Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

San Jose: Bốn Phương Vinh Danh Người Cầm Bút Tiền Bối

03/05/200800:00:00(Xem: 2141)

San Jose (VietPress USA): Thi Văn Đoàn Bốn Phương sẽ tổ chức một buổi họp mặt đặc biệt để vinh danh và ghi nhớ công lao của các vị Nhà Văn, Nhà Thơ, Nhà Báo, Bình Luận Gia lão thành đã có công phát huy và bảo tồn nền văn chương và báo chí truyền thông của Việt Nam trước đây tại quê nhà và của cộng đồng Việt Nam tỵ nạn tại hải ngoại hiện nay.

Chương trình đặc biệt nầy được tổ chức vào lúc 1:00pm đến 4:00pm chiều Chủ Nhật, 04-5-2008 tại Trung Tâm VIVO số 2260 Quimby Road, San Jose, CA 95122 - Tel. 408-532-775.

Đây là chương trình lần đầu tiên được thực hiện nhằm Vinh Danh Văn Thi Sĩ và Nhà Báo, Bình Luận Gia Tiền Bối cùng lúc giới thiệu các tác phẩm của họ và cuộc đời bút nghiệp của họ để cộng đồng được biết. Vào cửa tự do và Ban Tổ Chức mong mỏi bà con tham dự đông đủ để thay cho một nghĩa tình đáp lại những gì các văn nhân thi sĩ tiền bối nầy đã rút hết tâm tư, trí óc và tài năng viết ra các tác phẩm phục vụ đọc giả trong bao năm tháng trải dài suốt cuộc đời của họ.

Được biết có lối 10 cây bút tên tuổi được vinh danh, trong đó về phía nữ có cụ Nhà Văn, Nhà Thơ TRÙNG QUANG năm nay đã 97 tuổi. Dưới thời Pháp thuộc, cụ là người phụ nữ đầu tiên lập trường dạy quốc ngữ và huấn luyện nghề nghiệp cho phụ nữ Việt Nam tại Hà Nội, sau đó trường di cư vào Nam khi đất nước chia đôi. Khi di cư đến San Jose tỵ nạn, mặc dầu đã 82 tuổi, cụ đã cắp sách đến trường Đại Học Cộng Đồng ở San Jose để học tiếng Mỹ và được các thầy cô Mỹ thương mean kính phục vì tấm gương cho mọi người nhập cư. Nay đã 97 tuổi mà cụ vẫn sáng tác và thơ của cụ vẫn trữ tình như thủa còn con gái. Trong dịp nầy, sẽ giới thiệu tuyển tập "BÓNG CỜ NƯƠNG TỬ" gồm 12 truyện ngắn của 12 nhà văn nữ của Việt Nam hải ngoại viết và do cụ Trùng Quang chủ trương xuất bản. Hầu hết các truyện nói về đời lính VNCH. Tuyển tập được giới thiệu nhân Mùa Lễ Hội MẸ (Mother's Day) tại Hoa Kỳ với mục đích vinh danh các bà mẹ chịu đựng nhiều đau thương và mất mát trong suốt cuộc chiến tranh Việt Nam để thay chồng nuôi dạy con thành người.

Dịp nầy, theo đề nghị đặc biệt của cụ Trùng Quang, nhà báo Hạnh Dương tức Nhạc sĩ Huyền Anh sẽ trình bày một sáng tác mới của anh mang tên "MẸ VIỆT NAM CỦA TÔI" để tặng tất cả các bà mẹ Việt Nam ở bất cứ nơi nào trên Thế Giới với tất cả lòng quý yêu của tác giả nhân ngày Lễ Mẹ tại Hoa Kỳ. Nhạc sĩ Huyền Anh là tác giả nhạc phẩm nổi tiếng "TẤM THẺ BÀI" do nữ danh ca Thanh Thuý hát trong DVD "Những Bài Ca Thời Chinh Chiến" của Trung Tâm Nhạc ASIA. Vừa qua, nhạc sĩ Huyền Anh đã sáng tác và trình diễn thành công nhạc phẩm "Trả Cho Tôi Little Saigon" tại Nhạc Hội do NewLand TV tổ chức đêm 29-3-2008 ở G.I. Forum San Jose. Bộ DVD "Little Saigon Những Ngày Đêm Lịch Sử" của NewLand TV và nhạc phẩm "Trả Cho Tôi Little Saigon" đã được Bảo Tàng Viện FRESNO DISCOVERY MUSEUM của Hoa Kỳ trang trọng cất giữ với chữ ký của tác giả để lưu vào kho sử liệu di dân của người Việt tại Hoa Kỳ.

Phía các nam văn nhân, thi sĩ sẽ được vinh danh lần nầy có nhà báo, bình luận gia nổi tiếng Sơn Điền NGUYỄN VIẾT KHÁNH và Thi Sĩ HÀ THƯỢNG NHÂN. Thiệp Mời do các Thi Sĩ TRƯỜNG GIANG, DIỆU TẦN và ĐÔNG ANH đồng ký tên gởi đến các tổ chức hội đoàn, cộng đồng và nhân sĩ cũng như báo chí truyền thông khu vực. Nếu quý đọc giả cần thêm thông tin, xin liên lạc Nhà Thơ Trường Giang (408) 297-9022; Diệu Tần (408) 528-1364; Đông Anh (408) 896-0158. Email: TVDbonphuong@yahoo.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Liệu một ngày nào đó Mặt trời của chúng ta sẽ trông như vậy?
Trung Quốc sẽ mạnh tay áp thuế chống bán phá giá lên rượu vang Australia, một sự tiếp nối các biện pháp trả đũa bằng thương mại và đẩy căng thẳng trong quan hệ song phương lên một mức cao hơn.
Hai quận của Wisconsin đã hoàn tất kiểm phiếu lại theo yêu cầu của ông Trump, xác nhận Biden vẫn thắng với cách biệt tăng thêm một chút.
Trung Quốc đã phát trực tiếp đoạn phim về chiếc tàu lặn có người lái mới của họ ở dưới đáy Rãnh Mariana, như một phần của sứ mệnh lịch sử vào thung lũng dưới nước sâu nhất hành tinh.
Theo báo cáo của Ủy ban Kiểm toán Môi trường (Environmental Audit Committee) của Quốc hội Anh, các công ty công nghệ như Apple đang góp phần khiến tình trạng rác thải điện tử trở nên nghiêm trọng hơn.