Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thắc mắc về logo VIETNAMESE CATHOLIC YOUTH - Sàigòn Times

29/01/200800:00:00(Xem: 1807)

Trong tuần qua, một số độc giả có điện thoại, email cho Sàigòn Times, thắc mắc về logo trên chiếc áo có ghi dòng chữ Vietnamese Catholic Youth (Thanh Niên Công Giáo Việt Nam). Có một số độc giả cũng đã gửi những bức hình chụp được trong cuộc biểu tình phản đối CSVN tại Canberra, trong đó có người tham dự biểu tình đã mặc chiếc áo có logo như hình bên. Đặc biệt, Sàigòn Times cũng đã được vài độc giả gửi "tặng" chiếc áo có logo "đặc biệt" này.
Phần vì thời gian quá eo hẹp, vấn đề lại quá mới mẻ, nên Sàigòn Times chưa thể tìm hiểu vấn đề kỹ càng, cũng như chưa kịp tham khảo, hỏi ý kiến, phỏng vấn... quý vị lãnh đạo tinh thần, cộng đồng, các hội đoàn, đoàn thể, cùng quý độc giả. Hy vọng, trong số báo tới, sau khi tìm hiểu kỹ càng và phỏng vấn các vị hữu trách, chúng tôi sẽ có bài tường trình rõ ràng về vấn đề này, đồng thời nêu lên quan điểm của Sàigòn Times. Riêng tuần này, chúng tôi xin mô tả ngắn gọn về chiếc áo và tóm lược những ý kiến được quý độc giả trình bầy trực tiếp, hoặc gián tiếp qua điện thoại, email, thư...

*


Về hình thức, chiếc áo may bằng vải thun màu vàng, dài tay. Bên vai trái có logo (phù hiệu) đại hội thanh niên Công Giáo Thế Giới 2008 tại Sydney. Đằng trước ngực là logo đại hội thanh niên Công Giáo được đơn giản hóa, phía dưới có dòng chữ "vietnamese catholic youth" màu đỏ. Đằng sau lưng là hình bản đồ Việt Nam màu đỏ, cây thập giá màu đỏ và nét vẽ trái tim màu đỏ. Dưới là chữ "VIETNAM" cũng màu đỏ.
Căn cứ vào những logo được trình bầy, chúng tôi đoán rằng, chiếc áo sẽ được những người Việt tham dự đại hội thanh niên Công Giáo 2008 tại Sydney mặc. Sự suy đoán của chúng tôi đã được nhiều độc giả xác nhận là đúng.Như qúy độc giả đã biết, trong kỳ đại hội thanh niên Công Giáo lần trước ở Đức, người Công Giáo hải ngoại đã làm được một việc vô cùng ý nghĩa và đáng tự hào, đó là dương cao được lá Cờ Vàng thật lớn ngay phía sau Đức Giáo Hoàng. Ngay sau đó, bức hình này đã được phổ biến rộng rãi trên khắp thế giới, thắp sáng niềm tin chính nghĩa của tất cả những người Việt yêu tự do trong và ngoài nước, nhất là giới trẻ.
Cũng chính vì việc làm đầy ý nghĩa và đáng tự hào đó, nên trong kỳ đại hội thanh niên Công Giáo lần này tại Sydney, đông đảo người Việt trên toàn thế giới kỳ vọng, hình ảnh Cờ Vàng sẽ xuất hiện trong đại hội nhiều hơn, rực rỡ hơn. Có sự kỳ vọng đó vì suốt mấy chục năm qua, cộng đồng Công Giáo Việt Nam tại Úc nói chung, tại Sydney nói riêng, nổi tiếng là một cộng đồng có truyền thống đoàn kết, chống cộng một cách cương quyết và sáng suốt.
Tuy nhiên, nhìn vào những diễn biến gần đây tại VN cũng như tại hải ngoại, trong đó có Sydney, nhiều người đã có lý khi lo ngại, CSVN và hàng ngũ tay sai sẽ tìm đủ mọi cách chìm nổi, từ chính trị đến ngoại giao, để Cờ vàng sẽ không xuất hiện trong đại hội thanh niên Công Giáo 2008 tại Sydney.
Theo nguồn tin đáng tin cậy chúng tôi được biết, tham dự đại hội thanh niên Công Giáo 2008 sẽ có 300 thanh niên Công Giáo từ VN, những người đã được CS chấp thuận cho xuất cảnh. Những người này có thể tham dự Đại Hội trong tư cách thuần tuý là những thanh niên Công Giáo, nhưng chắc chắn 100% CSVN, những kẻ vô thần, vô gia đình, vô tổ quốc, không bao giờ cho 300 thanh niên Công Giáo đó xuất cảnh nếu không có lợi cho chúng, hoặc trước mắt, hoặc về lâu về dài.


Thêm vào đó, đã có những dấu chỉ cho thấy, CSVN đang tìm cách tạo mọi áp lực đối với ban tổ chức để không có Cờ Vàng. Những áp lực này có thể đến trực tiếp và cũng có thể đến gián tiếp qua Tòa Thánh, qua hàng ngũ giáo phẩm cao cấp tại VN, cũng như tại hải ngoại. CSVN cũng đã úp mở tuyên bố, nếu trong Đại Hội có Cờ Vàng, chúng sẽ tạo nên những khó khăn trong bang giao giữa CSVN với Tòa Thánh hay với các đối tác... Điều đáng buồn hơn, ngay cả một số vị linh mục Việt Nam tại Úc, nhất là những vị thường xuyên đi về Việt Nam, cũng có thái độ không hậu thuẫn Cờ Vàng. Và tiếng nói của những vị này, hoặc công khai, hoặc ngấm ngầm, đối với ban tổ chức đã tạo nên rất nhiều khó khăn cho việc dương cao Cờ Vàng tại Đại Hội.
Đặc biệt, trong bối cảnh tại Việt Nam hiện nay, việc CSVN đang úp mở muốn trả tài sản cho giáo hội Công Giáo VN, đã vô hình chung tạo nên MỘT SỐ vị linh mục dễ sa vào cạm bẫy CS, coi đó là cơ hội lấy lại những gì giáo hội đã mất. Điều này sẽ dẫn tới những thỏa hiệp, trong đó có thỏa hiệp tìm cách loại bỏ Cờ Vàng trong đại hội thanh niên Công Giáo 2008 tại Sydney.
Phải chăng trong bối cảnh đó, chiếc áo đồng phục cho thanh niên Công Giáo tham dự Đại Hội đã được design với một dụng ý đặc biệt như chúng ta đã thấy""" Nhìn vào chiếc áo, bất cứ ai đã hiểu rõ và hiểu đúng về CSVN cũng đều phải chân thành và khách quan có những thắc mắc:
Một, tại sao trong số hàng vạn màu, ta không chọn, lại chọn màu Đỏ cho nước Việt Nam"
Hai, từ khi CS còn là bóng ma trên thế giới cách đây hơn 150 năm, ai ai cũng biết màu tượng trưng cho CS là màu Đỏ. Như vậy khi dùng bản đồ VN với màu Đỏ, người design đã có dụng ý gì"
Từ khi chủ nghĩa CS chiếm được chính quyền ở Nga, Trung Cộng, các nước Đông Âu..., mỗi khi mô tả, hay vẽ về các quốc gia với dụng ý đã bị CS chiếm đóng, bất cứ ai trên thế giới cũng đều dùng màu đỏ. Như vậy, người design chiếc áo này có hiểu điều sơ đẳng đó hay không" Nếu không, thì quý vị lãnh đạo tinh thần của cộng đồng Công Giáo Việt Nam tạy Sydney có hiểu hay không"
Từ khi CS chiếm được Miền Bắc, ở bất cứ nơi đâu trên thế giới, trong đó có Miền Nam, mỗi khi vẽ bản đồ Việt Nam, cũng đều dùng mầu Đỏ tô đậm Miền Bắc, và màu Vàng tô đậm Miền Nam. Như vậy, người design chiếc áo này có hiểu điều sơ đẳng đó hay không" Nếu không, thì quý vị lãnh đạo tinh của cộng đồng Công Giáo Việt Nam tạy Sydney có hiểu hay không"
Sau 1975, CSVN chiếm được cả nước, ở bất cứ nơi đâu trên thế giới, khi vẽ bản đồ VN, cũng đều dùng màu Đỏ tô đậm cả nước, gói ghém ý nghĩa, VN đã bị CS nhuộm đỏ và đô hộ. Như vậy, người design chiếc áo này có hiểu điều sơ đẳng đó hay không" Nếu không, thì quý vị lãnh đạo tinh của cộng đồng Công Giáo Việt Nam tạy Sydney có hiểu hay không"
Đồng ý, chiếc áo đó sẽ được dùng cho mọi người tham dự Đại Hội mặc, trong đó có 300 thanh niên Công Giáo từ VN. Như vậy, trong tinh thần của những người Công Giáo, chúng ta không nên đòi hỏi, chiếc áo đó phải mang hình Cờ Vàng. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa, chúng ta chấp nhận để những người tham dự Đại Hội mặc một chiếc áo mang ý nghĩa CSVN. Tại sao trong số các màu, có màu xanh Đức Mẹ, vừa ý nghĩa tượng trưng cho Hòa Bình, Hy Vọng, Tuổi Trẻ, vừa phù hợp sắc thái tôn giáo, cũng như chủ đề của đại hội, và không mang sắc thái Quốc Cộng, lại không được dùng để tô đậm hình nước Việt Nam" Phải chăng, người design chiếc áo đó đã cố ý muốn chiếc áo đó phải thể hiện màu sắc của CS" Ai, cá nhân nào, tổ chức nào đã design chiếc áo" Chiếc áo đó được những ai chấp thuận" Quý vị lãnh đạo tinh thần của cộng đồng Công Giáo VN Sydney có đóng vai trò gì trong việc design chiếc áo"  (Còn tiếp...)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.