Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Oc: Dự Luật Trưng Cầu Dân Ý Trong Kỳ Bầu Cử Sắp Tới

20/10/200500:00:00(Xem: 5012)
- Trong cuộc bầu cử vào ngày 8 tháng 11 sắp tới, các cử tri tại Orange County sẽ được bỏ phiếu trưng cầu dân ý cho một số các dự luật gọi là Measure và có số ký danh là Measure B, C, D và E. Giống như các dự luật trưng cầu dân ý cấp tiểu bang (propositions), các dự luật cấp quận thường được gọi là Measure.

Tất cả bốn dự luật của Quận Cam đều xuay quanh vấn đề chia tiền thuế mua hàng (sales tax) từ tiểu bang trả về cho quận giữa các cơ quan bảo vệ an ninh (public safety agencies) mà cơ quan tranh chấp chính là Sở Cứu Hỏa Quận Cam (Orange County Fire Authorities) do nghiệp đòan nhân viên cứu hỏa quận vận động. Tranh chấp chính là Cơ Quan Cứu Hỏa Quận Cam đòi chia một phần trên số tiền này trong suốt nhiều năm qua, nhưng Hội Đồng Giám Sát (Board of Supervisors) và tất cả các cơ quan bảo vệ anh ninh khác như Sở Cảnh Sát Quận (Orange County Sheriff), Phòng Biện Lý Quận (Orange County District Attorney’s Office) đều nhất quyết chống đối.

* Nguyên Thủy Của Vấn Đề
Năm 1993, các cử tri tiểu bang California đã thông qua Dự Luật 172 nhằm truy thu 1/2 cent từ số thuế mua hàng. Một số tiền thuế này đã được trả lại cho quận để chi phí cho các dịch vụ an ninh công cộng tại địa phương. Khi nhận được số tiền này, quận Cam đã chia một số cho các thành phố để chi trả cho các dịch vụ liên hệ như cảnh sát hay cứu hỏa. Số tiền còn lại, Hội Đồng Giám Sát Quận Cam đã quyết định phân chia cho hầu hết các cơ quan an ninh khác nhưng không chia phần nào cho Sở Cứu Hỏa Quận.
Khi không chia số tiền này cho Sở Cứu Hỏa Quận, Hội Đồng Giám Sát Quận đã lập luận rằng các cơ sở cứu hỏa tại Quận Cam đã nhận được một phần tiền thuế địa ốc trong nhiều năm qua và số tiền này đã là khá đủ vì thị trường địa ốc tại Quận Cam đã gia tăng rất nhiều trong nhiều năm qua và Sở Cứu Hỏa đã được hưởng lợi rất nhiều. Hơn nữa, Sở Cứu Hỏa Quận chỉ phục vụ cho khỏang 43% các cư dân Quận Cam mà thôi và các dịch vụ cứu hỏa tại các nơi khác trong Quận Cam đã nhận được những khỏan tiền này qua số tiền được phân chia đến các thành phố. Đối với các cơ quan an ninh khác, nếu không có số tiền này, họ có thể phải cắt giảm nhân viên hay các dịch vụ bảo vệ an ninh hay phòng chống khủng bố.
Sở Cứu Hỏa Quận Cam thì phàn nàn rằng người dân thông qua Dự Luật 172 để trang trãi cho các dịch vụ an ninh, kể cả phòng chống hỏa họan, nhưng trên thực tế Sở Cứu Hỏa Quận Cam thì không được hưởng đồng nào hết trong suốt nhiều năm qua. Họ còn lập luận rằng họ phải cung cấp dịch vụ phòng chống hỏa họan đến 1.3 triệu cư dân trong tòan Quận Cam (Đây là tỉ lệ 43% của tòan thể cư dân tại Quận Cam). Vì không vận động được Hội Đồng Giám Sát, Hiệp Hội Nhân Viên Cứu Hỏa Quận Cam mới đòi đưa vấn đề ra trước cử tri để biểu quyết qua Dự Luật D trong kỳ bầu cử này. Theo đó, các thành phần khác cũng lợi dụng thời cơ để đưa ra các dự luật khác nhưng cũng chỉ xoay quanh vấn đề này.

* Các Dự Luật Đang Được Biểu Quyết


Các dự luật được biểu quyết trong kỳ bầu cử này mang những số bằng ký danh từ B đến E. Ký danh A đã được xử dụng trong kỳ bầu cử trước đây.

Dự Luật B (Measure B) – nhằm tiếp tục phương thức phân chia số tiền từ Dự Luật 172 như hiện nay, đó là chỉ phân chia cho các sở an ninh công cộng như Sở Cảnh Sát Quận (Sheriff), Sở Quản Lý Tù Treo (Probation), Sở Biện Lý (District Attorney’s Office) và Sở Cấp Cứu Bãi Biễn (Life Guards) mà không chia đồng nào cho Sở Cứu Hỏa Quận Cam.

Dự Luật C (Measure C) - Dự luật này buộc rằng bắt đầu từ tài khóa 2006-2007, Quận Cam sẽ phải để riêng khỏang 10 triệu mỗi năm vào một quỹ riêng dành để trang trãi cho các cơ cấu hay dụng cụ dùng vào việc bảo vệ an ninh hay phòng chống khủng bố và số tiền còn lại sẽ tiếp tục được phân chia cho các cơ quan an ninh mà hiện nay vẫn đang được hưởng số tiền này. Dự Luật này còn đặt ra một ủy ban gồm 5 vị đứng đầu các cơ quan an ninh công cộng để cố vấn cho Hội Đồng Giám Sát về việc phân chia số tiền này.

Dự Luật D (Measure D) – Dự Luật D được đề nghị bởi Sở Cứu Hỏa Quận Cam và qui định rằng bắt đầu từ tài khóa 2005-2006, Sở Cứu Hỏa Quận Cam sẽ được nhận khỏang 10% số tiền mà Quận Cam nhận được mỗi năm từ tiểu bang đến từ Dự Luật 172. Dự Luật D cũng qui định thêm rằng nếu số phiếu bầu cho dự luật D cao hơn số phiếu bầu cho các dự luật khác mà cũng được thông qua, Dự Luật D sẽ là quyết định sau cùng của cử tri và bỏ qua quyết định của các dự quyết khác có số phiếu thuận thấp hơn.
Dự Luật E (Measure E) – Dự Luật E qui định rằng bắt đầu từ năm 2006, Quận Cam sẽ dành riêng 5% số tiền nhận được từ tiểu bang qua Dự Luật 172 để phân chia cho Sở Quản Lý Tù Treo (Probation Department) và số tiền còn lại có thể được phân chia cho các cơ quan bảo vệ an ninh khác theo luật định. Hiện nay, số tiền này được phân chia tùy theo nhận định của Hội Đồng Giám Sát mà không theo một công thức cố định. Nếu tiếp tục như vậy thì Sở Cảnh Sát Quận hay Phòng Biện Lý Quận thường hay được hưởng phần nhiều hơn so với các cơ quan khác, ví dụ như Sở Quản Lý Tù Treo.

Kết Luận:
Cũng giống như các dự luật trưng cầu dân ý của tiểu bang, dù được thông qua hay không tất cả các cư dân đều có thể bị ảnh hưởng quan trọng. Do đó, việc tìm hiểu về ý nghĩa thực sự của mỗi dự luật là một việc rất quan trọng cho mỗi cử tri gốc Việt.

Nhưng trong các kết quả của mọi cuộc bầu cử, số phiếu cử tri gốc Việt bỏ cho mỗi dự luật không quan trọng bằng tổng số cử tri gốc Việt ghi danh bầu cử và thực sự tham gia bầu cử. Đây mới chính là con số để nói lên sức mạnh chính trị của cộng đồng người Mỹ gốc Việt và là con số để thẩm định quyền lợi của cộng đồng Việt Nam từ những kết quả bầu cử này.

Nói một cách khác, cho dầu dự luật nào được thông qua hay không thông qua, cộng đồng người Mỹ gốc Việt sẽ được hưởng bao nhiêu quyền lợi tùy thuộc nhiều vào số cử di gốc Việt tham gia bầu cử hơn là số cử tri bỏ phiếu cho dự luật nào. Do đó, cử tri gốc Việt nên tìm mọi cách tham gia bầu cử càng nhiều càng tốt trong kỳ bầu cử vào ngày 8 tháng 11 sắp tới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Viện Bảo Tàng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (Museum of the Republic of Vietnam) tại số 9842 Bolsa Ave, Sute #205, Thành Phố Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 11 tháng 10, 2020 nhạc sĩ Xuân Điềm cùng Ban Tù Ca Xuân Điềm đã tổ chức buổi lễ trao tặng kỷ vật gồm một cây đàn Guitare của cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông và cây đàn Banjo của nhạc sĩ Xuân Điềm cho cho Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Quân, Giám Đốc Bảo Tàng Viện QLVNCH.
THỨ BẢY ngày 31 tháng 10 năm 2020 từ 9g sáng đến 8g tối: Khóa tu một ngày - CHỦ NHẬT ngày 01 tháng 11 năm 2020 từ 9h sáng đến 1h chiều: Lễ Vía Quan Thế Âm Bồ Tát (ngày 19 tháng 09 âm lịch)
Vào lúc 12 giờ trưa Thứ Sáu ngày 9 tháng 10 năm 2020, Nghị Viên Thành Phố Garden Grove ông Phát Bùi, cũng là Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, đang ra tranh cử chức Thị Trưởng Thành Phố Garden Grove, cùng phu nhân đã đến thăm Tòa Soạn Việt Báo trên đường Garden Grove, Thành Phố Garden Grove.
Trong một lá thư gởi Ngoại Trưởng Mike Pompeo ghi ngày 14 tháng 10 2020, ba Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda, Alan Lowenthal, Lou Correa đã dẫn đầu cùng 12 đồng viện khác bày tỏ sự lo ngại sâu sắc về những phản ứng đầy bạo lực của chính quyền CSVN đối với vụ tranh chấp đất đai với người dân xã Đồng Tâm,
Nhà tôi ở Tuy Hòa thuộc Miền Trung nằm sát con sông nhỏ cho nên mỗi năm vào mùa mưa khoảng tháng 9 tháng 10 là lụt; có năm lụt nhỏ có năm lụt lớn. Nhìn con sông trở nên vạm vỡ, nước chảy cuồn cuộn trôi ra biển mà hiểu được sức mạnh của thiên nhiên.
Tin tức từ báo chí và các nguồn tin từ các trang mạng Việt Nam toàn cầu cho biết mưa lớn và lũ lụt tàn khốc đã tràn ngập khắp các tỉnh miền Trung và Nam Trung Bộ Việt Nam (Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên) từ ngày 07.10.2020
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda sẽ tổ chức văn phòng di động để phục vụ cử tri Địa Hạt 48 tại vùng Little Saigon vào ngày Thứ Bảy mỗi tuần trong tháng 10.
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành Phố Garden Grove xin giới thiệu đến cộng đồng và các em nhỏ chương trình ‘Jack O’Lantern Jamboree’ nhân mùa Halloween năm nay. Chương trình được điều chỉnh để giữ an toàn và bảo vệ sức khỏe theo những quy định Tiểu bang giữa dịch Covid-19, và được tổ chức vào Thứ Sáu, 23 tháng 10 tại Garden Grove Park, địa chỉ là 9301 Westminster Boulevard.
Caltrain - một huyết mạch quan trọng cho hành khách đi lại giữa San Francisco, vùng Peninsula và Silicon Valley - đang ở trên bờ vực bị đóng cửa. Nó chủ yếu dựa vào doanh thu vé mà số lượng hành khách lại bị giảm mạnh vì đại dịch. Nhưng hàng ngàn công nhân cần thiết phải phụ thuộc vào nó mỗi ngày vì họ không có điều kiện làm việc tại nhà, và một khi đại dịch chấm dứt, nhu cầu đi lại đối với các dịch vụ Caltrain sẽ quay trở lại.
Các Viên chức Đắc cử của AAPI, các Lãnh đạo Cộng đồng và những Người Nổi tiếng kêu gọi những Người Ủng hộ ủng hộ cơ hội bình đẳng cho mọi người bằng cách bỏ phiếu Có cho Dự Luật 16
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.