Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Lành Hải Ngoại Cứu Trợ Nạn Nhân Bị Bão Ở Thanh Hóa

20/10/200500:00:00(Xem: 5046)
LGT: Đây là phái đoàn cứu trợ của Giáo Hội Tin Lành từ Quận Cam do Mục Sư Nguyễn Xuân Bảo hướng dẫn. Sau đây là bài tường thuật tiếp theo về chuyến đi.
Chúng tôi rời Sài Gòn bằng chuyến bay Việt Nam Airline ngày 12 tháng 10 năm 2005 lúc 10:30 sáng, chuyến bay đến Hà Nội trể gần nữa giờ vì gặp một chuyến bay đặc biệt của Thủ Tướng Campuchia viếng thăm Việt Nam. Đại diện Hội Chử Thập Đỏ Việt Nam đón chúng tôi và đưa về trụ sở trên đường Nguyễn Du để trình bày lịch trình cứu trợ cho 3 tỉnh Thanh Hóa, Ninh Bình và Yên Bái. Lịch cứu trợ do Hội Thánh Tin Lành Trưởng Lão tại Việt Nam đề nghị sau khi hai Mục sư Lê Văn Khải và Nguyễn Văn Dân đã đi quan sát thực tế trước đó 2 tuần.
Ba chiếc xe chở 60 tấn gạo lên đường sáng ngày 10 tại Sài gòn cũng đã đến Thanh Hóa sau khi vượt qua cơn bão tại các tỉnh miền trung. Sau khi dùng cơm trưa ở một quán ăn nhỏ cả đòan lập tức lên đường đi Thanh Hóa và ngũ đêm tại đây. Sáng sớm mới 5 giờ 30 thì tất cả đã sẳn sàng lên đường sau khi dùng mỗi nguời một tô mì gói vì theo lịch trình sẽ có tất cả hai Huyện được trợ giúp gạo khẩn cấp đó là Huyện Tỉnh Gia và Quảng Xương là hai Huyện ven biển nơi bị ảnh hưởng trực tiếp của cơn bão số 7 vừa mới thổi qua.
Đoàn xe theo QL1 rời thị trấn Thanh Hóa đi ngang qua Huyện Quảng Xương để phát gạo cho Huyện Tỉnh Gia trước, dọc theo 2 bên đường thì hậu quả cửa cơn bão không rỏ rệt lắm vì đa phần sau 2 tuần nước đã rút xuống, nhà dân chúng thì được xây dựng bằng gạch nên thiệt hại vật chất không được nhìn thấy rỏ ràng. Nhất là ngang qua thị trấn Tỉnh Gia, nhà cửa san sát, sinh họat buôn bán đã bình thường kể cả khi xe vào đến trụ sở Huyện. Nhưng khi xe rẻ vào con đường nhỏ để vào xã Xuân Lâm và Mai Lâm là hai nơi được dự trù phát 10 tấn gạo thì ảnh hưởng của cơn bão số 7 bắt đầu hiện ra với những mái nhà xiêu vẹo, tróc nóc chưa kịp sửa chửa, những hồ ao trước nhà thì bùn rác có nơi vẫn chưa được thu dọn.
Dân chúng 2 xã này phần lớn là sống bằng nghề cá và làm ruộng mức thu nhập rất thấp. Kể từ ngày cơn bão số 7 đi qua thì đây là lần đầu tiên có một đòan cứu trợ đến phân phát gạo. Đòan xe đến trụ sở xã Mai Lâm thì trời bắt đầu đỗ mưa, số dân chúng tập trung chừng 20 gia đình, Nguời đại diện hội Chử Thập Đỏ ngạc nhiên khi được biết dân chúng xã Mai Lâm mới được loan báo lúc 6 giờ sáng nên dân chúng đến không thấy gì đã bỏ ra về. Sau hơn một giờ chờ đợi mới thấy thêm một số gia đình nữa lục tục kéo đến.

Với chủ trương phát gạo tận tay nguời bị nạn nên Mục Sư Bảo cho phát gạo từ trên xe xuống tận tay những người có phiếu báo và tuyên bố là sau 2 giờ nữa đòan xe sẽ phải lên đường đến xã Xuân Lâm. Số gạo còn lại sẽ chở về và dứt khóat là không để lại trụ sở. Anh Hựu đại diện Hội Chử Thập Đỏ cũng đồng ý với quyết định này. Sau đó chừng 30 phút thì trên con đường làng lầy lội dân chúng bắt đầu kéo đến đông nghẹt. Hỏi thăm một số dân chúng thì có người cho biết là có nghe xã loan báo thành phần gia đình nghèo có khó khăn được cấp gạo nhưng không nói rỏ số lượng nên họ không mặn mà vì nếu chỉ được phát 5-3 kg gạo thì không bỏ công đi xa hàng mấy cây số, bỏ việc nhà, tuy nhiên khi nghe tin mỗi nguời có phiếu đề xuất được phân phát tới 20 kg gạo cho mỗi gia đình thì họ mới lật đật chạy ra nhận. Tình trạng này cũng xảy ra tại xã Xuân Lâm sau đó.
Vì lịch làm việc quá sít sao hơn nữa điện thọai báo cho biết xe gạo đang chờ tại xã Quảng Trung thuộc Huyện Quảng Xương nên Mục sư Bảo đề nghị trong vòng 1 giờ nữa nếu dân chúng không đến nhận sẽ cho đưa số gạo còn lại về và sẽ không để lại trụ sở xã theo lời yêu cầu. Đến lúc đó xã mới mở loa và dân chúng phải đội mưa để nhận, sự cương quyết này không gặp phản ứng mạnh cũng nhờ một phần đi theo đòan cứu trợ có sự hiện diện của đài truyền hình và Phóng viên báo Thanh Hóa nhất là sự cứng rắn của ông Lê Đức Hựu Phó ban xây dựng qũy nhân đạo của trung ương Chử Thập Đỏ.
Khi đoàn xe quay đầu về huyện Quảng Xương chúng tôi nhận thấy dân chúng khá hài lòng vì nguyên tắc trao tận tay số gạo cứu trợ cho người thụ hưởng mà không nhờ chính quyền xã. Tại huyện Quãng Xương nhờ kinh nghiệm ở huyện Tỉnh Gia nên ông Hựu báo cho 2 xã của Quãng Xương biết nguyên tắc "phát tận tay" nên khi chúng tôi đến nơi đã thấy dân chúng tụ tập đông đủ khiến cho công việc phân phối 10 tấn gạo tại nơi đây diễn ra khá nhanh chóng.
Theo như sự phân trần của nông dân tỉnh Thanh Hóa mà chúng tôi có cơ hội tiếp xúc thì hậu quả hiện nay là làm sao khắc phục tình trạng nhiểm mặn vì nếu có phương tiện bơm nuớc ngọt vào ruộng để tẩy rửa thì cũng phải 3 năm, nếu để rửa mặn tự nhiên thì ít nhất phải từ 5 đến 6 năm tình trạng thu họach lúa mới trở lại bình thường. Ví dụ như tại xã Quảng Trung một ngàn gia đình trong số 6 ngàn gia đình cần phải được cứu trợ dài hạn. Số nhà cần xây dựng hay sửa chửa cũng lên đến tỷ lệ 35%. Cũng cần biết thêm nền kinh tế của Thanh Hóa thuộc vào hạng "thấp" và hiện nay chính quyền cần phải bỏ ra một số tiền lớn để gia cố lại các đọan đê chấn biển. Phóng viên Lan Anh của báo Thanh Hóa cho biết là không phải chính quyền không hiểu rỏ khả năng hiện nay của những "đê chấn biển" nhưng để "kiến cố hóa" thì chi phí quá lớn nằm ngòai tầm tay của ngân sách tỉnh.
Rời Quảng xương trời cũng vừa sập tối, cả đòan chỉ kịp dùng chút đỉnh rồi lên đường về ngay Ninh Bình ngủ đêm để sáng hôm sau bắt đầu phân phát 20 tấn gạo cho nơi đây.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.