Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

1 Mục Sư Từ Mỹ Về Truyền Đạo Bị Bắt Ở Đà Nẵng, Giam 2 Ngày

24/04/200800:00:00(Xem: 6697)
Mục Sư Lê Ngọc Thương ở New Orlearns (LA) về thăm VN đã bị CA tịch thu Passport và quản thúc ở Đà Nẳng, theo bản tin từ Đảng Vì Dân.

Sau hai ngày bị quản thúc, Mục sư Lê Ngọc Thương đã được cơ quan công an ở Đà Nẳng trả tự do vào lúc 2:30 chiều ngày 23/4/2008 (giờ Việt Nam), và hoàn lại giấy tờ tuỳ thân cùng với các vật dụng truyền thông cá nhân đã bị tạm giữ. Đến lúc 8:00 giờ tối, ông đã lên máy bay trở lại Sài-gòn để chuẩn bị trở về New Orlearns vào ngày 25/4.

Bản tin ĐVD/VN kể tình hình như sau.
Rạng sáng ngày 21/04/2008, Radio Hoa-Mai nhận được tin từ thành viên ở Việt Nam cấp báo là Mục Sư Lê Ngọc Thương (từ Hoa Kỳ về Việt Nam truyền đạo) đang bị công an bắt giải về Phường Phước Mỹ, huyện Sơn Trà (Đà Nẵng).

Theo lời các nhà truyền đạo ở Việt Nam kể lại, họ bị buộc viết tờ tường trình tại khách sạn Mỹ Khê 2 (nơi Mục Sư Lê Ngọc Thương tạm trú) trong hoàn cảnh mọi điện thoại cầm tay đều phải nộp hết cho công an.

Công an cáo buộc Mục Sư Lê Ngọc Thương "tổ chức tụ họp đông người, không xin phép nhà nước".

Mục Sư Lê Ngọc Thương nguyên cư ngụ tại thành phố New Orlearns (tiểu bang Louisiana, Hoa Kỳ), và là Quản nhiệm Hội Thánh Báp-tít New Orleans.

Ông về Việt Nam để thăm viếng gia đình và đồng đạo sau thời gian dài xa cách. Ông có mặt tại thành phố Sàigòn từ ngày 08/04/2008. Ngày 19/04/2008 ông về quê ở Đà Nẵng để thăm viếng gia đình và tạm trú tại khách sạn Mỹ Khê 2. Đến chiều ngày 21/04/08, một số thân nhân và nhà truyền đạo cùng quê ghé tới khách sạn thăm Ông, và để cùng tâm tình chia sẻ việc thờ phượng Chúa. Không bao lâu sau, khoảng 15 công an ập đến bao vây, bắt mọi người giao nộp tất cả điện thoại di động và áp giải về Phường. Những người khách đến thăm Mục sư Thương chống đối việc làm vô lý của các nhân viên công an và cương quyết không đi. Những người này bị bắt viết tường trình tại chỗ và bắt buộc phải rời khỏi khách sạn. Ngay sau đó, công an áp giải Mục Sư Lê Ngọc Thương về Phường và tịch thu Passport, máy tính cầm tay, máy chiếu dương ảnh, máy chụp hình ông mang từ Mỹ về để sử dụng, và một số Kinh Thánh. Công an đã từ chối cấp biên nhận cho Mục sư Lê Ngọc Thương về các giấy tờ tuỳ thân và vật dụng cá nhân bị thu giữ.

Mặt khác, cơ quan công an còn yêu cầu ông đóng US$1.500 (một ngàn năm trăm mỹ kim) tiền phạt về tội “vi phạm luật nhà nước Việt Nam” (").

Theo lời yêu cầu được giúp đỡ của Mục Sư Lê Ngọc Thương, VPLL Đảng Vì Dân đã liên lạc các giới chức thẩm quyền của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ (gồm Văn phòng Phụ trách Dân Chủ, Nhân quyền và Lao động, và Văn phòng Quốc Tế Phụ trách Tự Do Tôn giáo) để chuyển nội dung nhắn tin và lời yêu cầu can thiệp cho trường hợp khẩn cấp của ông. Sau khi nhận được thông tin cá nhân và chi tiết về trường hợp Mục sư Lê Ngọc Thương, giới chức Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã trả lời cho ông Nguyễn Công Bằng biết là Toà Đại sứ Hoa Kỳ ở Việt Nam sẽ có sự can thiệp trong thời gian sớm nhất.
Sự kiện bắt giữ Mục Sư Lê Ngọc Thương và thu giữ các vật dụng cá nhân của ông một cách tuỳ tiện, trái phép chắc chắn sẽ là một yếu tố mới trong vấn đề vẫn đang được tranh cãi là Việt Nam có tự do tôn giáo thật sự hay không.

Quý thính giả có thể nghe toàn bộ các cuộc nói chuyện của Mục Sư Lê Ngọc Thương và một vài nhà truyền đạo với Anh Trinh, sau khi nộp bản tường trình cho công an  Đà Nẵng ở link:

http://dvdvn.org/web//index.php"option=com_content&task=view&id=256&Itemid=1.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Giữa những giờ phút ngự trị bởi các con số khổng lồ chóng mặt, những tranh cãi dao búa, một câu nói của ông Joe Biden đã nhắc nhở tới chiều sâu của một cuộc bầu cử dân chủ: đằng sau mỗi lá phiếu là một con người. Câu nói như một công án thiền. Tường chừng chìm lỉm trong những tiếng la hét, reo hò, bên này giận dữ, bên kia vui mừng.
Tổng thống Donald Trump sau khi lên nhậm chức đã nhanh chóng ký quyết định rút khỏi Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) và nay nhìn trở lại cuộc tranh cử 2016, tôi tin rằng nếu giả sử bà Hillary Clinton thắng cử, bà cũng khó có thể đưa nước Mỹ gia nhập TPP.
Khi còn tại chức, bà Phan Thúy Thanh – Phát Ngôn Viên Bộ Ngoại Giao của nước CHXHCNVN – có nuôi một con két nói năng rất sõi. Một hôm, nó xổ lồng bay mất. Bà Thanh nhờ báo đăng để tìm lại con thú cưng nhưng báo chưa kịp ra mà đã có người đến gõ cửa. Hỏi: Sao biết là con vẹt này của tôi. Đáp: Nó chối leo lẻo suốt ngày nên nhà cháu biết ngay là của bà chứ còn ai vào đây nữa.
Chuyến viếng thăm phòng Bầu Dục đầu tiên của tôi diễn ra chỉ vài ngày sau cuộc bầu cử, khi theo truyền thống lâu đời thì vợ chồng Tổng Thống Bush đã mời Michelle và tôi đi thăm nơi sắp là nhà. Ngồi trên công xa của cơ quan mật vụ, chúng tôi chạy ngang qua vòng cung quanh co cổng Tây viên vào Bạch Ốc, cố lưu giữ dăm điều nơi chúng tôi sẽ dọn vào dưới ba tháng nữa.
Ông Biden thắng cử vẫn bị ông Trump kịch liệt bác bỏ vì cho rằng việc kiểm phiếu không minh bạch. Mãi cho tới hôm 15/11 vừa qua, lần đầu tiên sau tám ngày thông báo kết quả bầu cử, ông Trump lên tiếng trên tweet «ông Biden thắng cử». Nhưng liền đó, ông lại nhắc «ứng cử viên dân chủ đã gian lận để đạt được kết quả đó».
Hai tuần sau ngày tổng tuyển cử 3/11, việc đếm phiếu đã gần hoàn tất. Tuy chưa chính thức nhưng cựu Phó Tổng thống Joe Biden coi như thắng cử với 79 triệu phiếu phổ thông và 306 phiếu cử tri đoàn, Tổng thống Donald Trump được 73.3 triệu phiếu và 232 phiếu cử tri đoàn.
Các phụ nữ sẽ có ít nhất 14 ghế trong Quốc Hội Thứ 117, đạt mức kỷ lục mới đối với đại diện phụ nữ.Trong năm 2018, toàn quốc đã bầu 127 phụ nữ -- và 48 phụ nữ da màu – vào Hạ Viện và Thượng Viện. Vào ngày 3 tháng 1 sắp tới, ít nhất 141 phụ nữ, gồm 51 phụ nữ da màu sẽ được tuyên thệ nhậm chức. 8 cuộc tranh cử liên quan đến phụ nữ chưa được tuyên bố tính tới ngày 16 tháng 11, có nghĩa là con số này có thể sẽ còn cao hơn.
Nhân mùa lễ Tạ Ơn, xin nói một lời cảm ơn cái quốc gia này, cảm ơn tất cả những mối quan hệ tương tác qua lại, cảm ơn sự cộng sinh giữa người với người, người với vạn vật muôn loài nhưng trên hết là cảm ơn cha mẹ đã cho con cái hình hài này, cho con sự sống này.
Trong buổi hội thảo qua truyền hình, của Diễn Đàn An Ninh Toàn Cầu, hôm 16-11-2020, Robert O'Brien, cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Donald Trump, đã đưa ra cam kết về việc chuyển giao quyền lực cho tân Tổng Thống Joe Biden sẽ diễn ra ôn hòa và thành công vào ngày 20-1-2021 như những lần chuyển giao quyền lực trước đây.
Để giúp khai sáng viễn ảnh của chính sách Ngoại giao trong 4 năm tới của Chính quyền Biden, đồng thời nhìn lại những thành công và thất bại của Tổng thống Cộng hòa mãn nhiệm Donald Trump trong lĩnh vực này, chúng tôi đã phỏng vấn Tiến sỹ Nguyễn Mạnh Hùng, một Học giả chuyên ngành Chính trị Quốc tế. Ông là Giáo sư ngoại hạng (Professor Emeritus) đã từng giảng dạy nhiều năm về Quan hệ Quốc tế tại Đại học George Mason, gần Thủ đô Hoa Thịnh Đốn.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổng thống đắc cử Joe Biden đã có cuộc điện đàm với người đứng đầu EU và NATO, trong nỗ lực phục hồi mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương.
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổng thống đắc cử Biden công bố một loạt các lựa chọn mới cho nội các, bao gồm lãnh đạo các cơ quan ngoại giao và an ninh
Giám đốc Cơ quan Dịch vụ Công GSA đã gửi thư cho ứng viên Joe Biden, cho biết chính quyền Trump sẵn sàng khởi động quá trình bàn giao quyền lực.
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổ chức Y tế Thế giới WHO cho biết chuyên gia quốc tế có thể sẽ sớm đến Trung Quốc để giúp điều tra nguồn gốc động vật của Covid- 19.
Tựa ánh sáng của một ngọn hải đăng, sao Hỏa vẫn chói lọi và rực rỡ trong đêm.