Hôm nay,  

Trường Đạo Israel Bị Tấn Công: 8 Chết

07/03/200800:00:00(Xem: 2144)

- Bắn Hạ 1 Palestine-Ai Cập Ép Hamas Hưu Chiến

Jerusalem.-    Tin AP dẫn lời các viên chức cho biết, một tay súng đột nhập vào một trường đạo Do Thái ở Jerusalem nổ súng loạn đả tại thư viện tối Thứ Năm làm thiệt mạng ít nhất 8 người.  Nhân viên cấp cứu nói có ít nhất 10 người bị thương. Phát ngôn nhân chính phủ Daniel Seaman và cảnh sát nói rằng chỉ có một tay súng hành động man rợ trong khi các phúc trình đầu tiên nói có đến hai tên.

Tại Gaza, quân du kích Hồi Giáo Hamas đã lên tiếng cổ vũ hành động tấn công trong khi hàng ngàn người dân đổ ra đường phố, bắn chỉ thiên để ăn mừng.

Vụ tấn công xảy ra chỉ một ngày sau khi Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Condoleezza Rice thuyết phục TT Palestine phe ôn hòa Mahmoud Abbas trở lại ngồi vào bàn hội nghị với Israel và cùng ngày  các viên chức Ai Cập tuyên bố nỗ lực giảng hòa giữa hai bên du kích Gaza và Israel.

Yitzhak Dadon, một sinh viên trường đạo nói anh đã thủ súng ngắn và rình ở trên nóc một cao ốc ở gần đó trong khi xảy ra vụ tấn công. Anh nói: “Hung thủ từ trong thư viện đi ra và lia súng tự động. Khi tên khủng bố vừa tới lối ra vào thì tôi bắn hai phát vào đầu anh ta.

Một số nhân chứng khác nói với đài truyền hình Israel rằng họ nghe nhiều tiếng súng và cả súng tự động từ bên trong tòa nhà, kéo dài khoảng 10 phút.

Phát  ngôn nhân Jerusalem Shmuel Ben Ruby nói một tay súng tấn công trường đạo mặc áo giống như mang đai bom nhưng sau đó trên đai có  nhiều đạn. Cảnh sát còn cho biết một tên khủng bố bị giết.

Hàng trăm cảnh sát bao vây cả khu vực để truy lùng các hung thủ. Nhiều sinh viên trường đạo bỏ chạy tán loạn.

Trước đó, tin từ Cairo nói rằng Ai Cập đang tìm cách thuyết phục tổ chức vũ trang Hamas hưu chiến, ngưng bắn hoả tiễn sang lãnh thổ Israel, để đàm phán giữa Israel và Palestine không bị gián đọan - các viên chức an ninh Ai Cập tiết lộ rằng các phụ tá của giám đốc tình báo Omar Suleiman họp với người của Hamas và Islamic Jihad hôm thứ Năm tại el-Arish thuộc bán đảo Sinai của Ai Cập. Israel đã ngưng chiến dịch tìm đánh các tổ pháo kích ở Gaza kéo dài 1 tuần - các viên chức Gaza loan báo trên 120 người thiệt mạng. Dân chúng Gaza lại đang lo sợ bạo động tái phát sau vụ  1 xe jeep của Israel bị phục kích hôm thứ Năm ở biên giới Gaza - Israel, gây tổn thất cho Israel 1 tử thương và 3 bị thương.

Theo đề nghị hưu chiến của lãnh tụ Abbas, Hamas ngưng bắn thì Israel sẽ ngưng hành động quân sự và nới lỏng cuộc phong toả Gaza, mở cổng biên giới giữa Gaza và Ai Cập. Dường như Ai Cập đang ra sức thuyết phục Hamas vì áp lực của đồng minh Hoa Kỳ.

Phụ tá Ngoại Trưởng Hoa Kỳ David Welch đã gặp các viên chức Ai Cập để bàn các nỗ lực điều giải của Ai Cập - ông Welch xác nhận với phóng viên rằng ông được các viên chức cam kết về ý định ấy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.