Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Báo Mỹ Sắp Hạng Các Trường Trung Học Xuất Sắc Tại Hoa Kỳ: Học Khu Garden Grove Có 5/7 Trường Học Xếp Hạng Huy Chương Bạc

31/01/200800:00:00(Xem: 3261)

Bìa số báo về giáo dục.

Report (USN&WP) trong số ra vào đầu tháng 12 năm 2007 đã ấn hành một ấn bản đặc biệt để phổ biến bản sắp hạng các trường trung học trên toàn Hoa Kỳ. Đây là một dự án sắp hạng các trường trung học đầu tiên tại Hoa Kỳ, tương tự như bản sắp hạng các trường đại học, luật khoa, y khoa hay bệnh viện trên toàn hoa Kỳ mà Báo U.S. News & World Report đã phổ biến hàng năm trong nhiều năm qua. Kết quả sắp hạng và bản tường trình cũng được phổ biến trên trang nhà của USN&WP ở địa chỉ www.usnews.com/highschools.

Trong số hơn 18,000 trường trung học từ 40 tiểu bang trên toàn quốc được phân tích, 100 trường xuất sắc nhất đã được sắp hạng trong bảng huy chương vàng (gold medals) theo thứ hạng từ 1 đến 100, tiếp theo đó 405 trường kế tiếp được sắp bảng huy chương bạc (silver medals) và 1,086 khác được sắp hạng huy chương đồng (bronze medals). Phương thức sắp hạng của USN&WP đã dựa trên 3 tiêu chuẩn chính theo thứ tự cứu xét là điểm thi thẩm định trình độ học vấn theo tiêu chuẩn chung của tiểu bang, trình độ học vấn của các thành phần học sinh thường hay gặp khó khăn, ví dụ như gốc thiểu số, đang học Anh Ngữ, hay gia đình có lợi tức thấp, và sau cùng là mức độ chuẩn bị học sinh theo học chương trình đại học sau khi ra trường.

Công thức này tương đối công bằng và chính xác để thẩm định phẩm chất chương trình giáo dục vì nếu chỉ so sánh điểm thi không thì đa số các trường học trong khu nhà giàu hay ít sắc dân thiểu số đều có lợi điểm hơn.

Tại California, có khoảng 2,104 trường trung học, trong đó 116 trường được sắp hạng bảng huy chương bạc hay vàng, tức khoảng 5.5% trên tổng số các trường trung học trên toàn tiểu bang. Trong số các trường trung học được vinh danh trong các bảng hạng xuất sắc trên toàn quốc, có nhiều trường nằm trong khu vực có đông người Mỹ gốc Việt tại miền Bắc và Nam California.

Quận Cam

Tại Quận Cam thuộc miền Nam California, chỉ riêng Học Khu Garden Grove, có tất cả 5 trong số 7 trường trung học thuộc Học Khu Garden Grove được xếp hạng huy chương bạc, đó là các trường Bolsa Grande, Garden Grove, La Quinta, Los Amigos, và Santiago. Một trường trung học khác gần khu Little Saigon cũng được sắp hạng đồng bảng là trường Trung Học Fountain Valley.

Trên toàn Quận Cam, có tất cả  24 trường trung học được sắp hạng xuất sắc, hầu hết được sắp bảng huy chương bạc, ngoại trừ hai trường được huy chương vàng, đó là trường Oxford Academy tại Cypress, đứng hạng thứ 4 trong danh sách 100 trường, và trường University High tại Irvine, đứng hạng 76 trong bảng huy chương vàng. Tại Quận Cam có khoảng 79 trường trung học công cộng và có khoảng 160,000 học sinh đang theo học tại các trường trung học này.

Trong số các trường trung học tại Quận Cam được vinh danh trong các bảng huy chương này, các trường trung học thuộc Học Khu Garden Grove có tỉ lệ học sinh thuộc gốc thiểu số hay gia đình có lợi tức thấp vượt trội hẳn các trường trung học khác trong cùng bảng. Điều đó cho thấy chương trình giáo dục tại Học Khu Garden Grove đã thành công trong việc giúp đỡ các học sinh thuộc gốc thiểu số và gia đình có lợi tức thấp hấp thụ được nền giáo dục cần thiết để chuẩn bị theo học đại học sau này.

San Jose, California

Tại khu vực San Jose, có tất cả 11 trường trung học được ghi nhận trong các bảng hạng xuất sắc, trong đó có 1 trường từ Học Khu Eastside Union High School District, đó là trường Evergreen Valley High. Học Khu Eastside là một học khu trung học lớn thứ hai trên toàn California với khoảng 25,000 học sinh từ cấp lớp 9 đến 12 và là nơi có anh Nguyễn Hoàng Lân là Chủ Tịch của Hội Đồng Giáo Dục Học Khu. Toàn Quận Santa Clara, khu vực bao gồm cả Thành Phố San Jose, có tất cả 50 trường trung học. Học Khu Eastside là học khu đầu tiên tại Hoa Kỳ có chương trình Việt Ngữ như là một ngoại ngữ.

Anh Nguyễn Hoàng Lân được đắc cử vào Hội Đồng Giáo Dục Học Khu Eastside từ năm 2002, và mới đầu năm nay đã được tín nhiệm vào chức vụ Chủ Tịch của Hội Đồng Giáo Dục Học Khu Eastside. Anh Nguyễn Hoàng Lân hiện đang tranh cử vào chức vụ Nghị Viên Thành Phố San Jose, Khu Vực 8, một khu vực tại San Jose có đông người Mỹ gốc Việt. Trường Trung Học Evergreen cũng tọa lạc trong Khu Vực 8 của Thành Phố San Jose.

Kết Luận

Được xếp hạng vào bảng hạng xuất sắc trên toàn quốc là một vinh dự, tuy nhiên không có tiêu chuẩn sắp hạng nào có thể phản ảnh chính xác về trình độ học vấn của trường học cũng như của con em của mình. Trình độ học vấn của con em mình tuỳ thuộc phần lớn vào sự cố gắng của mỗi học sinh và sự hỗ trợ hay quan tâm của phụ huynh của các em. Trên thực tế, các học sinh đang theo học trong các trường trung học được vinh danh không có nghĩa là các học sinh này sẵn sàng theo học đại học và ngược lại các học đang theo học các trường không có tên trong bảng danh dự không có nghĩa là các em không có điều kiện theo học đại học hay tiến thân sau này.

Yếu tố quan trọng nhất vẫn là sự quan tâm và hỗ trợ của các phụ huynh đối với con em minh trong vấn đề học vấn, bất kể các cấp lớp nào.  

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời bài hát Tình Ca Tình Người là lời tự bạch chính xác nhất về nhạc sĩ Trúc Hồ. Đối với Trúc Hồ, Tình Yêu không thể tách rời Tình người. Và Tình Người mới là thứ tình yêu vĩnh cửu, đem lại một thế giới bình an mà mọi người đều mơ ước…
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
Ngày 20/9/2022, ngày giỗ của cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác (1929-2006), một bậc Cao Tăng đã hiến trọn đời cho lý tưởng phụng sự chánh pháp và dân tộc. Trong nhiều cương vị và trọng nhiệm, cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác đã tận tụy đem hết sức mình góp phần xây dựng cho cuộc đời thêm đẹp, Phật Pháp thêm hưng thịnh. Lễ Huy Nhật lần thứ 16 của Hòa Thượng Thích Mãn Giác được tổ chức tại chùa Phổ Đà, thành phố Santa Ana.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 29 Tháng 09 2022.
Vào sáng ngày Thứ Bảy 17/09/2022, tại khu Đền Thờ Đức Thánh Trần trên khu phố Bolsa- Trần Hưng Đạo thành phố Westminster đã diễn ra lễ Húy Nhật Đức Thánh Trần Hưng Đạo lần thứ 722.
Biểu ngữ chính trên sân khấu trong buổi tiệc tranh cử có những dòng chữ: nói ít, làm nhiều, lấy lại niềm tin. Đó có thể xem là lời hứa của ứng cử viên Diedre Thu Hà Nguyễn đối với cư dân Địa Hạt 70 khi mùa bầu cử đã gần kề.
Một trong những nguyên nhân giúp bà Michelle Steel nhận được điểm A trong bảng xếp hạng cùa NRA là vì bà đã bỏ phiếu chống lại Dự Luật Lưỡng Đảng An Toàn Súng HR 1808
(Robert Mullins International) Vào ngày 24 tháng 8, một nhóm vận động trong lĩnh vực EB-5 đã đạt được thỏa thuận với Sở Di Trú Hoa kỳ. Thỏa thuận khẳng định cho các Trung tâm vùng đã được chuẩn thuận trước đây sẽ duy trì trạng thái uỷ quyền của họ và không cần xin lại quy chế Trung tâm vùng. Tất cả các Trung tâm vùng, bao gồm những trung tâm đã được chuẩn thuận trước tháng 3 năm 2022, vẫn phải nộp Mẫu đơn I-956 mới và phí nộp đơn $ 17,795 trước ngày 29 tháng 12 năm 2022. Các trung tâm vùng không cần phải đợi đơn I-956 chấp thuận. Họ có thể hoạt động ngay sau khi họ nộp đơn I-956.
Năm học mới sắp tới gần. Ngoài việc mua bút chì, tập vở và sắp xếp trang phục đi học, việc đưa trẻ đi tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 cũng là một bước cần thiết để trở lại lớp học. Tất cả trẻ em từ 6 tháng tuổi trở lên đều đủ điều kiện tiêm vắc-xin ngừa COVID và trẻ em từ 5 tuổi trở lên đã tiêm vắc-xin đều đủ điều kiện tiêm liều vắc-xin tăng cường để tiếp tục được bảo vệ.
Pechanga Resort Casino trân trọng kính mời quý vị đến tham dự chương trình ca nhạc trình diễn Live tại Pechanga Summit với chủ đề The Lovers – Tình Chết Trong Hững Hờ sẽ được tổ chức vào ngày Chủ Nhật, 2 Tháng Mười, 2022 vào lúc 6 chiều. Tình yêu luôn là tình cảm quý giá nhất của con người. Thiếu tình yêu, trái tim sẽ héo hắt, cuộc sống vô vị. Có tình yêu, tâm hồn nở hoa, con người sẽ cảm thấy hạnh phúc, tràn ngập thương yêu. Nhưng nếu không chăm sóc, bồi đắp cho tình yêu như nụ hoa cần chăm bón thì tình yêu sẽ tàn lụi, sẽ dần chết trong hững hờ. Tình yêu sẽ thăng hoa khi đôi tình nhân quấn quít, ân cần trao nhau những gì trân quý nhất của nhau. Trong chương trình The Lovers, nữ hoàng Bolero Lệ Quyên sẽ hội ngộ cùng quý vị và thêm lần nữa, sẽ gửi đến quý vị những nhạc phẩm tình yêu tuyệt vời qua giọng ca huyền hoặc của cô.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.