Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thuế Vụ: Tiền Trợ Giúp Người Nghèo Để Thúc Đẩy Kinh Tế

23/02/200800:00:00(Xem: 6746)

Trường hợp quý vị không cần phải nộp hồ sơ khai thuế cho năm 2007, nhưng đủ tiêu chuẩn để nhận được nguồn tiền trợ giúp kinh tế của chính phủ Hoa Kỳ trong năm nay, quý vị chỉ cần điền thêm vài dòng trên mẫu đơn khai thuế 1040A. Xin tham khảo thêm mẫu đơn đã điền làm mẫu kèm theo bài báo này.

4. Tôi muốn tính thử số tiền tôi có thể nhận được từ chương trình thúc đẩy kinh tế của chính phủ là bao nhiêu, xin vui lòng giải thích thêm.

Điểm đặc biệt của chương trình trợ cấp kinh tế năm nay của chính phủ Hoa Kỳ là số tiền nhận được gồm hai phần: (1) Phần tiền cơ bản căn cứ vào số tiền thuế của năm 2007 người nhận phải đóng (tax liability), cương vị khai thuế (filing status) hoặc những yếu tố tiêu chuẩn khác (other qualifying factors) nếu người này không nợ thuế; (2) Phần tiền bổ xung căn cứ vào số trẻ em đủ tiêu chuẩn khai trên hồ sơ thuế của người nộp đơn thuế 2007.

(1) Phần tiền cơ bản: Những người đã khai thuế năm 2007 và có nợ thuế sẽ nhận được một khoản tiền (để giúp giảm bớt số tiền thuế phải đóng), trừ khi họ là người sống phụ thuộc vào người khác và người này đã khai họ là người sống phụ thuộc trên hồ sơ thuế. Ngoài ra, nếu người thọ thuế có nguồn thu nhập cao trong năm 2007, hoặc người thọ thuế không có số an sinh xã hội cho phép họ được quyền làm việc ở Hoa Kỳ (invalid Social Security Number). Khoản tiền trợ giúp kinh tế sẽ bằng số tiền thuế phải đóng, nhưng không nhiều hơn mức $600 trên hồ sơ thuế cá nhân, hoặc $1,200 trên hồ sơ thuế vợ chồng khai chung.

Những người không nợ thuế thường sẽ nhận được số tiền $300 cho hồ sơ thuế cá nhân, $600 cho người khai chung hồ sơ thuế với người phối ngẫu nếu họ có nguồn lợi tức đủ tiêu chuẩn để nhận nguồn tiền trợ cấp kinh tế này ở mức tối thiểu là $3,000. Để tính được nguồn lợi tức đủ tiêu chuẩn, quý vị hãy cộng chung những nguồn tiền sau đây:

- Tiền lương ghi trên mẫu báo lương W-2.

- Lợi tức ròng từ các ngành nghề tự doanh (net self-employed income).

- Các khoản phúc lợi an sinh xã hội đã nhận được trong năm 2007 ghi trên ô số 5 của mẫu báo cáo tài chính 1099-SSA (Form 1099-SSA). Mẫu báo cáo tài chính này quý vị chắc hẳn phải nhận được trong tháng 1 năm 2008. Những người không có mẫu 1099-SSA nhưng có nhận được tiền từ quỹ phúc lợi của Sở An Sinh Xã Hội Hoa Kỳ có thể phỏng đoán số tiền nhận được bằng cách nhân số tiền nhận được hằng tháng với số tháng nhận phúc lợi trong năm 2007.- Một vài loại phúc lợi nhận được từ ngành đường sắt ghi trên ô số 5 của mẫu báo cáo tài chính 1099-RRB năm 2007 (Form 1099- RRB). Mẫu đơn này cũng chắc chắn đã đến tay người nhận trong tháng 1 năm 2008.

- Phúc lợi của năm 2007 dành cho cựu chiến binh, bao gồm tiền thù lao thương tật (veterans' disability compensation) và tiền hưu cựu quân nhân hoặc tiền trợ cấp dành cho vợ/cho^`ng và các con còn vị thành niên của cựu quân nhân. Những người nhận được các nguồn tiền này trước đây không buộc phải khai thuế trên nguồn tiền nhận được năm nay để nhận được tiền trợ cấp kinh tế của chính phủ, họ có thể tính phỏng tổng số tiền đã nhận được trong năm 2007 bằng cách lấy số tiền nhận được hằng tháng nhân với số tháng được trợ cấp trong năm.

- Trường hợp các quân nhân đang tại ngũ có tiền phụ cấp chiến trường (combat pay) và chọn cách khai chung số tiền này với các nguồn lợi tức khác để nhận được tín thuế EITC, nguồn tiền phụ cấp này được kể là tiền đủ tiêu chuẩn để khai nhận tiền trợ cấp kinh tế.

(2) Phần tiền nhận thêm dành cho trẻ em đủ tiêu chuẩn trong gia đình: Những người thọ thuế đủ tiêu chuẩn nhận tiền trợ cấp từ chương trình thúc đẩy kinh tế có thể nhận thêm $300 trên mỗi trẻ em đủ tiêu chuẩn khai trên hồ sơ thuế.

Chú ý: Khỏan tiền trợ cấp, gồm số tiền cơ bản và số tiền nhận thêm, thuộc chương trình kích thích kinh tế tăng trưởng sẽ giảm dần đến zero khi nguồn lợi tức đủ tiêu chuẩn của người thọ thuế tăng lên. Những người thọ thuế cá nhân, gồm người độc thân, chủ gia đình có con nhỏ, vợ chồng khai riêng hồ sơ thuế và người góa bụa, có nguồn lợi tức sau khi điều chỉnh (AGI - Adjusted Gross Income) trên $75,000 và những người kết hôn khai chung hồ sơ thuế với AGI nhiều hơn $150,000, sẽ nhận được khoản tiền trợ cấp kinh tế nhỏ dần (AGI càng cao, stimulus payments càng nhỏ đi). Tổng cộng hai phần tiền sẽ giảm 5% tính trên mức lợi tức cao hơn hai tiêu chuẩn vừa kể.

Sau đây là một số ví dụ về nguồn tiền trợ giúp giảm dần khi AGI cao hơn mức tiêu chuẩn.

- Một cá nhân với nguồn lợi tức đã điều chỉnh là $80,000 (AGI of $80,000) có tiền thuế phải đóng thêm nhiều hơn $600 sẽ đủ tiêu chuẩn nhận được mức trợ giúp kinh tế $600. Tuy nhiên, vì người này có lợi tức sau điều chỉnh vượt mức tiêu chuẩn $75,000, tiền trợ giúp kinh tế của họ sẽ giảm đi $250 ($5,000 x 5%). Người thọ thuế trong trường hợp này sẽ nhận được $350 là từ chương trình thúc đẩy kinh tế.

- Đôi vợ chồng có hai con đủ tiêu chuẩn, AGI là $160,000, và tiền thuế lợi tức phải đóng cho chính phủ Liên Bang trước khi nhận tín thuế trẻ em vượt quá mức tiêu chuẩn cơ bản $1,200 áp dụng cho hồ sơ khai thuế chung, và tín thuế trẻ em bổ xung $600, đưa số tiền trợ cấp lên mức $1,800. Nhưng vì AGI của hai vợ chồng này cao hơn mức tiêu chuẩn $150,000, số tiền nhận được từ chương trình trợ giúp kinh tế sẽ giảm $500 ($10,000 x 5%). Tiền trợ giúp dành cho gia đình này là $1,300.

Thúy Chi - IRS/SPEC/www.irs.gov

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.