Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hillary Đã Thắng Sơ Bộ Pennsylvania; Tranh Cử Với Obama Sẽ Còn Kéo Dài Gay Gắt

23/04/200800:00:00(Xem: 4838)

PHILADELPHIA, Pennsylvania (CNN) -- Thượng Nghị Sĩ Hillary Clinton sẽ thắng bầu cử sơ hộ của Đảng Dân Chủ tại tiểu bang Pennsylvania hôm Thứ Ba 22-4-2008.

Đó là kết quả dự phóng của thông tấn CNN và AP đưa ra vào các giờ đầu, khi mới kiểm phiếu.

Vào lúc 7:15 giờ đêm giờ California, kiểm phiếu đã được 54% phòng phiếu ở Pennsylvania, và như thế bà Hillary Clinton được 54% phiếu, còn Obama được 46%. Khi chia phiếu cử tri đoàn chắc chắn sẽ còn they đổi theo tỉ lệ từng vùng.

Thấy rõ, TNS Clinton sẽ thắng đa số trong tổng số 158 phiếu cử tri đoàn của Pennsylvania.

Trước giờ bầu cử hôm Thứ Ba, TNS Obama dẫn đầu về phiếu cử tri đoàn -- 1,648 phiếu so với 1,504 phiếu của bà Clinton, theo ước tính của CNN. Obama cũng hơn phiếu phổ thông và số lượng tiểu bang ông thắng phiếu trứơc giờ.

Tuy nhiên, sau hôm Thứ Ba, với kết quả bầu cử ở Pennsylvania, bà Hillary đã chiếm một phần lớn và thu ngắn bứơc dẫn đầu của Obama.

Bill Schneider, phân tích gia của CNN, nói, “Nếu bà Hillary Clinton thắng hơn 10% điểm, điều mà bà đã thắng ở các tiểu bang láng giềng Ohio và New Jersey, cuộc vận động của bà sẽ có thể sức năng động mới và bà Hillary sẽ vững bứơc xông tới. Nhưng nếu bà Hillary chỉ thắng ở tỉ lệ có một hàng số, thì lại mập mờ khó đoán. Không gì thay đổi cả.”

Dean: Cần Xong Sớm

Ông Howard Dean, chủ tịch Ủy Ban chấp hành trung ương của đảng DC, hôm Thứ Ba tỏ ý hi vọng các siêu đại biểu chưa quyết định hãy sớm chọn người nào làm ứng viên TT. Tính đến sáng Thứ Ba 22-4-2008, ông Obama và bà Clinton đều chưa thu đủ số đại biểu cần thiết để được đưa ra đại hội cân nhắc. Như vậy, kết quả của cuộc tranh đua sẽ do các siêu đại biểu quyết định. Ông Howard nói : trường hợp kết quả sơ tuyển của 2 tiểu bang Michigan và Floirida sẽ được định đoạt khi đại hội đảng họp vào Tháng 6. Theo uớc luợng của ông, 60% siêu đại biểu đã định ủng hộ ứng viên nào trong 2 người còn lại.

Trong hoạt động sát giờ bỏ phiếu tại Pennsylvania hôm Thứ Ba, nghị sĩ Obama đã cùng phu nhân ghé vào 1 nhà hàng ở thành phố Pittsburg để tiếp xúc với cử tri - sau đó, 2 ông bà còn qua vài nơi khác trong ngày. Pennsylvania có 158 đại biểu sẽ dự đại hội đảng vào Tháng 6.

Ông Ed Rendell, thống đốc Pennsylvania, ủng hộ bà Clinton tranh chức TT - ông nói: sau khi thắng Pennsylvania, bà Clinton có nhiều hi vọng thắng cử vào Tháng 11. Theo ông, cac siêu đại biểu nên nghĩ đến việc hậu thuẫn bà Clinton. Ông Rendell đánh giá bà Clinton là kinh nghiệm hơn hẳn ông Obama.

Ông Bill Richardson, thống đốc New Mexico, cảm tình viên của nghị sĩ Obama, tin rằng kết quả sơ tuyển của Pennsylvania sẽ kết thúc cuộc tranh đua giữa 2 ứng viên TT còn lại. Ông Richardson nhắc lại rằng trước đây bà Clinton thắng ông Obama 25 điểm ở Pennsylvania, nhưng chênh lệch đã thu hẹp nhiều. Ông nói : nghị sĩ Obama có khả năng đoàn kết sức mạnh toàn dân. Sau Pennsylvania, sơ tuyển của Indiana và North Carolina sẽ diễn ra vào ngày 6-5.

Giuliani: McCain Số Một

Cựu ứng viên TT Rudy Giuliani, nguyên Thị Trưởng New York, đánh giá nghị sĩ McCain là ứng viên TT xứng đáng nhất - ông nói : sau khi ứng viên của đảng DC được biết là ai, ông McCain vẫn có vị thế cao hơn, bởi ông McCain là nhà lãnh đạo nhiều kinh nghiệm, hơn cả đệ nhất phu nhân Hillary Clinton. Hôm chủ nhật, ông Obama mô tả TT Bush là kém tất cả các ứng viên TT hiện nay và cựu TT Clinton. Theo lượng giá của ông Obama, ông McCain không bằng bà Clinton.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống ‘Con vịt què’ Donald Trump hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020 đã thua thêm một vụ kiện mới nhất để gỡ lại sự thua phiếu sít sao đối với Joe Biden tại Pennsylvania, theo bản tin của báo USA Today cho biết hôm Thứ Sáu.
Tổng Thống Donald Trump nói rằng ông sẽ rời Bạch Ốc vào tháng 1 nếu cử tri đoàn bỏ phiếu cho Tổng Thống Dân Chủ đắc cử Joe Biden, trong tuyên bố gần nhất mà tổng thống sắp mãn nhiệm phải nhận thất bại, theo bản tin của The Guardian cho biết hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thống Donald Trump đã viết lại tweet cho một đồng minh Cộng Hòa kêu gọi ông tự ân xá và có thể có nhiều thành viên của chính phủ của ông trước khi rời nhiệm sở, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden và Tổng Thống đương nhiệm Donald Trump, giống như hàng triệu người Mỹ, đã ở gần nhà để ăn mừng Lễ Tạ Ơn một cách lặng lẽ hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020, khi đại dịch vi khuẩn corona hoành hành trên toàn quốc, theo Reuters cho biết.
Tòa án tiểu bang Pennsylvania đã đưa ra lệnh hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020 chận đứng bất cứ việc chứng nhận các kết quả bầu cử nào khác trong tiểu bang, đang chờ một cuộc điều trần sẽ được tổ chức vào Thứ Sáu, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Donald Trump đã tuyên bố trên Twitter hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020, rằng ông đã tha tội cho vị cố vấn an ninh quốc gia đầu tiên của ông là Michael Flynn, một sự “ân xá hoàn toàn,” xóa sạch tội lỗi của viên chức tình báo, nhà vận động hành lang thích nói dối FBI, theo CNN cho biết hôm Thứ Tư.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã giới thiệu những người được ông đề cử và bổ nhiệm vào Nội Các để lãnh đạo an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại, gồm người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cộng đồng tình báo Hoa Kỳ và người gốc La Tinh đầu tiên làm Bộ Trưởng Nội An, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020.
Các tiểu bang Pennsylvania và Nevada hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020 đã chứng nhận các kết quả bầu cử năm 2020 của họ, chính thức trao tổng cộng 26 cử tri đoàn từ 2 tiểu bang chiến trường chính cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden dự định sẽ đề cử người Mỹ gốc La Tinh đầu tiên lãnh đạo Bộ Nội An và người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cộng đồng tình báo khi ông xây dựng nhóm an ninh quốc gia của ông, với các tuyên bố chính thức sẽ đưa ra vào Thứ Ba, theo nhóm chuyển quyền của ông cho biết hôm Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020, theo bản tin của Bloomberg cho biết.
Hội đồng kiểm phiếu hàng đầu của tiểu bang Michigan đã chứng nhận sự chiến thắng của Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống của tiểu bang hôm Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020, khiến cho Tổng Thống Donald Trump bị giáng một đòn nữa trong nỗ lực ngăn chận chiến thắng toàn quốc của Dân Chủ, theo CNBC cho biết hôm Thứ Hai.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.