Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dự Luật AB 2064 Và Chiến Tranh Việt Nam

09/04/200800:00:00(Xem: 3037)

Gs Nguyễn-Lâm Kim Oanh

Vào ngày 9 tháng 4 năm 2008 này tại thủ phủ tiểu bang California, Ủy Ban Giáo Dục sẽ có một buổi điều trần về dự luật AB 2064 do dân biểu tiểu bang Arambula đề cử và đồng ký với dân biểu Jose Solorio và thượng nghị sĩ Lou Correa. Dự luật AB 2064 do các nhà giáo dục và lãnh đạo cộng đồng người Mỹ gốc Hmong khởi xướng nhưng sẽ có ảnh hưởng trực tiếp đến cả ba sắc dân Đông Nam Á - Cam Bốt, Lào, và Việt Nam tại Hoa Kỳ. Dự luật này đòi hỏi các nhà xuất bản sách sử Hoa Kỳ phải ghi rõ vai trò của người tị nạn chính trị Đông Nam Á trong cuộc chiến chống cộng sãn của chiến tranh Việt Nam (Vietnam War), nhất là người Hmong trong vai trò là "Secret Army" do CIA tuyển mộ.  Dự luật cũng đòi hỏi sách sử ghi thêm lịch sử và tiến trình của người tị nạn Đông Nam Á sau cuộc chiến, từ việc bị đàn áp, tù đày đến việc bỏ nước ra đi thành người di dân tị nạn trên đất Mỹ.

Vào cuối năm 2003, trước khi thống đốc Gray Davis bị bãi nhiệm, ông cũng đã ký một đạo luật tương tự là AB 78 khuyến khích các trường trung học khi dạy đến chiến tranh Việt Nam nên có một cái nhìn quân bình hơn bằng cách đem quan điểm của người tị nạn Đông Nam Á sinh sống tại Hoa Kỳ vào giáo trình.  Tuy nhiên vì đạo luật AB 78 không kèm theo một ngân sách nào cả nên không có tính cách "bắt buộc" (mandatory) mà chỉ là sự "khuyến khích" (encouragement).  Kết quả là rất ít học khu thi hành đạo luật AB 78 vì không có ngân khoản soạn giáo trình hoặc tu nghiệp giáo chức. Cộng đồng người Hmong vùng Fresno đã từ lâu ý thức việc con cái họ càng về sau càng bị "Mỹ hóa" (Americanized) hoặc đi sai đường, vào băng đảng, học hành dỡ dang, hoặc bị khủng hoảng căn tính (identity crisis) vì bị mặc cảm không biết nguồn gốc của mình.  Trong cuối thập niên 90, có rất nhiều giới trẻ gốc Hmong, sinh ra lớn lên tại đây gặp phải các tệ nạn trên và một số tự vận vì cảm thấy hoang mang hoặc tuyệt vọng.  Kể từ đó, cộng đồng gốc Hmong cố gắng tranh đấu để giúp con em họ ý thức được hơn nguồn gốc của họ hầu cải tiến tình trạng bi đát này.

Vì dự luật AB 2064 có tầm ảnh hưởng sâu rộng lên hết cả ba cộng đồng Đông Nam Á, chúng ta nên tham gia vận động giúp cho AB 2064 được trở thành đạo luật.  Trong nhiều năm, chúng ta đã cố gắng vận động để đem giáo trình lịch sử người tị nạn Việt Nam vào các trường trung học trong vùng, nhất là tại học khu Garden Grove, nơi có ba ủy viên giáo dục gốc Việt. Tuy nhiên, việc này vẫn gặp những khó khăn nên chỉ có một số ít học sinh được dạy giáo trình này.  Chúng tôi tin rằng khi các nhà xuất bản sách giáo khoa bắt buộc phải soạn và thêm vào quan điểm người ti nạn Đông Nam Á thì các thầy cô giáo sẽ dễ dàng dạy phần này một cách chính xác hơn.  Ngoài ra tất cả học sinh toàn tiểu bang sẽ được học phần sử này, không chỉ là học sinh Đông Nam Á mà thôi. Đa số các sách xuất bản cho California cũng được các tiểu bang khác dùng theo.

Buổi điều trần dự định sẽ bắt đầu vào lúc 1g30 chiều ngày 9/4 và sẽ có nhiều người tham dự để lên tiếng ủng hộ cũng như chống đối.  Chúng tôi đã cùng cộng đồng Hmong vận đồng trong một thời gian ngắn từ khi biết được về dự luật này.  Qua sự giúp đỡ của cô Kim Chi và cô Thiện Tâm, hai nhân viên đại diện cho văn phòng dân biểu tiểu bang Jose Solorio va Thượng nghị sĩ tiểu bang Lou Correa, các hai vị dân cử này đã ký tên vào dự luật (co-authors) và ông Lou Correa sẽ lên tiếng phát biểu sự ủng hộ trong buổi điều trần này.  Một người khác rất tích cực viết thư ủng hộ dự luật AB 2064 là ông Bill Laurie, một người từng tham gia trong cuộc chiến Việt Nam trong vai trò tình báo cho Hoa Kỳ.  Theo lời ông cho biết qua việc nghiên cứu các sử liệu Anh ngữ về chiến tranh Việt Nam, "nhiều người chỉ mới ý thức gần đây sự khôi hài trong giáo trình dạy về Chiến Tranh Việt Nam tại các trường trung học vì các tài liệu này thiếu sót, đơn giản hóa vấn đề và chứa đựng nhiều ý tưởng thiên cộng.  Học sinh không phải là được giáo dục mà là bị tuyên truyền."    Hiện tại ông vẫn tiếp tục nghiên cứu sữ Chiến Tranh Việt Nam và phân tích các sai lầm để xuất bản một cuốn sách về đề tài này.  Một người khác cũng viết thư ủng hộ AB 2064 là bà Jean Libby, một giáo sư và cố vấn gia cho nhiều sinh hoạt văn hóa cộng đồng.  Bà nói từ khi có sự tiếp xúc trực tiếp với sinh viên và cộng đồng Đông Nam Á bà mới biết sự sai lầm và quan điểm lệch lạc của các sách sử về Chiến Tranh Việt Nam và người tị nạn Đông Nam Á.  Bà cho biết bà đã từng tham gia trong các cuộc tranh đấu cho quyền công dân của người da màu tại Hoa Kỳ trong các thập niên 60, 70 và việc sửa lại sách sử Hoa Kỳ lúc ấy để phản ảnh tích cực hơn lịch sử người da đen, người gốc Latino đòi hỏi sự lên tiếng mạnh dạn đòi hỏi từ cộng đồng và sự tiếp tay hỗ trợ của chính quyền.  Chúng tôi hy vọng dự luật này sẽ được sự ủng hộ của nhiều dân biểu, cá nhân và tổ chức để sớm trở thành đạo luật. 

Muốn biết thêm chi tiết về dự luật AB 2064, xin liên lạc cô Srida Moua, đại diện văn phòng dân biểu Arumbula đt số (559) 445-5532 - Email: Srida.Moua@asm.ca.gov  Muốn gửi thư ủng hộ dự luật AB 2064, xin liên lạc văn phòng dân biểu Gene Mullin, chủ tịch Ủy Ban Giáo Dục Đt: 916/319-2019 Fax: 916/319-2119 - Email: assemblymember.mullin@assembly.ca.gov

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Từ khi tiệm sách sắp đóng cửa, chỉ mở cửa ngày thứ bảy và chúa nhật, đợi đến cuối tháng 12/2020 thì dẹp tiệm luôn. Tôi thường đến mua sách để tặng bằng hữu, những quyển sách tôi chọn lựa là sách triết học về Phật Giáo, Công Giáo, Phật Giáo Tây Tạng, và những quyển sách xuất sắc của những nhà văn nổi tiếng từ mấy chục năm nay.
Trong Tuần Lễ Nhận Thức về Lừa Đảo Tiền Tiện Ích, hãng tiện ích khuyến khích mọi người cảnh giác khi sắp đến mùa nghỉ lễ.
Theo thông lệ hằng năm cứ vào dịp lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội Sinh Viên Công Giáo (SVCG) Nam California đều tổ chức tặng quà, và bữa ăn đặc biệt cho người vô gia cư và các gia đình kém may mắn. Những năm trước đây Hội đều tổ chức tại nhà thờ Saint Anselm Episcopal, Garden Grove. Năm nay vì dịch bệnh Covid-19, nên Hội phải tổ chức vào trưa Thứ Sáu ngày 27.11.2020 tại sân đậu xe của nhà thờ Living Spring Church, 9851 Bixby Ave, Garden Grove, CA 92841.
Năng lượng là phần gắn liền với cuộc sống hàng ngày và chúng ta dễ dàng coi là điều hiển nhiên. Khi chuẩn bị cho mùa đông ở nhà, hãy cùng nhau thực hiện những thay đổi nhỏ có thể làm nên sự khác biệt lớn, để giữ cho California mãi là tiểu bang vàng và cho phép chúng ta trở thành những vị anh hùng của thế hệ tương lai.
Mở đầu ông Thị Trưởng Tạ Đức Trí nói ông rất quan tâm đến chuyện những ngôi chùa trong cả ba thành phố cùng bị phá hoại. Ông cho biết cảnh sát sẽ tuần tiễu thường xuyên hơn và ông khuyến khích cư dân phải mạnh dạn lên tiếng để bảo vệ những nơi thờ phượng này. Ông nói rằng, “Không có sự tiếp tay, sự giúp sức của quý vị, sở cảnh sát không thể nào bắt được kẻ phá hoại.” Ông Thị Trưởng Steve Jones cho biết cảnh sát của ba thành phố sẽ phối hợp chặt chẽ để chia xẻ thông tin, nhanh chóng hơn hầu ngăn chặn sự phá hoại mà ông tin rằng có tổ chức này. Ông nhấn mạng rằng, “Đây là một việc không thể tha thứ.” Ông Thị Trưởng Vicente Sarmiento nói: “Khi một nơi thờ phượng bị tấn công là mọi nơi thờ phượng cùng bị tấn công vì không nơi nào được để yên cả. Vì vậy, Santa Ana sẽ cùng Westminster và Garden Grove nhanh chóng ngăn chặn sự phá hoại này.” Sau lời phát biểu của ba vị Thị Trưởng, tiếp đến Nghị Viên Nguyễn Mạnh Chí trong lời phát biểu ông cho biết, hôm đầu tiên vụ phá hoại xảy ra
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows đã triệu tập Stephen Hahn, giám đốc Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), để chất vấn việc cơ quan không đẩy nhanh quá trình cấp phép cho vaccine Covid-19 của Pfizer.
Một cựu quan chức tình báo Mỹ cho rằng việc chính quyền Biden đàm phán cấp chuyên viên với Triều Tiên là "khởi đầu tốt" để nối lại các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa vốn đã bị đình trệ bấy lâu.
Bộ Tư pháp Mỹ đang điều tra nghi vấn về đường dây liên quan đến Nhà Trắng - "đổi tiền lấy ân xá" của Tổng thống Donald Trump, theo lệnh của chánh án tòa liên bang.
Một nhóm nghị sĩ lưỡng đảng, lưỡng viện Mỹ đề xuất gói ngân sách 908 tỷ USD để cứu trợ trong đại dịch Covid-19, giữa lúc các lãnh đạo chịu áp lực phải đạt được thỏa thuận.
Các thiên hà xoắn ốc lớn dường như nhận được mọi vinh quang