Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Báo Mỹ Sắp Hạng Các Trường Trung Học Xuất Sắc Tại Hoa Kỳ: Học Khu Garden Grove Có 5/7 Trường Học Xếp Hạng Huy Chương Bạc

31/01/200800:00:00(Xem: 2954)

Bìa số báo về giáo dục.

Report (USN&WP) trong số ra vào đầu tháng 12 năm 2007 đã ấn hành một ấn bản đặc biệt để phổ biến bản sắp hạng các trường trung học trên toàn Hoa Kỳ. Đây là một dự án sắp hạng các trường trung học đầu tiên tại Hoa Kỳ, tương tự như bản sắp hạng các trường đại học, luật khoa, y khoa hay bệnh viện trên toàn hoa Kỳ mà Báo U.S. News & World Report đã phổ biến hàng năm trong nhiều năm qua. Kết quả sắp hạng và bản tường trình cũng được phổ biến trên trang nhà của USN&WP ở địa chỉ www.usnews.com/highschools.

Trong số hơn 18,000 trường trung học từ 40 tiểu bang trên toàn quốc được phân tích, 100 trường xuất sắc nhất đã được sắp hạng trong bảng huy chương vàng (gold medals) theo thứ hạng từ 1 đến 100, tiếp theo đó 405 trường kế tiếp được sắp bảng huy chương bạc (silver medals) và 1,086 khác được sắp hạng huy chương đồng (bronze medals). Phương thức sắp hạng của USN&WP đã dựa trên 3 tiêu chuẩn chính theo thứ tự cứu xét là điểm thi thẩm định trình độ học vấn theo tiêu chuẩn chung của tiểu bang, trình độ học vấn của các thành phần học sinh thường hay gặp khó khăn, ví dụ như gốc thiểu số, đang học Anh Ngữ, hay gia đình có lợi tức thấp, và sau cùng là mức độ chuẩn bị học sinh theo học chương trình đại học sau khi ra trường.

Công thức này tương đối công bằng và chính xác để thẩm định phẩm chất chương trình giáo dục vì nếu chỉ so sánh điểm thi không thì đa số các trường học trong khu nhà giàu hay ít sắc dân thiểu số đều có lợi điểm hơn.

Tại California, có khoảng 2,104 trường trung học, trong đó 116 trường được sắp hạng bảng huy chương bạc hay vàng, tức khoảng 5.5% trên tổng số các trường trung học trên toàn tiểu bang. Trong số các trường trung học được vinh danh trong các bảng hạng xuất sắc trên toàn quốc, có nhiều trường nằm trong khu vực có đông người Mỹ gốc Việt tại miền Bắc và Nam California.

Quận Cam

Tại Quận Cam thuộc miền Nam California, chỉ riêng Học Khu Garden Grove, có tất cả 5 trong số 7 trường trung học thuộc Học Khu Garden Grove được xếp hạng huy chương bạc, đó là các trường Bolsa Grande, Garden Grove, La Quinta, Los Amigos, và Santiago. Một trường trung học khác gần khu Little Saigon cũng được sắp hạng đồng bảng là trường Trung Học Fountain Valley.

Trên toàn Quận Cam, có tất cả  24 trường trung học được sắp hạng xuất sắc, hầu hết được sắp bảng huy chương bạc, ngoại trừ hai trường được huy chương vàng, đó là trường Oxford Academy tại Cypress, đứng hạng thứ 4 trong danh sách 100 trường, và trường University High tại Irvine, đứng hạng 76 trong bảng huy chương vàng. Tại Quận Cam có khoảng 79 trường trung học công cộng và có khoảng 160,000 học sinh đang theo học tại các trường trung học này.

Trong số các trường trung học tại Quận Cam được vinh danh trong các bảng huy chương này, các trường trung học thuộc Học Khu Garden Grove có tỉ lệ học sinh thuộc gốc thiểu số hay gia đình có lợi tức thấp vượt trội hẳn các trường trung học khác trong cùng bảng. Điều đó cho thấy chương trình giáo dục tại Học Khu Garden Grove đã thành công trong việc giúp đỡ các học sinh thuộc gốc thiểu số và gia đình có lợi tức thấp hấp thụ được nền giáo dục cần thiết để chuẩn bị theo học đại học sau này.

San Jose, California

Tại khu vực San Jose, có tất cả 11 trường trung học được ghi nhận trong các bảng hạng xuất sắc, trong đó có 1 trường từ Học Khu Eastside Union High School District, đó là trường Evergreen Valley High. Học Khu Eastside là một học khu trung học lớn thứ hai trên toàn California với khoảng 25,000 học sinh từ cấp lớp 9 đến 12 và là nơi có anh Nguyễn Hoàng Lân là Chủ Tịch của Hội Đồng Giáo Dục Học Khu. Toàn Quận Santa Clara, khu vực bao gồm cả Thành Phố San Jose, có tất cả 50 trường trung học. Học Khu Eastside là học khu đầu tiên tại Hoa Kỳ có chương trình Việt Ngữ như là một ngoại ngữ.

Anh Nguyễn Hoàng Lân được đắc cử vào Hội Đồng Giáo Dục Học Khu Eastside từ năm 2002, và mới đầu năm nay đã được tín nhiệm vào chức vụ Chủ Tịch của Hội Đồng Giáo Dục Học Khu Eastside. Anh Nguyễn Hoàng Lân hiện đang tranh cử vào chức vụ Nghị Viên Thành Phố San Jose, Khu Vực 8, một khu vực tại San Jose có đông người Mỹ gốc Việt. Trường Trung Học Evergreen cũng tọa lạc trong Khu Vực 8 của Thành Phố San Jose.

Kết Luận

Được xếp hạng vào bảng hạng xuất sắc trên toàn quốc là một vinh dự, tuy nhiên không có tiêu chuẩn sắp hạng nào có thể phản ảnh chính xác về trình độ học vấn của trường học cũng như của con em của mình. Trình độ học vấn của con em mình tuỳ thuộc phần lớn vào sự cố gắng của mỗi học sinh và sự hỗ trợ hay quan tâm của phụ huynh của các em. Trên thực tế, các học sinh đang theo học trong các trường trung học được vinh danh không có nghĩa là các học sinh này sẵn sàng theo học đại học và ngược lại các học đang theo học các trường không có tên trong bảng danh dự không có nghĩa là các em không có điều kiện theo học đại học hay tiến thân sau này.

Yếu tố quan trọng nhất vẫn là sự quan tâm và hỗ trợ của các phụ huynh đối với con em minh trong vấn đề học vấn, bất kể các cấp lớp nào.  

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chương trình Phần Thưởng Nhiên Liệu Sạch California trên toàn tiểu bang giảm giá cho người lái xe ở California tối đa tới $1,500 khi mua một chiếc xe EV mới. Khoản giảm giá áp dụng tại chỗ cho những chiếc xe mới được mua hoặc thuê tại các hãng bán xe và nhà bán lẻ có tham gia chương trình trên khắp California.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Trong Cộng Đồng (Community Emergency Response Team, CERT) sẽ tổ chức một cuộc gặp gỡ và trò chuyện cùng cộng đồng vào ngày Thứ Bảy, 19 tháng Sáu, từ 9:00 giờ sáng đến 11:00 giờ trưa, tại Garden Grove Courtyard Center, địa chỉ là 12732 Main Street. Sẽ có phục vụ bữa ăn sáng nhẹ tại đây.
Nữ Dân Biểu Katie Porter đã đặt câu hỏi về tính trung thực của nữ Dân Biểu Michelle Steel sau khi hai người đã hợp tác dẫn đầu đưa ra nghị quyết lên án tội ác hận thù đối với người gốc Châu Á Thái Bình Dương.
Thứ Sáu, ngày 11 tháng Sáu tới đây là ngày cuối cùng để tham gia khảo sát trực tuyến (online survey) của Thành Phố Garden Grove để cung cấp thông tin về Hạng Mục Công Lý Môi Trường (Environmental Justice Element). Những ý kiến đóng góp của công chúng sẽ giúp một phần của việc điều chỉnh bản Quy Hoạch Chung (General Plan) nhằm giảm thiểu những rủi ro về sức khỏe có thể gây ra bởi nhiều yếu tố
Thành phố Garden Grove mời cộng đồng đến tham dự buổi chiếu phim ngoài trời (outdoor movie) với bộ phim về cuộc phiêu lưu kỳ thú và hấp dẫn ‘Jumanji’ (PG) vào ngày Thứ Năm, 17 Tháng Sáu, tổ chức tại Garden Grove Park, tọa lạc tại 9301 Westminster Boulevard.
Cho đến nay, chương trình đã hỗ trợ cho gần 2,500 doanh nghiệp nhỏ do cộng đồng Người Da Đen, Bản Địa và Da Màu (Black, Indigenous and People of Color, BIPOC) sở hữu, bao gồm các doanh nghiệp thuộc sở hữu của Người Mỹ gốc Tây Ban Nha và Người Mỹ gốc Á, với tư cách là người hưởng lợi của Comcast RISE ở 34 tiểu bang. Quan hệ đối tác mới với Ureeka, một nền tảng trực tuyến dành cho doanh nhân, sẽ cung cấp cho những người nhận tài trợ chương trình huấn luyện kinh doanh và tất cả những người hưởng lợi để có một cộng đồng mạng trực tuyến có quyền truy cập vào các nội dung được tuyển chọn và biên soạn riêng và các tài nguyên giáo dục bổ sung.
Ban Phục Vụ Cộng đồng Thành phố Garden Grove hiện đang nhận đơn cho chương trình Preschool ‘Kare Bears’ và ‘Tiny Tots’ cho niên khoá Mùa Thu 2021 cho các em nhỏ từ 3-4 tuổi, nhằm giúp các em có chuẩn bị trước khi vô học mẫu giáo. Các lớp hiện đã bắt đầu ghi danh. Để đủ điều kiện, trẻ em phải biết tự đi vệ sinh và đủ 3 tuổi trước ngày 1 tháng Chín, 2021.
Tổ Đình Tịnh Xá Giác Lý, tọa lạc tại số 11262 Lampson Ave, Garden Grove, CA 92840 do Hòa Thượng Thích Giác Sĩ, Tổng Vụ Phó Tổng Vụ Hoằng Pháp Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, Viện Chu Tổ Đình Tịnh Xá Giác Lý đã long trọng tổ chức Đại Lễ Phật Đản PL.2565 - 2021 vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 06 tháng 6, 2021, tham dự buổi lễ rất đông chư tôn giáo phẩm, chư tôn đức tăng ni và đồng hương Phật tử, một số quý vị đại diện hội đoàn Phật Giáo, các Huynh Trưởng Gia Đình Phật Tử cùng một số cơ quan truyền thông.
Trường Trung Học Cấp II Bolsa Grande: Pauline Vương sẽ theo học ngành Vi Sinh Vật Học (Microbiology), Miễn Dịch Học (Immunology) và Di Truyền Phân Tử Học (Molecular Genetics) tại đại học UCLA với mong muốn được làm việc trong ngành y tế và tham gia các công tác nhân đạo để giúp đỡ những người kém may mắn.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.