Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Thuê 70,000 Du Kích Sunni Để Chống Khủng Bố Al-qaida; Tuớng Petraeus: Chưa Thể Rút Quân Mỹ Về Sớm, Vì Còn Bất Ổn

09/04/200800:00:00(Xem: 4843)

WASHINGTON  -     Cuộc điều trần của Tướng 4 sao phụ trách chiến trường Iraq tỏ ý muốn có thêm thời gian cho sứ mạng Iraq đã bước qua năm thứ sáu - theo đề nghị của Tuớng Petraeus, quân số Hoa Kỳ vào lúc diễn ra cuộc bầu cử Tháng 11 còn là 140,000.

Trong cuộc thuyết trình đầu tiên từ 7 tháng, Tướng Petraeus muốn báo cáo 2 Ủy Ban của Tượng Viện rằng kế hoạch tăng quân trong năm qua đã làm hạ bạo động, nhưng để tránh sự thụt lùi về an ninh, quân số lớn cần đuợc duy trì 1 thời gian nưã.

Lập luận của các nhà lập pháp DC là định hướng này bảo đảm 1 cuộc cam kết vô hạn định tại Iraq tiêu tốn 10 tỉ/tháng giữa lúc nền kinh tế Hoa Kỳ đang suy kém - họ cho rằng sự thiếu vắng tiến bộ về hoà giải chính trị và bạo động gia tăng mới đây ở Basra là bằng chứng rằng chiến luợc tăng quân không thành công.

Các chính khách DC nhận rằng họ không thể ngăn chận hành động của TT Bush - các đề luật phản chiến thông qua được Hạ Viện nhưng liên tục bị đánh bại ở Thượng Viện vì phe DC không thể thu đủ túc số 60 phiếu để vượt qua các trở lực của thủ tục.

Theo kết quả thăm dò dân ý thực hiện trong tháng qua, tỉ lệ ủng hộ chính sách Iraq chỉ là 31%. Các thống kê khác cho thấy bạo động tại Iraq vẫn là thấp, nhưng số tử vong và số vụ tấn công của loạn quân đều tăng kể từ đợt giảm quân chậm của lực luợng Hoa Kỳ bắt đầu trong Tháng 12.

Về phần ĐS Crocker, cuộc điều trần của ông xác nhận có tiến bộ khiêm tốn nhưng tích cực ở lãnh vực chính trị.

* Tướng Myers Tham Gia Cuộc Lượng Định Tình Hình Iraq
Tướng Richard Myers, nguyên tham mưu trưởng liên quân, hôm Thứ Ba có mặt tại Capitol Hill để dự phần vào cuộc  thẩm định sứ mạng Iraq đã bước qua năm thứ 6. Tướng Myers tin rằng có tiến bộ về an ninh và chính trị tại Iraq - ông nói : điều 2 viên chức Hoa Kỳ từ Baghdad về báo cáo về tái thiết là phần chi của Iraq cao gấp 11 lần trợ cấp của Hoa Kỳ, và qua năm nay, chính quyền bản xứ phải gánh vác hết.

* Iraq : Thương Lượng Để Các Bộ Tộc Sunni Cùng Đáng Khủng Bố Bắt Đầu Từ Năm 2004
Đại tá lục quân Rick Welch vừa kể chuyện cho phóng viên về chương trình thu phục hậu thuẫn của cựu du kích Sunni để đánh lại khủng bố tại Iraq - danh sách tự vệ Sunni hiện nay gồm 70,000 người ăn lưong của Ngũ Giác Đài. Cuộc thưong luợng để các bộ tộc Sunni bắt đầu năm 2004, nhưng kéo dài. Đại tá Welch là 1 người trong ban tổ chức các điều đình kín nhận rằng việc nhận ra những phần tử dân tộc chủ nghĩa là không dễ.
Các viên chỉ huy của lực lượng mujadideen cũng hoang mang, lúng túng. Yếu tố đem lại khai thông là phiá Hoa Kỳ không đòi hỏi có sự can dự của chính quyền Baghdad trong tiến trình thoả hiệp. Các thủ lãnh HĐ Tỉnh Thức nhận rằng sự tin cậy lẫn nhau đòi hỏi thời gian, bởi họ từng đánh lại chính quyền được Hoa Kỳ hậu thuẫn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các luật sư là những người cố gắng khởi kiện tập thể vì cho rằng gian lận bầu cử trong cuộc bầu cử năm 2020 đã bị trừng phạt bởi một chánh án liên bang tại Colorado hôm Thứ Tư, 4 tháng 8 năm 2021, vì vụ án phù phiếm, vô tích sự, là sự lên án lớn lao các nỗ lực của những đồng minh ủng hộ Donald Trump để dùng các tòa án để thúc giục các lý thuyết âm mưu của cánh hữu, theo CNN tường thuật hôm Thứ Tư.
Đại đa số thành viên Hạ Viện của tiểu bang New York ủng hộ việc bắt đầu tiến trình luận tội Thống Đốc Andrew Cuomo nếu ông ấy không từ chức vì những phát hiện của cuộc điều tra mà ông đã sách nhiễu tình dục ít nhất 11 phụ nữ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư, 4 tháng 8 năm 2021. Ít nhất 86 trong số 150 dân biểu của Hạ Viện tiểu bang đã nói công khai hay nói với AP rằng họ đồng ý khởi sự tiến trình truất phế vị thống đốc Dân Chủ nhiệm kỳ thứ ba nếu ông không từ chức. Nó cần đa số đơn giản để có thẩm quyền thực hiện phiên xử luận tội.
Lệnh ngưng trục xuất mới có thể giúp hàng triệu người có nhà ở trong khi biến thể delta của vi khuẩn corona đã lây lan và nhiều tiểu bang đã chậm chạp tài trợ tiền thuê nhà của liên bang. Nó tạm thời hoãn việc trục xuất tại những quận với “các mức nghiêm trọng và cao” của việc truyền nhiễm vi khuẩn và bao gồm các khu vực nơi 90% dân số Hoa Kỳ đang sinh sống.
Thống Đốc New York Andrew Cuomo đang đối diện áp lực gia tăng hôm Thứ Ba, 3 tháng 8 năm 2021, để từ chức, gồm từ Tổng Thống Joe Biden và các đồng minh Dân Chủ khác, sau cuộc điều tra cho thấy rằng ông đã sách nhiễu tình dục gần một tá phụ nữ và đã làm việc để trả đũa một trong những tố cáo ông, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba.
Dân Chủ tại Quốc Hội và Bạch Ốc hôm Thứ Hai, 2 tháng 8 năm 2021, đã chỉ thị và kêu gọi những người khác hành động để tái lập lệnh cấm trục xuất khỏi nhà, trong khi CDC tiếp tục nhấn mạnh họ không có quyền để hành động đơn phương, theo bản tin của NBC News tường thuật hôm Thứ Hai. Lệnh, mà đã ban hành vào những ngày đầu của đại dịch đã hết hạn hôm Thứ Bảy cuối tuần qua. Bạch Ốc nói rằng quyết định của Tòa Tối Cao gần đây có nghĩa là chính phủ không có thẩm quyền để thực hiện việc gia hạn thêm nữa và kêu gọi Quốc Hội hành động. Nhưng Quốc Hội đã không thể thực hiện việc bỏ phiếu hôm Thứ Sáu, dù trong Hạ Viện do Dân Chủ kiểm soát, để thông qua một dự luật.
Ngọn lửa, được biết là Dixie Wildfire, có ít nhất 4,000 người được đặt dưới các lệnh di tản khi nó hoành hành trong các dãy núi tại các quận Butte và Plumas, theo Bộ Nông Nghiệp và Bảo Vệ Cháy Rừng California cho hay. Hơn 244,000 mẫu tây trong khu vực đã bị thiêu rụi bởi trận cháy kể từ khi nó bắt đầu trong Rừng Quốc Gia Fremont-Winema National Forest hôm 6 tháng 7, theo Trung Tâm National Interagency Fire Center cho biết. Trận lửa đã đốt cháy ít nhất 45 tòa nhà và đã đe dọa hơn 10,000 tòa nhà khác.
Giận dữ và thất vọng lên cao khi Tổng Thống Joe Biden cho thấy không có dấu hiệu của việc làm sống lại các kế hoạch cho phép lệnh cấm đuổi khỏi nhà trên toàn quốc sẽ hết hạn vào giữa đêm Thứ Bảy, 31 tháng 7 năm 2021 – một nhà lập pháp Dân Chủ cắm trại bên ngoài Tòa Nhà Quốc Hội để phản đối trong khi hàng triệu người Mỹ sắp bị buộc ra khỏi nhà, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Bảy.
Một người phát biểu tự xác nhận là Tyler Durden, một vai trong phim Fight Club, chỉ trích các chính sách cách ly Covid của Việt Nam và nói với ông Đỗ: “Ông đến đất nước của tôi, và ông hành động giống như một trong những ký sinh trùng cộng sản. Tôi yêu cầu ông trở về lại Việt Nam [chửi thề lời tục tĩu]!” Đỗ là một người tị nạn mà gia đình ông đã chạy thoát khỏi chế độ cộng sản tại Việt nam và đã sống ở Hoa Kỳ 46 năm. Một người phát biểu khác nói: “Ông có gan đến đây và cố biến đất nước của chúng tôi, hỡi Andrew Do, thành nước cộng sản. Xấu hổ ông quá!” “Ông đã nói về việc chạy thoát cộng sản sáng nay,” theo một người phát biểu khác. “Tại sao ông mang theo cộng sản tới Quận Cam? Chúng tôi muốn tự do. Chúng tôi là người Mỹ, chúng tôi có tự do.”
Jake Ellzey của Texas đã thắng ghế Hạ Viện Liên Bang Hoa Kỳ vào tối Thứ Ba, 27 tháng 7 năm 2021 đánh bại đối thủ Cộng Hòa được Donald Trump hậu thuẫn, khiến cho cựu tổng thống trở thành kẻ bị đánh bại trong cuộc thử nghiệm sức mạnh ủng hộ của ông kể từ khi rời Bạch Ốc, theo bản tin của báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021.
Thượng Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, đã bỏ phiếu để thúc đẩy kế hoạch hạ tầng cơ sở lưỡng đảng, là một bước tiến quan trọng hướng tới việc các nhà lập pháp Dân Chủ thông qua chương trình nghị sự kinh tế rộng khắp của họ, theo bản tin của Báo USA Today tường thuật hôm Thứ Tư. Các Thượng Nghị Sĩ đã bỏ phiếu 67-32 để thúc đẩy dự luật đi tới; 17 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa và 50 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ đã bỏ phiếu “yes.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.