Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhân Viên Cứu Hỏa Chữa Cháy Suốt Cả Đêm

26/02/200800:00:00(Xem: 1237)

WA: Nhân viên chữa lửa đã phải chật vật suốt đêm thứ Bẩy để chống lại đám cháy rừng ở vùng Goldfield, tiểu bang Tây Úc.
Ba đám ở phía Nam, một ở phía Bắc đường xa lộ, cách Coolgardie khoảng 50 cây số về hướng Tây là do sét đánh gây ra.
Nhân viên thuộc Bộ Môi Trường và Bảo Tồn Tây Úc đã phải làm việc suốt đêm xử dụng máy ủi đất loại lớn để kiến tạo vòng đai chận đứng một đám cháy cách đường xa lộ chỉ vài cây số về hướng Nam sau khi ngọn lửa đã thiêu rụi khoảng 1000 hecta rừng hoang.
Nhân viên cứu hỏa của vùng tây nam và vùng vòng đai lúa mì đã được đưa đến tăng cường cho nhân viên địa phương. Một toán thám thính bằng máy bay cũng được gửi đến để canh chừng ngọn lửa.
Ông Ian Kealley, Giám Đốc Quản Lý vùng Goldfield của Bộ nói nỗ lực chính trong ngày sẽ là chận đứng và kềm chế đám cháy ở phía Nam xa lộ, xong sẽ kềm chế một đám khác cách khoảng 10 cây số về phía Bắc gần nhà máy bơm số 8 (Dedari) thuộc hệ thống đường ống Goldfield.
Việc xa lộ bị chận đang được giám định lại.
GIẢM LƯỢNG KHÍ THẢI NHÀ KÍNH, MỖI HỘ GIA CƯ TỐN 80 XU MỘT NGÀY
SYDNEY: Với giá của một cú điện thoại địa phương, dân Úc có thể giảm lượng khí thải nhà kính tới mức đầy tham vọng mà hầu hết các nước tân tiến ở Âu Châu đang cứu xét. Một cuộc nghiên cứu về kinh tế đã tìm ra như thế.
Bản báo cáo của văn phòng cố vấn quản trị McKinsey and Company, chuyên cố vấn cho các tập đoàn và cơ sở lớn nhất thế giới, nói tới năm 2020, nước Úc có thể giảm lượng khí thải nhà kính tới 30 phần trăm dưới mức năm 1990 chỉ với giá ít hơn 80 xu một ngày cho mỗi hộ gia cư - hay$290 một năm. Trong cùng khoảng thời gian đó, lợi tức mỗi hộ dự trù tăng thêm hơn $20,000 một năm.
Bản báo cáo cho biết việc giảm lượng khí thải có thể thực hiện được mà không cần khám phá kỹ thuật lớn lao hoặc phải thay đổi gần hết lối sống và tới năm 2030, khí thải sẽ tụt xuống tới 60 phần trăm.
“Đây không phải là chuyện nằm mơ giữa ban ngày. Đây là việc phân tích dựa trên sự thật nhắm tới việc dựng lên một cột mốc,” ông Stephan Gorner, một trong những tác giả của bản báo cáo nói với báo Herald như thế.
Bản báo cáo, Biểu Đồ Chi Phí Của Úc Cho Việc Giảm Lượng Khí Thải Nhà Kính, tranh tiên một nghiên cứu của chính phủ Liên Bang do Giáo Sư Ross Garnaut và ông Bộ Trưởng Ngân Khố thực hiện. Mãi tới tháng Sáu, Giáo Sư Garnaut mới tới kỳ hạn phải công bố dự thảo báo cáo của ông và ông Bộ Trưởng Ngân Khố thì nói mô hình của Bộ cũng tới lúc đó mới xong.


Chính Phủ Rudd đã liên tục từ chối ấn định mục tiêu cắt giảm lượng khí thải nhà kính cho năm 2020 cho tới khi nhận được báo cáo của Giáo Sư Garnaut. Chính Phủ chỉ dự trù là cho tới năm 2050, sẽ cắt giảm 60 phần trăm lượng khí thải từ mức độ của năm 2000.
Các tác giả trong công ty McKinsey đã thuyết trình cho Bộ Trưởng Ngân Khố, bà Bộ Trưởng Bộ Khí Hậu Thay Đổ, Penny Wong và Giáo Sư Garnaut về bản báo cáo của họ trong đó nhấn mạnh đến nhu cầu hành động khẩn cấp để đạt đến được con số nêu ra.
“Việc cắt giảm lớn lao lượng khí thải nhà kính ở Úc là có thể thành công được và có đủ tiền để làm, nhưng điều cần là phải hành động nhanh chóng”. Bản báo cáo kết luận và lưu ý là tỉ lệ thay đổi đòi hỏi là rất cao.
Ông Gorner, từ Đức qua làm việc cho văn phòng McKinsey ở Sydney đã bác bỏ ý kiến cho là bản báo cáo quá lạc quan nhưng ông thêm: “Quý vị phải hành động ngay thì mới được. Có vẻ là sẽ có người thắng kẻ bại đó.” 
Bản báo cáo đã khảo sát hơn 100 cơ hội cắt giảm lượng khí thải trong toàn bộ nền kinh tế, gồm luôn cả việc gia tăng đầu tư vào điện gió, thắt chặt luật lệ để giảm tốc độ phá rừng, áp dụng luật pháp nặng nề hơn để gia tăng hiệu năng điện, gia tăng tốc độ áp dụng kỹ thuật mới qua việc giảm thuế và bù trừ, nâng cao tiêu chuẩn hiệu năng xăng dầu, gia tăng việc xử dụng xăng hữu cơ và gia tăng việc xử dụng năng lượng tái chế biến.
Giảm bớt lượng khí thải trong lĩnh vực xây cất, cắt giảm lượng khí thải từ máy điều hoà không khí, hệ thống nước nóng, đèn, dụng cụ điện là phương cách cắt giảm lượng khí thải ít tốn kém nhất vì số tiền dành ra được của người tiêu thụ sẽ chi cho những thay đổi.
Kỹ nghệ điện gây ô nhiễm nặng nề sẽ cần phải cắt giảm triệt để lượng khí thải của chính nó thế mà nay vẫn tăng nhanh. Nếu không có biện pháp nào mới, lượng khí thải ở Úc vào năm 2020 sẽ tăng 127 phần trăm từ con số năm 1990 thay vì giảm đi.
Bản báo cáo cũng cho là tới năm 2030, kỹ thuật than sạch sẽ sẵn sàng để được bán cho các nhà máy điện đốt bằng than, và 2/3 kỹ nghệ cung cấp điện sẽ xử dụng than trong khi hiện nay chưa hề có một nhà máy làm than sạch nào để bán. Giả thiết này đang gây nhiều tranh cãi.
Bản báo cáo cũng ghi nhận là nếu không có than sạch, chi phí cho việc giảm 60 phần trăm lượng khí thải nhà kính tới năm 2030 sẽ tăng lên gần một phần ba.
Còn một cách khác là việc xử dụng năng lượng tái chế biến phải được gia tăng thật nhiều.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.