Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chuyện Dài Làng Thẩm Mỹ: Bị Gạt Tiền, Kiện Cũng Khổ

10/05/200800:00:00(Xem: 8023)

Bữa nay vô tiệm, từ sáng sớm đã thấy Thu không được vui rồi.

Ngán cái miệng chanh chua của Thu nên chẳng ai hỏi han gì. Cả ngày nóng tàn bạo luôn, nóng đổ lửa nóng ngộp hơi như vầy mà lời qua tiếng lại dễ nổi nóng sanh gây gổ, nói chơi tưởng thiệt mất công mích lòng!

Bắt đầu sang mùa nóng rồi. Tuần làm việc chỉ có một ngày nghỉ, gia đình xúm nhau đem thức ăn, dù chiếu ghế, ùa ra biển tính ăn uống thoải mái, ngâm nước biển, khổ cái là trên trời nắng đổ lửa mà dưới nước thì lạnh thấy mồ, lạnh teo da nhíu thịt luôn cho nên cũng chỉ đứng dưới nước cho sóng đùa, ngâm chân thôi. Bữa nay vẫn nóng, thấy cái mặt chù ụ của nàng Thu từ sáng sớm tới giờ ai cũng... thây kệ bà.

Vậy mà Thu tự động lên tiếng (cái miệng bình thường hổng lành da non, ngậm từ sáng tới giờ chịu gì nổi!):

-Thiệt là tức hộc máu!

Kim hỏi:

-Gì mà tức tới hộc máu lận bà Thu" Từ sáng tới giờ lầm lầm lì lì, chịu hết nổi bây giờ phải mở miệng đó hả" mẹ chồng"

Thu nói:

-Mẹ chồng cái con khỉ! Cũng tại cha nội tui. Tại cha nội Khải tin ngừơi quá mới bị nó gạt. Tui đã nói phải coi chừng, đưa tiền mặt... mà chả cứ nói aaa.. anh này nhìn thấy tử tế quá... Thiệt là là là...

Láng hỏi:

-Từ từ từ từ, chuyện đâu còn có đó, làm gì thở hào hển coi chừng đứt gân máu nghe bà nội.

Trang hỏi:

-Chuyện gì vậy chị Thu, nói ra cho nhẹ bớt đi.

Thu vừa ứa nước mắt vừa nói:

-Bị thằng khốn nạn gạt hết mấy chục ngàn rồi.

Khải nói, giọng nhỏ nhẹ:

-Thôi. Em này, chuyện nhà sao lôi vào đây"

Thu háy chồng, lớn tiếng:

-Sao hổng lôi. Tức quá mà. Tại anh hết thảy. Anh tin ngừơi quá mà, nói hổng chịu nghe. Vợ nói bỏ ngoài tai, bởi vậy mới bị chúng gạt. Bây giờ phải nói để ngừơi khác lấy đó làm gương mà hổng bị gạt như mình chớ.

Chi Ngà đang làm sổ sách, ngưng tay, ngước lên hỏi:

-Gì mà um sùm vậy mấy đứa" chuyện gì vậy nói rõ rõ ra coi.

Thu rớt nước mắt. Từ sáng tới giờ ráng dằn, bây giờ thấy ngừơi này ngừơi nọ hỏi han, động lòng nàng tuôn ra một hơi:

-Thì mứơn thợ đặng sửa cái bếp, cái bếp bệu quá rồi, kêu hai ba ngừơi tới định giá đàng hoàng chớ, thấy cha nội này tính rẻ hơn hai ngừơi kia, tụi tui bằng lòng. Ai mà hông thích rẻ" Tụi tui mướn nó sửa nguyên cái bếp, lên thêm cái gác lửng, đưa tiền rồi, cái bếp phá "banh ta long" ra rồi... rồi nó cứ hẹn lần hẹn lửa, bây giờ trốn cha nó rồi. Tức hông. Thiệt tui muốn muốn muốn tự vận cho rồi...

Khải nói:

-Em à, đừng náo động như thế chứ. Có ai giải quyết chi được cho mình đâu mà kể lể... chuyện gia đình...

Chị Ngà hỏi:

-Ở đây cũng như gia đình rồi Khải à. Đầu đuôi sao nói rõ lại coi.

Thu bù lu bù loa, vừa hít mũi vừa kể:

-Thì cái nhà tụi em đang ở, cái bếp cũ quá mới tính sửa bếp rồi cơi lên một từng gác lửng nữa cho rộng, thằng cha này tính ra tiền công có mấy chục ngàn thôi, thấy rẻ tụi em chịu, nó biểu đưa trứơc cho nó một mớ đặng mua đồ, cha nội Khải nghe vậy mới đưa cho nó một mớ đặng nó vẽ họa đồ với xin giấy phép, cả mấy tháng, nó mới có đổ cái nền hà, gần một năm kêu nó hoài nó nói xin giấy phép chưa được, cái bị hối quá thì nó mới tới dựng cái hàng rào, tưởng nó bắt tay vô làm rụp rụp, nó đòi đưa thêm một mớ tiền nữa cho nó mua đồ, cha nội Khải nghe lời đưa thêm một mớ nữa, nó tới đổ được cái nền rồi dông. Hai tháng nay nó mất biệt, kêu điện thoại thì điện thoại cúp, lại tới nhà nó thì hổng ai ở nhà, mấy lần như vậy. Hỏi hàng xóm thì họ nói lâu rồi đâu có thấy vợ chồng nó ra vô...

Thanh cũng nói với giọng giận dữ:

-Thưa nó. Đem nó ra Toà đi. Ở đây mà để bị gạt vậy sao"

Láng nói:

-Nếu thưa ra thì tốn tiền luật sư nữa.

Thanh nói:

-Thưa cảnh sát.

Chị Ngà nói:

-Thưa cảnh sát cũng hổng nhằm gì đâu. Phải mướn luật sư mới được. Hồi đó chị chủ cũ hồi mới ra cái tiệm này cũng bị gạt rồi.

Trang hỏi:

-Ủa, vậy sao" gạt về chuyện gì chị Ngà" chuyện xây nhà hả"

Mọi ngừơi nhao nhao lên hỏi, tạm quên chuyện của Thu.

Chị Ngà nói:

-Hổng phải. Chuyện tiệm. Thì hồi mới ra tiệm này, chị chủ cũ mướn hãng đó làm cái bảng hiệu có đèn neon, đưa cho nó ngàn mấy, có biên nhận và ngày giao đàng hoàng, rồi nó hẹn hoài hẹn hoài, sao cùng tới gần ngày khai trương mà nó cũng chưa giao, hăm thưa nó thì nó nói nó có nhiều khách hàng quá làm không kịp, chị chủ quính lên đành phải mướn hãng khác, làm nội trong vòng ba ngày là chưng bảng lên liền, kịp khai trương. Chỉ làm đơn thưa hãng kia, ra Toà đàng hoàng, Toà xử nó phải bồi thừơng số tiền mình đã đưa trứơc cộng luôn tiền án phí nữa, Vậy mà nó có trả cắt bạc nào đâu" theo thưa nữa thì tốn tiền nữa, thành ra chị chủ bực mình bỏ luôn. Nhiều người làm ăn vậy đó.

Thu hỏi:

-Nói vậy có nghĩa là mình bỏ sao" xứ văn minh luật lệ gì kỳ vậy"

Chị Ngà nói:

-Em cứ mướn luật sư thưa nó đi. 

Khải nói:

-Em có ra Toà Hành Chánh hỏi thì mới biết giấy phép xây cất của hắn ta đã bị rút rồi.

Chị Ngà nói:

-Rút hay không thì em cũng nên thưa, nó bị án cho nó hết dám đi gạt ngừơi khác.

Kim nói:

-Hay là họ bị ngừơi khác gạt nên họ gạt lại mình" cũng có nhiều trừơng hợp đó đó chị à.

Thu nói:

-Mà thưa hay hổng thưa gì cũng là chuyện rắc rối, hiện tại mỗi ngày dòm cái bếp tanh banh mới là ứa gan. Tối ngày mình lo dũa móng tay móng chân, làm cực như cái gì, (Thu lại hít hít mũi) kiếm từ đồng từ cắc, bỏ con bỏ cái, bị gạt một cái một, mấy chục ngàn! muốn tự vận cho rồi.

Láng nói:

-Thôi Thu à, cứ kể như mình bị nhà cháy mà hổng có bảo hiểm, vậy đi cho đở... Mới hôm qua thấy mấy cái nhà đẹp đẹp trên đồi cháy quá trời quá đất, mùa này bà con làm ơn làm sạch mấy bụi cỏ khô cây khô xung quanh nhà, ngừa cháy nhà nghe.

Đang chìm đắm trong chuyện của mình, nay nghe chuyện ngừơi khác làm Thu cũng ngưng tấm tức. Phải rồi, phải ra luật sư mới được!

Trương Ngọc Bảo Xuân.  

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các khu mua sắm nổi tiếng thế giới từ Paris, New York cho tới Tokyo đều đang chuẩn bị cho một mùa nghỉ lễ chưa từng thấy.
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổng thống đắc cử Joe Biden đã có cuộc điện đàm với người đứng đầu EU và NATO, trong nỗ lực phục hồi mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương.
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổng thống đắc cử Biden công bố một loạt các lựa chọn mới cho nội các, bao gồm lãnh đạo các cơ quan ngoại giao và an ninh
Giám đốc Cơ quan Dịch vụ Công GSA đã gửi thư cho ứng viên Joe Biden, cho biết chính quyền Trump sẵn sàng khởi động quá trình bàn giao quyền lực.
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổ chức Y tế Thế giới WHO cho biết chuyên gia quốc tế có thể sẽ sớm đến Trung Quốc để giúp điều tra nguồn gốc động vật của Covid- 19.