Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chuyện Xóm Nghèo

01/05/200800:00:00(Xem: 6148)

- * Má Bảy là em kế của má Xinh.

Xinh nhớ má Bảy lúc đó còn trẻ lắm, cỡ băm mấy hà, là một người rất khoẻ mạnh, mạnh dạn đâu thua gì đàn ông. Có lần Xinh thấy má Bảy vác tạ gạo đi khơi khơi... , rất hoạt động, và rất thương đám cháu. Nhà chị em nào có đông con má Bảy cũng ngắm nghía xin một đứa, mà hổng ai cho đứa nào hết. Như nhà Xinh, má Bảy hồi đầu xin nhỏ Sira trán dồ lỗ muĩ xẹp (nhỏ này da bị hơi đen nên có biệt hiệu xira đánh giày, trán thí dồ ra muĩ thì dẹp lép xấu tận mạng!) Má biết nó khoái ăn cà tím nướng thơm xào mở hành chan nước mắm ớt, má hay làm món đó dụ nó. Nó ăn đã đời nhưng ăn hết rồi đòi về nhà liền hổng đem về liền trả lại cho má Xinh thì nó nằm lăn xuống đất nằm vạ liền chớ hổng chịu theo má bảy. Má Xinh nói “con bầy mờ, đâu có rời chị em được” Kế đó má Bảy cũng dụ nhỏ Phượng mập (nhỏ này sanh ra đã tròn vo rồi) cũng mua chè đút cho nó ăn đã đời rồi thôi! Về sau má muốn xin một thằng cháu con dì Út, mà nó cũng đâu theo má Bảy.

Có một ngày Xinh đang đứng trước cửa nhìn trời ngó đất, hút gió chơi, bị má la:

"Con gái gì mà đứng dựa cửa hút gió dzợ" hổng nên nết!, hút gió kêu trai đó hả, đi vô"

Xinh tẽn tò hút gió hết kêu, tiu ngĩu đi vô nhà.
Có khi bị la:

" Trời ơi tối tối đừng có hút gió rắn bò vô nhà"

Nghe vậy là Xinh nín liền.

(Bây giờ thì hết hơi rồi chớ hồi nhỏ Xinh hút gió hổng thua gì con trai à. Mấy bản tân nhạc chỗ nào cao quá xá cao khi ca thì bị đứt hơi, chớ khi hút gió thì cao cỡ nào cũng hút lên nổi hết á, nghe đã cái lỗ tai!)

Sao kỳ cục quá hà. Khi làm chuyện gì hổng vừa ý người lớn thì bị la, bị buộc tội, nào là aaa... đứng ngóng trai, đứng liếc trai, hút gió kêu trai, mê trai... Mà điều Xinh cũng lỳ đại hạn, chỉ có lý do ban đêm hút gió sợ rắn bò vô nhà là làm Xinh nín thôi!

Trong nhà nóng nực bực bội thấy mồ, ra đứng trước cửa chơi cũng bị la!.

Bữa đó đang dòm trời ngó đất thì từ xóm trong, nghe tiếng ai la ó um sùm rồi tiếng ngừời chạy ịch ịch và tiếng người rượt theo (trong xóm chuyện rựợt đuổi nầy là thường như ăn cơm bữa)

Một người đàn ông, dáng dấp thư sinh đeo kiếng trắng từ hẻm trong chạy ra, sau lưng y, một người rượt theo. Xinh ngó, người chạy thì lạ, người rượt thì quen. Anh Chảy, trong xóm chớ đâu. Rượt người kia tới ngang sạp chè của dì Năm, anh Chảy chụp cây dao rọc mía, bén vừa gì, dơ lên, chém soẹt soẹt hai nhát lên đầu anh chàng kia.

Người trong xóm chạy tán loạn.

Chàng thư sinh tay chụp lên đầu, che, đỡ, bụm dòng máu ứa ra kẽ ngón tay, chảy ròng ròng xuống mặt. Anh ta ngả nghiêng, bước thấp bước cao như người say rượu, loạng choạng lạng quạng rồi ngã xuống đất, giẫy giẫy...

Trời Phật ơi, má Xinh, dì Xinh, hàng xóm la um sùm "vô. vô. du đãng thanh toán. vô. vô.vô nhà đóng cửa lại hết. vô. vô..."

Tiếng cửa đóng rầm rầm. Má Xinh hé hé cửa ngó ra. Má phía trên Xinh luồn phía dưới cũng ngó ra, thấy hết trọi.

Anh Chảy tay vẫn còn cầm cây dao, mặt tái xanh, bước tới cúi xuống tính chém nữa. Má trong khe cửa dòm ra la um sùm:- Thôi. Thôi. Chảy ơi. Đừng có chém người ta nữa. Thôi, Thôi Chảy ơi làm ơn đừng có chém nữa..... ở tù Chảy ơiii...

Rồi nghe tiếng nhiều người cũng la um sùm gì đó, anh Chảy liền chạy luôn ra khỏi hẻm.

Một lúc sau, có thể chỉ vài phút thôi, người bị chém chống tay gượng ngồi dậy rồi từ từ đứng lên, tay vẫn còn bụm chỗ máu chảy, lúc nầy đã ướt xuống vai, loạng choạng bước đi ra khỏi hẻm.

Nhớ rõ ràng người nầy bận áo sơ mi sọc ca rô màu xanh.

Mấy má con Xinh hồn vía còn trên mây. Trái tim còn đập thịch thịch trong ngực. Mở cửa đi ra, Xinh chạy lại chỗ người bị chém nằm hồi nãy.

Một vũng máu đọng!

Cây dao rọc mía nằm kế bên.

Rồi cũng im luôn. Có thấy cảnh sát nào tới làm biên bản hay điều tra gì đâu"

Có ai thưa gởi, lấy đâu mà điều tra mà biên bản"

Nghe người lớn nói um sùm với nhau là tại "thằng đó là đầu dọc của tụi du đãng bên chợ Cầu Muối gì đó, đã có đâm chém với đám bên nây rồi. Nó vô thăm con đào. Thằng nầy nó "xâm mình" mà. Thở nay, bên nây thù bên kia mà nó dám "dô" đây dê gái dành gái xóm nầy tỉnh bơ, hổng bỏ mạng là may. Thằng Chảy là đầu đảng xóm nầy mờ. Thằng đó thiệt gan trời!".

Trời. Có biết đâu. Chàng thư sinh thiệt rõ ràng y chang như sinh viên! như Loan Mắt Nhung * mà là đầu đảng" Còn anh Chảy nữa, thường ngày anh Chảy là một người rất dễ thương, ít nói, hay giúp bà con hàng xóm. Ai ngờ ảnh cũng là đầu đảng.

Thiệt hổng ngờ.

Nhớ có một lần, Xinh bị một anh chàng học chung lớp ở trường Văn Hiến theo về tới đầu hẻm. Xinh sợ quá vì anh chàng nầy cũng nổi danh trong trường là "cao bồi". Vừa tới đầu xóm, anh Chảy cũng vừa đi ra, ảnh thấy Xinh sao mặt mày xanh dờn vừa đi vừa ngó ngoái lại rồi thấy anh chàng kia, còn đứng bên kia đường chưa băng qua, anh Chảy tinh ý hỏi Xinh liền:

- Cái gì dzậy" phải thằng đó đi theo phá đó hông" nói, tui qua đá chết mẹ nó.

Xinh hết hồn hết vía nói liền:

- Dạ hổng phải đâu anh ơi, người ta đâu có phá gì em đâu, người ta theo chơi cho biết nhà đó mờ anh. Đừng có đánh người ta anh ơi.

Nghe vậy anh Chảy lầm bầm trong miệng gì đó rồi đứng đó nghinh chàng "cao bồi"

Anh chàng kia thì vọt thiệt lẹ. Có lẽ dòm anh Chảy, y biết gặp thứ dữ.

Anh Chảy là một người thanh niên người Tàu lai Việt, cỡ tuổi hăm mấy, mặt mày trắng trẻo, cao lớn thuộc hạng đẹp trai. Tên Chảy đây hông phải tên thiệt của ảnh đâu. "Chảy" tiếng Tàu có nghĩa là con trai, cũng như "luỷ" là con gái. Hổng ai biết tên thiệt của ảnh. Khi gia đình Xinh dọn tới đây, anh Chảy đã là du đãng rồi.

Mới dòm ai mà biết ta ơi.

Ngộ cái là dữ ở đâu thì dữ chớ ảnh không bao giờ dữ với người trong xóm. Còn bảo vệ là đằng khác.

Về sau, nghe nói ảnh bị người ở nhóm khác thanh toán bằng dao. Anh chết trẻ lắm, chưa tới ba mươi.

Bởi vậy cho nên người xưa nói đúng quá. Đừng nhìn bề ngoài mà đóan tâm con người.

Có người mặt mày như thư sinh mà bên trong dữ dằn còn người thấy mặt mày có vẻ cô hồn hắc ám mà bên trong thì hiền khô!

* Loan Mắt Nhung : tiểu thuyết quây thành phim của nhà văn Nguyễn Thụy Long .

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.