Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phóng Viên Không Biên Giới Đòi CSVN Thả Người Biểu Tình

01/05/200800:00:00(Xem: 5010)

Hội Phóng Viên Không Biên Giới đã ra bản Thông Cáo Báo Chí hôm 29-4-2008 để đòi hỏi Hà Nội thả ngay những người biểu tình ôn hòa. Bản văn do phóng viên Lê Thùy Lan dịch như sau.

29 tháng Tư, 2008

Bắc Kinh 2008, Việt Nam

Một số vận động viên về nhân quyền bị bắt tại Hà nội và Sài gòn trong lúc đuốc Thế Vận hội ghé qua.

Theo Bản Thông Cáo Báo Chí phát hành ngày 29 tháng Tư, 2008 của Nhóm Phóng Viên Không Biên Giới, họ chỉ trích việc Cộng Sản Việt Nam bắt giữ 10 vận động viên tại Hà Nội và Sài gòn về việc họ phản đối việc rước đuốc Thế Vận Hội qua Sài gòn hôm nay [29 tháng 4, 2008].  Đúng như lời đe dọa của chính quyền nhà nước là sẽ có “biện pháp thẳng tay với những hành động chống đối, quấy rối trật tự”.

Nhóm Phóng Viên Không Biên Giới lên tiếng rằng, “Chính quyền Hà Nội phải thả ngay những người đã bị bắt tại Hà Nội và Sài gòn vì họ chỉ biểu tình một cách ôn hòa, trật tự để tranh đấu cho dân chủ tại Việt Nam và Trung Hoa. Hành động bắt bớ này của chính quyền cho thấy chính quyền này không nhượng bộ trước bất cứ lời phê phẩm nào, và chứng tỏ họ luồn cúi không muốn làm phật lòng người hàng xóm có quyền thế dù rằng cả hai đang tranh dành đất đai.” 

Tại Hà Nội có hai người tranh đấu bị bắt trong khi biểu tình chống Trò Chơi Thế Vận Hội.  Đó là anh Nguyễn Xuân Nghĩa, đại diện cho Bloc 8406, một nhóm yêu chuộng dân chủ tại Hải Phòng, và anh Vũ Hùng, một giáo chức.  Công an mặc đồng phục bắt họ ngay tại chợ Đồng Xuân khi họ vừa rũ ra lá cờ “Bắc Kinh 2008” với hình ảnh của những chiếc vòng thể thao được Nhóm Phóng Viên Không Biên Giới vẽ lại thành những gông cùm xiềng xích.

Bàn về việc bắt giữ này, Tổng Bí Thư của Nhóm Phóng Viên Không Biên Giới, ông Robert Ménard nói rằng, “tuy 2 nhân vật này không phải là hội viên của nhóm chúng tôi, nhưng chúng tôi rât ủng hộ cuộc biểu tình ôn hòa của họ.”

Có rất đông công an canh giữ chung quanh hai nơi chợ Đồng Xuân và Xứ Quán Trung Cộng.  Những người đến xem và phóng viên ngoại quốc đều bị đuổi ra khỏi khu vực.
Được biết cũng có ít nhất 8 người tranh đấu khác đã bị bắt giữ tại Hà Nội.  Trong đó gồm có Vi Đức Hội, Phan Thanh Nghiên, Lê Thị Kim Thu, Trần Đức Thạch, Đỗ Duy Thông, Nguyễn Bá Đăng, Nguyễn Văn Túc, và Monier Châu.  Trong khi đó có 2 người khác bị bắt tại Sài gòn, một trong 2 người này mặc chiếc áo T-shirt của Nhóm Phóng Viên Không Biên Giới.  Ngoài ra, một số sinh viên, học sinh cũng đã bị bắt vài ngày trước khi có cuộc diễn hành rước đuốc.

Đảng Việt Tân, một đảng phái nhà nước cho là bất hợp pháp, cũng thông báo có khoảng 12 vận động viên ở những nơi khác trong nước cũng đã bị bắt giam.
Nguyễn Hoàng Hải, một phóng viên độc lập với danh xưng trên mạng là Điếu Cày, đã bị bắt vào ngày 19 tháng Tư tại một thành phố phía Nam Đà Lạt.  Đầu năm qua, anh đã tham gia vào cuộc biểu tình tại Sài gòn để chống chính sách của Trung Cộng.
Cuộc tranh chấp đất đai trên 2 quần đảo Trường Sa và Hòang Sa giữa Việt Nam và Trung Cộng đã thúc đẩy rất nhiều phê phán không chỉ giới hạn trong nhóm phản đối.   Nhưng những lời kêu gọi xuống đường biểu tình ở Hà Nội được đăng trên các blog của phái chống đối chính quyền hầu như không được đóai hòai.

Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng ban sắc lệnh ngày 20 tháng Tư phải có “an ninh trật tự tối đa” trong khi ngọn đuốc được rước qua Sài Gòn và cảnh cáo rằng nhà nước sẽ không khoan hồng với  bất cứ một rắc rối nào.  Hắn ca tụng việc rước đuốc qua Việt Nam là “thể hiện mối thâm giao đặc biệt giữa Việt Nam và Trung Cộng,” và sẽ có biện pháp thanh trừng thẳng tay với những hành vi chống đối, phá rối an ninh trật tự.

LTL
(chuyển dịch từ Press Release 04/29/08—Reporters Without Borders, Asia-Pacific Desk)
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Những ngày tháng cuối năm là thời gian rộn ràng nhất trong năm. Điều này không chỉ ứng với cố quận mình, xứ Cờ Hoa này mà hầu như mọi nơi trên thế gian này cũng đều như thế cả, cho dù có khác nhau về văn hoá, phong tục. Có lẽ thời gian sắp kết thúc cái cũ chuyển sang cái mới, thời điểm chuyển đổi làm cho lòng người chuyển theo hay lòng người chuyển tạo ra ảo giác chuyển của thời gian? Cái cũ, cái hư hoại sẽ qua đi để cho cái mới, cái tốt đẹp sẽ đến.
Nhiều người Mỹ gốc Việt đã từng sống ở quê hương sau ngày mất nước 30/04/1975 cho rằng một trong những điều đáng quí nhất ở Hoa Kỳ chính là nền tự do báo chí. Kể từ khi CSVN thống trị toàn cõi Việt Nam, toàn bộ các cơ quan truyền thông báo chí trở thành công cụ để tuyên truyền cho chế độ.
Từ năm 75 đến thập niên 80 có hằng trăm ngàn người Việt Nam liều chết vượt biển để tìm tự do và cuối cùng một số người may mắn đã đến được bến bờ tự do. Theo ước đoán, hiện nay có khoảng trên 25.000 người Việt Nam đang sinh sống tại thành phố Montréal. Họ được gọi là Les Vietnamiens de Montréal hay Les Viéto-Montréalais.
Đại dịch Covid-19 không chỉ gây ra cuộc khủng hoảng y tế cộng đồng mà còn gây ra cả khủng hoảng kinh tế. Nhiệm vụ của tân Phó Tổng thống Kamala Harris và tôi là sẽ đối đầu trực tiếp với cuộc khủng hoảng kinh tế này và trợ giúp người dân ngay khi nhậm chức.
Chỉ còn 30 ngày nữa đến kỳ Đại hội XIII của đảng Cộng sản Việt Nam, diễn ra trong tháng 01 năm 2021, nhưng từ Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng xuống tới Lãnh đạo cấp Ủy cơ sở lại đang hô hào phải bảo vệ Tư tưởng Đảng bằng mọi giá.
Ngày thứ ba 17 tháng 3 năm 2020 nghe tin cô Thái Thanh ra đi, dẫu biết cô đã 86 tuổi, cái tuổi của Sinh, Lão, Bệnh và bây giờ là Tử. Giữa lúc bệnh dịch Covid_19 lây lan hoành hành khắp nơi, mọi người đều bị cách ly ở nhà, chẳng ai gặp ai, tôi thật ngậm ngùi thương cảm Cô mất trong hoàn cảnh éo le, không có bạn bè thăm viếng, đưa tiễn...
Năm 2012, 8 quốc gia trong khu vực châu Á Thái Bình Dương đang cùng Hoa Kỳ thương lượng Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) thì cũng bắt đầu thương thuyết Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) với Trung cộng.
Bà chị đi lấy chồng vào đúng lúc tôi chia tay với cá, chim, dế, diều, bông vụ, nút phéng, giây thung, ná cao su, bong bóng … Giã từ tuổi thơ (adieu, những đứa bạn của thưở ấu thời) cùng những buổi chiều sôi nổi: tạt lon, dích hình, bắn bi, rượt bắt cứu tù, rồng rắn lên mây, và những đêm chơi năm mười bịt mắt mãi trốn tìm.
Trung Quốc tuy theo mô hình Tư Bản Nhà Nước nhưng ngân sách chính thức của nhà cầm quyền tính theo GDP lại thấp hơn nhiều so với các nước Âu-Mỹ [1] Bài viết này nhằm tìm hiểu nguyên nhân của mâu thuẩn đó.
Trong những trang sổ tay trước, chúng tôi đã có dịp đề cập đến vài mảnh đời lưu lạc của đồng bào H’mong đến từ Mường Nhé. Những dòng chữ còn lại của S.T.T.D hôm nay xin được dành riêng cho những đồng bào Thượng đi từ Tây Nguyên mà chúng tôi đã có dịp tiếp chuyện – nhiều lần – ở ven đô Bangkok.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
"Nước Mỹ trở lại", Joe Biden nói tại buổi họp báo ở Delaware hôm 24/11/2020 khi giới thiệu đội ngũ quan chức ngoại giao trong chính quyền tương lai: "Sẵn sàng lãnh đạo thế giới và không rút lui".
Các chuyên gia bảo mật tại IBM cho biết, một chiến dịch tấn công lừa đảo của các hacker đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine Covid-19 kể từ tháng 09/2020
Hôm thứ Năm (03/12/2020), Apple thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của hãng rằng một thiết bị phần cứng mới sẽ ra mắt vào ngày 08/12/2020.
Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối thụ lý vụ kiện "gian lận bầu cử" của Donald Trump trong nỗ lực lật ngược thế cờ trước ôg Biden, và yêu cầu đơn kiện phải được giải quyết đúng trình tự
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho haysẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức tổng thống.