Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tt Đồng Thường Giảng Thiền: Tin Tự Tâm Là Bước Đầu Để Tu

18/10/200500:00:00(Xem: 4860)
CHÙA TỪ ÂN (Santa Ana). - Một trong những người từng thân cận Hòa Thượng Thích Duy Lực, Thượng Tọa Thích Đồng Thường hôm chiều Chủ Nhật đã có buổi giảng pháp nhằm hướng dẫn lối 50 cư sĩ Phật Tử về đường lối tham thiền. Buổi pháp thoại có sự chứng minh của Thầy Thích Truyền Vệ, trụ trì chùaTừ Ân (một ngôi chùa nhỏ tọa lạc trên đường Fifth Ave., đoạn giữa Newhope và Harbor), mà nội dung theo đúng như phương pháp tu trì Thiền Tông mà thiền sư Duy Lực từng biên soạn để xiển dương chánh pháp.
Thầy Đồng Thường nói với các cư sĩ, đa số là các bác cao niên: "Tôi từng tham thiền đã lâu và ở gần Hòa Thượng Duy Lực. Tôi là bạn tham thiền cùng quí Phật tử, đến đây để kiến giải Phật Pháp. Tất cả phương pháp thực hành đều chỉ rõ trong cuốn sách về tham Tổ sư Thiền của Hòa Thượng Duy Lực, và cuốn băng giảng hiện đang có tại Chùa Từ Ân để biếu tặng cho các Phật tử".
Trong 90 phút ngắn ngủi, Thầy Đồng Thường nói sơ lược về nguồn gốc Thiền tông có duyên du nhập vào Trung Quốc từ đức Bồ Đề Đạt Ma, rồi sau đó phân ra 5 gia phong, mà đa số thiền sư VN theo phái thiền tông Lâm Tế. Tuy theo gia phong nào, "tất cả gia phong của các phái thiền tông đều lấy Niêm Hoa Thị Chúng của Phật Thích Ca làm mô phạm."
Thầy Đồng Thường đã đề cập đến phần đầu của cuốn sách Hòa Thượng Duy Lực soạn và dịch từ bản gốc của Nguyệt Khê thiền sư, trong đó đề cập đến những pháp tu thiền ngoại đạo, cội nguồn của truyền thừa khởi từ việc Đức Phật mỉm cười ấn chứng ngộ đạo của ngài Ca Diếp, sự khác biệt giữa tông môn và giáo môn, của 4 Thừa, ý nghĩa của "giáo ngoại biệt truyền, chẳng lập văn tự", ..v..v.

Thầy nói, với phương pháp tham thiền mà cuốn sách của Hòa Thượng Duy Lực chỉ dẫn, các Phật tử sẽ hiểu và hành trì tham Thiền, bởi "phương tiện khéo léo nhất của Tổ sư Thiền là đưa người đến chỗ tu mà không biết mình đang tu. Các Thiền sư dùng những hình thức cơ xảo như đánh gậy, mắng, la.., là dùng công án để người học thiền sinh phát khởi mối nghi. Các công án thường hàm chứa một câu thoại đầu, phát khởi mối thắc mắc trong tâm người tham thiền. Thoại đầu có muôn ngàn câu, nhưng cốt làm sao để khởi lên thắc mắc, dẫn đến việc ngộ đạo."
Đối với người mới tham thiền, Thầy Đồng Thường nhắc lại những gì trong sách của Hòa Thượng Duy Lực mà Thầy nói là cần thiết nhất trên bước đường tu Tổ sư Thiền: "Người tham thiền trước hết cần có Tín Tự Tâm. Tin Tự Tâm là tin chắc rằng mình có tánh giác ngộ, có Phật tánh trong người". Khi mình có tín tự tâm, được hường dẩn câu khán thoại đầu, mình liên tục khởi thắc mắc, kéo dài thắc mắc nghi tình chừng nào cho tới khi tự thấy sáng tỏ. Những tháng ngày thắc mắc nghi tình đó, phiền não không kéo tới, bởi những cái "biết" vui buồn trong cuộc sống không thể kéo tới được. Dần dà, tâm sẽ thanh tịnh,. các vọng tưởng tự nhiên không còn chỗ nữa."
Cho nên, Thầy nói, "biết tham Thiền, thì sự căng thẳng thần kinh do cuộc sống, cũng giảm bớt".
Về điểm tin sâu vào Phật tánh tức tin tự tâm, về câu khán thoại đầu, về phản văn tự tánh, Thầy Đồng Thường hứa sẽ kiến giải tiếp trong các lần sau, vì buổi giảng sơ lược về tu thiền chỉ có 90 phút cùng thêm 30 phút giải đáp thắc mắc cho Phật tử. Thầy khuyên Phật tử tham khảo cuốn sách mỏng của Thầy Duy Lực dịch và soạn thêm, nhan đề: Cội Nguồn Truyền Thừa và Phương Pháp Tu Trì của Thiền Tông, hiện đang được phổ biến rộng rãi tại chùa Từ Ân, do chùa này tái bản. Chùa Từ Ân được ghi nhận là nơi kế tục con đường hoằng pháp của Hòa Thượng Thích Duy Lực.
Địa chỉ liên lạc:
Từ Ân Thiền Đường
4310 W 5th Street,
Santa Ana, CA 92703
Phone: (714) 265-2357
( Nguyên Hiền thuật).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một người phát biểu tự xác nhận là Tyler Durden, một vai trong phim Fight Club, chỉ trích các chính sách cách ly Covid của Việt Nam và nói với ông Đỗ: “Ông đến đất nước của tôi, và ông hành động giống như một trong những ký sinh trùng cộng sản. Tôi yêu cầu ông trở về lại Việt Nam [chửi thề lời tục tĩu]!” Đỗ là một người tị nạn mà gia đình ông đã chạy thoát khỏi chế độ cộng sản tại Việt nam và đã sống ở Hoa Kỳ 46 năm. Một người phát biểu khác nói: “Ông có gan đến đây và cố biến đất nước của chúng tôi, hỡi Andrew Do, thành nước cộng sản. Xấu hổ ông quá!” “Ông đã nói về việc chạy thoát cộng sản sáng nay,” theo một người phát biểu khác. “Tại sao ông mang theo cộng sản tới Quận Cam? Chúng tôi muốn tự do. Chúng tôi là người Mỹ, chúng tôi có tự do.”
Giai đoạn một ra mắt San Manuel với nhiều máy kéo nhất Miền Tây Hoa Kỳ, một phòng chơi bài đặt cược cao mới, nhiều trải nghiệm ẩm thực hơn, ba quầy rượu và ba cửa hàng bán lẻ sang trọng
Nay gần hai mươi tháng, dịch bịnh vẫn đang tái phát ở nhiều nơi trong lúc này như Úc châu, Việt Nam v.v… gây tử vong, lây nhiễm cho hàng triệu người khắp nơi trên toàn cầu. Trước khổ nạn bi thảm về cộng nghiệp của cộng đồng nhân loại như thế, chúng ta nên gia tâm cầu nguyện, khắc phục, sửa sai, chia sẻ… bằng thiện tâm của mình mong nhờ thần lực hóa giải ác nghiệp đang đe dọa cuộc sống chung quanh.
Paris by Night hân hạnh kính mời quý vị đến tham dự chương trình văn nghệ trực tiếp thu hình với chủ đề “Gọi Tên Ngày Mới” sẽ được tổ chức vào ngày Chủ Nhật, 22 Tháng Tám, 2021 tới đây qua hai suất 2:30 trưa và 7:30 tối trên sân khấu rạp Pechanga Theater.
Inspiration4 là sứ mệnh vũ trụ hoàn toàn dân sự đầu tiên trên thế giới được dẫn đầu bởi chỉ huy Jared Isaacman. Người sáng lập 38 tuổi và cũng là giám đốc điều hành của công ty Shift4 Payments [NYSE: FOUR] đã ủng hộ hai trong bốn vị trí phi hành đoàn cho bệnh viện St. Jude, với mục tiêu quyên góp $200 triệu vào năm 2022 để phục vụ việc nghiên cứu và chữa trị ung thư ở trẻ em và các chứng bệnh đe dọa tính mạng khác. Ông Isaacman đã cam kết chi $100 triệu cho việc thúc đẩy sự phát triển và cứu giúp thêm nhiều trẻ em trên toàn thế giới.
Buổi trình diễn đươc tổ chức vào ngày thứ Năm, ngày 5 tháng 8, tại Garden Grove Park, 9301 Westminster Blvd, vào lúc 6:30 chiều đến 8:30 tối.
Tin tức cho biết tỷ lệ giết người ở California đã tăng hơn 30% trong năm 2020, đây là tỷ lệ cao nhất kể từ năm 2007, theo Thông Cáo Báo Chí từ Văn Phòng Dân Biểu Janet Nguyễn hôm 29 tháng 7 năm 2021 cho biết. 28% các vụ giết người được ghi nhận trong năm ngoái liên quan đến băng đảng, 7% là bạo lực gia đình và gần 9% liên quan đến các vụ cưỡng hiếp và trộm cướp.
Đứng trước thảm trạng vô cùng đau đớn này, Giáo Hội tha thiết kêu gọi các Tự Viện, Niệm Phật Đường, Tịnh Thất, các tổ chức, đoàn thể Phật Giáo... xin tùy hoàn cảnh sở tại, thiết lễ cầu nguyện cho những người đang lâm bệnh sớm phục hồi sức khỏe, những người quá cố được sớm thác sanh vào thế giới an lành. Chúng ta cũng không quên nhất tâm cầu nguyện cho người còn sống được khỏe mạnh, yên vui để biết yêu thương nhau hơn, mà không gây ra thảm cảnh như trên trong xã hội con người.
Thượng Nghị Sĩ Dave Min (Dân Chủ-Irvine) đã công bố tuyên bố sau đây sau khi các tuyên bố chống lại người Á Châu đã được đưa ra trong cuộc họp tối hôm qua của Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, nhắm thẳng vào Giám Sát Viên và Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Andrew Đỗ, theo thông báo của TNS Dave Min gửi đi hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021 cho biết.
Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu đã được long trọng diễn ra vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 25 tháng 7 năm 2021, tại Chùa Thiên Ân, cũng gọi là Trung Tâm Thiền Sa Mạc “Desert Zen Center”, tọa lạc tại thành phố Lucerne Valley, California, cách vùng Little Saigon miền Nam California khoảng hai giờ lái xe, hướng Đông Bắc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.