Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Viên Chức Mỹ Gặp Cộng Đồng: VN Thay Đổi Phải Từ Quốc Nội

22/02/200800:00:00(Xem: 6540)

(Hoa Thịnh Đốn-VNN)  Hôm 12-2 vừa qua, đã có một cuộc gặp gỡ của phái đoàn đại diện TCQTYTCTNB với Phó Phụ Tá Ngoại Trưởng Hoa Kỳ đặc trách Đông Bộ Á Châu và Thái Bình Dương tại Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ ở Hoa Thịnh Đốn.

Theo bản tin của TCQTYTCTNB, cho biết nội dung cuộc gặp gỡ như sau:

Sáng ngày 12-2-2008 vừa qua, một phái đoàn đại diện Tổ Chức Quốc Tế Yểm Trợ Cao Trào Nhân Bản do Bác sĩ Nguyễn Quốc Quân hướng dẫn gồm các Bác Sĩ Đỗ Minh Thiệu, Nguyễn Thể Bình, Tiến Sĩ Trần Văn Hải, nữ ca sĩ Nguyệt Ánh chủ nhiệm kiêm chủ bút báo Phố Nhỏ và ông Phạm Bội Hoàn, cựĩu chuyên viên đài truyền hình CBS đã đến gặp ông Scot Marciel, Phó Phụ Tá Ngoại Trưởng Hoa Kỳ đặc trách Đông Bộ Á Châu và Thái Bình Dương, kiêm đại diện Hoa Kỳ tại Hiệp Hội Các Quốc Gia Đông Nam Á (ASEAN), để nghe thông báo về cuộc gặp gỡ giữa ông và BS Quế tại Sài Gòn 3 tuần trước đây, và để thảo luận với ông về các vấn đề chính trị liên quan đến Việt Nam.

Ông Scot Marciel cho biết, vào ngày 22-1-2008, ông đã đi cùng ông Kenneth Faifax, Tổng Lãnh Sự Mỹ tại Sài Gòn, và bà Katia Bennet, đặc trách các vấn đề chính trị và nhân quyền tại Toà Tổng Lãnh Sự đến gặp Baùc Só Nguyễn Đan Quế tại tư gia ông ở Sài Gòn. Cuộc hội kiến đã diễn ra trong vòng một giờ rưỡi, từ 2:15" tới 3:45"chiều, để trình bầy và tham khảo ý kiến của BS Quế về chính sách của chính phủ Mỹ đối với Việt Nam, và thảo luận về cách thực thi lộ trình 9 điểm để dân chủ hóa Việt Nam theo đường lối hòa bình và không xáo trộn. Ông đã coi là một vinh dự được gặp BS Quế, một nhà tranh đấu cho nhân quyền Việt Nam mà ông đã biết tiếng từ lâu. Ông cũng cho biết là ông rất vui mừng khi thấy BS Quế rất khỏe mạnh, đầy sinh lực và có rất nhiều ý kiến đóng góp cho những vấn đề của Việt Nam.

Sau khi cảm ơn về cuộc viếng thăm BS Quế, cùng cho biết BS Quế cũng rất vui mừng đã có dịp trao đổi ý kiến với ông Phó Phụ Tá Ngoại Trưởng, BS Quân đã yêu cầu ông Marciel cho phái đoàn rõ hơn về chính sách của chính phủ Mỹ tại Việt Nam. Ông Scot Marciel cho biết là như ông đã trình bầy với BS Quế, đường lối của chính phủ Mỹ là dùng phát triển giao thương, gia tăng viện trợ, giáo dục, và trao đổi văn hóa xã hội để thúc đẩy cải thiện nhân quyền, dân chủ ở Việt Nam. Ông nhấn mạnh nhân quyền vẫn là ưu tiên hàng đầu trong bang giao Mỹ Việt.Chúng tôi vẫn thường xuyên khuyến khích Việt Nam nới rộng tự do thông tin, chấp nhận cho các nhà bất đồng chính kiến phát biểu ý kiến của họ, cải cách hệ thống pháp luật, tôn trọng các luật lệ của Tổng Liên Đoàn Lao Động Quốc Tế về quyền của người lao động..."" nhưng chúng tôi không chấp nhận dùng bạo lực (violence), và cũng không ủng hộ các hoạt động từ bên ngoài nhắm lật đổ nhà cầm quyền Việt Nam bằng vũ lực". Ông cũng lập đi lập lại là mọi thay đổi nếu có phải phát xuất từ trong nước, do nhân dân Việt Nam chủ xướng

Tiếp theo, BS Quân đã trình bầy với ông Phó Phụ Tá Ngoại Trưởng là theo ông, muốn thúc đẩy cải thiện nhân quyền và tiến tới dân chủ ở Việt Nam, điểu tiên quyết là phải có tự do thông tin, tự do phát biểu ý kiến. Ông yêu cầu chính phủ Mỹ dùng mọi phương tiện, áp lực để có hai thứ tự do không thể thiếu được trong công cuộc dân chủ hóa và phát triển Việt Nam. Ông cũng thông báo cho ông Phó Phụ Tá Ngoại Trưởng biết, là hiện TCQTYTCTNB với sự giúp đỡ của Tổ Chức Quốc Gia Khuyến Khích Dân Chủ (NED), đang có chương trình Internet Radio phát thanh để đưa tin trung thực về Việt Nam, để nâng cao dân trí... và xin ông Phó Phụ Tá Ngoại Trưởng lưu ý và ủng hộ cho các phương tiện truyền thông đại chúng tương tự. Ông Phó Phụ Tá Ngoại Trưởng đã ghi nhận những đề nghị của BS Quân.

BS Quân cũng nêu lên việc Trung Cộng tiếp tục thi hành chính sách bành trướng như mới đây công khai sát nhập Hòang Sa, Trường Sa, vào lãnh thổ của họ. Việc này gây nên sự căng thẳng trong vùng, và nếu thủy lộ quan trọng Malacca Strait bị đặt dưới sự kiểm soát của Trung Cộng điều này sẽ gây nguy hại không những cho Việt Nam mà cho tất cả các nước. BS Quân muốn biết rõ lập trường của chính phủ Mỹ, và để giảm bớt sự căng thẳng trong vùng, liệu chính phủ Mỹ có cứu xét việc đưa ra lời kêu gọi các quốc gia liên hệ đến cuộc tranh chấp các quần đảo này hãy tự chế, tránh dùng vũ lực và nên ngồi xuống, giải quyết tranh chấp qua các cuộc đàm phán do Mỹ hoặc Liên Hiệp Quốc giúp đỡ triệu tập không"

Ông Phó Phụ Tá Ngoại Trưởng Marciel trả lời rằng chính sách của chính phủ Mỹ là trung lập, không đứng về bất cứ một quốc gia nào trong các cuộc tranh chấp như thế này. Chính phủ Mỹ đã nhiều lần trong dĩ vãng kêu gọi giải quyết các cuộc tranh chấp về biên giới trên đất liền cũng như trên biển một cách ôn hòa qua cuộc đàm phán dựa trên các dữ kiện lịch sử, thềm lục địa và luật quốc tế về hàng hải của Liên Hiệp Quốc. Ông nói sẽ cứu xét việc đưa ra lời kêu gọi này, theo ông có lẽ là qua tổ chức ASEAN. Ông cũng nói tiếp là rất tiếc hiện nay chỉ có Việt Nam là có những hoạt động cụ thể phản đối Trung Cộng, cần phải vận động các quốc gia liên hệ đến cuộc tranh chấp cùng lên tiếng, và cần phải tạo một thế liên minh để có thêm sức mạnh phản đối. (Bản tin của TCQTYTCTNB)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.