Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

San Jose: Bốn Phương Vinh Danh Người Cầm Bút Tiền Bối

03/05/200800:00:00(Xem: 2541)

San Jose (VietPress USA): Thi Văn Đoàn Bốn Phương sẽ tổ chức một buổi họp mặt đặc biệt để vinh danh và ghi nhớ công lao của các vị Nhà Văn, Nhà Thơ, Nhà Báo, Bình Luận Gia lão thành đã có công phát huy và bảo tồn nền văn chương và báo chí truyền thông của Việt Nam trước đây tại quê nhà và của cộng đồng Việt Nam tỵ nạn tại hải ngoại hiện nay.

Chương trình đặc biệt nầy được tổ chức vào lúc 1:00pm đến 4:00pm chiều Chủ Nhật, 04-5-2008 tại Trung Tâm VIVO số 2260 Quimby Road, San Jose, CA 95122 - Tel. 408-532-775.

Đây là chương trình lần đầu tiên được thực hiện nhằm Vinh Danh Văn Thi Sĩ và Nhà Báo, Bình Luận Gia Tiền Bối cùng lúc giới thiệu các tác phẩm của họ và cuộc đời bút nghiệp của họ để cộng đồng được biết. Vào cửa tự do và Ban Tổ Chức mong mỏi bà con tham dự đông đủ để thay cho một nghĩa tình đáp lại những gì các văn nhân thi sĩ tiền bối nầy đã rút hết tâm tư, trí óc và tài năng viết ra các tác phẩm phục vụ đọc giả trong bao năm tháng trải dài suốt cuộc đời của họ.

Được biết có lối 10 cây bút tên tuổi được vinh danh, trong đó về phía nữ có cụ Nhà Văn, Nhà Thơ TRÙNG QUANG năm nay đã 97 tuổi. Dưới thời Pháp thuộc, cụ là người phụ nữ đầu tiên lập trường dạy quốc ngữ và huấn luyện nghề nghiệp cho phụ nữ Việt Nam tại Hà Nội, sau đó trường di cư vào Nam khi đất nước chia đôi. Khi di cư đến San Jose tỵ nạn, mặc dầu đã 82 tuổi, cụ đã cắp sách đến trường Đại Học Cộng Đồng ở San Jose để học tiếng Mỹ và được các thầy cô Mỹ thương mean kính phục vì tấm gương cho mọi người nhập cư. Nay đã 97 tuổi mà cụ vẫn sáng tác và thơ của cụ vẫn trữ tình như thủa còn con gái. Trong dịp nầy, sẽ giới thiệu tuyển tập "BÓNG CỜ NƯƠNG TỬ" gồm 12 truyện ngắn của 12 nhà văn nữ của Việt Nam hải ngoại viết và do cụ Trùng Quang chủ trương xuất bản. Hầu hết các truyện nói về đời lính VNCH. Tuyển tập được giới thiệu nhân Mùa Lễ Hội MẸ (Mother's Day) tại Hoa Kỳ với mục đích vinh danh các bà mẹ chịu đựng nhiều đau thương và mất mát trong suốt cuộc chiến tranh Việt Nam để thay chồng nuôi dạy con thành người.

Dịp nầy, theo đề nghị đặc biệt của cụ Trùng Quang, nhà báo Hạnh Dương tức Nhạc sĩ Huyền Anh sẽ trình bày một sáng tác mới của anh mang tên "MẸ VIỆT NAM CỦA TÔI" để tặng tất cả các bà mẹ Việt Nam ở bất cứ nơi nào trên Thế Giới với tất cả lòng quý yêu của tác giả nhân ngày Lễ Mẹ tại Hoa Kỳ. Nhạc sĩ Huyền Anh là tác giả nhạc phẩm nổi tiếng "TẤM THẺ BÀI" do nữ danh ca Thanh Thuý hát trong DVD "Những Bài Ca Thời Chinh Chiến" của Trung Tâm Nhạc ASIA. Vừa qua, nhạc sĩ Huyền Anh đã sáng tác và trình diễn thành công nhạc phẩm "Trả Cho Tôi Little Saigon" tại Nhạc Hội do NewLand TV tổ chức đêm 29-3-2008 ở G.I. Forum San Jose. Bộ DVD "Little Saigon Những Ngày Đêm Lịch Sử" của NewLand TV và nhạc phẩm "Trả Cho Tôi Little Saigon" đã được Bảo Tàng Viện FRESNO DISCOVERY MUSEUM của Hoa Kỳ trang trọng cất giữ với chữ ký của tác giả để lưu vào kho sử liệu di dân của người Việt tại Hoa Kỳ.

Phía các nam văn nhân, thi sĩ sẽ được vinh danh lần nầy có nhà báo, bình luận gia nổi tiếng Sơn Điền NGUYỄN VIẾT KHÁNH và Thi Sĩ HÀ THƯỢNG NHÂN. Thiệp Mời do các Thi Sĩ TRƯỜNG GIANG, DIỆU TẦN và ĐÔNG ANH đồng ký tên gởi đến các tổ chức hội đoàn, cộng đồng và nhân sĩ cũng như báo chí truyền thông khu vực. Nếu quý đọc giả cần thêm thông tin, xin liên lạc Nhà Thơ Trường Giang (408) 297-9022; Diệu Tần (408) 528-1364; Đông Anh (408) 896-0158. Email: TVDbonphuong@yahoo.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân Biểu Michelle Steel Xúc Phạm Cựu Sĩ Quan Hải Quân Để Khai Thác Sự Ủng Hộ Của Dân Nhập Cư
Ông Minh Phạm- đã ngoài 80 tuổi- cho biết vẫn đang xem xét ứng cử viên nào sẽ giành được phiếu bầu của mình. Tìm xem những gì người này đã làm trong quá khứ, so sánh để tiên đoán những gì họ có thể làm trong tương lai. Sử dụng chủ nghĩa cộng sản như một cái móc câu. Đó không phải lúc nào cũng là giải pháp.
Phó Thị Trưởng Diedre Thu Hà Nguyễn Mời Dự Ngày Tư Vấn Pháp Lý Miễn Phí Oct 8 2022 từ 10:00 -14:00 tại Staton Central Park
Trên tuần báo Le Point, mục « Paris đây, Paris đó » của tuần này giới thiệu một ngôi chùa Thái Lan ở thành phố Moissy-Cramayel thuộc tỉnh Seine-et-Marne (77) ngoại ô Paris về phía Đông, tức còn nằm trong Ile de France...
hai cư dân vừa thi đậu trong tuần trước đã đến để cảm ơn văn phòng Jay Chen, cũng như chia sẻ một số kinh nghiệm quí báu cho những người đang chuẩn bị cho kỳ phỏng vấn thi quốc tịch.
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
AARP đã công bố kết quả mới từ cuộc khảo sát hàng năm của mình có tên Mirror/Mirror: Women’s Reflections on Beauty, Age and Media™. Nghiên cứu cho thấy 60% phụ nữ Người Mỹ Gốc Á và Người Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander, AAPI) trên 50 tuổi bị phân biệt đối xử với tần suất “ít nhất là vài lần”.
Tổ chức phi lợi nhuận Tiếp Cận Tiếng Việt (ViệtLA) hân hạnh tài trợ cuộc thi làm lồng đèn tại Lễ Hội Tết Trung Thu đầu tiên của Thành Phố Santa Ana. Lễ hội được tổ chức vào Thứ Bảy, 01 Tháng 10, 2022
Social Movement Festival (SMF) lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Tiềm năng Phong trào Xã hội: Bài học từ các biến động xã hội” sẽ được diễn ra vào ngày 5 tháng 11, 2022 trên nền tảng Zoom.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.