Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

San Jose: Thị Trưởng C. Reed Xin Lý Tống Ngừng Tuyệt Thực

08/03/200800:00:00(Xem: 4813)

- Lý Tống Môi Khô, Nứt, Tái Màu, Tay Lạnh, Da Nhăn, Mất Nhiệt...

TTr. Chuck Reed (trái) gặp anh hùng Lý Tống (phải) để đề nghị ngưng tuyệt thực.
San Jose (Việt Báo) -- Vào hồi 3:00pm chiều Thứ Năm 06-3-2008, ông Thị Trưởng Chuck Reed đã bất thần đến tại lều tuyệt thực của anh hùng Lý Tống ngay cánh trái trước sân tòa thị chính San Jose để thăm hỏi sức khỏe và khuyên anh hùng Lý Tống thông cảm khó khăn của ông mà ngưng cuộc tuyệt thực.

Trước khi ông TTr. Chuck Reed đến, phía phòng Cảnh Sát cứu hỏa của San Jose đã gởi đến đậu cạnh chỗ anh hùng Lý Tống một chiếc xe chửa lửa chẳng hiểu với mục đích gì. Anh hùng Lý Tống đã tuyệt thực qua đến ngày thứ 21 và cơ thể anh đã sút trên 25 Pounds, da nhăn lại và mặt tái tím. Người của anh mất nhiệt nên khi cầm tay anh thấy lạnh gần như cầm tay một xác chết. Môi của anh khô nẻ và tím tái, tiếng nói thều thào, nhưng anh hùng Lý Tống đã khẳng khái nói với ông TTr. Chuck Reed rằng thành phố San Jose đã hành xử thiếu công minh và không có dân chủ, không tôn trọng tiếng nói của đa số cư dân gốc Việt là những kẻ đã đóng góp công sức vận động cho ông và Nv Madison Nguyễn đắc cử, cũng như đã xây dựng đóng góp và đóng thuế cho thành phố được phần vinh. Anh hùng Lý Tống nói rằng sự tuyệt thực của anh cũng hiên ngang như ra chiến trường và nếu anh chết thì sẽ là một tiếng nói vang lên cho toàn thế giới biết rằng San Jose là thành phố phản dân chủ và nhà cầm quyền không có lương tri. Anh hùng Lý Tống nói với TTr. Chuck Reed rằng khi anh lái máy bay thả truyền đơn chống Cộng Sản và bay thả xuống trên khắp Saigon vì anh muốn nói cho CSVN biết rằng Saigon là của người Việt yêu chuộng tự do dân chủ. Anh chấp nhận hiểm nguy là có thể máy bay sẽ bị CSVN bắn hạ và anh sẵn sàng chết. Thế nên nay tranh đấu cho sự tự do và dân chủ ngay tại Hoa Kỳ thì anh cũng chấp nhận hiểm nguy là có thể chết, nhưng cái chết của anh là một sự chấm dứt cho sự nghiệp chính trị của Thị Trưởng Chuck Reed và những Nghị Viên của Hội Đồng Thành Phố San Jose đang muốn đạp lên ý nguyện của đa số cộng đồng người Mỹ gốc Việt để bảo vệ cho quyền lợi của vài chủ phố và chủ cơ sở tại khu Vietnam Town.

Vì không thể khuyên can được anh hùng Lý Tống nên ông TTr. Chuck Reed đã gởi lại cho anh hùng Lý Tống một văn thư đã được đánh máy sẵn. Hạnh Dương tạm dịch như sau:

"Thành Phố San Jose,

Thủ Đô của Thung Lũng Silion.

Chuck Reed, Thị Trưởng.

Ngày 06-3-2008

Lý Tống thân mến,

Mới vài tháng trước đây, tôi đã cùng cư dân khắp thành phố San Jose và khắp thế giới rất vui mừng khi anh được thả khỏi nhà tù Thái-Lan. Tôi đã hãnh diện giúp đóng góp cho việc trả tự do cho anh và thấy anh trở lại đời sống tự do.

Anh chiến đấu cho tự do và dân chủ tại Việt Nam đã làm cho mọi người khắp thế giới khâm phục. Sẽ còn rất nhiều trận chiến cần chiến đấu, và tôi không muốn cộng đồng của anh phải mất đi một chiến sĩ đấu tranh cho tự do như anh bởi vì chúng ta hành động để làm cho nơi nầy trở nên tốt đẹp hơn cho mọi cư dân.

Vì lý do nầy, tôi xin anh hôm nay hãy chấm dứt cuộc tuyệt thực của anh. Tôi bảo đảm với anh rằng tôi sẽ cùng hành động với các bên để giải quyết vấn đề nầy.

Anh và những người ủng hộ cho danh xưng Little Saigon có thể hãnh diện rằng Hội Đồng Thành Phố đã đổi ngược lại các quyết định ban đầu. Anh cũng nên hãnh diện rằng sự thấu hiểu và lòng tôn quý của Hội Đồng Thành Phố đã chứng tỏ tại cuộc họp hôm Thứ Ba khi thông qua Nghị Quyết ghi rằng:

"Hội Đồng Thành Phố thành thực bày tỏ sự công nhận rằng sự hậu thuẩn rộng lớn cho danh xưng "Little Saigon" trong khắp cộng đồng người Mỹ gốc Việt, và thành thật cám ơn hàng ngàn người dân đã noí lên và bày tỏ quan điểm về vấn đề nầy."

Sự cam kết của tôi với cộng đồng người Mỹ gốc Việt vẫn còn mạnh mẽ, và tôi mong chờ được tiếp tục làm việc với cộng đồng cho những năm sắp đến.

Trân trọng,

(Ký tên)

Chuck Reed,

Thị Trưởng."

(bài Hạnh Dương - ảnh Trương Xuân Mẫn)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại bãi cỏ trước khu chợ Á Đông trên đường Bolsa, đối diện Thương Xá Phước Lộc Thọ, thành phố Westminster, Nam California, vào lúc 5:00 chiều Thứ Bảy, ngày 19 tháng 9 năm 2020 một cuộc biểu tình tự phát để ủng hộ Tổng Thống Trump và tố cáo tội ác của Trung Cộng, gây nên Đại dịch Covid-19
Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg chào mừng 60 vị phụ nữ được đề cử danh hiệu "Women of Distinction 2020 - District 34" và công bố bà Ly Nguyễn là "Woman of The Year 2020-District 34".
Thiên thời, địa lợi, nhân hoà, anh chị em trong Ban Điều Hợp CLBTNT quyết định họp mặt sau 6 tháng cách ly, và thế là một buổi tu học đã diễn ra thành công tốt đẹp ngoài dự tính ở sân sau vưòn Thanh Tâm nhà anh Tuệ Quán.
Người phụ trách về Ngân khố Tiểu bang California Fiona Ma, Nghị sĩ Ash Kalra, và các nhà lãnh đạo từ Cộng đồng Doanh nghiệp Người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương Chủ trì Hội nghị Bàn tròn Từ xa Kêu gọi sự ủng hộ của Dự luật 16 để tạo Sân chơi bình đẳng và Tăng cơ hội cho AAPI, Phụ nữ và Doanh nghiệp thiểu số
VAfB là sự tập hợp của những người Mỹ gốc Việt từ các nguồn gốc khác nhau và các tiểu bang khác nhau với cùng mục đích cuối cùng là khôi phục sự lãnh đạo mạnh mẽ sẽ thống nhất tất cả người Mỹ thông qua kinh nghiệm, lòng nhân ái, năng lực và sự trung thực cũng như mang lại sự tin tưởng và tôn trọng của bạn bè và đồng minh của chúng ta trên khắp thế giới.
Hiện tại, quý vị có thể tạo nên sự khác biệt trong cách mà các cộng đồng của chúng ta được nhìn nhận và nhận được các sự hỗ trợ nếu quý vị dành ra vài phút để hoàn thành Thống Kê Dân Số 2020. Chúng ta không thể để người ngoài coi cộng đồng của chúng ta là cổ hủ và cứng nhắc. Bây giờ, chúng ta đang trong một cuộc khủng hoảng. Đai dịch Coranavirus đã cho thấy có quá ít thông tin trên toàn quốc về ảnh hưởng của đại dịch này lên các cộng đồng người Mỹ gốc Á và người gốc đảo Thái Bình Dương.
Mặc dù là một tiến trình quan liêu và khô cằn, Thống Kê Dân Số đã tạo ra đầy rẫy tranh luận do những ảnh hưởng sâu rộng của nó đối với việc phân bổ quyền lực, ngân quỹ, và cách nước Mỹ hiểu chính mình. Bởi vì dịch Covid-19, Cục Thống Kê Dân Số đã kéo dài lịch trình tới cuối tháng Mười để thăm dò những người không hồi đáp và tiến hành phỏng vấn bổ túc những người đã trả lời; nhưng vừa rồi Cục Thống Kê Dân Số đã thông báo sẽ dời thời hạn này sớm hơn sang tháng Chín, làm tăng thêm nghi vấn rằng chính quyền hiện nay có ý định dùng Thống Kê Dân Số như một vách ngăn về chính trị hơn là một công cụ để tập hợp quốc dân.
Vào Thứ Năm này, ngày 10 Tháng Chín, các chủ doanh nghiệp California đang nỗ lực tìm kiếm các cơ hội bình đẳng và công bằng sẽ tụ họp cùng nhau để thảo luận về việc ủng hộ cho Dự Luật 16 sẽ có thể giúp giải quyết các hình thức phân biệt đối xử như thế nào và mang lại sự đa dạng cũng như bình đẳng cho các cộng đồng của chúng ta.
Dạo gần đây, những kẻ lừa đảo nhắm vào các cá nhân có nhu cầu nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp (unemployment benefits) và lấy cắp thông tin cá nhân để làm chuyện bất hợp pháp. Nạn nhân sẽ có nguy cơ bị đánh cấp thông tin cá nhân (identity theft), có thể dẫn đến những thiệt hại cho họ.
Sáng nay tôi đến viếng một người bạn thân, anh Nguyễn Hữu Trân, mà tôi đã gặp trong những trại giam của cộng sản suốt thời gian lưu đầy và những năm cuối tại Hàm Tân Z-30D, sau ngày Sài Gòn sụp đổ. Anh là Thiếu Tá Cảnh Sát Đặc Biệt, Trưởng F tại tỉnh Long Khánh, nên bị giam giữ 17 năm trong tù "cải tạo".
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.