Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

San Francisco: Đón, Đuổi Những Ngọn Đuốc

12/04/200800:00:00(Xem: 4569)

Nhiều người Việt và tổ chức cộng đồng đã tham gia biểu tình trong ngày Đuốc Thế Vận đến San Francisco và những sinh hoạt đón Đuốc Nhân Quyền, Đuốc Tự Do Tibet

Năm nay Thế Vận Hội sẽ diễn ra tại Bắc Kinh vào mùa hè.

Ai bảo thể thao và chính trị phải tách rời là đã quên lịch sử: Berlin 1936, Munich 1972, Moscova 1980, Los Angeles 1984 là những Thế Vận Hội đã mang nhiều dấn ấn của chính trị.

Một lần nữa, chính trị lại không thể tách rời thể thao. Cuộc rước Đuốc Thế Vận đang làm nổi lên một làn sóng phản đối chính quyền cộng sản ở đất nước đông dân nhất thế giới này và đòi hỏi Bắc Kinh cải tiến thực trạng nhân quyền của họ.

Trong mấy ngày vừa qua, thành phố San Francisco đã là điểm đến của 3 ngọn đuốc, tất cả đều mang những ý nghiã cao đẹp: Đuốc Nhân Quyền, Đuốc Tự Do Tibet và Đuốc Thế Vận Hội 2008.

Ngày 5.4 Đuốc Nhân Quyền, được đốt lên từ Athens vào tháng Tám năm ngoái, đã được chừng 300 người rước qua đường phố San Francisco, khởi đi từ Union Square, xuống đường Market, ra bến cảng.

Ngày 8.4 Đuốc Tự Do Tibet được đưa từ Civic Center đến trước Tổng Lãnh Sự Quán Trung Quốc, rồi về United Nations Plaza để có đêm đốt nến cho tự do của dân tộc Tibet, một quốc gia đã bị Trung Quốc xâm chiếm từ hơn nửa thế kỉ qua. Nhiều nghìn người đã tham dự đêm thắp nến. Giám Mục Desmond Tutu, người Nam Phi và là quán quân Nobel Hoà Bình 1984, dịp này đề nghị Ủy Hội Quốc Tế Olympics hủy bỏ việc rước Đuốc Thế Vận qua Tibet và kêu gọi lãnh đạo những quốc gia trên thế giới, đặc biệt là Tổng Thống George W. Bush không tham dự lễ khai mạc Olympics tại Bắc Kinh vào tháng 8 tới đây. Còn diễn viên điện ảnh Richard Gere đọc một thư ngỏ của Đức Dalai Lama kêu gọi mọi người hãy tranh đấu trong tinh thần bất bạo động.

Hôm 9.4 Đuốc Thế Vận Hội Bắc Kinh đã đến San Francisco, một trong 20 thành phố được vinh dự chuyển đuốc trong hành trình dài 85 nghìn dặm đường và qua 20 quốc gia, trong đó có Anh, Pháp, Hoa Kỳ, Argentina, Việt Nam.

Hai hình ảnh tố giác những vi phạm nhân quyền của Bắc Kinh

Thế nhưng Đuốc Thế Vận đã đến San Francisco và ra đi theo một lộ trình đầy bí mật và chỉ qua vài con phố, trong khi mấy chục nghìn người đứng dọc theo lộ trình trên đường Embarcadero như đã được thông báo trước để chờ đón, nhưng không có cơ hội nhìn thấy đuốc. Trong đám đông nhiều vạn người đứng chờ, có người có cảm tình với Trung Quốc, phất cờ đỏ nghênh đón Đuốc Thế Vận Bắc Kinh 2008; có người lại phất cờ đòi tự do cho Tibet, hay giơ biển chữ phản đối Trung Quốc chà đạp nhân quyền của dân Tibet; kẻ khác lên án Trung Quốc đồng loã với chính sách diệt chủng ở Darfur, Sudan.

Ở những nơi tụ họp, có chỗ người tham gia biểu tình được coi trình diễn nhạc sống trên sân khấu ngoài trời, có khi được coi múa rồng, múa lân, có lúc nghe những tiếng hô ồn ào, náo nhiệt: “China out. Tibet now”, “Free. Free Burma”, “China lies. People die”, “Save Darfur. Boycott Olympic”.

Thị Trưởng San Francisco Gavin Newsom đã quyết định thay đổi lộ trình vì e ngại sẽ có những tấn công làm tắt ngọn đuốc như ở London và Paris. Sau lễ khai mạc ngắn gọn, đuốc đã không được rước theo lộ trình đã công bố mà đi ngả sau, ra một lộ trình khác khiến hàng chục nghìn người đứng đón hai bên đường phải ra về ấm ức vì đã mất cơ hội nghìn năm một thuở mới có một lần.

Lễ bế mạc cũng đã phải đổi chỗ, thay vì tại một công viên với nhiều nghìn người chờ sẵn, thì được tổ chức vội vàng tại phòng khách của sân bay quốc tế San Francisco để rồi đuốc tiếp tục lên đường đến Argentina. Đuốc Thế Vận đã đến chào nước Mỹ rồi ra đi một cách bí mật, vội vàng làm nhiều người bực tức cho rằng Thị trưởng Gavin Newsom đã để chính quyền Bắc Kinh xỏ mũi kéo đi, với mục đích che đậy những hình ảnh không đẹp cho Trung Quốc khi Đuốc Thế Vận đi đến đâu cũng gặp những tiếng la phản đối nhà cầm quyền Bắc Kinh chà đạp nhân quyền. Bằng chứng là khi đến lượt cô Majora Carter cầm đuốc chạy, cô rút ra một lá cờ Tibet để vẫy lên thì liền bị nhân viên an ninh Trung Quốc đi kèm giật lấy và ban tổ chức đẩy cô ra khỏi cuộc rước.

Đối với người Hoa, con số 8 là số hên, sẽ mang lại nhiều may mắn nên Trung Quốc đã đăng cai tổ chức Thế Vận hội và ngày khai mạc sẽ là 08.08.08 tới đây. Đâu ngờ những vòng tròn đó đã trở thành biểu tượng của những cái còng giam người bất đồng chính kiến, gắn liền với một nước Trung Quốc trước Thế Vận Hội với những vi phạm nhân quyền trầm trọng vẫn còn tiếp diễn. (talawas.org)

(Bài và ảnh do nhà văn Buì Văn Phú gửi tới Việt Báo.)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mọi cuộc cách mạng luôn luôn có cái giá riêng của nó. Riêng cái thứ cách mạng (thổ tả) của những người cộng sản Việt Nam thì đòi hỏi mọi người đều phải trả cái giá (hơi) quá mắc mà thành quả – xem ra – không có gì, ngoài tộc ác!
Mùa hè năm 2022, Hoa Kỳ đã chứng kiến một sự thay đổi đáng kể về cách đa số các thẩm phán Tối Cao Pháp Viện luận giải về Hiến pháp.Vào cuối nhiệm kỳ, tòa án đã bác bỏ quyền phá thai theo hiến pháp lâu đời, mở rộng quyền sử dụng súng và phán quyết rằng tôn giáo có thể đóng vai trò lớn hơn trong các tổ chức công cộng.
Bài này được viết theo lời đề nghị của bạn Tâm Thường Định --- một nhà giáo, một huynh trưởng Gia Đình Phật Tử, và là một nhà văn trong nhóm chủ biên Tạp chí Phật Việt --- rằng “nhờ anh viết bài gì để giúp hoằng pháp.” Bản thân người viết không có đủ tầm nhìn để viết về những suy nghĩ chiến lược; việc đó xin để các bậc tôn túc như Thầy Tuệ Sỹ và nhiều vị khác suy nghĩ. Trong khi đó, trong và ngoài nước đang có hàng ngàn bậc thiện tri thức, ở cả tứ chúng tăng ni cư sĩ, nơi người muốn học Phật có thể tìm nghe pháp, tìm học pháp, cũng như đã có hàng trăm ngàn bài viết giá trị về Phật học trên mạng… do vậy bài này sẽ dựa vào Kinh Phật để nói về một đề tài ít được chú ý: thiền tập với pháp ấn, câu hữu với định. Pháp định nơi đây sẽ tập trung vào sơ thiền. Những sai sót có thể có, xin được sám hối.
Hiến pháp có một giá trị tự tại, nghĩa là, không cần quy chiếu hay trưng dẫn các luật khác để tạo ra giá trị chấp hành...
Lâu nay ta thường nghe nói thanh niên là rường cột của Quốc gia, nhưng tuổi trẻ Việt Nam thời Cộng sản đã xuống cấp trên mọi phương diện từ thể chất đến tinh thần và từ gia đình ra xã hội. Vậy đâu là nguyên nhân?
Rõ ràng toàn là những đòi hỏi quá đáng và … quá quắt. Ngay đến bác Hồ mà còn không bảo vệ được cả vợ lẫn con, bác Tôn cũng chỉ có mỗi một việc làm là… sửa xe đạp cho nó qua ngày đoạn tháng thì bác Quang biết làm sao hơn và làm gì khác được?
✱ VOA: Trên cương vị tổng thống, ông Trump đôi khi chia sẻ thông tin, bất kể mức độ nhạy cảm của nó. Ông ngẫu hứng cung cấp thông tin bảo mật cấp độ cao cho bộ trưởng ngoại giao Nga ✱ VOA: Những tài liệu này cần được bảo mật là việc rất nghiêm trọng- đặc biệt là đối với Mar-a-Lago, những khách nước ngoài ở đó - tạo ra một mối đe dọa đến an ninh quốc gia ✱ VOA: John Kelly khởi động một nỗ lực để cố gắng hạn chế những người có quyền tiếp cận ông Trump tại Mar-a-Lago, nhưng nỗ lực này thất bại khi Trump từ chối hợp tác...
Hôm thứ Sáu 23-9 trên tạp chí Project-Syndicate, nhà báo Laurence Tubiana cho rằng không có gì là hay, là tốt một khi châu Âu theo đuổi chính sách đa phương hóa theo tiêu chuẩn hai mặt (double standard) trong cuộc chiến Ukraine, vì cộng đồng Âu còn nhiều vấn đề ưu tiên giải quyết...
Đại Hội Đồng Liên Hiêp Quốc lần thứ 77 đã khai mạc tại New York hôm 20-9-2022, trong bối cảnh thế giới đối mặt với hàng loạt khủng hoảng, đang bị chia rẽ vì nhiều vấn đề: Cuộc chiến Ukraine, khủng hoảng khí hậu, mất an ninh lương thực, khủng hoảng năng lượng, và nạn dịch Covid-19 vẫn chưa chấm dứt...
Truyện dài chống tham nhũng, lãng phí ở Việt Nam đã được thi hành từ Trung ương xuống địa phương, nhưng tham nhũng cứ trơ ra là vì sao? Thắc mắc này không phải đến thời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mới có mà từ khuya lắm rồi, ít nhất cũng từ khóa đảng VII thời ông Đỗ Mười làm Tổng Bí thư (28 tháng 6 năm 1991 - 26 tháng 12 năm 1997). Nhưng tại sao tình trạng này cứ kéo dài mãi và không có dấu hiệu suy giảm mà còn biến chứng, lan nhanh mặc dù nhà nước đã tung ra nhiều biện pháp phòng ngừa và chữa trị...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.