Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cách Chiêm Bái Xá Lợi Phật: Công Đức Và Giải Nghiệp

07/02/200800:00:00(Xem: 4483)

<"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" /> 

 

 (LTS. Triển lãm xá lợi Phật và chư thánh tăng sẽ thực hiện 3 ngày tại Viet Bao Gallery, 14841 Moran Street, Westminster.

 

-- Thứ Sáu 8-2-2008, lúc 7pm sẽ là Lễ Cung Nghinh Xá Lợi.

 

-- Thứ Bảy 9-2-2008, và Chủ Nhật 10-2-2007, từ 10am-7pm sẽ là: Chiêm bái xá lợi; Tụng Kinh và Hành Trì Quan Âm Tứ Thủ Theo Truyền Thống Phật Giáo Tây Tạng. Chi tiết, xin gọi Mai Thy (714) 443-1210; Thơ (714) 705-5690; Phụng  (310) 404-7227. Hay là Email: maithylam@yahoo.com. Bài dưới đây sẽ nói về công đức chiêm bái xá lợi.)

 

HƯỚNG DẪN CÁCH CHIÊM BÁI XÁ LỢI - GESHE KONCHOK TSERING

 

Vì sao Xá lợi được tôn kính

 

Cúng dường Phật hay cúng dường Xá lợi Phật, công đức tạo được ngang bằng  như nhau. Vì vậy khi đảnh lễ cúng dường Xá lợi, chúng ta nên thấy rằng mình  đang trực tiếp đảnh lễ cúng dường đức Phật và chư thánh giả.

 

Trong Kinh Sư Tử Hống, đức Phật dạy: "Dù là bây giờ / cúng dường Như Lai, /  hay là mai sau / cúng dường Xá lợi, / công đức tích tụ / ngang bằng như nhau, /  và quả gặt hái / ngang bằng như nhau."

 

Dù trong hiện tại chúng ta không đủ phước duyên để diện kiến đức Phật, nhưng  cũng vẫn có đầy đủ thiện duyên để gặp được Xá lợi Phật cùng Phật Pháp. Vậy mặc dù đức Phật không thị hiện ngay trước mặt chúng ta với sắc tướng quen  thuộc của ngài, chúng ta có thể thấy được Xá lợi Phật và vẫn còn có thể đạt giác  ngộ.

 

Nên cúng dường Xá lợi như thế nào"

 

Cúng dường Xá lợi có ba cách:

 

Cúng dường tài vật, như tịnh tài, hoa, đèn, thực phẩm và thức uống.

 

2. Cúng dường tấm lòng kính ngưỡng tôn kính chư Phật bằng cách quét dọn nơi  có Xá lợi, đảnh lễ cúng dường mạn đà la, xây tượng Phật và bảo tháp.

 

3. Cúng dường công phu hành trì: sống thuận theo chánh pháp, mở tấm lòng vị  tha biết quan tâm cho người khác hơn bản thân, hay ít ra cũng khát khao cố  gắng để được như vậy.

 

Nên nghĩ gì khi đến chiêm bái Xá lợi

 

Khi đến một nơi có Xá lợi [...], quan trọng nhất là đừng xem đây chỉ như một  viện bảo tàng. Phải thấy Xá lợi chính là hiện thân của Phật và cũng là hiện thân  của tất cả mọi tánh đức cao quí của đấng giác ngộ.

 

Khi bịnh nên chiêm bái Xá lợi như thế nào

 

Khi gặp bịnh khổ, chúng ta nên đến trước Xá lợi, quán tưởng quanh mình là  chúng sinh, nhất là chúng sinh đang mang cùng chứng bịnh khổ như mình. Tiếp  theo, quán tưởng có luồng ánh sáng rót xuống đỉnh đầu của mình và chúng sinh,  thấy tật bịnh cùng tất cả những gì làm giảm hại sức khỏe kết lại thành mũ máu  và bị tống ra khỏi thân thể từ hai gót chân.

 

Để thanh tịnh nghiệp chướng, nên chiêm bái Xá lợi như thế nào

 

Tương tự như trên, chúng ta có thể chiêm bái Xá lợi để thanh tịnh nghiệp  chướng của bản thân và của toàn thể chúng sinh bằng cách quán tưởng dòng ánh  sáng trắng rót xuống đỉnh đầu, tất cả ác nghiệp thân miệng ý kết thành khói đen,  hay thành nước than bẩn, và bị tống ra khỏi thân thể qua các lỗ chân lông.

 

Khi gặp phiền não, nên chiêm bái Xá lợi như thế nào

 

Gặp việc phiền não, như khi gia đình chào xáo, bạn bè gây gỗ, chúng ta có thể  đến [...] chiêm bái Xá lợi, đi nhiễu quanh Xá lợi [đi quanh theo chiều kim đồng  hồ]. Trong khi đi nhiễu, quán tưởng tất cả phiền não kết lại thành nhện, bò cạp,  cóc hay rắn, đều bị tống ra hỏi thân thể. Đồng thời cầu nguyện cho chúng sinh  đang bị phiền não tác hại cũng nương theo đó mà được thanh tịnh. Thay vì than  thân trách phận, tìm quên ở rượu chè nghiện ngập, phương pháp quán tưởng này sẽ giúp chúng ta đừng quá chú trọng đến bản thân, dùng khổ đau của chính mình  làm động cơ thúc đẩy việc tu hành.

 

Khi bị chứng nghiện ngập, nên chiêm bái Xá lợi như thế nào

 

Khi cảm thấy thèm rượu hay thuốc phiện, thay vì tìm cách thỏa mãn cơn nghiện,  chúng ta nên đến chiêm bái Xá lợi. Hãy nhìn nhận là mình đang có vấn đề, nhớ  lại tánh đức của Phật để phát tâm qui y, mong mình có được mọi tánh đức của  Phật. Trong khi đi nhiễu quanh Xá lợi, quán tưởng dòng ánh sáng cam lồ trắng  từ Xá lợi rót vào đỉnh đầu mình, thấy các loài rắn rết nhện sên (biểu hiện sự nghiện ngập) được tống ra khỏi thân thể, của mình và của chúng sinh. Rồi thấy mình đã thật sự được thanh tịnh hóa. Luyện tâm như vậy cho thật thuần thục để  thắng cơn nghiện, rồi sẽ có lúc mùi rượu sẽ khiến chúng ta cảm thấy khó chịu.

 

Vì sao phải đảnh lễ và đi nhiễu quanh Xá lợi

 

Tôi khẩn thiết khuyên quí vị nên đi nhiễu, đảnh lễ Xá lợi Phật. Làm như vậy để nhận lực gia trì của chư Phật, điều này thật quan trọng. Vì lợi ích của chúng sinh  mà chư Phật phát tâm bồ đề; vì lợi ích của chúng sinh mà chư Phật bước trên  con đường tu; và cũng vì lợi ích của chúng sinh mà chư Phật thị hiện giác ngộ  viên mãn. Vì lý do này, chư Phật và Xá lợi Phật vô cùng linh thiêng, sung mãn  năng lực gia trì. Hiểu như vậy thì sẽ nhận được lực gia trì rất mãnh liệt. Cho dù  tâm không định cũng vẫn có thể nhờ Xá lợi mà nhận được lực gia trì. Nhờ hiểu  lý lẽ này, chúng ta có thể mau chóng giác ngộ. Cho dù không hiểu nhiều, chiêm bái Xá lợi cũng sẽ là nhân tố thành tựu đại giác ngộ. Ngoài ra đảnh lễ đi nhiễu  như vậy cũng là một cách vận động thân thể rất tốt !

 

Tóm lược bài giảng về Xá lợi của Geshe Konchok Tsering tại Trung Tâm Triển Lãm Đại Tháp Từ Bi ngày 11 tháng 9 năm 2005

 

(Thư Viện Phật Giáo Tây Tạng - http://www.vietnalanda.org/)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Liên quan đến cuộc bầu cử Quốc Hội Đức 2021 trước đây tôi đã giới thiệu lần lượt ba ứng cử viên: Scholz của SPD, Laschet (CDU) và Baerbock (Xanh). Nhưng trong những tháng qua có khá nhiều tin giật gân nên để rộng đường dư luận tôi lại mạn phép ghi ra vài điểm chính bằng Việt ngữ từ vài tin tức liên quan đến cuộc bầu cử 2021 được truyền thông và báo chí Đức loan tải.
Năm 17 tuổi, đang khi học thi tú tài, tôi bỗng nhiên bị suyễn. Căn bệnh này – vào cuối thế kỷ trước, ở miền Nam – vẫn bị coi là loại nan y, vô phương chữa trị. Từ đó, thỉnh thoảng, tôi lại phải trải qua vài ba cơn suyễn thập tử nhất sinh. Những lúc ngồi (hay nằm) thoi thóp tôi mới ý thức được rằng sinh mệnh của chúng ta mong manh lắm, và chỉ cần được hít thở bình thường thôi cũng đã là một điều hạnh phúc lắm rồi. If you can't breathe, nothing else matters!
Một người không có trí nhớ, hoặc mất trí nhớ, cuộc đời người ấy sẽ ra sao? Giả thiết người ấy là ta, cuộc đời ta sẽ như thế nào? Ai cũng có thể tự đặt câu hỏi như vậy và tự cảm nghiệm về ý nghĩa của câu hỏi ấy. Sinh hoạt của một người, trong từng giây phút, không thể không có trí nhớ. Cho đến một sinh vật hạ đẳng mà chúng ta có thể biết, cũng không thể tồn tại nếu nó không có trí nhớ. Trí nhớ, Sanskrit nói là smṛti, Pāli nói là sati, và từ Hán tương đương là niệm, cũng gọi là ức niệm, tùy niệm. Nói theo ngôn ngữ thường dùng hiện đại, niệm là ký ức. Đó là khả năng ghi nhớ những gì đã xảy ra, thậm chí trong thời gian ngắn nhất, một sát-na, mà ý thức thô phù của ta không thể đo được.
Ba mươi năm trước tôi là thành viên hội đồng quản trị của một cơ quan xã hội giúp người tị nạn trong khu vực phía đông Vịnh San Francisco (East Bay) nên khi đó đã có dịp tiếp xúc với người tị nạn Afghan. Nhiều người Afghan đã đến Mỹ theo diện tị nạn cộng sản sau khi Hồng quân Liên Xô xâm chiếm đất nước của họ và cũng có người tị nạn vì bị chính quyền Taliban đàn áp. Người Afghan là nạn nhân của hai chế độ khác nhau trên quê hương, chế độ cộng sản và chế độ Hồi giáo cực đoan.
Bà Merkel là một người đàn bà giản dị và khiêm tốn, nhưng nhiều đối thủ chính trị lại rất nể trọng bà, họ đã truyền cho nhau một kinh nghiệm quý báu là “Không bao giờ được đánh giá thấp bà Merkel”.
Hai cụm từ trọng cung (supply-side) và trọng cầu (demand-side) thường dùng cho chính sách kinh tế trong nước Mỹ (đảng Cộng Hòa trọng cung, Dân Chủ trọng cầu) nhưng đồng thời cũng thể hiện hai mô hình phát triển của Hoa Kỳ (trọng cầu) và Trung Quốc (trọng cung). Bài viết này sẽ tìm hiểu cả hai trường hợp. Trọng cung là chủ trương kinh tế của đảng Cộng Hoà từ thời Tổng Thống Ronald Reagan nhằm cắt giảm thuế má để khuyến khích người có tiền tăng gia đầu tư sản xuất. Mức cung tăng (sản xuất tăng) vừa hạ thấp giá cả hàng hóa và dịch vụ lại tạo thêm công ăn việc làm mới. Nhờ vậy mức cầu theo đó cũng tăng giúp cho kinh tế phát triển để mang lại lợi ích cho mọi thành phần trong xã hội. Giảm thuế lại thêm đồng nghĩa với hạn chế vai trò của nhà nước, tức là thu nhỏ khu vực công mà phát huy khu vực tư.
Gần đây, chỉ một tấm ảnh của nữ trung sĩ TQLC Hoa Kỳ – Nicole Gee – ôm em bé người Afghan với thái độ đầy thương cảm thì nhiều cơ quan truyền thông quốc tế đều phổ biến và ca ngợi! Nhân loại chỉ tôn trọng sự thật, trân quý những tâm hồn cao thượng và những trái tim biết rung động vì tình người – như nữ trung sĩ TQLC Hoa Kỳ, Nicole Gee – chứ nhân loại không bao giờ thán phục hoặc ca ngợi sự tàn ác, dã man, như những gì người csVN đã và đang áp đặt lên thân phận người Việt Nam!
Tôi vừa mới nghe ông Trần Văn Chánh phàn nàn: “Cũng như các hội nghề nghiệp khác, chưa từng thấy Hội nhà giáo Việt Nam, giới giáo chức đại học có một lời tuyên bố hay kiến nghị tập thể gì liên quan những vấn đề quốc kế dân sinh hệ trọng; thậm chí nhiều lần Trung Quốc lấn hiếp Việt Nam ở Biển Đông trong khoảng chục năm gần đây cũng thấy họ im phăng phắc, thủ khẩu như bình…”
Thế giới chưa an toàn và sẽ không an toàn chừng nào các lực lượng khủng bố trên thế giới vẫn còn tồn tại, một nhà báo, cựu phóng viên đài VOA từ Washington D.C. nói với BBC News Tiếng Việt hôm thứ Năm. Sự kiện nước Mỹ bị tấn công vào ngày 11 tháng 09 năm 2001 đã thức tỉnh thế giới về một chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo cực đoan đang tồn tại trong lòng các nước Trung Đông. Giờ đây, sau 20 năm, liệu người Mỹ có cảm thấy an toàn hơn hay họ vẫn lo sợ về một cuộc tấn công khủng bố khác trên đất nước Hoa Kỳ hay nhằm vào công dân Mỹ ở nước ngoài.
Vào ngày 11 tháng 9 năm 2001, những kẻ khủng bố Hồi giáo thuộc tổ chức mạng lưới Al-Qaida đã dùng bốn phi cơ dân sự làm thành một loại vũ khí quân sự để tấn công vào Trung tâm Thương mại Thế giới ở New York và Lầu Năm Góc ở Washington D.C. Các sự kiện không tặc loại này là lần đầu tiên trong lịch sử chiến tranh của nhân loại và đã có hậu quả nghiêm trọng nhất trong lịch sử cận đại.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.