Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Một Hướng Dấn Thân Mới Cho Vấn Đề Tây Tạng

26/03/200800:00:00(Xem: 6453)

Thấy rằng :

1/ Chủ trương đấu tranh ôn hòa bất bạo động của Đức Đạt lai Lạt ma, từ bấy lâu nay, đã tỏ ra không hiệu quả, làm nản lòng người dân Tây Tạng.

2/ Xu hướng bạo động ngày càng tăng, nhất là ở các thế hệ trẻ, dẫn tới việc người dân Tây Tạng sẽ ngày càng dễ bị lôi kéo vào trận chiến chống Trung Quốc của các cường quốc cũng đang ngày càng tăng .

3/ Dân tộc Tây Tạng quá nhỏ bé để có thể đảm đương vai trò của người lính tiên phong trong cuộc chiến chống Trung Quốc này.

Vả lại, nếu xu hướng đấu tranh của Đức Đạt lai Lạt ma, cho một Tây Tạng độc lập hoặc tự trị, có thành công chăng nữa cũng không giải quyết được gì, vì :

1/ Độc lập, thì Tây Tạng cũng không đủ sức để gữi vững nến độc lập đó. Rồi cũng phải tìm cho Tây Tạng một quy chế quốc tế nào đó, để khỏi cảnh hết cường quốc này lại đến cường quốc khác chiếm gữi khi có dịp - Bất ổn vẫn hoàn bất ổn.

2/ Tự trị, tức là vẫn thuộc lãnh thổ Trung Quốc, thì hãy nhìn xem những gì đã và đang diễn ra ở các khu tự trị khác của Trung Quốc, như khu tự trị Nội Mông chẳng hạn : chính quyền Trung Quốc vẫn đứa người Hán di dân hàng loạt tới định cư ở đó và người Mông Cổ vẫn bị chèm ép thảm thương.

Về phía chính quyền Trung Quốc :

1/ Họ phải nắm gữi Tây Tạng bằng mọi giá, chủ yếu vì đó là “đỉnh cao chiến lược” và vì đó là đầu nguồn của các con sông lớn của toàn vùng quanh Hymalaya, nhất là đầu nguồn của hai con sông lớn, Trường giang và Hoàng hà chảy trong lãnh thổ Trung Quốc. Dù, về mặt kinh tế, Trung Quốc chẳng được lợi gì mà lại phải chi phí rất lớn. Lại phải đối phó khó khăn trên trường chính trị quốc tế.

2/ Thế nhưng, trong nỗi lo sợ vì bị bao vây như hiện nay, lãnh đạo Trung Quốc buộc phải dập tắt ngay mọi ngọn lửa dù nhỏ cháy lên trong nội địa, vì sợ nó sẽ thành ngọn lửa lớn và lây lan qua các vùng khác.

3/ Tức là cuộc nổi dậy như hiện nay của người Tây Tạng chắc chắn sẽ phải đối đầu với đối sách thẳng tay của phía chính quyền Trung Quốc. Liệu dân tộc Tây Tạng nhỏ bé có chịu nổi không.

Trong khi, một điều chắc chắn có thể thấy được là đường lối ôn hòa bất bạo động của Đức Đạt lai Lạt ma đã đang và sẽ ngày càng yếu đi, nhường chỗ cho khuynh hướng bạo động ngày càng lớn dần, đưa đẩy dân tộc Tây Tạng sẽ ngày càng dấn sâu vào một cuộc đối đầu không cân xứng, mà dân tộc Tây Tạng chắc chắn sẽ chuốc lấy hậu quả vô cùng thảm hại.

Từ mấy suy xét nêu trên, đề nghị Đức Đạt lai Lạt ma hãy chủ trì một cuộc vận động mới, theo những định hướng sau đây :

1/ Thay vì tiếp tục công cuộc đấu tranh, được biết là vô hiệu quả, cho một nước Tây Tạng độc lập hoặc tự trị, hãy lên kế hoạch càng sớm càng tốt, cho một cuộc vận động quốc tế biến vùng Cao-Hymalaya (Hight-Hymalaya, từ 3.000 mét trở lên chẳng hạn) thành một Vùng Bảo Tồn Thiên Nhiên Sinh Thái của Nhân Loại (Eco-natural Reserve of Humanity).

2/ Vùng này, bao gồm toàn bộ nước Tây Tạng nhưng không chỉ có nước Tây Tạng, được hưởng quy chế tương tự như quy chế quốc tế cho Vùng Nam Cực (South Pole). Tức là vùng này cũng sẽ được các cường quốc đồng thỏa thuận không thiết lập căn cứ quân sự và cũng không khai thác khoáng sản, mà chỉ thiết lập các trung tâm nghiên cứu về môi sinh, khí tượng, thiên văn, y học, dược thảo, v.v…, nhằm phục vụ nhân sinh, cùng với những cơ sở dịch vụ du lịch sinh thái và tâm linh… - Một vùng như vậy rất cần cho vấn đề sinh thái của địa cầu, nổi lo của nhân loại ngày nay.

3/ Khi ấy, vùng này sẽ được đặt dưới sự bảo hộ (protectorate) của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (UN Security Council), trong đó Trung Quốc là một trong năm thành viên thường trực với quyền phủ quyết (veto). Như vậy, nỗi lo về an ninh chiến lược của Trung Quốc được giải tỏa.

4/ Vùng này sẽ không có quân đội mà chỉ có một bộ máy hành chánh và một lực lượng cảnh sát vừa đủ để lo việc trị an xã hội, được cai quản bởi một Thống đốc (Governor) do Hội đồng Bảo an LHQ bổ nhiệm định kỳ.

5/ Mọi người dân của các nước thành viên của LHQ đều được quyền đến đây du lịch, tu học, làm ăn, nghiên cứu v.v… theo luật định, mọi tôn giáo lớn nhỏ của nhân loại đều có quyền đến đây lập tu viện, và lối sống hay sắc thái văn hóa của các sắc dân bản xứ được bảo tồn. Như vậy, nỗi lo bảo tồn sắc thái văn hóa Tây Tạng cũng được giải tỏa.

Ngắn gọn, đề nghị này nhằm quốc tế hóa Tây Tạng ngay từ bây giờ, bằng vào việc biến (hay nhận chìm) công cuộc đấu tranh chính trị cho một nước Tây Tạng, được tiến hành từ bấy đến nay vẫn không (chưa) thấy lối ra, vào trong một cuộc vận động phi chính trị cho một kế hoạch phục vụ môi sinh của toàn nhân loại.

Kế sách này, xét cho cùng rất phù hợp với tinh thần “từ-bi-hỷ-xả” của Đạo Phật, mà trước mắt nó giúp cho đường lối ôn hòa bất bạo động của Đức Đạt lai Lạt ma có được năng lực mới, với đầy đủ khả năng thuyết phục làm lắng dịu nhanh chóng khuynh hướng bạo động đang có nguy cơ bùng phát.

Nhưng để thực hiện kế sách này (với kế hoạch từng bước như thế nào, không thuộc nội dung của bài này), Đức Đạt lai Lạt ma chỉ nên đóng vai trò hổ trợ tích cực, vì cuộc vận động này có tính nhân loại và cần tránh mọi gắn ghép màu sắc chính trị. Mà cũng nhân cơ hội này Đức Đạt lai Lạt ma thực hiện được nguyện vọng trút bỏ vai trò chính trị của mình để chỉ chuyên chú vào lãnh vực tôn giáo.

Từ trước đến giờ, công cuộc đấu tranh đầy chính nghĩa cho một nước Tây Tạng rõ ràng được sự ủng hộ rộng rãi của cộng đồng nhân loại. Nhưng sự ủng hộ cũng chỉ dừng lại ở đớ, bởi nhiều lý do chính trị ngoại giao phức tạp. Thì nay, trong công cuộc vận động cho kế sách mới này, một cách chính danh, mọi thành viên của cộng đồng nhân loại đều có quyền tham gia trực tiếp.Và cần có những nhân sự trẻ, trên dưới 40, đứng ra chủ trì công cuộc vận động này. với sự tham gia tích cực có tính nồng cốt của mọi Phật tử không phân biệt quốc tịch cũng như của các Hội đoàn Phật giáo cấp quốc gia và quốc tế.

Phải chăng kế sách này rất xứng đáng cho Phật tử toàn thế giới dấn thân "

Đỗ Thuận Khiêm, California, cuối tháng 3/2008

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ở Việt Nam, một tờ báo được cung cấp 3 thẻ phóng viên quân đội. Cục An Ninh Quân Đội điều tra rất cẩn thận, từ cá nhân ký giả, cha mẹ, ông nội bà nội, có ai vào theo Việt Cộng không? Có ông bà, cha mẹ đi vào rừng với Mặt Trận giải phóng miền Nam hay không?
Hơn hai phần ba thế kỷ qua, chế độ toàn trị và bạo ngược hiện hành ở Việt Nam chưa hề mang lại an bình hay phúc lợi cho bất cứ ai (ngoài đám lãnh đạo) nên cứ “yên tâm đi” và “đừng lo lắng quá” e không phải là thái độ tương thích để có thể sống với cái nhà nước tráo trở này.
Năm nay, 2020, cháy rừng không những tại California mà còn bùng phát tại cả chục tiểu bang ở Miền Tây nước Mỹ làm hàng triệu mẫu tây đất rừng bị thiêu rụi. Tình trạng cháy rừng ngày càng trầm trọng. Trong cuộc họp với Tổng Thống Donald Trump hôm 14 tháng 9 năm 2020, Thống Đốc California Gavin Newsom và nhiều lãnh đạo Miền Tây khác đều nói rằng cháy rừng sở dĩ ngày càng dữ dội là do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Trong khi đó TT Trump cho rằng các tiểu bang Miền Tây đã không dọn sạch bụi cây và gỗ mục để cho cây cỏ dễ cháy chất đống trong rừng. “Khi cây ngã xuống sau một thời gian ngắn, khoảng 18 tháng, chúng sẽ biến thành cây rất khô. Chúng trở thành những que diêm… các bạn biết đó, không có nước đổ xuống và chúng trở nên rất, rất – chúng dễ bị cháy,” theo Trump phát biểu tại California hôm 14 tháng 9. Phụ Tá Giáo Sư dạy về Lịch Sử tại Đại Học Oregon là Steven C. Beda, cũng là sử gia về môi trường đã nghiên cứu về các khu rừng tại Bở Biển Thái Bình Dương cho biết
Trước tình trạng dịch Vũ Hán lây lan mạnh trở lại, riêng ở Pháp trong vài ngày qua, cứ mỗi 24 giờ, có tới trên dưới 10000 trường hợp bị nhiễm, tuy chánh quyền chưa chánh thức thừa nhận đợt 2 dẫng tới, bổng xuất hiện «phong trào chống mang mặt-nạ» phòng bịnh, chống đóng cửa.
Tại Thượng Viện, được xem là tay chiến lược gia lão luyện của phe Cộng Hòa, McConnell được bầu làm lãnh đạo khối thiểu số khi Thượng Viện rơi vào tay Đảng Dân Chủ năm 2006 rồi trở thành lãnh đạo khối đa số tại Thượng Viện trong sáu năm qua, khi đảng Cộng Hòa giành lại phần thắng vào năm 2014.
Là vị vua thứ ba của nhà Trần, thái tử Trần Khâm con trưởng của vua Thánh Tông và thái hậu Nguyên Thánh sinh ngày 11 tháng 11 năm Mậu Ngọ, niên hiệu Nguyên Phong thứ 8, năm 1258. Khi còn trẻ, nhà vua học thông tam giáo và hiểu sâu Phật điển, ngay cả thiên văn, lịch số, binh pháp, y thuật, âm luật, không thứ gì là không mau chóng nắm được sâu sắc.
Cuối tháng 11 năm 1967, Đại đội 17 – Khóa 25 Sinh viên sĩ quan Thủ Đức chúng tôi được vinh dự làm Đại đội dàn chào, khánh thành Đài Tử Sĩ của Nghĩa trang quân đội Biên Hòa vừa được Công binh xây dựng.
Và nói nào ngay, đối với Đảng thì giới người nào cũng vậy – bất kể là nông dân, công nhân, thương nhân, hay trí thức. Tất cả đều chỉ là phương tiện, được sử dụng tùy theo lúc mà thôi. Sau đó đều bị mang chôn sống ráo. Nhà nước đợi cho đến khi họ tắt thở sẽ mang bằng khen hay giải thưởng đến làm lễ truy tặng.
Đảng Cộng sản Việt Nam đã có hàng chục Nghị quyết, Quyết định và Chỉ thị về công tác xây dựng, chỉnh đốn đảng nhưng vẫn không sao chấm dứt được tình trạng suy thoái tư tưởng, đạo đức, lối sống trong cán bộ, đảng viên.
Đúng 51 năm sau của ngày bi thảm Tết Mậu Thân 1968, là đã có Một vành khăn tang khoát trên đầu toàn thể quân nhân Thiết giáp binh Quân Lực Việt nam Cộng hòa năm xưa, thì nay lại có một trang sách mới tươi sáng đã được mỡ ra cho một Hậu duệ của binh chủng Thiết giáp. Đó là sự vinh thăng của tân Phó Đề đốc Nguyễn Từ Huấn.Quả đúng với câu; Hổ phụ sinh hổ tử vậy!
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.