Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nạn Hiếp Dâm, Tấn Công Sex Tăng Vọt Ở Các Trường ĐH Mỹ

24/02/200800:00:00(Xem: 6122)

Santa Clara, Calif.- Cô nữ sinh Tessa Rodgers 18 tuổi kể lại câu chuyện nói cô làm bài ở ký túc xá vào một đêm Chủ Nhật đúng vào lúc nhận được tin nhắn của một người bạn trai, nói anh ta muốn đi lang thang đâu đó. Vì thế cô lái xe chạy đến nhà của anh ta ở ngoài sân trường. Cô nhắc lại việc đã ngồi trên giường của anh ta để xem tivi. Anh ta vuốt ve luồn tay vào áo để mơn trớn ngực của cô. Cô bảo: "Thôi đi." Thay vào đó, anh ta cỡi bỏ chiếc quần dài và trèo lên phía trên đầu của cô. Cô đẩy anh ta ra và chạy ra khỏi cửa. Trong câu chuyện chỉ có vài phút đồng hồ, Tessa cũng giống như nhiều nữ sinh cao đẳng khắp nước, trở thành những con số tấn công tình dục.

Năm 2005, Viện Pháp Chế Quốc Gia đã công bố kết quả cuộc khảo sát cho thấy 2.8% các nữ sinh đại học đã bị hiếp dâm, và 1.1% bị mưu toan hiếp dâm chỉ trong vòng 9 tháng cặp bồ.

Theo thống kê này, có tới 73 trong số 2,600 nữ sinh Santa Clara là nạn nhân của những vụ hiếp dâm - mưu toan chưa thành hoặc đã thành trong năm học rồi. Từ đầu năm học, có 5 vụ hiếp dâm xảy ra được thông báo, và chỉ riêng trong tháng rồi đã xảy ra hai vụ.

Matthew Duncan, phó khoa trưởng Văn Phòng Đời Sống Sinh Viên nói ông biết tổng số vụ tấn công tình dục xảy ra bên trong cũng như xung quanh khuôn viên trường cao hơn con số của văn phòng ông thu thập được. Tính ra chưa tới 5% vụ hiếp dâm đã thành hoặc chưa thành và tấn công tình dục phụ nữ ở các trường cao đẳng cộng đồng trong cả nước được phúc trình cho các cơ quan thi hành pháp luật. 

Theo Phòng Student Conduct Code của trường đại học, hành vi tấn công tình dục hoặc cưỡng dâm, quan hệ tình dục, "thú dâm," làm tình với các vật vô tri giác, sờ mó các bộ phận sinh dục của con người (được định nghĩa là bộ phận sinh dục, háng, ngực hoặc mông đít, kể cả khi người ta đang mặc quần áo) hoặc buộc ai đó phải sờ vào người mình, hoặc các bộ phận của người khác mà không được sự đồng ý của họ. Được coi là hành vi tấn công tình dục khi hành vi đó có chủ tâm hoặc được sự hiện bởi vũ lực, bạo hành, làm sợ hãi, hoặc đe dọa, hoặc làm cho người khác mất khả năng nhận thức bằng ma túy hoặc rượu…

Sau chính kinh nghiệm của bản thân mình, Tessa gia nhập vào nhóm giáo dục những người đồng lứa mang tên "Cứ Mỗi Hai Phút" (Every Two Minutes) bằng cách hợp tác trong các chiến dịch vận động và tới nói chuyện với các nhà trường về vấn đề hiếp dâm và tấn công tình dục. Đơn vị cùng hợp tác với Every Two Minutes là One in Four cũng đã được thành lập hai năm trước đã nhận được một phần trợ cấp 186,000 đô của Bộ Tư Pháp để quảng bá ý thức về vấn đề tấn công tình dục tại các trường đại học cộng đồng và giúp giảm thiểu tội ác nhắm vào nữ giới. Cả hai tổ chức này đều nhấn mạnh đến ý tưởng nói rằng khi hành vi được thực hiện với sự đồng ý tức là nếu đương sự không nói "không" thì có nghĩa là "ưng thuận."

Theo luật Đạo Đức Học Sinh (Student Conduct Code,) các nạn nhân bị đặt trong tình huống ảnh hưởng bởi rượu hoặc ma túy trong thời điểm xảy ra vụ hiếp dâm hoặc tấn công tình dục, có thể được miễn trừ hình phạt. Tuy nhiên, hung thủ vẫn có thể bị trừng trị nếu có hành vi tấn công trong những hoàn cảnh như thế.

Theo Viện Quốc Gia Alcohol Abuse and Alcoholism, số vụ việc mà phía nạn nhân cũng như hung thủ có uống rượu chiếm ít nhất 50% các trường hợp tấn công tình dục ở các trường đại học. Trong một nghiên cứu hồi năm 1994, có tới 94% hung thủ tấn công tình dục được báo cáo có sử dụng rượu.

Melissa Somero, nữ sinh năm cuối kể lại chuyện một đêm dài ở quán rượu Santa Clara đã làm cô khiếp sợ, và sau đó thì nhận ra sai lầm khi quyết định ở lại qua đêm với một người bạn trai trong hội học sinh hồi Tháng 8. Cô nhớ lại, khi cô thiếp đi trên chiếc giường ngủ của anh ta thì anh ta bất thần nhào vô mình cô…Cô đã vùng dậy, bỏ chạy. Cô đã nhắc lại sự kiện này sau đó khi chạm mặt anh ta, nhưng anh ta nói đó là sự hiểu lầm.

Người ta ước tính có 4 trong 5 sinh viên được hỏi, nói rằng họ không muốn trình báo các vụ tấn công tình dục cho các viên chức đại học, vì lý do hàng đầu là vì kẻ tấn công tình dục đó là bạn của mình.  Một cuộc khảo sát hồi 2005 của Viện Pháp Chế Quốc Gia phát hiện rằng khoảng 70% nữ sinh nạn nhân các vụ tấn công tình dục, hoặc đã bị hiếp dâm nói rằng hung thủ là bạn thân, hoặc là người quen biết, bạn bè và có những mối giao du khác.

Melisa nói có một người khác của cô vừa trình báo vụ bị hiếp dâm lại bị trục xuất ra khỏi trường đại học hai năm về trước. Người ta đã đổ tội cho cô ấy, chứ không phải anh nọ. Và nguyên nhân khiến cô gái nạn nhân bị trục xuất là vì một vài sinh viên nói "họ không cân xứng để có thể xảy ra vụ tấn công tình dục."

Các nạn nhân có thể tham dự cuộc điều trần do một viên chức tư pháp của trường đại học tổ chức hoặc điều trần trước Hội Đồng Vi Phạm Về Tình Dục được thành lập vào mùa thu 2006. Hội đồng này gồm hai nhân viên trường đại học và một sinh viên đã được huấn luyện về những vấn đề tấn công tình dục. Nạn nhân còn phải hoàn tất hồ sơ phúc trình, sau cuộc điều trần khi cần thiết. Tiền sử về tình dục trước đó của cả hai bên không được chấp nhận như là một chứng cứ của một bên đưa ra. Trong suốt diễn biến sự việc, các nạn nhân có thể được phép đổi nhà và được cung cấp một người bảo vệ, một thành viên khoa hoặc nhà trường đã được huấn luyện về vấn đề tấn công tình dục và có thể thay mặt sinh viên tại tòa án trường đại học. Và trong một số trường hợp, các nhà lãnh đạo trường đại học có thể phải liên lạc với cảnh sát khi các nạn nhân không chịu hợp tác, đặc biệt trong trường hợp mà họ tin rằng hung thủ có thể là nạn nhân của một người khác nữa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hơn 700 kinh tế gia, gồm 7 khôi nguyên Nobel Kinh Tế, đã thúc giục cử tri Hoa Kỳ không tái bỏ phiếu cho Tổng Thống Donald Trump vào Ngày Bầu Cử, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm 23 tháng 10 năm 2020.
Tổng Thống Donald Trump, người đã tuyên bố “Tôi không làm tiền từ Trung Quốc” vào cuộc tranh luận tổng thống tối Thứ Năm, 22 tháng 10 năm 2020, thực tế ông đã thu nhận nhiều triệu đô la từ các thể nhân được nhà nước TQ làm chủ tại TQ kể từ khi ông Trump vào Bạch Ốc, theo bản tin của báo Forbes cho biết hôm Thứ Sáu, 23 tháng 10 năm 2020.
Sự ủng hộ liên minh dân sự đồng tính gây nhiều tranh cãi của Đức Giáo Hoàng Francis đã có nhiều chỉ trích tại Hoa Kỳ, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Sáu, 23 tháng 10 năm 2020.
Ken Kurson, cựu chủ bút một tờ báo tại New York khi tờ báo này được làm chủ bởi người bạn là Jared Kushner, cố vấn tối cao cho Tổng Thống Donald Trump, đã bị truy tố bởi các công tố liên bang với tội tấn công mạng liên bang và quấy rối 3 người, theo bản tin của CNBC cho biết hôm Thứ Sáu, 23 tháng 10 năm 2020.
Vào cuối tháng 5, các nhân viên tại ngân hàng ở thành phố Kannapolis thuộc tiểu bang North Carolina đã gọi cảnh sát địa phương để báo cáo một chiếc xe van hiệu Ford màu trắng bị bỏ tại bãi đậu xe của ngân hàng này, theo bản tin của NPR hôm Thứ Sáu, 23 tháng 10 năm 2020 cho biết.
Tổng Thống Donald Trump chú ý đến sự thỉnh cầu của các cố vấn của ông khi ông lên sân khấu tranh luận vào tối Thứ Năm, 22 tháng 10 năm 2020, mang lại sự trình diễn được kềm chế nhiều hơn khi ông đối đầu với đối thủ, Joe Biden, nhưng ông đã thất bại để nắm lấy thời khắc thay đổi cuộc chơi mà ông cần để thay đổi mạnh mẽ quỹ đạo của cuộc đua, theo CNN cho biết vào tối Thứ Năm.
Lãnh Đạo Đa Số Thượng Viện Mitch McConnell và Lãnh Đạo Thiểu Số Thượng Viện Chuck Schumer đã cự nhau hôm Thứ Năm, 22 tháng 10 năm 2020, sau cuộc bỏ phiếu bởi các nhà lập pháp Thượng Viện để tiến cử Amy Coney Barrett vào Tối Cao Pháp Viện, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Năm.
Các vụ tấn công tin tặc chủ động của Nga đang nhắm vào các hệ thống của chính phủ Mỹ, gồm những hệ thống liên quan đến cuộc bầu cử đang diễn ra, theo các giới chức thẩm quyền cho biết hôm Thứ Năm, 22 tháng 10 năm 2020 qua tường thuật của NPR.
Hãng dược Purdue Pharma chế thuốc OxyContin đã đạt được dàn xếp dự trù 8 tỉ đô la với chính phủ liên bang trong vụ án mà họ nhận tội trong cuộc điều tra tội phạm về vai trò của họ trong dịch thuốc giảm đau opioid, theo Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ tuyên bố hôm Thứ Tư, 21 tháng 10 năm 2020, qua bản tin của VOX cho biết.
Các nhà lập pháp Dân Chủ tại Thượng Viện đã chận đứng nỗ lực của các nhà lập pháp Cộng Hòa để thông qua dự luật kích cầu vi khuẩn corona 500 tỉ đô la hôm Thứ Tư, 21 tháng 10 năm 2020, khi Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi và Bộ Trưởng Tài Chánh Steven Mnuchin thực hiện cú đánh cuối cùng thể thúc đẩy thương lượng gói tài trợ trước bầu cử 2020, theo bản tin CNBC cho biết hôm Thứ Tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.