Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lễ Phủ Quốc Kỳ Quan Tài Cố Trung Tướng Dư Quốc Đống

05/05/200800:00:00(Xem: 8389)

Hình ảnh trong lễ phủ kỳ.

Cố Trung Tướng Dư Quốc Đống, Tư Lệnh Sư Đoàn Dù đã mệnh chung ngày 22 Tháng Tư, 2008 tại Hungtington Beach, CA hưởng thọ 76 tuổi. Trong niềm thương tiếc vô vàn, các cựu quân nhân  Gia Đình Mũ Đỏ nhiều nơi đã tề tựu về đây, trang trọng tổ chức tang lễ. Buổi chiều lúc 5:30 ngày 2 Tháng 5, để tỏ lòng biết ơn một chiến sĩ quả cảm, một cấp chỉ huy nhân hậu, tài ba, để tiễn đưa vị huynh trưởng kính mến, khoảng một trăm cựu quân nhân Gia Đình Mũ Đỏ đã trang trọng cử hành lễ phủ cờ Quốc Gia VNCH lên quan tài của Cố Trung Tướng Du Quốc Đống. Đây là một nghi lễ đặc biệt để ghi nhận, để đền đáp tấm lòng trung kiên, tinh thần tận tụy của Trung Tướng đối với binh chủng Nhảy Dù , đối với Quân Lực VNCH và đối với  Quốc Gia Dân Tộc Việt Nam. 

Quan tài được đặt trong một phòng rộng, bên trái phía đầu quan tài có cờ vàng Việt Nam CH và quân kỳ Nhảy Dù, bên phải có cờ Trung Tướng và  hoa tươi kết hình huy hiệu Dù “con ó và cánh dù trên nền đỏ”, phía sau quan tài, dọc theo tường tràn ngập những vòng hoa tuyệt đẹp. 

Trong lời vinh danh trước nghi lễ phủ kỳ, Cựu Đại Uý Phạm Ngọc Đăng đã giới thiệu, suốt cuộc đời binh nghiệp Trung Tướng Dư Quốc Đống đã sống trọn tình đồng đội với anh em Mũ Đỏ và các chiến sĩ trong QLVNCH. Cố Trung Tướng đã tận tụy phục vụ dưới lá quốc kỳ linh thiêng, sát cánh với thuộc cấp của mình trong những lúc khó khăn nhất,  Trung Tướng rất xứng đáng cho chúng ta ngưỡng mộ. 

Ba vị cựu quân nhân đại diện GĐMĐ là Cựu Đại Tá NguyễnVăn Tường, Cựu Đại Tá Lê Văn Phát, Cựu Trung Tá Lê Ngọc Tỉnh,  được mời lên niệm hương trước bàn thờ. Ngay sau đó tất cả mọi người đứng dạy nghiêm chào, nhạc khai quân hiệu  trầm hùng trổi lên. Theo lệnh, sáu cựu quân nhân Nhảy Dù trong toán danh dự tiến vào vị trí hành lễ, đến gần quan tài, vị chỉ huy trang trọng nói: ”Xin linh hồn Huynh Trưởng Dư Quốc Đống chấp nhận nghi lễ phủ cờ này”. Lá quốc kỳ VNCH được sáu cựu quân nhân trải rộng ra thật thẳng rồi nhẹ nhàng  phủ lên quan tài theo lễ nghi quân cách phủ kỳ trong tiếng quân nhạc. 

Tiếp theo là một phút mặc niệm và lễ truy điệu, tiếng kèn oai oán trổi lên, sau đó là băng ngâm thơ, để tưởng nhớ Cố Trung Tướng Dư Quốc Đống. Nhân dịp này mọi người cùng tưởng nhớ truy điệu những quân cán chính  đã hy sinh vì chính nghĩa quốc gia và những anh em Nhảy Dù đã có công tô thắm màu cờ  Quốc gia làm rạng danh GĐMĐ VNCH, đem an bình no ấm cho đồng bào. Sau đó nhiều người đến thắp hương và cầu nguyện trước bàn thờ Cố Trung Tướng Dư Quốc Đống.

Ngày hôm sau, 3 Tháng 5,  chương trình lễ tưởng niệm Cố Trung Tướng Dư Quốc Đống được bắt đầu lúc 11:30 sáng, với sự hiện diện của hơn hai trăm quan khách, trong đó có  khoảng một trăm cựu quân nhân Sư Đoàn Dù trong quân phục chỉnh tề.  Trong số những quan khách tham dự có Cựu Trung Tướng Tôn Thất Đính, Chuẩn Tướng Lê Văn Tư, Mục sư Trần Thanh Vân, Ủy Ban Liên Tôn VN tại HK, Ông Nguyễn Văn Giàu , Hòa Hảo…

 Mở đầu  Cựu Đại Tá Nguyễn  Phúc Hùng, Khóa 5 Hoàng Diệu Võ Bị Quốc Gia Đà Lạt bày tỏ lòng thương tiếc và đọc tiểu sử của Cố Trung Tướng Dư Quốc Đống.

 Kế đến Cựu Trung Tá Phạm Đình Cung, Chi Hội Trưởng Chi Hội GĐMĐ Nam Cali đại diện GĐMĐ cảm ơn quan khách tham dự và đọc điếu văn. Ông nói,  chúng tôi hôm nay tất cả đang hiện diện đông đủ, quân nhân các cấp thuộc binh chủng Nhảy Dù, những người lính hằng chiến đấu và nhận lệnh chỉ huy trực tiếp của Tư Lệnh từ  hơn hai mươi năm truớc…Trung Tướng  là một trong những Tư Lệnh kiệt liệt của đạo binh nhân nghĩa,  Sư Đoàn Nhảy Dù - binh chủng bách thắng uy vũ cùa Quân Lực VNCH”.

 Trong bài điếu văn này nhiều chiến trận lẫy lừng mà Cố Trung Tướng Du Quốc Đống đã tham dự,  từ binh biến  Bình Xuyên đến Bình Giả, Đồng Xoài, Pleime, Pleiku, Thung lũng Sông Ia Drang, Tổng công kích toàn cõi Miền Nam Tết  Mậu Thân,  Tây Ninh, Hạ Lào, KongTum, An Lộc, Quảng Trị… được  nhắc lại. Các giới chức chỉ huy trong binh chủng Nhảy Dù luôn luôn  nghe từ hệ thống truyền tin…”Đây Bạch Long , có sĩ quan nào đầu máy"” Và Bạch Long xuống trực thăng chỉ huy bất cứ  đơn vị hành quân nào…dẫu là rừng sâu hay Thung lũng Tử Thần (Death Valley). Bạch Long là vị Tư Lệnh  độc nhất đã chiến đấu bên cạnh chiến sĩ của mình… Trung Tướng Dư  Quốc Đống không hề vắng mặt một trận chiến nào, Người cũng  là vị Tư Lệnh của chiến trường uất hận cuối cùng của Miền  Nam, Phước Long  Tháng 12/1974.

 Cựu Đại Tá Nguyễn Văn Tường, Chủ tịch BCH/TƯ – GĐMĐVN   Trung Ương đã đại diện cho các anh em trong Sư Đoàn Dù phát biểu rằng dưới sự chỉ huy của Trung Tướng, binh chủng Nhảy Dù đã chiến đấu thật kiên cường, chưa bao  giờ phải  khuất phục thất bại trước đối phương. Các nhà bình luận  quân sự trên thế giới thừa nhận Sư Đoàn  Nhảy Dù là một trong những sư đoàn thiện chiến nhất thế giới.  Theo ông, sự trưởng thành của Sư Đoàn Nhảy Dù là nhờ Trung truớng rất nhiều, nên tất cả anh em Nhảy Dù có  một cảm tình rất là sâu xa đối với vị tư lệnh của mình. 

 Ông nói tiếp, con đường đi tới để hoàn thành nhiệm vụ còn rất nhiều chông gai và thời gian, giờ đây Trung Tướng đã về yên nghỉ nơi Nước Chúa xin hãy phù trợ cho mỗi người anh em chiến binh Dù luôn có  nghị lực và sức khỏe để hoàn thành trách nhiệm đã nhận lãnh…

Trong suốt thời gian tưởng niệm, nhiều quân nhân Dù xúc động ứa nước mắt vì thương mến vị chỉ huy của họ  cũng như  khi nghe nhắc lại  những chiến tích lẫy lừng in sâu trong tâm khảm của họ.

 Trong dịp này Trung Tướng James B. Vaught, Cố vấn HK  đến từ Myrtle Beach, South Carolina được mời lên phát biểu, ông nhắc lại những kỷ niệm lúc làm việc với  Cựu Trung Tướng Dư Quốc Đống từ Tháng Tư, 1971, ông nhắc lại ông và Cựu Trung Tướng Dư Quốc Đống coi nhau như anh em ruột. Ông được chỉ định đến đề làm Cố Vấn thật ra chỉ để giúp đỡ, hợp tác . Ông ca ngợi Trung Tướng Dư Quốc Đống là người can đảm, tài ba. Trước khi dứt lời, Ông Vaught đã xin  lỗi cách đối xử của HK đối với dân tộc VN. Vào năm 1973, lúc đó QLVNCH  sắp chiến thắng,  Cựu Tổng Thống Nixon muốn được tái đắc cử  nên ông ta đem quân đội HK về nước. Theo Hiến Pháp HK thì Tổng Thống là vị Tổng Tư Lệnh, là quân nhân, chúng tôi là những quân nhân đã tuyên thệ phải tuân theo lệnh cấp trên. Hoa Kỳ đã hy sinh trên 50 ngàn chiến binh trong nỗ lực giúp quý vị chiến thắng và quý vị sắp chiến thắng. Nhưng những nhà chính trị đã quyết định bỏ rơi những người bạn đồng minh. Hoa Kỳ đã để cho  quý vị không có cách nào để tự vệ chống lại Cộng Sản Bắc Việt. Và chúng tôi, Hoa Kỳ sẽ làm y như vậy bây giờ, trong chiến tranh Iraq. Hoa Kỳ sắp sửa lập lại sự ngu xuẫn trước đây. Một lần  nữa tôi xin lỗi về cách xử sự của quốc gia chúng tôi, họ đã để cho quý vị phải đương đầu mọi khó khăn một mình… Khi Tướng Vaught dứt lời, mọi người trong tang lễ đứng dậy vỗ tay vang dội.

Dân biểu Quốc Hội California Trần Thái Văn,  cháu ruột của Cựu Trung Tướng Dư Quốc Đống,  có vài lời cảm tạ và chia sẻ với các bậc trưởng thượng . Dân biểu Văn nói,  “Cậu Ba” có ra đi, nhưng chí khí vẫn còn mãi mãi. Như Bác Tường đã nói, cuộc chiến  chưa xong , nhưng với tất cả những sự hy sinh và mất mát của thế hệ thứ nhất để bảo vệ sự tự do và dân chủ của Miền Nam VN, thế hệ thứ nhì như chúng tôi và các bạn đồng lứa sẽ tiếp tục tranh đấu để đem ngọn lửa chính nghĩa đó đến với nhân dân VN và cộng đồng VN chúng ta. Đó là lời hứa và trách nhiệm tối thiểu mà thế hệ thứ nhì, các hậu duệ của quý vị có thể làm được và chúng tôi xin nhân cơ hội này mà cùng hứa với quý vị và chúng ta không quên trách nhiệm đó. (Tiếng vỗ tay vang dội). 

Sau đó Dân biểu Trần Thái Văn có một vài lời với người cậu thân yêu của ông là Trung Tướng Dư Quốc Đống. Bằng một giọng đầy xúc động, ứa lệ Dân biểu Trần Thái Văn nhắc lại nhiều kỷ niệm với “Cậu Ba” của ông làm không khí tang lễ thêm phần xúc động.

Những ngưới thân trong gia đình  Cựu Trung Tướng lần lượt được mời lên phát biểu cảm tưởng hay cảm tạ quan khách. Được biết  lễ di quan được bắt đầu vào lúc 2 giờ chiều , mọi người tiễn đưa được mời lên xe bus đi đến  nhà hỏa táng và lễ thu cờ  được thực hiện ở đây.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hiến pháp có một giá trị tự tại, nghĩa là, không cần quy chiếu hay trưng dẫn các luật khác để tạo ra giá trị chấp hành...
Lâu nay ta thường nghe nói thanh niên là rường cột của Quốc gia, nhưng tuổi trẻ Việt Nam thời Cộng sản đã xuống cấp trên mọi phương diện từ thể chất đến tinh thần và từ gia đình ra xã hội. Vậy đâu là nguyên nhân?
Rõ ràng toàn là những đòi hỏi quá đáng và … quá quắt. Ngay đến bác Hồ mà còn không bảo vệ được cả vợ lẫn con, bác Tôn cũng chỉ có mỗi một việc làm là… sửa xe đạp cho nó qua ngày đoạn tháng thì bác Quang biết làm sao hơn và làm gì khác được?
✱ VOA: Trên cương vị tổng thống, ông Trump đôi khi chia sẻ thông tin, bất kể mức độ nhạy cảm của nó. Ông ngẫu hứng cung cấp thông tin bảo mật cấp độ cao cho bộ trưởng ngoại giao Nga ✱ VOA: Những tài liệu này cần được bảo mật là việc rất nghiêm trọng- đặc biệt là đối với Mar-a-Lago, những khách nước ngoài ở đó - tạo ra một mối đe dọa đến an ninh quốc gia ✱ VOA: John Kelly khởi động một nỗ lực để cố gắng hạn chế những người có quyền tiếp cận ông Trump tại Mar-a-Lago, nhưng nỗ lực này thất bại khi Trump từ chối hợp tác...
Hôm thứ Sáu 23-9 trên tạp chí Project-Syndicate, nhà báo Laurence Tubiana cho rằng không có gì là hay, là tốt một khi châu Âu theo đuổi chính sách đa phương hóa theo tiêu chuẩn hai mặt (double standard) trong cuộc chiến Ukraine, vì cộng đồng Âu còn nhiều vấn đề ưu tiên giải quyết...
Đại Hội Đồng Liên Hiêp Quốc lần thứ 77 đã khai mạc tại New York hôm 20-9-2022, trong bối cảnh thế giới đối mặt với hàng loạt khủng hoảng, đang bị chia rẽ vì nhiều vấn đề: Cuộc chiến Ukraine, khủng hoảng khí hậu, mất an ninh lương thực, khủng hoảng năng lượng, và nạn dịch Covid-19 vẫn chưa chấm dứt...
Truyện dài chống tham nhũng, lãng phí ở Việt Nam đã được thi hành từ Trung ương xuống địa phương, nhưng tham nhũng cứ trơ ra là vì sao? Thắc mắc này không phải đến thời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mới có mà từ khuya lắm rồi, ít nhất cũng từ khóa đảng VII thời ông Đỗ Mười làm Tổng Bí thư (28 tháng 6 năm 1991 - 26 tháng 12 năm 1997). Nhưng tại sao tình trạng này cứ kéo dài mãi và không có dấu hiệu suy giảm mà còn biến chứng, lan nhanh mặc dù nhà nước đã tung ra nhiều biện pháp phòng ngừa và chữa trị...
Tôi đã trót có dăm ba lời về nón cối, mũ cối, và dép râu nên (lỡ trớn) cũng xin được thưa luôn, đôi câu, về cái nón tai bèo...
Bạn ơi, -Kẻ trí tuệ ít lỗi lầm và khi phạm lỗi thì nhận biết và tu sửa. Kẻ ngu si không biết lỗi lầm và khi nhận biết thì biện minh mà không hề tu sửa. -Kẻ trí tuệ trước mọi sự việc đều tìm hiểu và phân tích lợi-hại. Còn kẻ ngu si chỉ nhìn thấy lợi mà không thấy hại. -Kẻ trí tuệ biết đo lường thời thế. Còn kẻ ngu si thì làm bừa, khi thất bại lại đổ lỗi cho Trời. Tức khí nhảy ra đâm chém dễ. Nhẫn nhục chờ thời khó, “Khảng khái cần vương dị. Thung dung tựu nghĩa nan.” (Lý Trần Quán Tiến Sĩ đời Lê Trung Hưng)
Theo VOA Tiếng Việt hôm 9-9-2022 bà Aler Grubbs, giám đốc Quốc gia USAID Mỹ tại Việt Nam và ông Nguyễn Kim Sơn, Bộ trưởng GD&ĐT-VN đã ký kết bản ghi nhớ nâng cao chất lượng giáo dục Đại học và thúc đẩy xây dựng một nền Đại Học Tự Trị tại Việt Nam...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.