng biết chế độ quản trị Việt Nam của độc đảng Cộng Sản là một chế độ Độc Tài.
11/11/2019(Xem: 531)
So với Vạn Lý Trường Thành thì Bức Tường Bá Linh chỉ như một thứ mô hình để trưng bầy, coi chơi cho vui mắt thôi. Tuy thế, số nạn nhân của Berlin Wall (cũng như lực lượng phòng thủ hùng hậu của nó) cũng đã để lại một những dấu ấn khó phai trong lịch sử cận đại.
11/11/2019(Xem: 298)
Tai buổi lễ khai mạc kỳ họp Quốc Hội hôm 21-10-2019, với nhận định tình hình Biển Đông đang diễn biến phức tạp và bất lợi, ông Nguyễn Xuân Phúc,Thủ tướng VNCS phát biểu: Viêt Nam sẽ không bao giờ nhân nhượng về Độc lập và Chủ quyền.
10/11/2019(Xem: 1289)
Trong những ngày vừa qua, Phật tử xuất gia cũng như tại gia, trong nước cũng như ngoài nước đã mạnh mẽ lên tiếng chống đối, phản biện, lên án, góp ý với một giáo sư trường đại học Khoa Học và Xã Hội Việt Nam tại Sài Gòn về thái độ cùng với lời phát biểu trực tiếp, công khai mạ lỵ và chống báng giới tu sĩ Phật giáo.
09/11/2019(Xem: 2912)
(Thầy tôi, Trưởng lão Hòa Thượng Thích Trí Quang, vừa thị tịch hôm qua, 8-11-2019. Di huấn để lại: không bàn thờ, không bát nhang, không báo tang, không phúng điếu, không vòng hoa, không đưa đám. Tôi chỉ xin phép Thầy thắp một nén nhang tưởng niệm)
09/11/2019(Xem: 472)
Để làm lễ kỷ niệm, xí nghiệp TimeRide đã nghĩ ra cách tổ chức cuộc lễ phải rất đặc biệt là chương trình hoạt náo ba chìu, với 600 tòa nhà và 2000 chiếc xe của Bá linh 1989, tức xe Trabant, được tái tạo.
08/11/2019(Xem: 1226)
Thưa quí độc giả, nói về Ngọc Xá Lợi và những điều linh thiêng huyền diệu ắt hẳn sẽ có người tin và người không tin, bởi vì nó thuộc về lãnh vực tâm linh huyền bí với những hiện tượng xảy ra ngoài kiến thức mà khoa học hiện tại đã chưa thể chứng minh.
Tin công nghệ
Theo đó, nhà chức trách phạt UBS số tiền 400 triệu Đôla Hồng Kông, tương đương 51 triệu USD, và yêu cầu ngân hàng bồi thường 200 triệu Đôla Hồng Kông cho khách hàng.
Khoảng đầu tháng 11/2019, các nhà khoa học tại trường đại học Waterloo, Canada đã phát triển được một loại cảm biến có thể nhận diện và báo động cho người khác khi nó phát hiện ra có trẻ em hoặc thú cưng bị nhốt trong xe.
Khoảng đầu tháng 11/2019, thẻ tín dụng Apple Card đang bị các cơ quan quản lý tài chính điều tra, sau khi có những phản hồi về việc thuật toán của Apple khi cho vay phân biệt đối xử với phụ nữ.
Khoảng đầu tháng 11/2019, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc bác bỏ thông tin Seoul muốn xem xét lại việc chấm dứt Thỏa thuận Chia sẻ Thông tin Tình báo Quân sự với Tokyo.
Nhật Bản đang có kế hoạch biến Fukushima trở thành trung tâm sản xuất điện gió và điện Mặt Trời.
Khoảng đầu tháng 11/2019, giới chức hai bang Queensland và New South Wales ban bố tình trạng khẩn cấp sau khi 120 đám cháy rừng bùng phát.
Khoảng đầu tháng 11/2019, quốc vương Jordan Abdullah tuyên bố không tiếp tục cho Israel thuê đất tại hai khu vực Ghamr và Baqura theo thỏa thuận từ 25 năm trước.
Một nghiên cứu mới từ Đại học Boston đã khẳng định rằng: trong lúc ngủ, não của chúng ta thật sự đang được "rửa sạch" khỏi các độc tố, bao gồm cả chất dẫn đến bệnh Alzheimers
Dù chứng khoán Mỹ đang tăng liên tiếp và lập kỷ lục mới, nhưng Phố Wall đã bắt đầu đưa ra cảnh báo về những rủi ro cho thị trường vào năm 2020.
Khoảng đầu tháng 11/2019, tập đoàn Lockheed Martin của Mỹ khôi phục nguyên trạng máy bay F-117 loại biên từ 12 năm trước để trưng bày trước công chúng.
Tổng thống Trump thúc giục Iran trả tự do cho cựu đặc vụ FBI Robert Levinson mất tích từ năm 2007, cho rằng đây sẽ là "bước đi tích cực".
Khoảng đầu tháng 11/2019, theo báo cáo từ Trung tâm kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ CDC, các mẫu dịch từ phổi của 29 bệnh nhân tổn thương phổi ở 10 tiểu bang cùng chứa một hóa chất. Phát hiện mới là một bước tiến lớn cho việc điều tra về các tổn thương phổi nghiêm trọng và bí ẩn đối với người dùng thuốc lá điện tử trên khắp nước Mỹ.
Khoảng đầu tháng 11/2019, Ravi Menon, giám đốc điều hành của Cơ quan Tiền tệ Singapore, cho biết Singapore muốn trở thành "thủ phủ" cho các hãng công nghệ với lợi thế về dữ liệu tại Châu Á để giúp cải thiện dịch vụ ngân hàng trong nước cũng như các quốc gia khác ở Đông Nam Á.
Khoảng đầu tháng 11/2019, NASA giới thiệu chiếc máy bay chạy điện hoàn toàn X-57 Maxwell - thứ đã được hãng nghiên cứu phát triển kể từ năm 2015 theo dự án X-plane
Curious Kids (Những Đứa Trẻ Tò Mò) là một series hỏi đáp dành cho trẻ em ở mọi lứa tuổi trên trang The Conversation. Những đứa trẻ sẽ đặt câu hỏi trên trang The Conversation, và trang sẽ đi hỏi các chuyên gia để giải đáp các thắc mắc