Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

San Francisco: Đón, Đuổi Những Ngọn Đuốc

12/04/200800:00:00(Xem: 4406)

Nhiều người Việt và tổ chức cộng đồng đã tham gia biểu tình trong ngày Đuốc Thế Vận đến San Francisco và những sinh hoạt đón Đuốc Nhân Quyền, Đuốc Tự Do Tibet

Năm nay Thế Vận Hội sẽ diễn ra tại Bắc Kinh vào mùa hè.

Ai bảo thể thao và chính trị phải tách rời là đã quên lịch sử: Berlin 1936, Munich 1972, Moscova 1980, Los Angeles 1984 là những Thế Vận Hội đã mang nhiều dấn ấn của chính trị.

Một lần nữa, chính trị lại không thể tách rời thể thao. Cuộc rước Đuốc Thế Vận đang làm nổi lên một làn sóng phản đối chính quyền cộng sản ở đất nước đông dân nhất thế giới này và đòi hỏi Bắc Kinh cải tiến thực trạng nhân quyền của họ.

Trong mấy ngày vừa qua, thành phố San Francisco đã là điểm đến của 3 ngọn đuốc, tất cả đều mang những ý nghiã cao đẹp: Đuốc Nhân Quyền, Đuốc Tự Do Tibet và Đuốc Thế Vận Hội 2008.

Ngày 5.4 Đuốc Nhân Quyền, được đốt lên từ Athens vào tháng Tám năm ngoái, đã được chừng 300 người rước qua đường phố San Francisco, khởi đi từ Union Square, xuống đường Market, ra bến cảng.

Ngày 8.4 Đuốc Tự Do Tibet được đưa từ Civic Center đến trước Tổng Lãnh Sự Quán Trung Quốc, rồi về United Nations Plaza để có đêm đốt nến cho tự do của dân tộc Tibet, một quốc gia đã bị Trung Quốc xâm chiếm từ hơn nửa thế kỉ qua. Nhiều nghìn người đã tham dự đêm thắp nến. Giám Mục Desmond Tutu, người Nam Phi và là quán quân Nobel Hoà Bình 1984, dịp này đề nghị Ủy Hội Quốc Tế Olympics hủy bỏ việc rước Đuốc Thế Vận qua Tibet và kêu gọi lãnh đạo những quốc gia trên thế giới, đặc biệt là Tổng Thống George W. Bush không tham dự lễ khai mạc Olympics tại Bắc Kinh vào tháng 8 tới đây. Còn diễn viên điện ảnh Richard Gere đọc một thư ngỏ của Đức Dalai Lama kêu gọi mọi người hãy tranh đấu trong tinh thần bất bạo động.

Hôm 9.4 Đuốc Thế Vận Hội Bắc Kinh đã đến San Francisco, một trong 20 thành phố được vinh dự chuyển đuốc trong hành trình dài 85 nghìn dặm đường và qua 20 quốc gia, trong đó có Anh, Pháp, Hoa Kỳ, Argentina, Việt Nam.

Hai hình ảnh tố giác những vi phạm nhân quyền của Bắc Kinh

Thế nhưng Đuốc Thế Vận đã đến San Francisco và ra đi theo một lộ trình đầy bí mật và chỉ qua vài con phố, trong khi mấy chục nghìn người đứng dọc theo lộ trình trên đường Embarcadero như đã được thông báo trước để chờ đón, nhưng không có cơ hội nhìn thấy đuốc. Trong đám đông nhiều vạn người đứng chờ, có người có cảm tình với Trung Quốc, phất cờ đỏ nghênh đón Đuốc Thế Vận Bắc Kinh 2008; có người lại phất cờ đòi tự do cho Tibet, hay giơ biển chữ phản đối Trung Quốc chà đạp nhân quyền của dân Tibet; kẻ khác lên án Trung Quốc đồng loã với chính sách diệt chủng ở Darfur, Sudan.

Ở những nơi tụ họp, có chỗ người tham gia biểu tình được coi trình diễn nhạc sống trên sân khấu ngoài trời, có khi được coi múa rồng, múa lân, có lúc nghe những tiếng hô ồn ào, náo nhiệt: “China out. Tibet now”, “Free. Free Burma”, “China lies. People die”, “Save Darfur. Boycott Olympic”.

Thị Trưởng San Francisco Gavin Newsom đã quyết định thay đổi lộ trình vì e ngại sẽ có những tấn công làm tắt ngọn đuốc như ở London và Paris. Sau lễ khai mạc ngắn gọn, đuốc đã không được rước theo lộ trình đã công bố mà đi ngả sau, ra một lộ trình khác khiến hàng chục nghìn người đứng đón hai bên đường phải ra về ấm ức vì đã mất cơ hội nghìn năm một thuở mới có một lần.

Lễ bế mạc cũng đã phải đổi chỗ, thay vì tại một công viên với nhiều nghìn người chờ sẵn, thì được tổ chức vội vàng tại phòng khách của sân bay quốc tế San Francisco để rồi đuốc tiếp tục lên đường đến Argentina. Đuốc Thế Vận đã đến chào nước Mỹ rồi ra đi một cách bí mật, vội vàng làm nhiều người bực tức cho rằng Thị trưởng Gavin Newsom đã để chính quyền Bắc Kinh xỏ mũi kéo đi, với mục đích che đậy những hình ảnh không đẹp cho Trung Quốc khi Đuốc Thế Vận đi đến đâu cũng gặp những tiếng la phản đối nhà cầm quyền Bắc Kinh chà đạp nhân quyền. Bằng chứng là khi đến lượt cô Majora Carter cầm đuốc chạy, cô rút ra một lá cờ Tibet để vẫy lên thì liền bị nhân viên an ninh Trung Quốc đi kèm giật lấy và ban tổ chức đẩy cô ra khỏi cuộc rước.

Đối với người Hoa, con số 8 là số hên, sẽ mang lại nhiều may mắn nên Trung Quốc đã đăng cai tổ chức Thế Vận hội và ngày khai mạc sẽ là 08.08.08 tới đây. Đâu ngờ những vòng tròn đó đã trở thành biểu tượng của những cái còng giam người bất đồng chính kiến, gắn liền với một nước Trung Quốc trước Thế Vận Hội với những vi phạm nhân quyền trầm trọng vẫn còn tiếp diễn. (talawas.org)

(Bài và ảnh do nhà văn Buì Văn Phú gửi tới Việt Báo.)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tuy nhiên, khi Chính phủ áp dụng giãn cách nhà với nhà, người với người, cấm ra đường nếu “không có lý do chinh đáng”, khoanh vùng, lập chốt kiểm soát cho tới ban hành lệnh giới nghiêm tại Sài Gòn từ 6 giớ tối đến 6 giớ sáng thì tình hình kinh tế và xã hội xáo trộn rất nhanh. Đời sống người dân bị đảo lộn, gặp muôn vàn khó khăn do mất việc, giảm việc, cạn kiệt tài chính vì dù không có việc làm nhưng vẫn phải ăn để sống, vẫn phải trả tiền thuê nhà, điện nước v.v…
Tôi tha phương cầu thực đã lâu nên tiếng mẹ đẻ không khỏi có phần giới hạn. Bữa qua, đứng xếp hàng ở chợ chờ trả tiền thùng bia, chợt nghe loáng thoáng dăm câu đối thoại của mấy người đồng hương mà không khỏi có đôi chút băn khoăn: Vậy chớ chị thuộc diện gì? Nào có “thuộc diện” gì đâu. Mình chỉ là loại … ăn theo thôi mà! Về nhà, xem qua tự điển thì thấy Soha định nghĩa (“ăn theo”) thế này: Khẩu ngữ: Được hưởng hoặc có được nhờ dựa theo cái khác, người khác, không phải do tự bản thân có hoặc làm nên: “Nước lên cá đuối ăn theo, Lái buôn hết gạo bỏ neo cầm chừng.” (Cdao)
Lời người dịch: Các lý giải của Jude Blanchette và Richard McGregor về sự ra đi và kế vị của Tập Cận Bình trong tương lai là một đóng góp hữu ích cho độc giả quan tâm đến sự nghiệp chính trị của Nguyễn Phú Trọng và sự thống trị của ĐCSVN, vì không có sự khác biệt to lớn trong hệ thống chính trị của Trung Quốc và Việt Nam. Nhưng hai tác giả không nêu lên một khía cạnh thời sự đang tác động cho tình thế là dịch bịnh COVID-19. Cả hai ĐCSTQ và ĐCSVN đều luôn tự hào về các thành tích kinh tế toả sáng mà không cần cải cách tự do chính trị và tự tuyên dương là “cường quốc chống dịch bịnh” hữu hiệu hơn các nước dân chủ phương Tây. Hiện nay, biến chuyển thảm khốc về dịch bịnh tại Việt Nam cho thấy một sự thật khác hẳn và giúp cho người dân có một cơ hội để nhận định đúng đắn hơn về sự lãnh đạo của ĐCSVN.
Ở độ cao hơn 46,000 feet tức là cao hơn 14 kilomets trên vùng sa mạc khô cằn của tiểu bang New Mexico, chiếc phi thuyền không gian màu trắng và bạc đã được hỏa tiễn phóng lên hướng về bầu khí quyển của Trái Đất, cỡi lên một chòm khói khí đốt và nhiên liệu cao su cứng đang cháy rực, theo ký giả Michael Greshko của báo National Geographic. Một vài phút sau, 2 phi công và 4 hành khách của phi thuyền, gồm tỉ phú Richard Branson, đã trôi trên bề mặt của hành tinh chúng ta hơn 53 dặm, tức hơn 85 cây số là độ cao đủ để nhìn thấy độ cong của Trái Đất và trượt qua mối ràng buộc của hấp lực, trong vòng ít nhất vài phút. Chiếc phi thuyền lấp lánh đó -- Virgin Galactic’s V.S.S. Unity – được phóng vào không trung từ một chiếc máy bay lớn hơn để đạt tới độ cao hơn 53 dặm trên bầu trời. Khi nó hoàn tất đường phóng lên, nó xoay cặp đuôi của nó lại, sắp xếp lại hình dạng chiếc phi thuyền để cho phép nó rơi trở lại thượng tầng khí quyển như một trái banh vũ cầu. 15 phút sau khi tách khỏi phi thuyền mẹ,
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Như vậy, thì “mạng xã hội” đã lũng đoạn thành công và làm tha hóa đảng Cộng sản chưa, hay là, nói như lời để lại ngày 15/09/2017 của Cố Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, nguyên Đại sứ của CSVN tại Bắc Kinh (Trung Cộng) rằng: ”ĐCSVN nay đã hoàn toàn biến chất, trở nên quá hư hỏng, khó có thể sửa chữa được! Đảng đã đánh mất mình, không còn xứng đáng là lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội nữa.”
Sóng radio, sóng ánh sáng lan tỏa trong không gian như thế nào ta đã biết. Chỉ còn một thắc mắc: Nguyên do nào khiến một vi phân tử, thí dụ như photon, “bay” nhanh đến thế – có thể nhanh nhất trong Vũ Trụ. Theo truyền thống, trước hết, thỉnh ý tiền nhân. Lên Gúc, tra cứu sách báo khoa học, không thấy các ngài – như Einstein, Newton – dạy bảo gì rõ ràng, dứt khoát về vụ này. Đành trông chờ ở các bậc cao minh của thời đại chúng ta.
Trong bóng hậu trường đàm phán có các sự thật khác mà hồi ký của Khrushchev hé lộ một phần trong chi tiết. Khrushchev kể lại nội dung trao đổi giữa Chu Ân Lai với Hồ Chí Minh. Về diễn tiến trận Điện Biên Phủ, Hồ Chí Minh cho biết tình hình chiến sự là tuyệt vọng, nếu không ngừng bắn sớm, Việt Minh không thể chống Pháp trong lâu dài. Trước nguy cơ này, Viêt Minh, khi cùng đường, có thể tháo chạy qua biên giới tìm nơi trú ẩn và xin Trung Quốc tiến quân sang Việt Nam, như đã làm ở Triều Tiên.
Với riêng những người dân Việt Nam, còn có thêm câu trả lời rằng, chính phủ Mỹ của tổng thống Joe Biden hiện nay cũng là một ân nhân khi đã viện trợ và chấp thuận các hãng chế tạo thuốc ngừa Covid của Mỹ được phép bán thuốc cho Việt Nam vì nội các tiền nhiệm của Trump đã từ chối tham gia chương trình viện trợ nhân đạo COVAX cho thế giới. Chích mũi thuốc Pfizer hay Moderna, hy vọng người dân Việt Nam sẽ nhớ đến điều này.
Đạo đức của thị trường không phải kinh doanh lương thiện mà chính ở chổ đầu tư khôn ngoan và chính chắn sẽ được thị trường tưởng thưởng, bằng ngược lại liều lỉnh hay lảng phí sẽ bị đào thải. Bàn tay vô hình thường xuyên tẩy sạch các sai lầm thì thị trường mới sinh hoạt tự do và lành mạnh. Sách báo kinh tế Hoa Kỳ lại nhắc đến “moral hazard” hay là rủi ro đạo đức. Giống như cháu hư tại bà tức có can thiệp từ bên ngoài - thường là do bàn tay hữu hình của nhà nước – dung dưỡng bao che khiến thị trường trở nên ỷ lại không cải sửa thói hư tật xấu. Thị trường không tự sửa sai sẽ có ngày vấp ngã giết chết nền kinh tế.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.