Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phóng Viên Không Biên Giới Đòi CSVN Thả Người Biểu Tình

01/05/200800:00:00(Xem: 5446)

Hội Phóng Viên Không Biên Giới đã ra bản Thông Cáo Báo Chí hôm 29-4-2008 để đòi hỏi Hà Nội thả ngay những người biểu tình ôn hòa. Bản văn do phóng viên Lê Thùy Lan dịch như sau.

29 tháng Tư, 2008

Bắc Kinh 2008, Việt Nam

Một số vận động viên về nhân quyền bị bắt tại Hà nội và Sài gòn trong lúc đuốc Thế Vận hội ghé qua.

Theo Bản Thông Cáo Báo Chí phát hành ngày 29 tháng Tư, 2008 của Nhóm Phóng Viên Không Biên Giới, họ chỉ trích việc Cộng Sản Việt Nam bắt giữ 10 vận động viên tại Hà Nội và Sài gòn về việc họ phản đối việc rước đuốc Thế Vận Hội qua Sài gòn hôm nay [29 tháng 4, 2008].  Đúng như lời đe dọa của chính quyền nhà nước là sẽ có “biện pháp thẳng tay với những hành động chống đối, quấy rối trật tự”.

Nhóm Phóng Viên Không Biên Giới lên tiếng rằng, “Chính quyền Hà Nội phải thả ngay những người đã bị bắt tại Hà Nội và Sài gòn vì họ chỉ biểu tình một cách ôn hòa, trật tự để tranh đấu cho dân chủ tại Việt Nam và Trung Hoa. Hành động bắt bớ này của chính quyền cho thấy chính quyền này không nhượng bộ trước bất cứ lời phê phẩm nào, và chứng tỏ họ luồn cúi không muốn làm phật lòng người hàng xóm có quyền thế dù rằng cả hai đang tranh dành đất đai.” 

Tại Hà Nội có hai người tranh đấu bị bắt trong khi biểu tình chống Trò Chơi Thế Vận Hội.  Đó là anh Nguyễn Xuân Nghĩa, đại diện cho Bloc 8406, một nhóm yêu chuộng dân chủ tại Hải Phòng, và anh Vũ Hùng, một giáo chức.  Công an mặc đồng phục bắt họ ngay tại chợ Đồng Xuân khi họ vừa rũ ra lá cờ “Bắc Kinh 2008” với hình ảnh của những chiếc vòng thể thao được Nhóm Phóng Viên Không Biên Giới vẽ lại thành những gông cùm xiềng xích.

Bàn về việc bắt giữ này, Tổng Bí Thư của Nhóm Phóng Viên Không Biên Giới, ông Robert Ménard nói rằng, “tuy 2 nhân vật này không phải là hội viên của nhóm chúng tôi, nhưng chúng tôi rât ủng hộ cuộc biểu tình ôn hòa của họ.”

Có rất đông công an canh giữ chung quanh hai nơi chợ Đồng Xuân và Xứ Quán Trung Cộng.  Những người đến xem và phóng viên ngoại quốc đều bị đuổi ra khỏi khu vực.
Được biết cũng có ít nhất 8 người tranh đấu khác đã bị bắt giữ tại Hà Nội.  Trong đó gồm có Vi Đức Hội, Phan Thanh Nghiên, Lê Thị Kim Thu, Trần Đức Thạch, Đỗ Duy Thông, Nguyễn Bá Đăng, Nguyễn Văn Túc, và Monier Châu.  Trong khi đó có 2 người khác bị bắt tại Sài gòn, một trong 2 người này mặc chiếc áo T-shirt của Nhóm Phóng Viên Không Biên Giới.  Ngoài ra, một số sinh viên, học sinh cũng đã bị bắt vài ngày trước khi có cuộc diễn hành rước đuốc.

Đảng Việt Tân, một đảng phái nhà nước cho là bất hợp pháp, cũng thông báo có khoảng 12 vận động viên ở những nơi khác trong nước cũng đã bị bắt giam.
Nguyễn Hoàng Hải, một phóng viên độc lập với danh xưng trên mạng là Điếu Cày, đã bị bắt vào ngày 19 tháng Tư tại một thành phố phía Nam Đà Lạt.  Đầu năm qua, anh đã tham gia vào cuộc biểu tình tại Sài gòn để chống chính sách của Trung Cộng.
Cuộc tranh chấp đất đai trên 2 quần đảo Trường Sa và Hòang Sa giữa Việt Nam và Trung Cộng đã thúc đẩy rất nhiều phê phán không chỉ giới hạn trong nhóm phản đối.   Nhưng những lời kêu gọi xuống đường biểu tình ở Hà Nội được đăng trên các blog của phái chống đối chính quyền hầu như không được đóai hòai.

Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng ban sắc lệnh ngày 20 tháng Tư phải có “an ninh trật tự tối đa” trong khi ngọn đuốc được rước qua Sài Gòn và cảnh cáo rằng nhà nước sẽ không khoan hồng với  bất cứ một rắc rối nào.  Hắn ca tụng việc rước đuốc qua Việt Nam là “thể hiện mối thâm giao đặc biệt giữa Việt Nam và Trung Cộng,” và sẽ có biện pháp thanh trừng thẳng tay với những hành vi chống đối, phá rối an ninh trật tự.

LTL
(chuyển dịch từ Press Release 04/29/08—Reporters Without Borders, Asia-Pacific Desk)
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Càng sống lâu, đảng Cộng sản Việt Nam càng chứng minh đã tàn lụi tư tưởng và cạn kiệt đường lối xây dựng đất nước và chỉnh đốn đảng. Bắng chứng này xuất hiện tại Hội nghị Trung ương 6/XIII ngày 03/10/2022, qua phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và 5 nội dung thảo luận...
Mọi cuộc cách mạng luôn luôn có cái giá riêng của nó. Riêng cái thứ cách mạng (thổ tả) của những người cộng sản Việt Nam thì đòi hỏi mọi người đều phải trả cái giá (hơi) quá mắc mà thành quả – xem ra – không có gì, ngoài tộc ác!
Mùa hè năm 2022, Hoa Kỳ đã chứng kiến một sự thay đổi đáng kể về cách đa số các thẩm phán Tối Cao Pháp Viện luận giải về Hiến pháp.Vào cuối nhiệm kỳ, tòa án đã bác bỏ quyền phá thai theo hiến pháp lâu đời, mở rộng quyền sử dụng súng và phán quyết rằng tôn giáo có thể đóng vai trò lớn hơn trong các tổ chức công cộng.
Bài này được viết theo lời đề nghị của bạn Tâm Thường Định --- một nhà giáo, một huynh trưởng Gia Đình Phật Tử, và là một nhà văn trong nhóm chủ biên Tạp chí Phật Việt --- rằng “nhờ anh viết bài gì để giúp hoằng pháp.” Bản thân người viết không có đủ tầm nhìn để viết về những suy nghĩ chiến lược; việc đó xin để các bậc tôn túc như Thầy Tuệ Sỹ và nhiều vị khác suy nghĩ. Trong khi đó, trong và ngoài nước đang có hàng ngàn bậc thiện tri thức, ở cả tứ chúng tăng ni cư sĩ, nơi người muốn học Phật có thể tìm nghe pháp, tìm học pháp, cũng như đã có hàng trăm ngàn bài viết giá trị về Phật học trên mạng… do vậy bài này sẽ dựa vào Kinh Phật để nói về một đề tài ít được chú ý: thiền tập với pháp ấn, câu hữu với định. Pháp định nơi đây sẽ tập trung vào sơ thiền. Những sai sót có thể có, xin được sám hối.
Hiến pháp có một giá trị tự tại, nghĩa là, không cần quy chiếu hay trưng dẫn các luật khác để tạo ra giá trị chấp hành...
Lâu nay ta thường nghe nói thanh niên là rường cột của Quốc gia, nhưng tuổi trẻ Việt Nam thời Cộng sản đã xuống cấp trên mọi phương diện từ thể chất đến tinh thần và từ gia đình ra xã hội. Vậy đâu là nguyên nhân?
Rõ ràng toàn là những đòi hỏi quá đáng và … quá quắt. Ngay đến bác Hồ mà còn không bảo vệ được cả vợ lẫn con, bác Tôn cũng chỉ có mỗi một việc làm là… sửa xe đạp cho nó qua ngày đoạn tháng thì bác Quang biết làm sao hơn và làm gì khác được?
✱ VOA: Trên cương vị tổng thống, ông Trump đôi khi chia sẻ thông tin, bất kể mức độ nhạy cảm của nó. Ông ngẫu hứng cung cấp thông tin bảo mật cấp độ cao cho bộ trưởng ngoại giao Nga ✱ VOA: Những tài liệu này cần được bảo mật là việc rất nghiêm trọng- đặc biệt là đối với Mar-a-Lago, những khách nước ngoài ở đó - tạo ra một mối đe dọa đến an ninh quốc gia ✱ VOA: John Kelly khởi động một nỗ lực để cố gắng hạn chế những người có quyền tiếp cận ông Trump tại Mar-a-Lago, nhưng nỗ lực này thất bại khi Trump từ chối hợp tác...
Hôm thứ Sáu 23-9 trên tạp chí Project-Syndicate, nhà báo Laurence Tubiana cho rằng không có gì là hay, là tốt một khi châu Âu theo đuổi chính sách đa phương hóa theo tiêu chuẩn hai mặt (double standard) trong cuộc chiến Ukraine, vì cộng đồng Âu còn nhiều vấn đề ưu tiên giải quyết...
Đại Hội Đồng Liên Hiêp Quốc lần thứ 77 đã khai mạc tại New York hôm 20-9-2022, trong bối cảnh thế giới đối mặt với hàng loạt khủng hoảng, đang bị chia rẽ vì nhiều vấn đề: Cuộc chiến Ukraine, khủng hoảng khí hậu, mất an ninh lương thực, khủng hoảng năng lượng, và nạn dịch Covid-19 vẫn chưa chấm dứt...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.