Hôm nay,  

Cách Chiêm Bái Xá Lợi Phật: Công Đức Và Giải Nghiệp

07/02/200800:00:00(Xem: 5333)

<"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" /> 

 

 (LTS. Triển lãm xá lợi Phật và chư thánh tăng sẽ thực hiện 3 ngày tại Viet Bao Gallery, 14841 Moran Street, Westminster.

 

-- Thứ Sáu 8-2-2008, lúc 7pm sẽ là Lễ Cung Nghinh Xá Lợi.

 

-- Thứ Bảy 9-2-2008, và Chủ Nhật 10-2-2007, từ 10am-7pm sẽ là: Chiêm bái xá lợi; Tụng Kinh và Hành Trì Quan Âm Tứ Thủ Theo Truyền Thống Phật Giáo Tây Tạng. Chi tiết, xin gọi Mai Thy (714) 443-1210; Thơ (714) 705-5690; Phụng  (310) 404-7227. Hay là Email: maithylam@yahoo.com. Bài dưới đây sẽ nói về công đức chiêm bái xá lợi.)

 

HƯỚNG DẪN CÁCH CHIÊM BÁI XÁ LỢI - GESHE KONCHOK TSERING

 

Vì sao Xá lợi được tôn kính

 

Cúng dường Phật hay cúng dường Xá lợi Phật, công đức tạo được ngang bằng  như nhau. Vì vậy khi đảnh lễ cúng dường Xá lợi, chúng ta nên thấy rằng mình  đang trực tiếp đảnh lễ cúng dường đức Phật và chư thánh giả.

 

Trong Kinh Sư Tử Hống, đức Phật dạy: "Dù là bây giờ / cúng dường Như Lai, /  hay là mai sau / cúng dường Xá lợi, / công đức tích tụ / ngang bằng như nhau, /  và quả gặt hái / ngang bằng như nhau."

 

Dù trong hiện tại chúng ta không đủ phước duyên để diện kiến đức Phật, nhưng  cũng vẫn có đầy đủ thiện duyên để gặp được Xá lợi Phật cùng Phật Pháp. Vậy mặc dù đức Phật không thị hiện ngay trước mặt chúng ta với sắc tướng quen  thuộc của ngài, chúng ta có thể thấy được Xá lợi Phật và vẫn còn có thể đạt giác  ngộ.

 

Nên cúng dường Xá lợi như thế nào"

 

Cúng dường Xá lợi có ba cách:

 

Cúng dường tài vật, như tịnh tài, hoa, đèn, thực phẩm và thức uống.

 

2. Cúng dường tấm lòng kính ngưỡng tôn kính chư Phật bằng cách quét dọn nơi  có Xá lợi, đảnh lễ cúng dường mạn đà la, xây tượng Phật và bảo tháp.

 

3. Cúng dường công phu hành trì: sống thuận theo chánh pháp, mở tấm lòng vị  tha biết quan tâm cho người khác hơn bản thân, hay ít ra cũng khát khao cố  gắng để được như vậy.

 

Nên nghĩ gì khi đến chiêm bái Xá lợi

 

Khi đến một nơi có Xá lợi [...], quan trọng nhất là đừng xem đây chỉ như một  viện bảo tàng. Phải thấy Xá lợi chính là hiện thân của Phật và cũng là hiện thân  của tất cả mọi tánh đức cao quí của đấng giác ngộ.

 

Khi bịnh nên chiêm bái Xá lợi như thế nào

 

Khi gặp bịnh khổ, chúng ta nên đến trước Xá lợi, quán tưởng quanh mình là  chúng sinh, nhất là chúng sinh đang mang cùng chứng bịnh khổ như mình. Tiếp  theo, quán tưởng có luồng ánh sáng rót xuống đỉnh đầu của mình và chúng sinh,  thấy tật bịnh cùng tất cả những gì làm giảm hại sức khỏe kết lại thành mũ máu  và bị tống ra khỏi thân thể từ hai gót chân.

 

Để thanh tịnh nghiệp chướng, nên chiêm bái Xá lợi như thế nào

 

Tương tự như trên, chúng ta có thể chiêm bái Xá lợi để thanh tịnh nghiệp  chướng của bản thân và của toàn thể chúng sinh bằng cách quán tưởng dòng ánh  sáng trắng rót xuống đỉnh đầu, tất cả ác nghiệp thân miệng ý kết thành khói đen,  hay thành nước than bẩn, và bị tống ra khỏi thân thể qua các lỗ chân lông.

 

Khi gặp phiền não, nên chiêm bái Xá lợi như thế nào

 

Gặp việc phiền não, như khi gia đình chào xáo, bạn bè gây gỗ, chúng ta có thể  đến [...] chiêm bái Xá lợi, đi nhiễu quanh Xá lợi [đi quanh theo chiều kim đồng  hồ]. Trong khi đi nhiễu, quán tưởng tất cả phiền não kết lại thành nhện, bò cạp,  cóc hay rắn, đều bị tống ra hỏi thân thể. Đồng thời cầu nguyện cho chúng sinh  đang bị phiền não tác hại cũng nương theo đó mà được thanh tịnh. Thay vì than  thân trách phận, tìm quên ở rượu chè nghiện ngập, phương pháp quán tưởng này sẽ giúp chúng ta đừng quá chú trọng đến bản thân, dùng khổ đau của chính mình  làm động cơ thúc đẩy việc tu hành.

 

Khi bị chứng nghiện ngập, nên chiêm bái Xá lợi như thế nào

 

Khi cảm thấy thèm rượu hay thuốc phiện, thay vì tìm cách thỏa mãn cơn nghiện,  chúng ta nên đến chiêm bái Xá lợi. Hãy nhìn nhận là mình đang có vấn đề, nhớ  lại tánh đức của Phật để phát tâm qui y, mong mình có được mọi tánh đức của  Phật. Trong khi đi nhiễu quanh Xá lợi, quán tưởng dòng ánh sáng cam lồ trắng  từ Xá lợi rót vào đỉnh đầu mình, thấy các loài rắn rết nhện sên (biểu hiện sự nghiện ngập) được tống ra khỏi thân thể, của mình và của chúng sinh. Rồi thấy mình đã thật sự được thanh tịnh hóa. Luyện tâm như vậy cho thật thuần thục để  thắng cơn nghiện, rồi sẽ có lúc mùi rượu sẽ khiến chúng ta cảm thấy khó chịu.

 

Vì sao phải đảnh lễ và đi nhiễu quanh Xá lợi

 

Tôi khẩn thiết khuyên quí vị nên đi nhiễu, đảnh lễ Xá lợi Phật. Làm như vậy để nhận lực gia trì của chư Phật, điều này thật quan trọng. Vì lợi ích của chúng sinh  mà chư Phật phát tâm bồ đề; vì lợi ích của chúng sinh mà chư Phật bước trên  con đường tu; và cũng vì lợi ích của chúng sinh mà chư Phật thị hiện giác ngộ  viên mãn. Vì lý do này, chư Phật và Xá lợi Phật vô cùng linh thiêng, sung mãn  năng lực gia trì. Hiểu như vậy thì sẽ nhận được lực gia trì rất mãnh liệt. Cho dù  tâm không định cũng vẫn có thể nhờ Xá lợi mà nhận được lực gia trì. Nhờ hiểu  lý lẽ này, chúng ta có thể mau chóng giác ngộ. Cho dù không hiểu nhiều, chiêm bái Xá lợi cũng sẽ là nhân tố thành tựu đại giác ngộ. Ngoài ra đảnh lễ đi nhiễu  như vậy cũng là một cách vận động thân thể rất tốt !

 

Tóm lược bài giảng về Xá lợi của Geshe Konchok Tsering tại Trung Tâm Triển Lãm Đại Tháp Từ Bi ngày 11 tháng 9 năm 2005

 

(Thư Viện Phật Giáo Tây Tạng - http://www.vietnalanda.org/)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trong lúc đảng chuẩn bị các kỳ họp Trung ương để tìm nhân sự cho khóa đảng XIV thì rộ lên tuyên truyền về “dân chủ Xã hội Chủ nghĩa” ở Việt Nam. Đảng nói văng mạng rằng: “Đặc trưng của dân chủ xã hội chủ nghĩa là quyền dân chủ của công dân không ngừng được mở rộng trong tất cả các lĩnh vực hoạt động của nhà nước, của xã hội mà cơ bản nhất là dân chủ về kinh tế.” Nhưng thực tế không phải như vậy. Tất cả mọi quyết định điều hành việc nước phải “do đảng, vì đảng và của đảng”.
Một cuộc tranh giành quyền lực kéo dài được ngụy trang bằng một chiến dịch chống tham nhũng rộng rãi hơn đã dẫn tới việc bất ngờ sa thải Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, và chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Kết quả của cuộc đấu tranh này sẽ khiến những người vẫn còn hy vọng rằng Việt Nam có thể tham gia một "Liên minh chống Trung Quốc" phải suy nghĩ lại. Mặc dù cuộc tranh giành quyền lực này không liên quan đến chính sách đối ngoại nhưng nó sẽ khiến Việt Nam gần gũi hơn với Trung Quốc và xa rời phương Tây.
Những năm gần đây, chúng ta thường thấy trên mạng xã hội, nhiều trường hợp rơi nước mắt trong giới lao động tại Việt Nam, khi những người dân nghèo vướng phải căn bệnh ung thư hiểm nghèo, không có bảo hiểm y tế hay tiền bạc để chữa trị, chiến đấu chiếu lệ với tử thần, qua đời trong cảnh thương tâm. Hầu như căn bệnh ung thư lan tỏa khắp nơi, nhất là vây hãm giới lao động trong các xóm nghèo...
30.04.2024 lọt ra tin kêu cứu từ trại giam số 6 tỉnh Nghệ An nên thời gian lúc này phải dành cho việc khẩn cấp là viết thư báo động cho các tổ chức bảo vệ Nhân quyền quốc tế và các tòa đại sứ tại Hà Nội, nhờ can thiệp về vấn đề một số tù nhân lương tâm đang bị nhốt tại Việt Nam trong những phòng giam chật hẹp...
Lý do Việt Nam còn chậm tiến và lạc hậu hơn các nước láng giềng vì đảng CSVN chỉ muốn chỉ huy trí thức, thay vì hợp tác chân thành trong dân chủ và tự do...
Với sự miễn nhiệm ba nhân vật ở vị trí lãnh đạo quốc gia như Chủ tịch nước và Chủ tịch Quốc hội của Việt Nam chỉ trong vòng một năm từ năm 2023 đến năm 2024 vì lý do ba nhân vật đó thiếu liêm chính đã dẫn đưa người ta có cái nhìn về viễn ảnh trước mắt là sự khủng hoảng cơ cấu và sự bất ổn kinh tế làm cho giới đầu tư nước ngoài e dè, thận trọng, và chuyển hướng đầu tư sang các quốc gia khác...
Mỗi khi tai qua nạn khỏi hay gặp một điều lành, chúng ta đều nhắc tới chữ Phúc Đức: “Nhờ phúc ông bà nên tôi vừa thoát nạn.” “Nhờ phúc nhà nên cháu vừa thi đỗ.” “Cầu phúc tổ tiên cho được mẹ tròn con vuông.”...
Có 6 loại cán bộ, đảng viên sẽ bị loại khỏi thành phần Ban Chấp hành Trung ương đảng khóa XIV, nhưng tiêu chuẩn người được chọn “vẫn cũ như trái đất”...
Ông Bill Burns, Trùm CIA, hôm 19/04/24, cảnh báo « Ukraine có thể thua cuộc chiến sanh tử với Poutine từ đây tới cuối năm ». Lời tuyên bố đưa ra trước hôm Hạ viện Huê kỳ biểu quyết có nên tháo khoán 61 tỷ USD để giúp Ukraine hay không? Nay thì Ukraine có 61 tỷ, và còn thêm phần viện trợ của Otan nữa, để tăng cường khả năng quân sự và cả kinh tế để đối đầu với Poutine. Vậy tới cuối năm, chiến tranh Ukraine sẽ kết thúc và thắng lợi sẽ ngả về phía Ukraine?
Thời gian còn làm Trung Sĩ Thông Dịch Viên trong Bộ Tư Lệnh Lục Quân Hoa Kỳ ở căn cứ Long Bình, Việt Nam vào năm 1969, trước khi tôi được chuyển sang phục vụ trong ngành phi hành của Không Quân Việt Nam Cộng Hòa, thì tôi có dịp tháp tùng phái đoàn Dân Sự Vụ (Civic Action) Lữ Đoàn 18 Quân Cảnh Hoa Kỳ (U.S. 18th Military Police Brigade) đi công tác ở Nhật Bản. Cũng trong chuyến công du này tôi đã phát hiện ra rằng, Nhật Bản là một quốc gia thực thi được chính sách phát triển kinh tế làm thịnh vượng cho toàn thể xã hội, và xóa bỏ được nhiều điều bất công...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.