Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hải Ngoại Kêu Gọi Csvn Đừng Hiến Cam Ranh Cho Hoa Lục

17/10/200500:00:00(Xem: 4966)
- Trong tuần lễ qua, có tin tức cho biết lãnh đạo Đảng Cộng Sản Trung Hoa (TC) Hồ Cẩm Đào sang Việt nam thăm Việt nam theo lời mời của Nông Đức Mạnh, Tổng bí thư Đảng Sộng Sản Việt nam (VC). Trong chuyến viếng thăm này TC sẽ hứa trả lại quần đảo Hoàng Sa. Đổi lại, VC cho phép TC sử dụng căn cứ quân sự Cam Ranh.
Nếu tin trên đây là đúng, thì một lần nữa đây là một điều bất hạnh cho dân tộc Việt và cũng là một mối nguy cho Hòa Bình trong khu vực và thế giới do VC gây ra.
Thực vậy, vào năm 1956, TC đã dùng vũ lực chiếm phần phía Đông là Khu Tuyên Đức của Quần Đảo Hoàng Sa của Việt nam vào đúng lúc quân đội Pháp rút khỏi Việt nam. Rồi vào tháng 1-1974, TC mang hải quân đánh chiếm phần còn lại về phía Tây của Quần Đảo này là Khu Nguyệt Thiềm, vào thời điểm mà quân Đội Mỹ rút khỏi Việt nam. Hải quân của Việt nam Cộng Hòa với phương tiện rất hạn chế đã anh dũng chống trả mãnh liệt cuộc xâm lăng này của TC, nhưng không thành công.
Cho đến nay, TC đã xây dựng trung tâm du lịch và thường xuyên đưa du khách đến thăm, xây hồ chứa nước ngọt, phi trường cho phi cơ cánh liền lên xuống trên một số đảo lớn, ngoài ra có một căn cứ quân sự cho khoảng 2,000 ngàn quân trấn đóng trên Quần Đảo này. Hoàng Sa đã trở thành một căn cứ tiền phong cho Hải Quân Trung Cộng để yểm trợ và tiếp vận cho chiến trường trên mặt biển về phía Nam.
Tin tức không nói gì đến 8 đảo của quần đảo Trường Sa của Việt nam mà TC đã đưa hải quân xuống cướp từ năm 1988. Trung cộng đã cho đặt một Mốc Chủ Quyền trên đảo Đa Lạc.
Khi TC đánh chiếm Hoàng Sa vào năm 1956 Hồ chí Minh giữ một thái độ hoàn toàn im lặng, và được coi là đồng lõa cho việc xâm chiếm lãnh hải đó của Việtnam. Và đến biến cố vào năm 1974, VC cũng vẫn giữ cùng một thái độ đó. Người ta không ngạc nhiên về sự đồng loã này vì vào năm 1958, Phạm văn Đồng đã gủi một công hàm cho Chu ân Lai xác nhận Biển Đông của Việt nam là lãnh hải của TC.
Mặt khác, qua một Hiệp ước mà Quốc Hội VC phê chuẩn vào năm 2000, VC đã dâng một phần trên đất liền thuộc vùng biên giới Hoa Việt cho Trung cộng. Và vào năm 2003, VC đã phê chuẩn một hiệp ước để phân định Ranh Giới Vùng Vịnh Bắc Việt.
Trong hiệp ước này, VC đã chính thức dâng 11,000 cây số vuông thuộc vùng Vịnh Bắc Việt. Chưa hết, cùng lúc với Hiệp Ước phân định vùng vịnh này, lãnh đạo VC còn ký một Hiệp ước khác dành quyền cho TC khai thác tài nguyên sâu vào trong phần lãnh hải của Việt nam trong vòng 12 năm tại một vùng có diện tích là 35,000 cây số vuông ở Nam vĩ tuyến 20, và một vùng nhỏ hơn, mà Hiệp Ước gọi là Vùng Quá Độ, trong vòng 4 năm ở Bắc Đảo Bạch Long Vĩ. Đó là Hiệp Ước Đánh Cá chung. Hậu quả trước mắt là vào tháng 1-2005 vừa qua, tàu tuần cảnh của Trung Cộng đã bắn chết 8 ngư dân Việt quê ở Thanh Hoá và bắt cầm tù một số ngư dân sống sót, đồng thời tịch thu tài sản của ho trong một biến cố mà TC gọi là xâm phạm lãnh hải TC, dù họ hành nghề trong phần đất của VN theo Hiệp Ước mới. Trước sự kiện hung hãn này của TC, VC không dám có một hành động nào để bảo vệ công dân của mình. Căn cứ theo qui định của Hiệp ước này, và cũng căn cứ theo báo cáo của ngư dân Việt ở địa phương, thì họ chỉ còn có quyền hành hành nghề tự do và hợp pháp trong vòng khoảng 44 hải lý, tính từ đất liền.

Một nhượng bộ khác nữa là cách đây ít tháng VC đã ký khế ước với Cơ Quan Dầu Ngoài khơi Quốc Gia của Trung cộng để cùng nhau tìm dò dầu khí trong vòng 3 năm trong vùng quần đảo Trường Sa. Đây là một hình thức chuyển nhượng êm thấm, từng bước một, quyền sở hữu chủ Biển Đông của dân tộc Việt nam cho kẻ thù truyền kiếp của họ.
Ủy Ban Bảo Vệ Sự Vẹn Toàn Lãnh Thổ long trọng tuyên bố:
1. Dù đây chỉ là một bản tin về việc Đảng CSVN nhượng Hải Cảng Cam Ranh cho Trung Cộng, Ủy Ban không loại trừ sự việc này có thể xảy ra. Trong quá khứ, vào tháng 2, năm 2,002, khi Giang Trạch Dân sang thăm Việt nam theo lời mời của chủ tịch nước Trần Đức Lương, cũng đã có một tin nói rằng Dân sang để buộc VC phê chuẩn các Hiệp Ước phân chia vùng Vịnh Bắc Việt và Hiệp Ước Đánh Cá chung mà Trần Đức Lương đã ký Hiệp Ước sơ bộ từ tháng 12 năm 2000 ở Bắc Kinh. Dân còn biểu lộ quyền y của mình bằng cách đến tận Hội An tắm biển. VC ngần ngừ phê chuẩn các Hiệp Ước này vì sợ các phản ứng bất lợi về việc nhượng lãnh hải cho TC, trong khi Hiệp Ước dâng một phần đất dọc Biên Giới Việt Hoa được phê chuẩn trong vòng 6 tháng kể từ ngày ký. VC có nhiều lý do cho việc trì hoãn này. Lý do quan trọng nhất là không thể che dấu hành vi chuyển nhượng tài sản này của dân tộc ở ngoài khơi như trường hợp trên vùng biên giới. Và năm 2003, Quốc Hội đã phải nhắm mắt phê chuẩn các Hiệp Ước ấy.
2. Về việc trao đổi Cam Ranh lấy lại Hoàng Sa, trong tình trạng này, đây chỉ lả mưu lược, để làm êm dịu hay đánh lạc hướng các chống đối. Tình trạng Hoàng Sa và Trường Sa đã được trình bày như ở trên với chủ trương của VC từ thời Hồ Chí Minh nhìn nhận Biển Đông là của Trung cộng và các hành vi cụ thể của VC từ khoảng năm 1999 trở lại đây và đặc biệt là dứơi chế độ cai trị của Việt cộng sẽ không có gì có thể làm đảo ngược được.
3. Vai trò của Cam Ranh đối với Việt nam và hòa bình, ổn cố trong vùng và trên thế giới. Một khi hải cảng này lọt vào tay Trung Cộng, thì quân đội Trung cộng sẽ có một căn cứ chính thức trên đất liền, nằm sâu xuống phía Nam để chỉ huy và kiểm soát dân Việt cho tới mũi Cà Mâu về phương diện chính trị, quân sự và kinh tế…
Ngoài ra, đây là căn cứ chỉ huy và tiếp liệu giúp cho Hải quân Trung cộng thực hiện chủ nghĩa bá quyền trong toàn vùng Đông Nam Á như Trung cộng đã vẽ trên bản đồ của chúng. Hơn thế nữa, từ hải cảng Cam Ranh, Trung cộng có thể hành quân dến Ấn Độ Dương khi mà chúng thành lập xong Hạm Đội Biển Xanh với Hàng Không Mẫu Hạm là phương tiện bành trướng, cùng với các căn cứ trên đất liền trong toàn khu vực yểm trợ kế hoạch ấy.
4. Lên án Lãnh Đạo Đảng Cộng Sản Việt nam và đòi hỏi Đảng này ngưng ngay âm mưu, nếu có, chỉ vì quyền lợi riêng của Đảng này mà cam tâm chấp nhận tiếp tục làm thừa sai nguy hiểm cho TC: a) Trong âm mưu đồng hóa dân Việt thành dân Trung Hoa, và biến Việt nam trở thành một tỉnh của Trung Hoa.
b) Tiếp tay cho TC gây bất ổn toàn vùng và một phần của thế giới. Dân tộc Việt nam sẽ không tha thứ cho những kẻ phản quốc ấy.
Làm tại California ngày 15 tháng 10 năm 2005
Đại Diện: GS Nguyễn Văn Canh

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.