Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Csvn Làm Lơ Nạn Buôn Người Qua Đài Loan Là Quốc Nhục

18/10/200500:00:00(Xem: 5285)
Costa Mesa (CA) -- Chuyến công du Đài Loan chấm dứt sau một tuần thăm viếng Đài Loan nhân ngày Song Thập (quốc khánh) đã là khúc quanh quan trọng trong vấn nạn cô dâu và công nhân lao động Việt nam đang được dư luận cộng đồng người Việt hải ngoại quan tâm.
Đáp lời mời của chính quyền Đài Loan, nhiều dân biểu, thượng nghị sĩ hai tiểu bang Arizona và California, cùng đại diện 70 nước khác tham dự ngày quốc khánh Đài Loan vào ngày 10 tháng 10 vừa qua.
Tưởng nên biết, Đài Loan và Hoa Kỳ có mối liên hệ đồng minh chặt chẽ từ hơn 50 năm đã biến chuyển kể từ ngày 25 tháng 10 năm 1971, khi Trung Hoa lục địa thay thế Đài Loan trong ghế hội viên thường trực của Liên Hiệp Quốc. Đài Loan trở nên cô lập trước quốc tế. Chính quyền quần đảo này phải nỗ lực tìm sự hậu thuẫn chính trị của nhiều quốc gia trên thế giới trước mối đe doa xâm chiến của Cộng sản Trung Hoa.
Hiện nay chỉ có 26 nước bang giao chính thức với Đài Loan, phần lớn các nước này nhỏ nằm ở Trung Mỹ và Phi Châu. Tuy nhiên, các đồng minh cũ của Đài loan đã biến cải tòa đại sứ của họ thành Cơ quan Văn hóa và Kinh tế để thích hợp với môi trường chính trị mới. Trong ngày Song Thập đã có hơn 70 đại diện nhiều quốc gia đến tham dự ngày thành lập chính quyền Cộng Hòa Trung Hoa.
Trên phương diện chính trị, Trung Cộng là nước thù nghịch với Đài Loan, xem quần đảo này như một tỉnh của Trung quốc. Chính quyền Trung Cộng từng tuyên bố xem Đài loan là một tỉnh phản loạn và sẽ tấn công nếu quần đảo này tuyên bố độc lập.
Theo lời một viên chức bộ ngoại giao Đài Loan cho Dân biểu Văn biết, Trung Cộng hiện có hơn 700 hỏa tiễn hướng về Đài Loan, họ có thể tấn công bằng hỏa tiễn bất cứ lúc nào. Đây là nỗi lo ngại thường nhật của chính quyền Đài Loan nên thường xuyên kêu gọi các cựu đồng minh tái ủng hộ sự sống còn của Đài loan trước sự đe dọa của Trung Cộng.
Về phương diện kinh tế, từ thập niên 1990 trở đi, Đài Loan đã chuyển hướng nền kinh tế, hướng về kỹ thuật cao cấp (hi-tech), trở thành cường quốc Á Châu, có thể sánh vai với Nhật Bản. Những kỹ nghệ sơ đẳng (low-tech), sản xuất những vật dụng dùng hàng ngày, các nhà đầu tư Đài Loan đã chuyển qua Trung Cộng sản xuất để giảm chi phí điều hành và nhân công.
Thống kê cho biết Đài Loan đã đầu tư khoảng 100 tỉ Mỹ kim vào Trung Cộng hàng năm. Với dân số hơn 23 triệu, gần 1 triệu người gốc Đài loan đang làm ăn sinh sống tại Trung Hoa lục địa. Riêng tại Thượng Hải gần 300,000 người Đài Loan qui tụ tại thành phố thương mại nổi tiếng này. Giới am hiểu tình hình chính trị và kinh tế Trung hoa cho biết, nền kinh tế phồn thịnh của Trung Cộng trong vòng 10 năm trở lại đây là sự đóng góp không nhỏ của người Đài Loan.
Sau ngày Song Thập, Dân Biểu Văn đã gặp ông Jui-hsiung Ouyang, Thứ Trưởng Ngoại Giao Đài Loan và các viên chức Đài Bắc đặt vấn đề tệ trạng cô dâu và nhân công lao động Việt đang bị đối xử tệ bạc tại Đài Loan. Bộ ngoại giao đang thu xếp để ông Văn tiếp xúc trực tiếp với các viên chức trách nhiệm bộ Lao Động và những viên chức đứng đầu quan trách nhiệm về lao động ngoại quốc tại Đài Loan, để tìm giải pháp công lý chấm dứt các tệ trạng nêu trên đã bị chính quyền Cộng sản Việt nam làm ngơ từ lâu nay.

Dân biểu Văn đã đến tận trạm tạm trú các nạn nhân bị ngược đãi tại tỉnh Đào Viên, nơi cách thủ đô Đài Bắc 1 giờ lái xe. Ông đã được cha Nguyễn Hùng Cường, phụ tá cho cha Nguyễn Văn Hùng (đang công tác tại Hoa Kỳ) đón tiếp và đưa đi thăm 16 nạn nhân bị hiếp đáp.
Vì lý do tế nhị, Dân biểu Văn không tiết lộ danh tánh các nạn nhân.Trong con số 16 nạn nhân, có 12 phụ nữ đi lao động từ miền Bắc, 2 cô dâu từ Tuy Hòa bị cưỡng bách làm gái mãi dâm và 2 thanh niên bị thương tích nghề nghiệp bị tống sống về Việt nam để tránh bồi thường lao động. Các nạn nhân này đã phải liều mạng, chạy trốn, tìm sự bảo vệ của các Linh mục Việt nam tại Đài Loan.
Linh mục Cường cho biết có gần 100,000 cô dâu và 90,000 nhân công lao động Việt đang sinh sống tại Đài Loan. Phần lớn họ rất còn trẻ, gặp khó khăn kinh tế tại quê nhà, hy sinh đi làm lao động kiếm sống và hy vọng giúp đỡ gia đình tại quê nhà. Họ làm những công việc dân bản xứ không làm, phần lớn là làm vú em, chăm sóc các người tàn tật, các công việc lao động nặng nhọc.
Nhiều nạn nhân lao động cho biết để được đi lao động nước ngoài, gia đình họ phải trả hay ký giấy nợ cho người môi giới có liên hệ chặc chẽ với các viên chức chính quyền địa phương tại Việt Nam khoản tiền tương đương với $4,000-5,000 Mỹ kim. Nếu vì bất cứ lý do gì bị về nước trước thời hạn, họ không có khả năng trả nợ, chưa kể đến biện pháp chế tài khi về nước. Đó là lý do nhiều nhân công lao động Việt phải cắn răng chịu đựng trong hoàn cảnh tiến thoái lưỡng nan.
Riêng về trường hợp các cô dâu Việt, phần lớn họ phải lấy những người không có điều kiện tài chánh lập gia đình với phụ nữ bản xứ, là những người cao tuổi, bệnh tật cần người chăm sóc hàng ngày. Nhiều trường hợp thảm thương hơn, cô dâu Việt bị lừa, khi qua Đài Loan bị trở thành nô lệ tình dục cho nhiều đàn ông trong cùng một gia đình, bị ép làm gái mãi dâm như 2 phụ nữ trẻ gốc người Tuy Hòa đã tiếp xúc với Dân biểu Văn. Các ông chồng Đài Loan lấy vợ Việt đã phải tốn phí cho cơ quan môi giới khoảng $5,000 Mỹ kim, số tiền này đến tay gia đình chỉ còn khoảng một phần ba.
Người ta ước tính riêng dịch vụ cô dâu và nhân công lao động Việt tại Đài Loan đã đem một nguồn lợi tức tức vài trăm triệu Mỹ kim đã rơi vào tay con buôn, môi giới, các viên chức chính quyền từ địa phương đến trung ương. Mức độ lợi nhuận khổng lồ này khiến các viên chức chính quyền Việt tại Đài Loan và quê nhà muốn ém nhẹm.
“Đây là dịch vụ buôn người có tổ chức được chính quyền CSVN bao che, là một quốc nhục cho Việt Nam trước dư luận thế giớí”, Dân biểu Văn nói.
Ông cho biết thêm sẽ chính thức lên tiếng với chính phủ Việt nam và yêu cầu Hà Nội phải có biện pháp ngăn chận những tệ trạng này đang tiếp tục xẩy ra. Song song, văn phòng ông làm việc chặt chẽ với chính quyền Đài Bắc để giải quyết tệ trạng này bằng pháp lý và chính sách lao động.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
Một người phát biểu tự xác nhận là Tyler Durden, một vai trong phim Fight Club, chỉ trích các chính sách cách ly Covid của Việt Nam và nói với ông Đỗ: “Ông đến đất nước của tôi, và ông hành động giống như một trong những ký sinh trùng cộng sản. Tôi yêu cầu ông trở về lại Việt Nam [chửi thề lời tục tĩu]!” Đỗ là một người tị nạn mà gia đình ông đã chạy thoát khỏi chế độ cộng sản tại Việt nam và đã sống ở Hoa Kỳ 46 năm. Một người phát biểu khác nói: “Ông có gan đến đây và cố biến đất nước của chúng tôi, hỡi Andrew Do, thành nước cộng sản. Xấu hổ ông quá!” “Ông đã nói về việc chạy thoát cộng sản sáng nay,” theo một người phát biểu khác. “Tại sao ông mang theo cộng sản tới Quận Cam? Chúng tôi muốn tự do. Chúng tôi là người Mỹ, chúng tôi có tự do.”
Giai đoạn một ra mắt San Manuel với nhiều máy kéo nhất Miền Tây Hoa Kỳ, một phòng chơi bài đặt cược cao mới, nhiều trải nghiệm ẩm thực hơn, ba quầy rượu và ba cửa hàng bán lẻ sang trọng
Nay gần hai mươi tháng, dịch bịnh vẫn đang tái phát ở nhiều nơi trong lúc này như Úc châu, Việt Nam v.v… gây tử vong, lây nhiễm cho hàng triệu người khắp nơi trên toàn cầu. Trước khổ nạn bi thảm về cộng nghiệp của cộng đồng nhân loại như thế, chúng ta nên gia tâm cầu nguyện, khắc phục, sửa sai, chia sẻ… bằng thiện tâm của mình mong nhờ thần lực hóa giải ác nghiệp đang đe dọa cuộc sống chung quanh.
Paris by Night hân hạnh kính mời quý vị đến tham dự chương trình văn nghệ trực tiếp thu hình với chủ đề “Gọi Tên Ngày Mới” sẽ được tổ chức vào ngày Chủ Nhật, 22 Tháng Tám, 2021 tới đây qua hai suất 2:30 trưa và 7:30 tối trên sân khấu rạp Pechanga Theater.
Inspiration4 là sứ mệnh vũ trụ hoàn toàn dân sự đầu tiên trên thế giới được dẫn đầu bởi chỉ huy Jared Isaacman. Người sáng lập 38 tuổi và cũng là giám đốc điều hành của công ty Shift4 Payments [NYSE: FOUR] đã ủng hộ hai trong bốn vị trí phi hành đoàn cho bệnh viện St. Jude, với mục tiêu quyên góp $200 triệu vào năm 2022 để phục vụ việc nghiên cứu và chữa trị ung thư ở trẻ em và các chứng bệnh đe dọa tính mạng khác. Ông Isaacman đã cam kết chi $100 triệu cho việc thúc đẩy sự phát triển và cứu giúp thêm nhiều trẻ em trên toàn thế giới.
Buổi trình diễn đươc tổ chức vào ngày thứ Năm, ngày 5 tháng 8, tại Garden Grove Park, 9301 Westminster Blvd, vào lúc 6:30 chiều đến 8:30 tối.
Tin tức cho biết tỷ lệ giết người ở California đã tăng hơn 30% trong năm 2020, đây là tỷ lệ cao nhất kể từ năm 2007, theo Thông Cáo Báo Chí từ Văn Phòng Dân Biểu Janet Nguyễn hôm 29 tháng 7 năm 2021 cho biết. 28% các vụ giết người được ghi nhận trong năm ngoái liên quan đến băng đảng, 7% là bạo lực gia đình và gần 9% liên quan đến các vụ cưỡng hiếp và trộm cướp.
Đứng trước thảm trạng vô cùng đau đớn này, Giáo Hội tha thiết kêu gọi các Tự Viện, Niệm Phật Đường, Tịnh Thất, các tổ chức, đoàn thể Phật Giáo... xin tùy hoàn cảnh sở tại, thiết lễ cầu nguyện cho những người đang lâm bệnh sớm phục hồi sức khỏe, những người quá cố được sớm thác sanh vào thế giới an lành. Chúng ta cũng không quên nhất tâm cầu nguyện cho người còn sống được khỏe mạnh, yên vui để biết yêu thương nhau hơn, mà không gây ra thảm cảnh như trên trong xã hội con người.
Thượng Nghị Sĩ Dave Min (Dân Chủ-Irvine) đã công bố tuyên bố sau đây sau khi các tuyên bố chống lại người Á Châu đã được đưa ra trong cuộc họp tối hôm qua của Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, nhắm thẳng vào Giám Sát Viên và Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Andrew Đỗ, theo thông báo của TNS Dave Min gửi đi hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021 cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.