Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đỗ Nam Hải Đang Ở Tiệm Ăn Bị Công An Áp Giải, Thẩm Vấn

07/04/200800:00:00(Xem: 5298)

Sàigòn – Hôm qua, 4-4-2008, CA Phú Nhuận lại đến nhà buộc Ks Đỗ Nam Hải đến trụ sở CA Phú Nhuận lúc 8g00 sáng sau khi gửi giấy triệu tập anh 3 lần nhiều ngày trước đó mà anh không chịu đến. Lần nào họ gửi giấy triệu tập đến, anh đều ghi vào giấy đó câu: "Tôi phản đối giấy triệu tập phi pháp này và cương quyết không đi làm việc".

Cách đây một tuần (26/3), CA đem giấy triệu tập đến buộc anh phải đến CA Phú Nhuận để làm việc, nhưng anh phản đối không đi. Mục đích của họ là ngăn cản anh đến chùa Liên Trì của TT Thích Không Tánh để dự lễ cầu siêu cho cụ Hoàng Minh Chính đã ra đi được 49 ngày. Sáng 27/3, anh đang ăn sáng ở một tiệm ăn gần nhà trước khi đi đến chùa Liên Trì, thì CA cũng đã ập đến cưỡng ép anh đến trụ sở CA Phú Nhuận để làm việc. Đến 3g00, họ đọc giấy quyết định đến xét nhà trước mặt anh, anh yêu cầu được về theo nhưng lại nhất định giữ anh lại trụ sở. Họ đến nhà anh, phá cửa phòng anh để vào, tịch thu tất cả những phương tiện làm việc của anh: bộ máy vi tính (CPU, màn hình, bàn phím, con chuột, máy in, modem), hai điện thoại di động, một số giấy tờ (bằng đại học, bằng lái xe, hộ chiếu…). Anh Hải cho rằng sở dĩ CA làm chuyện phi pháp này đối với anh là vì các lãnh đạo đảng rất bực bội về những gì anh phát biểu trong ngày hội ngộ trên paltalk của Khối 8406 ngày 01-03-2008 đã được anh ghi lại, tung lên net và được nhiều trang web đăng tải.

Hôm nay, sau khi cưỡng ép anh tới, họ kêu tất cả những người đã chứng kiến việc họ niêm phong máy vi tính của anh Hải hôm 27/3 đến (gồm Dũng là em anh Hải, cùng CA khu vực và phó tổ dân phố), để họ mở niêm phong máy tính ấy. Sau khi mở máy trước mặt anh Hải, họ in tất cả những tài liệu trong máy vi tính ra và đòi anh trả lời những câu hỏi về những tài liệu ấy: ai viết những bài này" tại sao anh lưu trữ trong máy" anh có đồng ý với tư tưởng trong đó không" v.v… Nhưng anh nhất định không trả lời họ về bất kỳ một chi tiết nào. Anh cho rằng trả lời họ, làm việc với họ về những gì trong máy vi tính của anh, là mặc nhiên chấp nhận hành động đến nhà anh ăn cướp của họ. Anh nói thẳng với họ: "Đảng Cộng Sản Việt Nam đã ra lệnh cho các anh ăn cướp của tôi, vì thực chất của đảng Cộng Sản Việt Nam là một đảng cướp. Đảng này chỉ khác với các đảng cướp khác ở chỗ là ăn cướp có giấy phép, ăn cướp mà được coi là hợp pháp, ăn cướp mà không bị luật pháp trừng trị". "Các anh đến ăn cướp tại nhà tôi hôm đó, thì thành công mà các anh đạt được là khủng bố tinh thần cha mẹ tôi là hai người già cả đầy bệnh tật. Việc làm đó của các anh là một việc làm rất thất đức và hèn hạ. Miếng cơm, manh áo mà các anh và gia đình các anh ăn, mặc sở dĩ có được là do những tội ác, những việc làm thất đức đê hèn ấy của các anh. Các anh và đảng của các anh sẽ không tránh được quả báo vì những tội ác và những hành động đê hèn ấy!"

Anh không ăn gì suốt thời gian làm việc. Cũng như mọi lần bị mời làm việc khác, anh kê mấy cái ghế lại để nằm ngủ tại chỗ, bất chấp sự phản đối của họ. Cuối cùng, họ trả lại cho anh một số giấy tờ như hộ chiếu cũ đã hết hạn, bằng tốt nghiệp đại học, bằng lái xe, nhưng còn giữ lại máy vi tính, máy in, màn hình vi tính, bàn phím, hai điện thoại cầm tay… Những thứ họ giữ lại này, theo kinh nghiệm đã có, họ không bao giờ trả lại.

Đến 5g00 chiều họ đành phải thả anh về. Chúng ta hãy chờ xem đảng Cộng Sản Việt Nam sẽ đối xử với anh Hải và các nhà đấu tranh dân chủ khác thế nào trong tình trạng "tiến thoái lưỡng nan" và ngày càng thoái hóa của họ hiện nay.

Người đưa tin.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chỉ còn 30 ngày nữa đến kỳ Đại hội XIII của đảng Cộng sản Việt Nam, diễn ra trong tháng 01 năm 2021, nhưng từ Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng xuống tới Lãnh đạo cấp Ủy cơ sở lại đang hô hào phải bảo vệ Tư tưởng Đảng bằng mọi giá.
Ngày thứ ba 17 tháng 3 năm 2020 nghe tin cô Thái Thanh ra đi, dẫu biết cô đã 86 tuổi, cái tuổi của Sinh, Lão, Bệnh và bây giờ là Tử. Giữa lúc bệnh dịch Covid_19 lây lan hoành hành khắp nơi, mọi người đều bị cách ly ở nhà, chẳng ai gặp ai, tôi thật ngậm ngùi thương cảm Cô mất trong hoàn cảnh éo le, không có bạn bè thăm viếng, đưa tiễn...
Năm 2012, 8 quốc gia trong khu vực châu Á Thái Bình Dương đang cùng Hoa Kỳ thương lượng Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) thì cũng bắt đầu thương thuyết Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) với Trung cộng.
Bà chị đi lấy chồng vào đúng lúc tôi chia tay với cá, chim, dế, diều, bông vụ, nút phéng, giây thung, ná cao su, bong bóng … Giã từ tuổi thơ (adieu, những đứa bạn của thưở ấu thời) cùng những buổi chiều sôi nổi: tạt lon, dích hình, bắn bi, rượt bắt cứu tù, rồng rắn lên mây, và những đêm chơi năm mười bịt mắt mãi trốn tìm.
Trung Quốc tuy theo mô hình Tư Bản Nhà Nước nhưng ngân sách chính thức của nhà cầm quyền tính theo GDP lại thấp hơn nhiều so với các nước Âu-Mỹ [1] Bài viết này nhằm tìm hiểu nguyên nhân của mâu thuẩn đó.
Trong những trang sổ tay trước, chúng tôi đã có dịp đề cập đến vài mảnh đời lưu lạc của đồng bào H’mong đến từ Mường Nhé. Những dòng chữ còn lại của S.T.T.D hôm nay xin được dành riêng cho những đồng bào Thượng đi từ Tây Nguyên mà chúng tôi đã có dịp tiếp chuyện – nhiều lần – ở ven đô Bangkok.
Hôm nay 24/11/20, theo tin AFP, ông TT.Trump bật đèn xanh cho ông Joe Biden đắc cử Tổng thống trong cuộc bầu cử hôm 3/11 tiếp cận chương trình chuyển giao quyền lực tuy ông Trump vẫn chưa thừa nhận sự thắng cử của ông Biden.
Trước hết chúng ta hãy biết ơn chính nền dân chủ. Trong mùa bầu cử này, chúng ta đã thấy những con số kỷ lục về số người Mỹ thực hiện quyền thiêng liêng nhất của họ, đó là quyền bỏ phiếu để bày tỏ ý nguyện của họ qua lá phiếu. Hơn 150 triệu người đã đi bỏ phiếu. Đó là điều phi thường. Nếu quý vị muốn biết điều gì đang đập tận trong trái tim nước Mỹ thì đó là nền dân chủ.
Qua bao nhiêu mùa lễ Tạ Ơn trên đất Hoa Kỳ, năm nào tôi cũng thầm tạ ơn đất nước này đã cho tôi một nếp sống tự do, một mái nhà ấm cúng dung dưỡng gia đình tôi từ ngày tôi rời Việt Nam. Năm nay là lần đầu tiên tôi nghĩ mình nên trải lòng biết ơn sâu xa này xuống mà nói thành lời. Nguyên nhân chính có lẽ vì biến cố đại dịch và sự mâu thuẫn chính trị của nước Mỹ tác động mạnh đến tôi và cuộc sống của triệu triệu người dân.
Xét lại lịch sử đảng, bài học hàng hàng lớp lớp Thanh niên-Trí thức đã xếp bút nghiên theo tiếng gọi kháng chiến chống Pháp giàng độc lập trước 1945, để sau này phải hối hận vì đã sai lầm để cho đảng Cộng sản cướp công kháng chiến, biến hành động gọi là Cách mạng tháng Tám thành bệ phóng cho đảng lên nắm quyền cai trị độc tài Cộng sản.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Tư (02/12/2020), các quan chức an ninh hàng đầu của Mỹ cho biết, hơn 1.000 nhà nghiên cứu Trung Quốc đã rời đi trong bối cảnh nước Mỹ bắt đầu xử lý những cáo buộc đánh cắp công nghệ.
Hôm thứ Tư (02/12/2020), tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh cho các cơ quan y tế bắt đầu triển khai tiêm vaccine Covid-19 trên diện rộng từ tuần thứ hai của tháng 12/2020, đồng thời cho biết Nga đã sản xuất khoảng hai triệu liều Sputnik V.
Cựu tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết ông có thể tiêm vaccine Covid-19 tương lai ngay trên truyền hình để xây dựng lòng tin của người Mỹ về tiêm chủng.
Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật cấm một số công ty Trung Quốc niêm yết cổ phiếu trên sàn giao dịch Mỹ nếu không tuân thủ kiểm toán.
Bầu trời chứa đầy khí phát sáng mờ mờ ảo ảo, dù có thể dùng camera nhạy sáng cao và kính viễn vọng để quan sát.