Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đuốc Thế Vận Đổi Lộ Trình Chạy Ở S.F.; Người Hoa Tưng Bừng; Nhân Quyền Biểu Tình...

10/04/200800:00:00(Xem: 6851)

SAN FRANCISCO -- Ngọn Đuốc Thế Vận hôm Thứ Tư bất ngờ đổi lộ trình chạy ở San Francisco để đánh lạc hướng nhiều ngàn người biểu tình đang chờ ngăn chận.
Người đâù tiên cầm đuốc đã nhận đuốc từ 1 lồng đèn mang lên sân khấu, đưa lên cao trứơc khi chạy vào một nhà kho. Một đoàn xe mô tô hộ tống phóng đi, nhưng không ai thấy người cầm đuốc.

Khi các viên chức đưa ngọn Đuốc Thế Vận xa khoảng 1 dặm và trao cho 2 vận động viên khác cách xa những người biểu tình và cả các phóng viên.
Chưa đầy 1 giờ sau khi bắt đầu, các viên chức đã cắt tuyến chạy nguyên thủy 6 dặm xuống còn 3 dặm đường.

* Người Gốc Hoa San Francisco Vinh Danh Đuốc Thế Vận Bắc Kinh
Phe ủng hộ Trung Quốc tại San Francisco, đa số là công dân Mỹ gốc Hoa, quyết định phô trương lực lượng và vinh danh đuốc Thế Vận di chuyển qua thành phố này, cũng là chặng ghé duy nhất tại Bắc Mỹ, theo tin báo chí địa phương.

Trong tuần qua, cuộc chuyển lửa Olympic gặp nhiều trắc trở khi đi qua các thủ đô Anh, Pháp, khi hàng ngàn người biểu tình chống đàn áp xuất hiện, tỏ thái độ với nhà cầm quyền Bắc Kinh. Lý do phản đối không chỉ là Tây Tạng, mà còn gồm thái độ của Bắc Kinh không can thiệp tại Darfur và Miến Điện. Phe hậu thuẫn Bắc Kinh cho rằng truyền thông không công bằng, chỉ bênh vực Tây Tạng.

* Hàng Ngàn Người Phản Đối Các Xâm Phạm Nhân Quyền Của Bắc Kinh Nhân Cuộc Chuyển Đuốc Thế Vận Qua San Francisco
SAN FRANCISCO  -      Sau các phản đối bạo động tại London rồi Paris, đuốc Thế Vận di chuyển qua San Francisco sẽ đuợc nghênh đón bởi hàng ngàn người lên án cuộc đàn áp Tây Tạng - khoảng 7000 người tụ họp hai bên lộ trình chuyển lửa Olympic khi đoàn ruớc đuốc đi qua đây vào khoảng 1 giờ trưa Thứ Tư, dưới vòng đai bảo vệ an ninh chặt chẽ chưa từng thấy.

Nhiều tổ chức và hội đoàn cũng kéo về thành phố phóng khoáng này để phát các thông điệp tự do, dân chủ. Đêm thắp nến quy tụ khoảng 2000 người tại trung tâm thành phố có sự góp mặt của tổng giám mục Desmond Tutu giải Nobel Hoà Bình và tài tử thân Tây Tạng Richard Gere - trước đó, 1 cuộc tuần hành chống Bắc Kinh tiến từ United Nations Plaza đến toà tổng lãnh sự của Trung Quốc - đoàn người hô "Trung Quốc Đáng Xấu Hổ" và "Trả Tự Do Tây Tạng Ngay".

Tài tử Gere tuyên bố : cuộc hoà hợp mà chủ tịch Hồ Cẩm Đào thường nói là điều bịp bợm, bởi không có tự do tín ngưỡng và tự do văn hoá thì không thể có hoà hợp. Ông Jacques Rogge, chủ tịch Ủy Ban Olympic Quốc Tế (IOC), định họp tại Bắc Kinh với các viên chức HĐ chấp hành 2 ngày, bắt đầu Thứ Năm, với chủ trương không để cho người biểu tình phá hỏng chương trình chuyển đuốc Olympic.

 Phó chủ tịch IOC là ông Thomas Bach của Đức nghĩ rằng dù có các hoạt động phản đối, vẫn nên tiếp tục cuộc rước đuốc - theo ông Bach, ngưng là giao thắng lợi cho bạo động. Các nhà tranh đấu tại San Francisco, như "Cuộc Vận Động Quốc Tế Vì Tây Tạng", hô hào mọi người giữ bình tĩnh, và không làm gián đoạn cuộc rước đuốc qua San Francisco - chủ tịch John Ackerly nói : đừng để công chúng quay lại chống chúng ta.

Theo bà Lucie Morillon, hội viên của "Phóng Viên Không Biên Giới", cảnh bạo động như ở London, Paris tái diễn là lợi cho cuộc tuyên truyền của Bắc Kinh.
Trong khi đó, thủ lãnh của Liên Minh Dân Chủ Người Mỹ Gốc Miến chủ trương bất phục tùng xác quyết rằng ngồi chắn ngang đường là bất bạo động. Sau San Francisco, đuốc Olympic đến Argentina và 12 nước khác trước khi về lại Bắc Kinh vào đầu Tháng Tư.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong những trang sổ tay trước, chúng tôi đã có dịp đề cập đến vài mảnh đời lưu lạc của đồng bào H’mong đến từ Mường Nhé. Những dòng chữ còn lại của S.T.T.D hôm nay xin được dành riêng cho những đồng bào Thượng đi từ Tây Nguyên mà chúng tôi đã có dịp tiếp chuyện – nhiều lần – ở ven đô Bangkok.
Hôm nay 24/11/20, theo tin AFP, ông TT.Trump bật đèn xanh cho ông Joe Biden đắc cử Tổng thống trong cuộc bầu cử hôm 3/11 tiếp cận chương trình chuyển giao quyền lực tuy ông Trump vẫn chưa thừa nhận sự thắng cử của ông Biden.
Trước hết chúng ta hãy biết ơn chính nền dân chủ. Trong mùa bầu cử này, chúng ta đã thấy những con số kỷ lục về số người Mỹ thực hiện quyền thiêng liêng nhất của họ, đó là quyền bỏ phiếu để bày tỏ ý nguyện của họ qua lá phiếu. Hơn 150 triệu người đã đi bỏ phiếu. Đó là điều phi thường. Nếu quý vị muốn biết điều gì đang đập tận trong trái tim nước Mỹ thì đó là nền dân chủ.
Qua bao nhiêu mùa lễ Tạ Ơn trên đất Hoa Kỳ, năm nào tôi cũng thầm tạ ơn đất nước này đã cho tôi một nếp sống tự do, một mái nhà ấm cúng dung dưỡng gia đình tôi từ ngày tôi rời Việt Nam. Năm nay là lần đầu tiên tôi nghĩ mình nên trải lòng biết ơn sâu xa này xuống mà nói thành lời. Nguyên nhân chính có lẽ vì biến cố đại dịch và sự mâu thuẫn chính trị của nước Mỹ tác động mạnh đến tôi và cuộc sống của triệu triệu người dân.
Xét lại lịch sử đảng, bài học hàng hàng lớp lớp Thanh niên-Trí thức đã xếp bút nghiên theo tiếng gọi kháng chiến chống Pháp giàng độc lập trước 1945, để sau này phải hối hận vì đã sai lầm để cho đảng Cộng sản cướp công kháng chiến, biến hành động gọi là Cách mạng tháng Tám thành bệ phóng cho đảng lên nắm quyền cai trị độc tài Cộng sản.
Số dân Việt Nam đang trôi nổi ở xứ Chùa Tháp thì không. Họ là thứ sắc dân vô tổ quốc (stateless ethnic Vietnamese, theo như cách gọi chính thức của các N.G.O đang hoạt động ở Cambodia) nên không có quyền sở hữu tài sản hay đất đai, và buộc phải chấp nhận một nếp sống rất bồng bềnh, và vô cùng bấp bênh – như hiện cảnh.
Một vài ghi chép lại trong nhiều tháng qua là như vậy. Câu chuyện về những người Việt ủng hộ Trump và chống Trump sẽ vẫn kéo dài thêm một thời gian nữa. Nó sẽ khép lại, hay mở rộng thêm còn tùy vào nghiệp lực của nước Mỹ, của cộng đồng người Việt ở Mỹ. Qui luật nhân quả vẫn sẽ vận hành như một qui luật muôn đời của vũ trụ.
Đã vài tuần kể từ lần cuối tôi liên lạc với quý vị. Trong thời gian đó, chúng tôi đã gắng sức làm việc để thành lập một nội các thể hiện các giá trị mà chúng tôi đã đưa ra là, hàn gắn sự chia rẽ quốc gia sâu đậm tại quốc nội và khôi phục vai trò lãnh đạo của chúng ta ở quốc ngoại.
Giữa những giờ phút ngự trị bởi các con số khổng lồ chóng mặt, những tranh cãi dao búa, một câu nói của ông Joe Biden đã nhắc nhở tới chiều sâu của một cuộc bầu cử dân chủ: đằng sau mỗi lá phiếu là một con người. Câu nói như một công án thiền. Tường chừng chìm lỉm trong những tiếng la hét, reo hò, bên này giận dữ, bên kia vui mừng.
Tổng thống Donald Trump sau khi lên nhậm chức đã nhanh chóng ký quyết định rút khỏi Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) và nay nhìn trở lại cuộc tranh cử 2016, tôi tin rằng nếu giả sử bà Hillary Clinton thắng cử, bà cũng khó có thể đưa nước Mỹ gia nhập TPP.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.