Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Cách Chiêm Bái Xá Lợi Phật: Công Đức Và Giải Nghiệp

07/02/200800:00:00(Xem: 4776)

<"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" /> 

 

 (LTS. Triển lãm xá lợi Phật và chư thánh tăng sẽ thực hiện 3 ngày tại Viet Bao Gallery, 14841 Moran Street, Westminster.

 

-- Thứ Sáu 8-2-2008, lúc 7pm sẽ là Lễ Cung Nghinh Xá Lợi.

 

-- Thứ Bảy 9-2-2008, và Chủ Nhật 10-2-2007, từ 10am-7pm sẽ là: Chiêm bái xá lợi; Tụng Kinh và Hành Trì Quan Âm Tứ Thủ Theo Truyền Thống Phật Giáo Tây Tạng. Chi tiết, xin gọi Mai Thy (714) 443-1210; Thơ (714) 705-5690; Phụng  (310) 404-7227. Hay là Email: maithylam@yahoo.com. Bài dưới đây sẽ nói về công đức chiêm bái xá lợi.)

 

HƯỚNG DẪN CÁCH CHIÊM BÁI XÁ LỢI - GESHE KONCHOK TSERING

 

Vì sao Xá lợi được tôn kính

 

Cúng dường Phật hay cúng dường Xá lợi Phật, công đức tạo được ngang bằng  như nhau. Vì vậy khi đảnh lễ cúng dường Xá lợi, chúng ta nên thấy rằng mình  đang trực tiếp đảnh lễ cúng dường đức Phật và chư thánh giả.

 

Trong Kinh Sư Tử Hống, đức Phật dạy: "Dù là bây giờ / cúng dường Như Lai, /  hay là mai sau / cúng dường Xá lợi, / công đức tích tụ / ngang bằng như nhau, /  và quả gặt hái / ngang bằng như nhau."

 

Dù trong hiện tại chúng ta không đủ phước duyên để diện kiến đức Phật, nhưng  cũng vẫn có đầy đủ thiện duyên để gặp được Xá lợi Phật cùng Phật Pháp. Vậy mặc dù đức Phật không thị hiện ngay trước mặt chúng ta với sắc tướng quen  thuộc của ngài, chúng ta có thể thấy được Xá lợi Phật và vẫn còn có thể đạt giác  ngộ.

 

Nên cúng dường Xá lợi như thế nào"

 

Cúng dường Xá lợi có ba cách:

 

Cúng dường tài vật, như tịnh tài, hoa, đèn, thực phẩm và thức uống.

 

2. Cúng dường tấm lòng kính ngưỡng tôn kính chư Phật bằng cách quét dọn nơi  có Xá lợi, đảnh lễ cúng dường mạn đà la, xây tượng Phật và bảo tháp.

 

3. Cúng dường công phu hành trì: sống thuận theo chánh pháp, mở tấm lòng vị  tha biết quan tâm cho người khác hơn bản thân, hay ít ra cũng khát khao cố  gắng để được như vậy.

 

Nên nghĩ gì khi đến chiêm bái Xá lợi

 

Khi đến một nơi có Xá lợi [...], quan trọng nhất là đừng xem đây chỉ như một  viện bảo tàng. Phải thấy Xá lợi chính là hiện thân của Phật và cũng là hiện thân  của tất cả mọi tánh đức cao quí của đấng giác ngộ.

 

Khi bịnh nên chiêm bái Xá lợi như thế nào

 

Khi gặp bịnh khổ, chúng ta nên đến trước Xá lợi, quán tưởng quanh mình là  chúng sinh, nhất là chúng sinh đang mang cùng chứng bịnh khổ như mình. Tiếp  theo, quán tưởng có luồng ánh sáng rót xuống đỉnh đầu của mình và chúng sinh,  thấy tật bịnh cùng tất cả những gì làm giảm hại sức khỏe kết lại thành mũ máu  và bị tống ra khỏi thân thể từ hai gót chân.

 

Để thanh tịnh nghiệp chướng, nên chiêm bái Xá lợi như thế nào

 

Tương tự như trên, chúng ta có thể chiêm bái Xá lợi để thanh tịnh nghiệp  chướng của bản thân và của toàn thể chúng sinh bằng cách quán tưởng dòng ánh  sáng trắng rót xuống đỉnh đầu, tất cả ác nghiệp thân miệng ý kết thành khói đen,  hay thành nước than bẩn, và bị tống ra khỏi thân thể qua các lỗ chân lông.

 

Khi gặp phiền não, nên chiêm bái Xá lợi như thế nào

 

Gặp việc phiền não, như khi gia đình chào xáo, bạn bè gây gỗ, chúng ta có thể  đến [...] chiêm bái Xá lợi, đi nhiễu quanh Xá lợi [đi quanh theo chiều kim đồng  hồ]. Trong khi đi nhiễu, quán tưởng tất cả phiền não kết lại thành nhện, bò cạp,  cóc hay rắn, đều bị tống ra hỏi thân thể. Đồng thời cầu nguyện cho chúng sinh  đang bị phiền não tác hại cũng nương theo đó mà được thanh tịnh. Thay vì than  thân trách phận, tìm quên ở rượu chè nghiện ngập, phương pháp quán tưởng này sẽ giúp chúng ta đừng quá chú trọng đến bản thân, dùng khổ đau của chính mình  làm động cơ thúc đẩy việc tu hành.

 

Khi bị chứng nghiện ngập, nên chiêm bái Xá lợi như thế nào

 

Khi cảm thấy thèm rượu hay thuốc phiện, thay vì tìm cách thỏa mãn cơn nghiện,  chúng ta nên đến chiêm bái Xá lợi. Hãy nhìn nhận là mình đang có vấn đề, nhớ  lại tánh đức của Phật để phát tâm qui y, mong mình có được mọi tánh đức của  Phật. Trong khi đi nhiễu quanh Xá lợi, quán tưởng dòng ánh sáng cam lồ trắng  từ Xá lợi rót vào đỉnh đầu mình, thấy các loài rắn rết nhện sên (biểu hiện sự nghiện ngập) được tống ra khỏi thân thể, của mình và của chúng sinh. Rồi thấy mình đã thật sự được thanh tịnh hóa. Luyện tâm như vậy cho thật thuần thục để  thắng cơn nghiện, rồi sẽ có lúc mùi rượu sẽ khiến chúng ta cảm thấy khó chịu.

 

Vì sao phải đảnh lễ và đi nhiễu quanh Xá lợi

 

Tôi khẩn thiết khuyên quí vị nên đi nhiễu, đảnh lễ Xá lợi Phật. Làm như vậy để nhận lực gia trì của chư Phật, điều này thật quan trọng. Vì lợi ích của chúng sinh  mà chư Phật phát tâm bồ đề; vì lợi ích của chúng sinh mà chư Phật bước trên  con đường tu; và cũng vì lợi ích của chúng sinh mà chư Phật thị hiện giác ngộ  viên mãn. Vì lý do này, chư Phật và Xá lợi Phật vô cùng linh thiêng, sung mãn  năng lực gia trì. Hiểu như vậy thì sẽ nhận được lực gia trì rất mãnh liệt. Cho dù  tâm không định cũng vẫn có thể nhờ Xá lợi mà nhận được lực gia trì. Nhờ hiểu  lý lẽ này, chúng ta có thể mau chóng giác ngộ. Cho dù không hiểu nhiều, chiêm bái Xá lợi cũng sẽ là nhân tố thành tựu đại giác ngộ. Ngoài ra đảnh lễ đi nhiễu  như vậy cũng là một cách vận động thân thể rất tốt !

 

Tóm lược bài giảng về Xá lợi của Geshe Konchok Tsering tại Trung Tâm Triển Lãm Đại Tháp Từ Bi ngày 11 tháng 9 năm 2005

 

(Thư Viện Phật Giáo Tây Tạng - http://www.vietnalanda.org/)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Theo Phật Học Từ Điển của Thiện Phúc, “Chánh Niệm (Sammasati/Phạn, Samyaksmrti/ Sankrit, Right mindfulness /Anh Ngữ ) là , ”Nhớ đúng, nghĩ đúng là giai đoạn thứ bảy trong Bát Thánh Đạo. Nhìn vào hay quán vào thân tâm để luôn tỉnh thức.
Người dân Nam Bộ thường phê bình kẻ nói một đường làm một nẻo là “xạo ke”. Sau ngày 30/04/1975, đảng Cộng sản thu đất nước về một mối, nhưng không làm như đã hứa khiến dân Nam Bộ lại phải gọi Nhà nước Xã hội Chủ nghĩa là “xạo hết chỗ nói”...
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Coi như là hết thuốc! Bây giờ thì tôi hiểu thế nào là một nhà tù lớn. Tuy không có chấn song nhưng kẻ ở bên trong cũng hoàn toàn bị cắt đứt mọi liên lạc với thế giới bên ngoài...
Đến hôm nay thứ sáu 2 tháng 12 giải túc cầu thế giới năm 2022 đã đi được nửa đoạn đường. Cũng như bất kỳ một cuộc tranh đua thể thao nào phải có kẻ thắng người thua. Kẻ thắng thì vui mừng hớn hở vì đã đem lại vinh quang cho xứ sở và dân tộc mình. Kẻ thua thì viện lý do nầy hay lý do khác vì mình đã bị xử ép để tránh sự chỉ trích của những người hâm mộ. Nhưng đó là những sự kiện thường tình lúc nào cũng xẩy ra.
Bài này sẽ phân tích về một số ý chỉ trong hai hội đầu trong Cư Trần Lạc Đạo Phú của Vua Trần Nhân Tông (1258-1308), người sáng lập dòng Thiền Trúc Lâm. Bài phú này có 10 phần, chữ xưa gọi là 10 hội, chỉ ra đường lối của Thiền Trúc Lâm.
Một người nghĩ rằng, người kia làm chuyện lầm lỗi, vì muốn chống đối, người này làm chuyện có lỗi để gây tiếng vang, phản đối lại sự lầm lỗi của người kia. Vậy thì ai có lỗi? Và lỗi nào nặng hơn? Có lẽ, bạn đọc nghĩ rằng, tôi đang muốn nói về chuyện luật tử hình. Lý luận này: một kẻ cố ý giết người, hoặc giết nhiều người, cần phải đền tội bằng cái chết. Mắt đền mắt. Răng đền răng. Đúng và hữu lý. Nhưng lý luận kia: Trong xã hội văn minh, trừng phạt là thứ yếu, giáo dục, cải thiện người xấu trở thành tốt mới là mục tiêu nhân bản. Người phạm tội, có quyền được hưởng, ít nhất, một cơ hội để hối lỗi, để trở thành người tốt hơn. Cả hai lý luận đều đúng. Có lý luận thứ ba: Giết người là có tội, dù là lý do gì, ngoại trừ phải tự vệ trong tình trạng khẩn cấp. Như vậy, khi tòa án kết tội tử hình, chính tòa án (luật pháp, thẩm phán, và công tố viên) đã phạm tội giết người.
Dư âm cuộc cách mạng Mùa Xuân Ả Rập năm 2010 ở Trung Đông, Bắc Phi châu và sự tan rã của Thế giới Cộng sản ở Nga năm 1992, đang là mối lo hàng đầu của đảng CSVN, sau hơn 35 năm đổi mới. Dưới lăng kính bảo vệ an ninh quốc gia, nhà nước Cộng sản Việt Nam (CSVN) coi mọi phản ứng của dân trong cuộc sống, kể cả các hoạt động đòi dân chủ, tự do và nhân quyền v.v… đều là “diễn biến hòa bình” nhằm phát triển “cách mạng mầu” để lật đổ đảng CSVN...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
Vậy bằng cách nào mà cuốn tạp chí BK, số cuối cùng (phát hành vào ngày 20 tháng 4 năm 1975) đã không bị ném vào mồi lửa, không trở thành giấy gói xôi, không bị thu hồi, tịch thu, tiêu hủy” và vẫn có thể xuất hiện “nguyên con” trên trang web của Tạp Chí Thế Kỷ 21 vào ngày 2 tháng 4 năm 2017? Đây là câu hỏi mà qúi vị lãnh đạo của chính phủ hiện hành ... cần “suy ngẫm” để có thể ban hành những nghị quyết, hay nghị định đỡ ngớ ngẩn (và lạc hậu) hơn chút xíu...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.