Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

San Jose: Lý Tống Tuyệt Thực Ngày Thứ 4, TV Mỹ Theo Sát

19/02/200800:00:00(Xem: 6850)

Lý Tống và nhà lều của Lý Tống trên hè phố trước tiền đình San Jose.

San Jose (Việt Báo) -- Cuộc tuyệt thực của anh hùng Lý Tống bắt đầu từ 12:00 giờ trưa Thứ Sáu 15-2-2008 đến Thứ Hai 18-02-2008 đã kéo dài được 4 ngày và 3 đêm lạnh giá.

Số bà con cư dân gốc Việt thuộc hai thành phố San Jose và Milpitas càng lúc càng kéo nhau đi thành từng nhiều nhóm gia đình gồm ông bà và con cháu đã đến thăm hỏi, động viên Lý Tống. Các phóng viên Truyền Hình của Hoa Kỳ đến phỏng vấn Lý Tống là ông tuyệt thực không ăn, nhưng liệu ông có uống thuốc bổ hay nước sâm hoặc một loại gì khác không "

Lý Tống đã đưa chai nước lọc bình thường và trả lời dứt khoát là "Tôi chỉ uống nước lọc đóng chai bình thường mà thôi". Để tránh các sự xuyên tạc của những thành phần xấu, Lý Tống đã dựng một lều vải nhỏ ngay trên lề đường phía trước sân tiền đình San Jose để tối đến sẽ chui vào đó ngủ chứ không vào ngủ trong chiếc xe "Van" như hai đêm trước. Trong cái lều vải loại giành đi picnic (xem hình kèm theo) chỉ có chiếc gối và mền đắp cùng với vài chai nuớc lọc. Anh hùng Lý Tống nói rằng "Tôi ngồi nhịn đói suốt ngày trước sự hiện diện của mọi người và báo chí truyền thông. Đêm thì tôi tạm ngủ trong cái lều vải nhỏ nầy và mọi người đều biết tôi là chiến sĩ, khi đã chiến đấu thì kiên cường đâu có sợ chết".

Suốt tối Chủ Nhật, số bà con đến vây quanh ca hát nhiều hơn. Nay chỉ còn một mình Lý Tống tuyệt thực vô thời hạn mà thôi vì các cụ cao niên chỉ tuyệt thực 24 giờ để hỗ trợ Lý Tống chứ không tuyệt thực vô thời hạn. Vì việc anh hùng Lý Tống tuyệt thực là do tự nguyện nên không dùng bất cứ khoản chi phí nào nhận từ Phong Trào Cử Tri San Jose Đòi Dân Chủ, hay nhận bất cứ khoản hỗ trợ tài chánh nào của các tổ chức Cộng Đồng. Do vậy, các khoản tiền mua nhà vải cho Lý Tống ngồi tuyệt thực và nhà lều cho Lý Tống ngủ cũng như các câu khẩu hiệu viết lớn căng  dọc lề đường đều do những bà con đến thăm Lý Tống tặng góp thực hiện.

Vào sáng Chủ Nhật 17-02-2008, tin cho hay có một đại diện Cảnh Sát San Jose đến và đã tỏ ý hài lòng về sự trật tự mà phía các cử tri người Mỹ gốc Việt biểu tình, ca hát, tuyệt thực mà không gây trở ngại gì cho an ninh công cộng. Lý Tống đã yêu cầu thực hiện 3 tấm biểu ngữ rất lớn căng sát lề đường để nói rõ cho người Mỹ và các cư dân sắc tộc khác biết rằng cuộc tuyệt thực cũng như tranh đấu của cộng đồng người Mỹ gốc Việt là tố cáo sự “gian dối thiếu dân chủ của TTr. Chuck Reed đang toa rập với Nv Madison để nhục mạ cộng đồng người Mỹ gốc Việt và tạo sự chia rẽ thù hận giữa cộng đồng gốc Việt với các cộng đồng khác.” Tấm biểu ngữ thứ nhất tố cáo việc dùng tiền thuế của dân để phung phí vào một vấn đề riêng của cư dân người Mỹ gốc Việt đòi đặt tên Little Saigon cho một khu phố thương mại có nhiều người Việt, không dính dáng gì đến các cư dân khác trong toàn thành phố. Tấm biểu ngữ thứ nhì tố cáo TTr. Chuck Reed và Nv Madison vi phạm luật Brown Act Rules của Tiểu Bang về việc thỏa hiệp trước khi mời dân đến dự buổi Hearing và trước khi thành phố biểu quyết vào ngày 20-11-2007. Tấm biểu ngữ thứ ba “ddòi hỏi thực thi dân chủ và kêu gọi truất phế Nv Madison Nguyễn.” Giá thực hiện 3 tấm biểu ngữ lớn nầy là $300, nhưng những bà con hiện diện đã dành nhau trả và chỉ trong chốc lát đã góp được gần $1,000 cho việc  làm biểu ngữ.

Ông Đỗ Văn Trãng thủ quỷ cho biết là cho đến tối Chủ Nhật, đã có nhiều mạnh thường quân đóng góp tới $8,200 để làm chi phí cho cuộc biểu tình lớn sắp tới. Nhiều chủ báo Việt Ngữ và Đài Phát Thanh, Truyền Hình khu vực đã đến theo dõi và loan tin. Đài Truyền Hình Việt Ngữ NewLand TV sẽ chiếu liên tục các tin liên quan cuộc tuyệt thực của Lý Tống vào mỗi chiều thứ Hai đến thứ Sáu trên băng tần 30 của Comcast Cable vào lúc 6:30pm.

Nhiều bài ca ái quốc đã được một số ca nhạc sĩ sáng tác và đến trình diễn cổ võ cho cuộc tuyệt thực của anh hùng Lý Tống. Nữ ca sĩ Hạ Vân, giám đốc Đài Truyền Thanh có nhiều thính giả ở Bắc California cũng đã đến hát và tặng tiền cho ban tổ chức đòi dân chủ tại San Jose.

Ông Đỗ Hùng, phát ngôn viên của Phong Trào Cử Tri San Jose Đòi Dân Chủ đã thông báo cho bà con hiện diện biết rằng, Phong Trào đã yêu cầu Cộng Đồng Việt Nam Bắc California chính thức thuê Luật Sư Mỹ nạp đơn khởi tố TTr. Chuck Reed và Nv Madison Nguyễn trong tội danh vi phạm Luật Brown Act Rules của Tiểu Bang vì đã có đủ bằng chứng thương thuyết giàn xếp trong Hội Đồng Thành Phố San Jose chấp thuận tên gọi "Saigon Business District" trước khi đưa ra "Hearing" lấy ý kiến của dân cho có vẽ dân chủ, nhưng thực sự đã thỏa thuận trước khi biểu quyết. Ông Đỗ Hùng cho hay để nạp đơn kiện nầy, tiền chi phí luật sư là trên $10,000 và bà con đã góp đủ hơn $21,000. Ông Đỗ Hùng cũng cho biết là các Luật sư của cộng đồng người Mỹ gốc Việt như Luật sư Nguyễn Tâm, Ls Đỗ Văn Quang Minh và nhiều Luật sư khác đã tham gia trong Ban Phối Hợp Hành Động với các Tập Đoàn Luật Sư Hoa Kỳ.

Vào sáng Thứ Hai 18-02-2008, Phong Trào Cử Tri San Jose Đòi Dân Chủ đã chính thức công bố Bản Thông Cáo Báo Chí cho biết Phong Trào đã yêu cầu Cộng Đồng Việt Nam Bắc California chính khởi tố Nv Madison Nguyễn về tội vi phạm Luật Brown Act và yêu cầu luật pháp không cho TTr. Chuck Reed và Nv Madison Nguyễn được quyền bỏ phiếu trong ngày Hội Đồng Thành Phố họp khoáng đại vào 04-3-2008 sắp tới. Tại phiên họp nầy, Hội Đồng Thành Phố sẽ cứu xét và biểu quyết việc giải quyết vấn đề đặt tên cho khu phố Việt theo giải pháp nào. Trong các giải pháp được đưa ra, giải pháp của TTr. Chuck Reed và Nv Madison thỏa hiệp âm mưu đưa ra là để toàn dân mọi sắc dân thuộc Tp. San Jose bầu phiếu chung trong kỳ bầu cử TT Mỹ vào ngày 04-11-2008 sắp tới. TTr. Chuck Reed và Nv Madison muốn dùng 90% các sắc dân không hiểu gì về nguyện vọng của cư dân gốc Việt trong việc muốn đặt tên Little Saigon, tạo sự bất mãn của các cư dân khác vì phải chi tiêu tiền đóng thuế của họ, nên họ sẽ gạch bỏ vĩnh viễn tên gọi Little Saigon khi họ bỏ phiếu. 

Đơn khởi tố cũng giải thích rằng cư dân gốc Việt không hề muốn TTr. Chuck Reed và Nv. Madison dùng tiền thuế của mọi người dân lê  tới trên nửa triệu Đô-La cho việc bỏ phiếu cho tên Little Saigon trong khi vấn đề đó không ảnh hưởng gì đến cư dân toàn thành phố. Chủ trương của TTr. Chuck Reed là cố tình gây ra sự chia rẽ trong các cộng đồng, gây ra sự thù ghét giữa cộng đồng các sắc dân khác với cộng đồng người Việt tỵ nạn Cộng Sản.

Thông cáo Báo Chí của Phong Trào Cử Tri San Jose đòi Dân Chủ cũng kêu gọi bà con gốc Việt bất kỳ ở nơi đâu, hãy tập trung trước sân tiền đình Tòa Thị Chính San Jose từ 5.000 đến 10.000 người vào lúc 12:00 giờ trưa đến 2:00 giờ chiều Chủ Nhật ngày 02-3-2008 sắp tới mà theo ông Đỗ Hùng cho biết là "để nói lên sức mạnh và nguyện vọng của khối cư dân gốc Việt muốn thấy có dân chủ và công bằng tại San Jose, tố cáo âm mưu thâm độc của TTr. Chuck Reed và Nv. Madison Nguyễn cấu kết bác bỏ tên gọi "Little Saigon" vì mang ý nghĩa chống Cộng Sản." Tin từ Phong Trào cho biết có sự phối hợp với các cộng đồng từ Nam California, San Francisco, Oakland, Sacramento, Fremont và các thành phố khắp vùng Bay Area để tập trung bà con về biểu tình lớn tại trước sân tiền đình thành phố San Jose đúng trưa Chủ Nhật 02-3-2008 tức hai ngày trước khi Hội Đồng Thành Phố San Jose họp khoáng đại. (Bài Hạnh Dương - Hình NewLand TV).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
“Nhân quyền là căn bản và là một thành tố quan trọng trong chính sách ngoại giao của Hoa Kỳ,” Đại sứ Daniel Kritenbrink phát biểu trong buổi gặp gỡ người Việt vùng San Jose chiều thứ Ba 18/2 vừa qua.
Chúng tôi, một số Quân Nhân Tiểu Khu Pleiku và các Anh Chị Em Học Sinh Liên Trường Pleiku, hàng năm đứng ra tổ chức: LỄ TƯỞNG NIỆM NẠN NHÂN CHẾT THẢM TRÊN TỈNH LỘ 7 NỐI LIỀN PLEIKU VÀ TUY HÒA
Thành phố Garden Grove, phối hợp cùng Học khu Garden Grove (GGUSD) mang đến cộng đồng sự kiện nghệ thuật ‘Art in the Park’ tổ chức năm thứ 2 vào Thứ Bảy, ngày 7 tháng Ba, 2020, từ 11:00 giờ đến 2:00 giờ trưa, trong khuôn viên Village Green park, tại địa chỉ 12732 Main Street.
Vào sáng ngày Thứ Tư 19/02/2020, tại Coastline Community College (thành phố Garden Grove), Đại Sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam- ông Daniel J. Kritenbrink- đã có buổi gặp gỡ với cộng đồng Người Việt tại vùng Nam Cali. Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (Địa Hạt CA-47)- đồng chủ tịch Ủy Ban Quốc Hội Về Việt Nam- là người đứng ra tổ chức sự kiện đặc biệt này, cùng với các Dân Biểu Liên Bang Lou Correa (CA-46), Harley Rouda (CA-48), và Katie Porter (CA-45).
Như thông lệ hằng năm Hội Thân Hữu Bình Thuận đều tổ chức tiệc Tân Niên Hội Ngộ, đón mừng Xuân mới, đây là dịp họp mặt lớn trong năm để quý đồng hương Bình Thuận và thân hữu xa gần có dịp gặp nhau cùng chung vui ngày Xuân và trao cho nhau những tin tức vui buồn, đồng thời cũng là dịp để cùng nhau ôn lại những kỷ niệm tại quê nhà trong thời thơ ấu…
khi buổi ra mắt sách hoàn tất, sách cũng đã bán hết. Tiến sĩ Đinh Xuân Quân nói rằng ông sẽ đặt in thêm sách, và cũng sẽ thực hiện các buổi ra mắt sách này tại San Jose và Houston trong năm nay.
Mùa Xuân đã qua nhưng Xuân vẫn còn ở Cali nắng ấm, ở những chậu hoa rựa rở những buổi tiệc mừng Xuân, với tiếng hát, tiếng cười của gia đình bằng hữu gặp nhau, người về từ Houston, Texas, về từ miền Bắc Cali, ông Nguyễn Thành Trạng, cựu sĩ quan Hải Quân đón chào quan khách chiều thứ bẩy ngày 8/2/2020, hội trưởng của hải quân Trần Hưng Đạo OCS.
Tại nhà hàng Golden Sea Restaurant số 9802 Katella Ave, Anaheim vào chiều Chủ Nhật ngày 16 tháng 2 năm 2020, Ban Đại Diện Các Trung Tâm Việt Ngữ Miền Nam California và Câu Lạc Bộ Hùng Sử Việt đã tổ chức lễ trao Giải Sinh Viên, Học Sinh Việt Nam Gương Mẫu.
Tại nhà hàng Dimond Seafood 1 trên đường Lampsom, Thành Phố Garden Grove vào lúc 6 giờ chiều Thứ Sáu ngày 14 tháng 2 năm 2020 một buổi tiệc chay Lễ ra mắt Đài Truyền Hình Dalailama.TV 35.6 KTAV Orange County và Los Amgeles đã được long trọng tổ chức với sự tham dự của hàng trăm chư tôn đức Tăng, Ni cùng đồng hương Phật tử, Nhà hàng Dimond 1 không còn chổ ngồi, một số người phải đứng chung quanh để theo dõi chương trình buổi lễ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 50315)
Rất nhiều khách trở lại tiệm làm móng tay, than phiền vì móng bị tróc, hở , thường gọi là lift.
(Xem: 44073)
Đây là kinh nghiệm đi thi của một thí sinh thi đậu về kể lại. Xin chia xẻ với quí bạn.
(Xem: 38404)
Hội đồng Thẩm mỹ (HĐTM) sẽ gởi thơ báo trong thời gian hai tháng rưỡi
(Xem: 34376)
Chào quí anh chị trang Thẩm mỹ, Cho em hỏi là vợ em có bằng thẩm mỹ ở tiểu bang Florida, chuyển qua Michigan. Ở trên nầy họ bắt phải thi lại