Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lễ Hai Bà Trưng: Các phụ nữ VN thành công ở hải ngoại

22/03/200800:00:00(Xem: 2927)

Hải ngoaị tưởng niệm Hai Bà Trưng.
Cuối tuần này 22 Tháng 3, 2008, có nhiều cộng đồng VN trên thế giới trang trọng cử hành  lễ tưởng  niệm công đức Nhị Vị Trưng Vương, hai liệt nữ anh hùng của dân tộc Việt Nam.

Hai nền Cộng Hòa trước đây đều  nhìn nhận ngày tưởng  niệm Hai Bà Trưng là Ngày Phụ Nữ Việt Nam. Để giữ truyền thống  tốt đẹp và phát huy tinh thần "Ngày Phụ Nữ Việt Nam", chúng ta cũng nên vinh danh  những phụ nữ đã làm vẻ vang cho dân tộc ở hải ngoại.

Trong năm qua chúng ta đã được biết rất nhiều về Khoa Học Gia Dương Nguyệt Ánh, người lãnh đạo một nhóm  khoa học gia, chế tạo ra bom Áp Nhiệt, giúp  giảm bớt số thương vong của Quân Lực HK và góp phần cho chiến thắng ở A Phú Hãn. Bà đã được vinh danh và trao tặng huy chương cao quý của Hoa Kỳ "Phục Vụ Quốc Gia" (Service to America Medals)  do Partnership for Public Service  tổ chức ngày 19/9/07 tại Washington, D.C.  

Để được huy chuơng cao quý này, Khoa Học Gia Dương Nguyệt Ánh là một trong mười người  được tuyển chọn trong số một triệu chín nhân viên của Chính Phủ HK. Bà được tặng huy chương trên lãnh vực An Ninh Quốc Gia.  Trong buổi lễ vô cùng trang trọng,  trước sáu trăm quan  khách gồm nhiều viên chức cao cấp trong chính  quyền HK, Bộ Trưởng Bộ Hải Quân HK, Dr. Donald Winter đã giới thiệu với cử tọa: "Hôm nay chúng ta tuyên dương một vị anh hùng thật sự của Hoa Kỳ. Với vốn liếng Anh ngữ ít ỏi khi mới tới định cư ở HK, nhưng với quyết tâm  họ chỏi, KHG Dương Nguyệt Ánh đã  tốt nghiệp ngành kỹ sư Hóa Học và trở thành một chuyên gia thượng thặng về chất nỗ cho Hải Quân HK. Sau khủng bố 9/11, những nỗ lực chuyên  môn của bà và các cộng sự viên đã trở thành ưu tiên hàng đầu của Quân Đội HK. Mọi người hiểu rằng sự thành công hay  thất bại trong công trình Kỹ Thuật Áp Nhiệt sẽ ảnh hưởng lớn lao đến sự an toàn của các chiến binh HK ở chiến trường A Phú Hãn.

 Dưới sự lãnh đạo của KHG Dương Nguyệt Ánh, gần  một trăm khoa học gia, kỹ sư và chuyên viên, đã đi từ khái niệm cho tới kết quả, chế tạo được 11 quả bom áp nhiệt trong vòng 67 ngày. Thật là một thành quả phi thường đạt được dưới áp lực khủng khiếp. Bà Ánh và các cộng sự viên đã bảo toàn sinh mạng cho rất nhiều chiến sĩ và giúp đưa đến sự sụp đỗ nhanh chóng của chế độ Taliban. Tầm ảnh hưởng sáng chế của Bà Ánh và nhóm chuyên viên quả là phi thường, bà đã giúp chúng ta đạt được những mục tiêu quân sự quan trọng, đưa đến sự trở về đất mẹ của ba triệu người A Phú Hãn.

 Thưa Bà Anh, tôi xin nghiêng mình trước những đóng góp của bà và các cộng sự viên cho nền an ninh quồc gia và  bảo vệ sinh mạng cho người dân HK. Xin cảm ơn sự phục vụ cao cả và sự yểm trợ của Bà cho Chiến Dịch Operation Enudring Freedom và sự phục vụ lâu dài của bà cho  quốc gia của chúng ta".

Sau lời phát biểu của Bộ Trưởng Bộ Hải Quân Dr. Winter, tiếng vỗ tay  vang dội cả hội trường. Sau đó KHG Dương Nguyệt Ánh được mời lên và được trao tặng huy chương, bằng một giọng khiêm tốn, đầy  xúc động bà nói: "Tôi muốn dành huy chương này cho một nhóm người mà tôi hằng mang nợ…đó là 58 ngàn chiến sĩ HK và 260 ngàn chiến sĩ VNCH đã hy sinh trong cuộc chiến, để cho những người như tôi có được tự do. Cầu mong Thượng Đế ban ơn cho những người sẳn sàng chết vì Tự Do, nhất là những người sẳn sàng chết vì Tự Do của kẻ khác".  Tất cả gần sáu trăm quan khách đã đứng lên vỗ tay nhiều đợt, gần như  không muốn dứt, để bày tỏ sự ngưỡng mộ KHG Dương Nguyệt Ánh.

Ngày 15 Tháng 1, 2008 KHG Dương Nguyệt Ánh được Bộ Nội An (Homeland Security Dept.) chọn là  Công Dân Ngoại Hạng (Outstanding American by Choice Award), lễ vinh danh được tổ chức ở White House. Đây là giải thưởng dành cho những người di dân đã trở thành công dân và có những đóng góp đáng kể cho Hoa Kỳ.

Gần đây KHG Dương Nguyệt Ánh cũng đã thành công trong việc thiết kế một hệ thống đặc biệt, chỉ trong vòng vài phút có thể nhận diện quân khủng bố hay dân vô tội. Dự án The Joint Expeditionay Forensic, đã được sử dụng ở chiến trường Iraq vào đầu năm 2008.

Ngoài những thành công về chế tạo bom và hệ thống nhận diện quân khủng  bố, KHG Dương Nguyệt Ánh cũng có rất nhiều khả năng lãnh đạo và tinh thần phục vụ quốc gia. Năm 2004 bà được giải thưởng Award Of Excellence for Public Service bởi U. S. Pan Asian American Chamber of Commerce. Tháng 3, 2006 KHG Dương Nguyệt Ánh được Bộ Chỉ Huy Hải Quân "Naval Sea System Command" dàn  chào để vinh danh bà nhân dịp Tháng 3 là tháng của lịch sử Phụ Nữ HK. Gần đây nhất Đài Truyền Hình Discovery và Millitary Channel đã cho trình chiếu thành quả khoa học của vũ khí Áp Nhiệt và tường thuật về KHG Dương Nguyệt Ánh trong loạt phim tài liệu về những bộ óc đàng sau những vũ khí tương lai của thế giới (Future Weapons".

Bên cạnh KHG Dương Nguyệt Ánh, người Việt ở hải ngoại cũng hãnh diện với Đại Úy Elizabeth Phạm, một nữ phi công duy nhất của Quân Chủng Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ và cô cũng là người phụ nữ Á Châu đầu tiên  điều khiển một oanh tạc cơ chiến đấu F18 Hornet, trị giá 35 triệu mỹ kim, hằng ngày vẫy vùng thả bom trên chiến trường Afghanistan và Iraq.

Đại Úy Elizabeth Phạm sinh quán ở Seattle, WA, tốt nghiệp từ University of San Diego và theo học về kỹ thuật bay ở trường huấn luyện phi hành T34 của Hải Quân Hoa Kỳ tại Pensacola (Florida). Sau đó cô theo học kỹ thuật bay cấp T 45 ở Trung Tâm Huấn Luyện Meridian của Hải Quân HK tại Mississippi. Elizabeth Phạm tốt nghiệp Thủ Khoa và được tuyển chọn là phi công đầu tiên của Quân Chủng TQLC  HK, điều khiển  phóng pháo cơ siêu thanh F 18 vào cuối năm 2003 với cấp  Trung Úy. Năm 2005 cô thăng cấp Đại úy.  Hiện  Đại Úy Liz Phạm đang phục vụ trong Không Đoàn 242 TQLC (Marine All Weather Attack Fighter Squadron 242). Không Đoàn này hiện có nhiệm vụ không yểm cho các lực lượng bộ binh ở các mặt trận tại Iraq. Những phi công của Không đoàn này được tuyển chọn từ  những phi công ưu tú nhất của TQLC Hoa Kỳ và Liz Phạm là nữ phi công duy nhất có mặt trong Không Đoàn 242 Marine All Weather Fifghter Squadron. (Theo Vietnamreview)

Nói đến những phụ nữ VN  thành công ở hải ngoại chúng ta không thể bỏ qua Betty Nguyễn bắt đầu làm việc cho CNN từ Tháng 4 năm 2004 , trụ sở chính đặt tại Atlanta, Georgia, HK. Cô là người gốc Việt đầu tiên làm việc cho một hãng truyền hình quốc tế lớn vào bậc nhất ở HK. Betty Nguyễn tốt nghiệp tại Univ. of Texas, Austin, TX với bằng cử nhân về ngành truyền thông. Cô bắt đầu sự nghiệp bằng chương trình buổi sáng cho Đài truyền hình KWTX ở Waco, TX. Trong thời gian làm việc tại đây, cô đã từng đoạt giải thưởng của Hiệp Hội Báo Chí Mỹ qua các chương trình phóng sự.  Trước  khi làm cho CNN Betty Nguyễn làm cho đài KTVT tại Dallas,  TX. Cô cũng có sáu năm làm việc cho CBS . Sự xuất hiện của Betty Nguyễn trên truyền hình CNN được khán giả coi là sự xâm lấn ngành truyền thông HK của phụ nữ Việt Nam . 

Kỹ sư Lê Duy Loan là Phó Tổng Giám Đốc Kỹ Thuật của Texas Instruments, đã đem đến cho Texas Instruments rất nhiều phát minh.

Tuy nhiên  không phải chỉ những phụ nữ tài ba, nổỉ tiếng mới  được coi là thành công, đáng được vinh danh, mà tùy hoàn cảnh sự thành công được đo lường khác nhau. Trong lịch sử cận đại, đất nước Việt Nam chiến tranh lâu dài, có không biết bao nhiêu gia đình tang tóc, chia lìa, nhiều phụ nữ có chồng hy sinh trong chiến tranh, hoặc bị  đày đọa trong ngục tù CS. Nhiều phụ nữ vừa làm cha, vừa làm mẹ tần tảo nuôi con, lặn lội  thăm nuôi chồng trong tù, phụng duỡng cha mẹ mình và đôi khi cả cha mẹ chồng nữa. Có người được đi ra ngoại quốc, sinh sống trong hoàn cảnh khó khăn về ngôn ngữ, bị kỳ thị, họ vừa nuôi con ăn học ở đây, vừa gởi tiền về giúp gia đình ở VN. Đó là những phụ nữ VN thành công qua sự thành đạt của con cái họ.

 Bà Khúc Minh Thơ,  nhờ những  nỗ lực vượt bực của bà mà hằng trăm ngàn cựu quân nhân và thân nhân được đến định cư ở bến bờ tự do.

Nhiều phụ nữ VN ở hải ngoại hiện nay đã ý thức :"Giặc đến nhà đàn bà phải đánh", trách nhiệm gái trai chung,  đã tình nguyện phục vụ trong nhiều lãnh vực đấu  tranh cho dân tộc. Mới đây Chị Jane Đỗ Bùi thành lập "Hội Phụ Nữ Vì Nhân Quyền" (Women for Human Rights), đã tích cực vận động nhân quyền cho phụ nữ - những thân nhân của những nhà đấu tranh ở Việt Nam - đang bị khủng bố, áp bức.

Dưới chế độ CS, không phải công an chỉ bắt bớ giam cầm những người mà họ cho là tội phạm, mà họ khủng bố cả những thân nhân như vợ, mẹ, con,  rất thương tâm. Hội Phụ Nữ Vì Nhân Quyền nhận định, họ không thể đối  phó với những bản án bất công, những sự vi phạm nhân quyền của CSVN, nhưng họ có thể  dùng quyền tự do ngôn luận cũng như những phương tiện  ở đây để đem lên tiếng nói, nguyện vọng của những người dân vô tội đang bị tù tội, bị đàn áp ở VN tới chính giới HK. Chị Jane Đỗ đã điều trần trước Quốc Hội HK về những vấn đề thân nhân phụ nữ của các nhà đấu tranh bị Công an khủng bố ở VN. Chị rất mong có nhiều phụ nữ VN tiếp tay trong công cuộc đấu tranh cho chị em trong nước nói riêng và cho dân tộc VN nói chung, trong giai đoạn đấu tranh đầy cam go này.

Ước mong các chị em phụ nữ hải ngoại không coi Lễ Hai Bà Trưng  là một ngày lễ hội để vui chơi, ca hát,  mà đây là dịp để chị em dành một phút suy ngẫm về tinh thần yêu nước thiết tha và  khí phách hùng anh của Nhị Vị Trưng Vương, rồi tự hỏi mình có thừa hưởng, có hấp thụ phần nào cái gia tài quý giá mà hai bà đã để lại " mình có hãnh diện và xứng đáng là con cháu của hai bà không"

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khách hàng hội đủ điều kiện về lợi tức, phụ thuộc vào thiết bị y tế trợ sinh và sống trong khu vực có nhiều nguy cơ hỏa hoạn nhận được bình điện dự phòng miễn phí và pin mặt trời trong trường hợp khẩn cấp, bao gồm Cắt Điện vì An Toàn Công Cộng.
Chúng tôi, Diedre Nguyễn Thu Hà, nghị viên Hội Đồng Thành Phố Garden Grove, ứng cử viên Dân Biểu Địa Hạt 72, trân trọng thông báo TIN VUI cùng toàn thể qúy đồng hương, đặc biệt với các anh chị em hành nghề Nail: Ngày hôm nay bác sĩ Mark Ghaly, Thư Ký Ủy Ban Bảo Vệ Sức Khỏe Con Người của Tiểu Bang California vừa cho biết, các tiệm Nail sắp sửa được mở cửa kinh doanh trở lại, bác sĩ Ghaly cũng hứa sẽ đưa ra thông tin chi tiết trong thời gian gần nhất.
Xin mời quý vị cùng đến ăn Tết Trung Thu với chúng tôi ở Pechanga Resort Casino, với chương trình Xổ Số Trung Thu $50,000 vào ngày Thứ Bảy 26 Tháng Chín. Tổng cộng sẽ có 105 người trúng các giải EasyPlay và tiền mặt. Thêm một chương trình Xổ Số Trung Thu $50,000 nữa cũng sẽ được tổ chức vào ngày Thứ Bảy 3 Tháng Mười.
Chiến lược bầu cử của PIVOT nhắm vào vài điểm chính. Thứ nhất, hiểu biết là quyền lực. Thứ hai, cơ hội và khả năng đi bầu là quyền lực. Thứ ba, đi bầu là quyền lực. Cuối cùng và quan trọng nhất, cộng đồng chúng ta có khả năng thay đổi đường hướng của xứ sở này bằng cách chọn các nhà lãnh đạo tài giỏi và buộc họ phải chịu trách nhiệm, vì lợi ích của các thế hệ tương lai.
Năm nay hầu hết mọi người chúng ta đều phải ở nhà nhiều hơn từ trước đến nay. Trong khi chúng ta tiếp tục chùi rửa và khử trùng hằng ngày, giữ cho nhà cửa sạch sẽ và thơm tho cũng là điều quan trọng, nhất là nếu có người hút thuốc sống chung trong nhà.
Vào Thứ Sáu, ngày 25 tháng Chín, 2020 là ngày cuối cùng để cộng đồng có thể tham gia cuộc khảo sát trực tuyến (online survey) của Thành Phố Garden Grove để cung cấp thông tin hướng tới việc tạo ra một chiến lược nhà ở cộng đồng trong tám năm tới.
Tại bãi cỏ trước khu chợ Á Đông trên đường Bolsa, đối diện Thương Xá Phước Lộc Thọ, thành phố Westminster, Nam California, vào lúc 5:00 chiều Thứ Bảy, ngày 19 tháng 9 năm 2020 một cuộc biểu tình tự phát để ủng hộ Tổng Thống Trump và tố cáo tội ác của Trung Cộng, gây nên Đại dịch Covid-19
Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg chào mừng 60 vị phụ nữ được đề cử danh hiệu "Women of Distinction 2020 - District 34" và công bố bà Ly Nguyễn là "Woman of The Year 2020-District 34".
Thiên thời, địa lợi, nhân hoà, anh chị em trong Ban Điều Hợp CLBTNT quyết định họp mặt sau 6 tháng cách ly, và thế là một buổi tu học đã diễn ra thành công tốt đẹp ngoài dự tính ở sân sau vưòn Thanh Tâm nhà anh Tuệ Quán.
Người phụ trách về Ngân khố Tiểu bang California Fiona Ma, Nghị sĩ Ash Kalra, và các nhà lãnh đạo từ Cộng đồng Doanh nghiệp Người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương Chủ trì Hội nghị Bàn tròn Từ xa Kêu gọi sự ủng hộ của Dự luật 16 để tạo Sân chơi bình đẳng và Tăng cơ hội cho AAPI, Phụ nữ và Doanh nghiệp thiểu số
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.