Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Từ Cuộc Đình Công 20,000 Người Ở Long An

11/04/200800:00:00(Xem: 4868)

Cuộc đình công mới đây của công nhân Việt Nam làm giày Mỹ Nike ở Long An là cuộc đình công được cả thế giới chú ý, truyền thông quốc tế loan tải rộng rãi.
Đó là một cuộc đình công qui mô lớn nhứt của công nhân của một công ty. Công ty Đài Loan Ching Luh sản xuất giày cho hãng Nike tại Long An. 20 ngàn công nhân đình công một lượt. Liên quan đến một công ty siêu quốc gia, to lớn của Mỹ, là hãng giày Nike, hiệu giày nổi danh và phổ thông trên thế giới.

Đó là một cuộc đình công lớn và đầu trong cơn gần như khủng hoảng kinh tế của VNCS, lạm phát nặng nề, vật giá leo thang, trầm trọng nhứt từ khi CS Hà nội chuyển sang kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa tới giờ. Cuộc đình công này có thể khởi động một dây chuyền đình công mới với đề tài mới đòi tăng lương cho đủ sống theo đà lạm phát và vật giá gia tăng.

Đó là một bằng chứng hùng hồn cho thấy kinh tế VN có tăng gia nhưng không phát triễn vì không phục vụ cho người dân, không thăng tiến cần lao đồng tiến xã hội, chỉ đảng viên cán bố và người ăn theo cấu kết với ngoại bag hưỡng thụ trên mồ hôi, nước mắt của người dân Việt. Đảng Nhà Nước liên tục khoa trương tỷ lệ tăng gia kinh tế VN lên dài dài. Nhưng đùng một cái VN là nước lạm phát nặng nhứt Á Châu. Vật giá tăng gia như hoả tiễn, người lao động vốn đã tay làm hàm nhay chưa đủ nay lại thiếu thốn trầm trọng hơn.

Công nhân làm giày Nike cho Mỹ đình công để đòi tăng lương đề bù đắp sự thiếu thốn vì vật giá gia tăng, đồng tiền mất giá mà đồng lương đã quá chật vật rồi. Phải công bằng mà nói so với các công ty khác, Công ty Đài Loan Ching Luh ở Long An sản xuất giày gia công cho  hãng Nike, đã trả lương cao cho công nhân chiếu theo mặt bằng lương bổng do Đảng Nhà Nước CS Hà nội qui định. Hãng Nike công bố viết rằng: "Chúng tôi nhìn nhận là lạm phát tăng cao đang ảnh hưởng đến đời sống người dân Việt Nam và ủng hộ biện pháp tăng lương tối thiểu do chính phủ thi hành từ đầu năm nay." Được biết theo quy định mới của chính phủ Việt Nam, mức lương tối thiểu trong các công ty ngoại quốc ở Việt Nam là từ 800 ngàn đồng đến 1 triệu đồng. Mức lương trung bình của công nhân ở Ching Luh là 930 ngàn đồng. Điều đó cho thấy chính Đảng Nhà Nước kềm lương công nhân để làm lợi thế thu hút đầu tư, chớ không phải công ty ngoại quốc bóc lột, trả rẻ cho công nhân.

Và chính Đảng Nhà Nước CS Hà nội đã dùng nanh vuốt để trấn áp công nhân khi công nhân đứng lên đòi quyền lợi lao động. Trong cuộc đình công của công nhân VN làm giày Nike, công đoàn thay vì đứng ra bảo vệ quyền lợi của người công nhân, thì  cán bộ công đoàn lại đứng về phía chủ nhân ông Đài Loan để "đề nghị" công nhân trở lại làm việc, cho dù yêu sách chưa được đáp ứng đầy đủ. Những ai không làm theo đề nghị, không chấm dứt đình công, thì  công đoàn gọi công an đến để gọi là "bảo vệ" nhà máy. Cái kiểu hình sự hóa, lái cuộc đình công, cuộc tọa kháng, biểu tình ôn hòa  thành bạo động, gây rối loạn trật tự an ninh, để nhơn danh an ninh trật tự, để buộc tội hình những người đấu tranh chánh tri, đấu tranh nghề nghiệp, đấu tranh quyền lợi là "bài bản" cố hữu của CS.  

Đảng Nhà Nước CS Hà nội biết mối nguy của cơn khủng hoảng làm phát và vật giá. Nhưng  như trong sai lầm của Đảng trong công cuộc cải cách ruộng đất, đấu tố, giết oan hàng vạn người lương dân Việt và một số Đảng viên, CS cũng không thú thật là do lỗi lầm của Đảng mà đổ tội cho một vài đảng viên thất sủng dù Đảng CS năm cả lưỡi  lẫn cán  quyền bính thống tri đất nước, dân tộc, và xã hội VN. Như trước quốc nạn tham nhũng từ hình thức đến nội dung, Đảng CS độc tài toàn diện là nguyên nhân gần lẫn xa, là chánh phạm lẫn đồng phạm, mà Đảng không chịu tội trước quốc dân, lại kêu gọi nhân dân chống tham nhũng. Trẻ em học lớp một tiểu học cũng thừa biết có chức, có quyền, mới hối mại quyển thế, mới tham nhũng được, chớ người dân Việt đóng vai trò phó thường dân  trong chế độ CS bị tham nhũng thì có, chớ có quyền thế đâu mà chống tham nhũng.

Cũng như trong khủng hoảng lạm phát và vật giá gia tăng này, theo quán tính và bản chất CS,   Thủ tướng VC Nguyễn Tấn Dũng cũng kêu gọi người dân thắt lưng buộc bụng, tiết kiệm trong chi tiêu. Và cái bung xung của Đảng là Mặt Trận Tổ Quốc cũng nói theo, hô hào tiết kiệm. Nhưng tiết kiệm cái nổi gì khi mà lương đi làm đổ mồ hôi trán, rán mồ hôi lưng, sót con mắt, cụp xương sống mà mỗi ngày trung bình một người dân Việt, chưa kiếm được 2 Đô la theo tính toán của Ngân Hàng Á châu. Thì tay làm hàm nhai chưa đủ để tái tạo sức lao động, chưa đủ cho vợ con ăn muối và dưa, nhu yếu phẩm chưa đủ tiền mua nữa, chớ đừng nói tiêt kiệm. Lương từ 300 ngàn  đến 1 triệu, mua nhu yếu phẩm để sống cầm hơi chưa chắc đủ tiền;  cái bụng đã teo, dây lưng đã sát nút rồi, còn đâu mà thắt với buộc nữa. Mà số người thiếu kém đó đang chiến đa số áp đảo ở VN.

Một tối thiểu số tư bản đỏ ở thành thị, cường hào ác bá đỏ ở nông thôn đang giàu nứt đố đổ vách mà không sản xuất đang phè phởn ăn chới, đi xe còn đẹp và mắc hơn dân Mỹ, có quyền, có tiền đang sống trên sự đói khổ của đồng bào. Tại sao Đảng Nhà Nước cứ để phây phây như vậy. Tại sao không đóng thuế lợi tức họ 40 hay 50% để tái phân phối lợi tức, san lấp hố sâu ngăn cách nghèo giàu, tạo an sinh cho xã hội.Tại sao không xuất ngân sách tài trợ cho nhu yếu phẩm. Tại sao không  nâng mặt bằng lương bổng lên cho công nhân, mà cứ sợ mất lợi thế công xá rẻ để thu hút đầu tư. TC ở sát một bên, mức lương công nhân cao hơn ở VNCS nhiều. Tại sao Đảng Nhà Nước không tự kiểm, tự phê cái dở, cái hư của mình để cầu hiền cứu nguy kinh tế. Bộ Trưởng Lao Động, Kinh Tế, Tài Chánh, v.v. có liên quan đến tình trạng tình trạng gần khủng hoảng này, có ai chất vấn, bất tín nhiệm hay từ nhiệm chưa. Lạm phát là do Nhà Nước. Vật giá leo thang cũng do nhà cầm quyền. Không ai vào đó cả. Phát hành tiền tệ, xuất cảng, nhập cảng, giá đổi ngoại tể do Nhà Nước qui định. Không thể đổ cho tư nhân đầu cơ, tích trữ được; vậy chớ công an kinh tế, quản lý thị trường ở đâu.

Phong trào dân oan khiếu kiện tọa kháng đòi trả đất, trả nhà bị đảng viên cán bộ cướp ban ngày. Phong trào công nhân đình công, lãng công đòi tăng lương, cải thiện điều kiên lao động. Bây giờ công nhân đòi tăng lương bù đắp cho vật giá leo thang, lạm phát. Liên minh công nông mà CS dùng để xây dựng cơ đổ, đang vỡ. Rất có lý lời những nhà phân tích chánh tri chuyên về cộng sản sự vụ, khi nói chế độ CS thời chuyển sang kinh tế thị trường,  là một chế  đô mạnh nhưng mong manh. Những nhà đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN - tức là chống CS - nghĩ sao. Có kế hoạch giúp nông dân và công nhân VN đến đâu rồi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.