Hôm nay,  

Chuyện Lạ Xứ Đức, Nhưng Có Thật: Cờ Vàng Trên Đỉnh Nhà Thờ Bonlanden-Plattenhardt

23/04/200800:00:00(Xem: 14016)

Cờ vàng trên tháp nhà thờ ở Đức.

Như chúng ta biết, trận chiến cờ vàng đã xảy ra từ nhiều năm qua tại Hoa Kỳ, nơi có đông đảo người Việt tị nạn cộng sản định cư nhất kể từ 30-04-1975 sau khi cộng sản Bắc Việt (csBV) dùng tất cả mọi thủ đoạn cưỡng chiếm Nam Việt Nam (NVN) bằng vũ lực, do hai nước đàn anh vĩ đại Nga, Trung Cộng và khối Đông Âu (lúc cộng sản chưa rủ nhau sụp đổ) cung cấp. Nhờ vào sự kiên trì tranh đấu của khối người Việt tị nạn mà nhiều tiểu bang, thành phố Hoa Kỳ đã liên tục ban hành lệnh công nhận cờ vàng ba sọc đỏ (cờ Việt Nam Cộng Hòa) và tính cho đến nay tại Mỹ đã có hơn 115 thành phố  công nhận và vinh danh cờ vàng. Điều này làm cho CSVN uất hận nên bằng mọi cách, chúng ra lệnh cho tay sai và bọn cộng sản nằm vùng thi hành nghị quyết 36, trong năm 2008 quyết phân hoá, lũng đoạn cộng đồng người Việt tị nạn cộng sản hải ngoại (CĐNVTNCSHN) cho bằng được.

Nhiều thức giả đã viết về lịch sử lá cờ VNCH, về nguồn gốc ngọn cờ vàng cũng như xuất xứ của lá cờ máu (nguyên thủy từ Trung Cộng!) nên chúng tôi xin phép không bàn đến trong bài viết này. Chúng tôi chỉ muốn nhắc lại một vấn đề quan trọng là mỗi một quốc gia đều có một lá cờ và đó chính là biểu tượng chung của toàn dân của quốc gia này. Miền Nam VN thua trận nhưng khi vượt biên, vượt biển tìm tự do thì khối người Việt tị nạn đã mang theo mình biểu tượng mà ngày nào họ đã hết lòng bảo vệ và nhiều anh hùng, chiến sĩ đã hy sinh mạng sống vì nó: đó là LÁ CỜ VÀNG. Sau  khi vượt qua bao hiểm nghèo và khi may mắn đến được bờ tự do thì chính họ cũng đã ký tên khai với các quốc gia mà ngày nay họ đang sống là họ đã có liên hệ với chính quyền VNCH, đã phục vụ dưới „lá cờ vàng“ để từ đó được chấp nhận cho tị nạn tại các quốc gia như Mỹ, Úc, Gia Nã Đại, Pháp, Na Uy, Nhật, Đức, Bỉ, Anh, Tân Tây Lan, Hoà Lan v.v…, cho nên chúng tôi không thể hiểu được là ngày nay có người lại phản bội với chính mình, đã „thờ ơ“ với lá cờ vàng và thiếu điều còn nói vì sợ csVN làm khó dễ khi về du lịch VN nên tránh đứng dưới lá cờ mà ngày nào nhờ nó họ mới được cho phép rời trại tị nạn Đông Nam Á để được đến định cư tại một đệ tam quốc gia. Nghe những lời vô ý thức này sao mà buồn nôn thật!

Như đã đề cập ở trên, lá cờ không phải chỉ là một miếng vải. Lá cờ là biểu tượng của một quốc gia, của lịch sử, máu xương những người đã chết vì muốn bảo vệ nó. Chính vì vậy mà chúng ta thường thấy qua báo chí và truyền hình là mỗi khi biểu tình thì đoàn biểu tình hay đem lá cờ ra xé nát, đốt nó, ném nó xuống đất, đạp lên nó không ngoài mục đích lăng mạ cái quốc gia mà nó biểu tượng và họ chống đối như Tibet đốt cờ Trung cộng gần đây hay khi khối NVTNCSHN biểu tình chống nhóm chóp bu của csVN mỗi lần ra hải ngoại công du đã đốt lá cờ máu của csVN là chuyện thường tình và là một ví dụ rất điển hình. Ngược lại, đoàn biểu tình dương cao ngọn cờ mà họ xem là biểu tượng cho họ như người Tibet đã làm. Khối NVTNCS cũng đã chẳng làm khác hơn và chuyện dương cao, phất lá cờ vàng là điều hiển nhiên vì đó là biểu tượng chung đối với CĐNVTNCS, cờ vàng là biểu tượng cho sự tự do, dân chủ dưới cái nhìn của NVTNCS. Quan trọng hơn, hành động biểu tình cầm cờ vàng, giương cao ngọn  cờ  vàng còn được xem như là một lời nhắn gởi, một sự lên tiếng của CĐNVTNCSHN về chính nghĩa tự do, dân chủ cho giới báo chí, truyền thông, qua đó tranh thủ dư luận của người bản xứ, người ngoại quốc nói chung trên bình diện chính trị, chưa nói đến chuyện xác định cho người bản xứ biết là NVTNCS không chấp nhận lá cờ máu.

Tương tự như các quốc gia khác, NVTNCS ở Đức mỗi lần biểu tình chống nhóm chóp bu VC sang Đức hay biểu tình trước toà Đại Sứ, Lãnh sự Việt cộng nhân dịp 30-04, Lễ Nhân Quyền v.v… thì ngọn cờ vàng lại được tham dự viên phất cao. Chuyện tranh đấu để cờ vàng được công nhận hay treo tại những thành phố như ở Mỹ, Úc, Gia Nã Đại thì còn quá xa vời, có chăng chỉ là những ước mơ thầm kín của nhiều người chưa phản bội với biểu tượng đã chọn. Tuy nhiên một chuyện lạ chưa từng có đã xảy ra tại Đức, hay nói đúng hơn tại Bonlanden, một thị xã của Stuttgart-Filderstadt thuộc tiểu bang Baden-Wuettemberg. Đó là chuyện Lá Cờ Vàng (cờ VNCH) tung bay trên đỉnh nhà thờ  Liebfrauenkirche Bonlanden-Plattenhardt.

Để quý vị biết đến Bonlanden, chúng tôi xin phép giới thiệu sơ về địa danh này.

Bonlanden là một làng nhỏ, với 12 ngàn dân, trong đó có độ 4 ngàn năm trăm người người theo đạo công giáo, có một giáo xứ và Cha Kilian Nuss là vị lãnh đạo tinh thần. Cũng có một số người Việt tị nạn về định cư tại đây, trong số đó có vài gia đình công giáo. Là một làng nhỏ nên sự liên hệ, quen biết với dân bản xứ  không khó khăn mấy, nhất là những người ngoan đạo, mỗi tuần chủ nhật đi Lễ do cha xứ địa phương chủ Lễ. Càng thân thiện hơn nữa nếu tích cực đóng góp vào những sinh hoạt xã hội trong giáo xứ, phụ giúp giáo xứ ect …, từ đó gây được thiện cảm với cha xứ, với Hội Đồng Giáo Xứ (HĐGX), tạo điều kiện thuận lợi và dễ dàng trên phương diện ngoại giao khi cần.

Cháu Therese, năm nay 23 tuổi, là con gái của một gia đình người Việt tị nạn sống tại đây và cũng là một trong những thành viên của Hội Đồng Giáo Xứ Bonlanden. Năm 2007 vừa qua, HĐGX Bonlanden họp để bàn thảo phải làm gì nhân dịp mừng 50 năm (1958-2008) thành lập Giáo Xứ Bonlanden-Plattenhardt. Theo như dự tính, ngoài Thánh Lễ, HĐGX còn có ý định khắc, dán cờ của 35 quốc gia, tiêu biểu cho những sắc dân từng sinh sống tại đây hay đã có liên hệ với giáo xứ Bonlanden trong thời gian qua. Người Đức tìm đâu được từ Internet lá cờ VC, đưa ra trong phiên họp có Therese tham dự cho mọi người xem và bảo rằng đó là cờ của VN. Therese nhìn thấy thì ngạc nhiên lắm và lên tiếng phản đối, đồng thời giải thích cho 20 thành viên của HĐGX hiện diện trong buổi họp nói trên lý do tại sao cô phản đối việc HĐGX (vì không rõ!) muốn treo cờ VC. Therese là cô bé trẻ nhất nhưng cũng đã cố gắng thuyết phục tất cả các thành viên tham dự, ngoài chuyện giải thích, nói sơ về lịch sử lá cờ vàng ba sọc đỏ. Điều đặc biệt theo như người viết được biết là Therese đã viện dẫn cho người Đức hiểu rõ sự khác biệt giữa cờ VC (mà người Đức tìm thấy) và cờ vàng. Bé Therese đã khôn khéo đánh đúng vào tâm lý người bản xứ khi Therese nói: “Cờ vàng là lá cờ tiêu biểu cho chính nghĩa quốc gia đối với NVTNCS và cũng vì lá cờ này mà Ba Mẹ tôi đã liều mạng, một sống hai chết vượt biển hầu mong tìm được  Tự Do “! Cô bé Therese lại còn dí dõm nói thêm với cha Xứ (dĩ nhiên là bằng tiếng Đức): “Ông mà treo lá cờ VC (cờ máu )“ là “chít“ với Ba Me tôi đó !!!

Nhờ sự dàn xếp, thuyết phục của Therese, một cô bé mới 23 tuổi mà HĐGX Bonlanden đã bỏ ý định treo cờ VC và thay vào đó là treo lá cớ vàng ba sọc đỏ. Điều vui mừng cho một số NVTNCS tại Bonlanden là kể từ ngày 26-01-2008, lá cờ vàng ngạo nghễ được dán vào mặt tiền của nhà thờ Bonlanden, cùng với cờ Đức và cờ của 35 quốc gia khác (xem hình đính kèm), gây sự chú ý của con chiên đi Lễ mỗi chủ nhật . Ngày Đại Lễ kỷ niệm 50 năm thành lập Giáo Xứ Bolanden sẽ được tổ chức vào ngày 15-06-2008 sắp tới, do chính Đức Hồng Y Franz Josep Kuhnle chủ lễ và lá cờ VNCH (cờ vàng) chắc chắc sẽ gây sự chú ý đến mọi người, đến những chính khách gồm đại diện các đảng phái và nhân sĩ tên tuổi Đức được mời tham dự Đại Thánh Lễ này. Sau phần Thánh Lễ ngày 15-06-2008 là buổi ăn trưa có chương trình văn nghệ giúp vui. Nhiều quốc gia trong 35 nước nói trên sẽ trình diễn và giới thiệu văn hoá nước mình đến người Đức. Riêng Việt Nam thì sẽ đóng góp buổi Đại Lễ này với màn múa Lân, hát và trình diễn áo dài. Dự tính là 35 lá cờ, trong đó có cờ vàng sẽ được lấy xuống cuối năm 2008.

Ngọn cờ máu đã bị HĐGX Bonlanden loại và được thay thế vào đó bằng lá cờ vàng. Lá cờ VNCH được ngạo nghễ dán trên cao gần đỉnh nhà thờ cùng với các quốc gia khác tại Bonlanden là nhờ công lao của bé Therese Lê. Chúng tôi xin mạn phép giới thiệu thêm một chút nữa về Therese. Ba mẹ của Therese vượt biển. Mẹ định cư ở Pháp. Cha thì được sang Đức nhưng “trời xui đất khiến sao đó“ thành thử  Ba Mẹ lấy nhau ở Pháp và Therese chào đời tại đây. Khi lên 5 tuổi thì Therese theo ba mẹ về Đức lập nghiệp, sinh sống và đi học tại Đức. Therese đã theo gót ba mẹ tham dự những cuộc biểu tình chống VC cũng như đã từng thuyết trình (bằng tiếng Đức) về tình hình Việt Nam hiện nay dưới sự cai trị của csVN. Chính nhờ sự dạy dỗ và giải thích của cha mẹ mà Therese đã sớm ý thức được tình hình VN dưới chế độ cộng sản hiện nay ra sao nên Therese luôn sẳn sàng nhập cuộc với thế hệ cha anh tranh đấu cho một VN tự do, dân chủ và nhân bản, một điều mà Therese đã chứng tỏ không phải bằng những lời nói suông mà bằng hành động cụ thể, không sợ hãi mặc dầu bé chỉ mới tròn 23 tuổi. Cho đến nay, cháu bé Therese có quan điểm rất rõ ràng là ngày nào còn csVN là ngày đó cháu chưa về VN, dù rằng đó là quê hương của cha mẹ và dĩ nhiên cũng là quê hương của cháu Therese. Tôi thiết nghĩ, đây là một câu nói của một thiếu nữ Việt còn quá trẻ nhưng cũng đáng để cho những bậc ông bà, cô chú, như chúng ta phải suy ngẫm!

Khi biết được chuyện cờ vàng tung bay tại Bolanden, tôi mạo muội viết bài này, không văn vẻ để giới thiệu đến quý đồng hương về một việc làm đầy ý thức của một cô bé còn quá trẻ. Để từ đó tôi thầm nghĩ, phải chi những người thay vì chụp mũ, đánh phá nhau dù đứng dưới danh nghĩa nào cũng ý thức như Therese thì hay biết là bao nhiêu, thì có lẽ đoạn đường tranh đấu để đạt được sự  tự do dân chủ và nhân quyền cho VN sẽ rút ngắn lại. Phải chi thành phần đố kỵ, miệng thì luôn hô hào đoàn kết chống cộng nhưng hết nói người này thân cộng, bảo người kia cộng sản (hỏi nhỏ, ai cũng cs hết thì còn ai là quốc gia (") và  quý vị có bao giờ tự hỏi tại sao họ muốn cs mạnh và quốc gia yếu, vì theo họ ai cũng cs, thân cộng hết mà (lời của họ tung ra đầy trên Internet!!)) ý thức được như cô bé Therese và nhiều bạn hay cháu trẻ khác thì tốt cho CĐNVTNCSHN biết dường nào!

Trước khi kết thúc bài viết, xin được trích ghi lại một bài thơ của Thi sĩ Ngô Minh Hằng (NMH):

Tôi yêu lắm LÁ CỜ VÀNG

Quê tôi, xưa, phố đến làng, cờ bay...

Lớn lên dưới lá cờ này

Tôi xây tuổi mộng trên tay học trò

Làng tôi, dân sống ấm no

Nước tôi, đời được tự do cuộc đời

Cờ vàng, đang giữa nắng tươi

Tháng Tư bão lộng mưa rơi bất ngờ !

Tháng Tư, từ đấy cõi bờ

Ba miền đỏ một sắc cờ máu tươi !

Tháng Tư, từ đấy, dân tôi

Đau thương, trăm nhánh sông đời bôn ba

Tương lai, những giấc mộng ngà

Vì màu cờ đỏ, hóa ra tan tành

Dòng đời xanh mái đầu xanh

Tháng Tư ai đã biến thành màu đen

Chờ người thắp ngọn đuốc thiêng

Sưởi hồn dân tộc ba miền núi sông

Để mai, một sáng trời trong

CỜ VÀNG bay giữa muôn lòng Việt Nam

Đuốc thiêng xóa sạch điêu tàn

Nước tôi sẽ hết gian nan phận người

Tôi chờ đuốc sáng người khơi

Chờ ngày nước Việt Nam tôi VÀNG CỜ

(Ngô Minh Hằng)

Vâng, ngọn cờ vàng đã và đang tung bay tại Mỹ, Úc, Gia Nã Đại, Pháp, Anh, Nhật … và ngay cả ở Irắc. Cờ vàng cũng đã từng tung bay tại nhiều thành phố của Đức trong các cuộc biểu tình chống VC. Nhưng bây giờ một chuyện rất lạ đã xảy ra: Cờ Vàng ba sọc đỏ đang ngạo nghễ treo gần đỉnh của một nhà thờ thuộc Giáo Xứ Bonlanden-Plattenhardt thuộc tiểu bang Baden-Wuerttemberg. Có được như vậy cũng do công lao của cháu Therese Lê, mặc dầu Therese, khác với đa số NVTNCS không sinh ra ở VN, chưa từng sống và biết VN như chúng ta, được diễn tả qua lời thơ của thi sĩ NMH:

Quê tôi, xưa, phố đến làng, cờ bay...

Lớn lên dưới lá cờ này

Tôi xây tuổi mộng trên tay học trò ...

Therese, theo tôi đã tranh đấu với mục đích duy nhất loại cho bằng được cờ máu để thay vào đó Lá Cờ Vàng. Cờ Vàng được giương cao, ngạo nghễ đứng cạnh 34 lá cờ của các quốc gia khác trên đỉnh nhà thờ Giáo Xứ Bonlanden. Mặc dầu không ai có thể hiểu rõ tâm trạng của Therese nhưng qua việc làm của cô ta, tôi nghĩ hành động của Therese chắc chắn xuất phát từ trái tim của một thiếu nữ Việt vừa tròn 23 tuổi đã phản ảnh rõ rệt là  “Therese yêu lắm Lá Cờ Vàng“!

Xin Thiên Chúa phù hộ cho Therese luôn được an lành để cháu tiếp tục con đường đã chọn …

Lê  Hoàng Thanh

(kỷ niệm 33 năm biệt xứ, kể từ tháng 04-1975)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Ngày 09/05/2024, đảng CSVN tung ra 5 “điều răn” mới quy định tiêu chuẩn gọi là “chuẩn mực đạo đức cách mạng cho cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới”, nhưng liệu có dậy được ai không? Tất cả 5 Điều chứa đựng những tiêu chuẩn đã có từ lâu, nhưng thất bại vì những chứng hư tật xấu trong đảng vẫn tồn tại, đứng đầu là tham nhũng, tiêu cực và chủ nghĩa cá nhân, lợi ích nhóm...
Trong thời gian gần đây, thế giới đã chứng kiến cuộc khủng hoảng lãnh đạo chưa từng thấy ở Việt Nam kể từ ngày quốc gia Á châu này nằm trong tay thống trị của đảng Cộng Sản gần một nửa thế kỷ. Tính từ tháng Năm, 2022 đã có hai chủ tịch nước, hai phó thủ tướng, một trưởng ban kinh tế trung ương, chủ tịch quốc hội, và một thường trực ban bí thư kiêm trưởng ban tổ chức trung ương bị cách chức vì chiến dịch chống tham nhũng. Bộ Chính Trị Khóa 13 cũng bị mất năm ủy viên hiện chỉ còn 13 người. Nhiều nhà quan sát chính trị tự hỏi đã đến lúc Việt Nam chuyển biến thành một nước dân chủ hay chưa? Kinh nghiệm những nước cộng sản Trung Âu và Đông Âu đã trải nghiệm qua tiến trình này khoảng bốn thập niên về trước có giúp gì cho Việt Nam ngày nay được không? Đây cũng là chủ đề của bài báo này
Dù sống cùng thời nhưng khác nơi nên tôi không gặp Nguyễn Tất Thành lần nào ráo. Giao lưu, tương tác, chit chat … (qua không gian mạng) cũng không luôn. Bởi vậy, tôi chỉ đoán già/đoán non rằng con đường học vấn của ổng không dài và (dường như) cũng không được suôn sẻ gì cho lắm.
Trong lúc đảng chuẩn bị các kỳ họp Trung ương để tìm nhân sự cho khóa đảng XIV thì rộ lên tuyên truyền về “dân chủ Xã hội Chủ nghĩa” ở Việt Nam. Đảng nói văng mạng rằng: “Đặc trưng của dân chủ xã hội chủ nghĩa là quyền dân chủ của công dân không ngừng được mở rộng trong tất cả các lĩnh vực hoạt động của nhà nước, của xã hội mà cơ bản nhất là dân chủ về kinh tế.” Nhưng thực tế không phải như vậy. Tất cả mọi quyết định điều hành việc nước phải “do đảng, vì đảng và của đảng”.
Một cuộc tranh giành quyền lực kéo dài được ngụy trang bằng một chiến dịch chống tham nhũng rộng rãi hơn đã dẫn tới việc bất ngờ sa thải Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, và chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Kết quả của cuộc đấu tranh này sẽ khiến những người vẫn còn hy vọng rằng Việt Nam có thể tham gia một "Liên minh chống Trung Quốc" phải suy nghĩ lại. Mặc dù cuộc tranh giành quyền lực này không liên quan đến chính sách đối ngoại nhưng nó sẽ khiến Việt Nam gần gũi hơn với Trung Quốc và xa rời phương Tây.
Những năm gần đây, chúng ta thường thấy trên mạng xã hội, nhiều trường hợp rơi nước mắt trong giới lao động tại Việt Nam, khi những người dân nghèo vướng phải căn bệnh ung thư hiểm nghèo, không có bảo hiểm y tế hay tiền bạc để chữa trị, chiến đấu chiếu lệ với tử thần, qua đời trong cảnh thương tâm. Hầu như căn bệnh ung thư lan tỏa khắp nơi, nhất là vây hãm giới lao động trong các xóm nghèo...
30.04.2024 lọt ra tin kêu cứu từ trại giam số 6 tỉnh Nghệ An nên thời gian lúc này phải dành cho việc khẩn cấp là viết thư báo động cho các tổ chức bảo vệ Nhân quyền quốc tế và các tòa đại sứ tại Hà Nội, nhờ can thiệp về vấn đề một số tù nhân lương tâm đang bị nhốt tại Việt Nam trong những phòng giam chật hẹp...
Lý do Việt Nam còn chậm tiến và lạc hậu hơn các nước láng giềng vì đảng CSVN chỉ muốn chỉ huy trí thức, thay vì hợp tác chân thành trong dân chủ và tự do...
Với sự miễn nhiệm ba nhân vật ở vị trí lãnh đạo quốc gia như Chủ tịch nước và Chủ tịch Quốc hội của Việt Nam chỉ trong vòng một năm từ năm 2023 đến năm 2024 vì lý do ba nhân vật đó thiếu liêm chính đã dẫn đưa người ta có cái nhìn về viễn ảnh trước mắt là sự khủng hoảng cơ cấu và sự bất ổn kinh tế làm cho giới đầu tư nước ngoài e dè, thận trọng, và chuyển hướng đầu tư sang các quốc gia khác...
Mỗi khi tai qua nạn khỏi hay gặp một điều lành, chúng ta đều nhắc tới chữ Phúc Đức: “Nhờ phúc ông bà nên tôi vừa thoát nạn.” “Nhờ phúc nhà nên cháu vừa thi đỗ.” “Cầu phúc tổ tiên cho được mẹ tròn con vuông.”...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.