Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Iraq: Điện Bị Phá, Cúp 70%, Nhiều Nơi Không Phòng Phiếu

15/10/200500:00:00(Xem: 4650)
- Loạn Quân Đánh Bom Trụ Sở Đảng Lớn Nhất của Phe Sunni
BAGHDAD - Loạn quân đã phá hoại các đường dây điện hôm Thứ Sáu, đẩy thủ đô Iraq chìm vào bóng tối và các đứt nguồn cung cấp nước vào đêm trước ngày trưng cầu dân ý về bản hiến pháp dân chủ tại Iraq.
Trong các bài giảng Thứ Sáu khắp nước, lời các tín đồ Shiite thống nhất là “Ưng thuận,” nhưng lại không rõ ràng ở các đền thờ Sunni -- đa dạng, từ “Đồng Ý,” tới “Không đồng ý,” tới “hãy bỏ phiếu theo lương tâm.”
Cúp điện rộng lớn xảy ra, có tin là 70% mạng lưới, ngay khi mặt trời vừa lặn.
Nguồn nước cũng cạn queo ở nhiều nơi trong thủ đô.
Mahmoud al-Saaedi, phát ngôn nhân Bộ Trưởng Điện Lực, xác nhận loạn quân đã phá hoại nhiều tháp điện ở Kirkuk và Beiji, nhưng không nói cụ thể tấn công ra sao.

* Nhiều Thị Trấn Không Có Trạm Bỏ Phiếu
Vài giờ trước cuộc trưng cầu dân ý lịch sử về bản hiến pháp mới, cử tri ở phía tây Iraq, nơi nhiều người dự kiến sẽ bỏ phiếu chống, đang tự hỏi: các phòng phiếu đâu rồi"
“Không có trung tâm bỏ phiếu nào ở các thị trấn như Haditha, Hit, Rawa, Qaim, Ana, Baghdadi và các làng quanh đó,” theo lời Mahmoud Salman al-Ani, nhà hoạt động nhân quyền ở Ramadi, nói hôm Thứ Sáu, khi liệt kê các địa điểm trong tỉnh Anbar này.
Các vùng ông vừa nói, đa số là dân Sunni.

* Bom Tấn Công 1 Đảng Sunni
Quyết phá trưng cầu dân ý, quân nổi dậy nổ bom ven đường phía ngoài trụ sở của đảng Hồi Giáo Iraq ở quận Fadhal, trung tâm thủ đô - không ai bị thương.
Hiếm khi phe Sunni là mục tiêu của loạn quân - vụ này có thể là nhắm trừng phạt đảng Hồi Giáo về quyết định chấm dứt cuộc vận động bỏ phiếu các văn bản hiến pháp.
Sau khi các dân biểu đồng ý 5, 6 tu chính hồi tối Thứ Tư, đảng Hồi Giáo đã tháo bỏ các biểu ngữ vận động bỏ phiếu "chống".
Ông Alaa Makki, viên chức đảng, lên án vụ đánh bom và khẳng định rằng không ai có thể ngăn cản đảng Hồi Giáo dùng tiến trình chính trị để đánh khủng bố và tái lập ổn định. Nhưng các đảng Sunni khác còn chống.
Theo thỏa hiệp giữa 3 phe tại QH, các tu chính án sẽ được QH mới bầu ra vào Tháng 12 biểu quyết và sau đó trưng cầu dân ý - nhưng, không phải mọi người vừa lòng.


Bộ Trưởng kỹ nghệ al-Najafi, nhân sĩ Sunni trong chính quyền, tiên đoán các tu chính án sẽ bị loại - trong lúc công du Malaysia, ông nói: "Hiến pháp này không phản ảnh ước muốn của toàn dân".
Phóng viên ngoại quốc mô tả không khí thủ đô Baghdad và các thành phố là yên tĩnh, đường sá thưa người và xe cộ. Nhiều hàng quán đóng cửa trong khi cảnh sát và vệ binh đặt các trạm kiểm soát, củng cố các phòng phiếu bằng dây thép gai và các tấm chắn bê-tông.
Phát ngôn viên quân sự Hoa Kỳ, Tướng Rick Lynch mô tả tỉnh hình an ninh trước trưng cầu dân ý là không nguy hiểm như thời gian gần cuộc tổng tuyển cử 30-1. Ông cũng cho biết quân số Iraq hiện nay là 200,000, so với 138,000 hồi đầu năm, nhưng không có nghĩa sẽ không có bạo động vào ngày trưng cầu dân ý.

* Iraq: Tù Nhân Bỏ Phiếu Trước
Trong kế hoạch bầu cử, các viên chức Iraq đã chuẩn bị cuộc trưng cầu dân ý ở các khám đường.
Phóng viên ngoại quốc nhận thấy tù nhân trong tỉnh Diyala, ngay phía bắc Baghdad, được tổ chức cho bõ phiếu trước. Gần 1 triệu cử tri của tỉnh bỏ phiếu đúng ngày Thứ 7 - giới quan sát đã thấy có dấu hiệu tỉ lệ cử tri đi bầu cao hơn cuộc tổng tuyển cử cuối Tháng 1.
Ông Amer Latif của Ủy Hộ tuyển cử xác nhận rằng số cử tri ghi danh tăng nhiều so với cuộc tổng tuyển cử Tháng 1. Nhưng, bạo động chưa hết: chỉ cách vài dặm, 1 xe chở phiếu bị phục kích giữa đường - điều này cho thấy việc cung cấp lá phiếu cho các phòng phiếu cũng là việc khó khăn.

* ĐS Hoa Kỳ Tại Iraq Nói Thành Công Của Trưng Cầu Dân Ý Là Cần Để Hoa Kỳ Rút Quân.
Nỗ lực vận động của ĐS Hoa Kỳ Zalmay Khalilzad là 1 nhân tố quan trọng trong tiến trình chính trị tại Iraq - chiều Thứ Năm, ông Khalilzad họp báo tại Baghdad và nêu ra các nhận xét lạc quan về cuộc trưng cầu dân ý ngày Thứ 7. Ông nói thành công của cuộc trưng cầu dân ý là yếu tố quan trọng để Hoa Kỳ có thể tính chuyện rút quân.
Các viên chức Iraq loan báo công sở và trường học đóng cửa ngày Thứ 7 để cử tri đi bỏ phiếu. Từ hôm Thứ Năm, lệnh giới nghiêm bắt đầu từ 6 giờ tối đến 6 giờ sáng - mọi đi lại từ tỉnh này qua tỉnh khác và biên giới bị cấm từ ngày hôm Thứ Sáu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Phát biểu tại Singapore như là một phần của chuỗi Fullerton Lecture được bảo trợ bởi Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế (IISS), Austin nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ là đối tác đáng tin cậy đối với các quốc gia Đông Nam Á và nêu chi tiết về tư duy của người Mỹ về môi trường trong khu vực chiến lược này.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã gặp đại diện của Đức Đạt Lai Lạt Ma tại New Delhi, Ấn Độ, hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, một hành động có thể làm Bắc Kinh giận dữ vì xem nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng là nhà ly khai nguy hiểm, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Thiếu nữ Nishiya Momiji của Nhật Bản đã thắng môn trượt ván đường phố của phụ nữ tại Thế Vận Hội Tokyo 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 26 tháng 7 năm 2021. Ở tuổi 13, cô bé hiện là một trong những người đoạt huy chương vàng trẻ nhất trong lịch sử Thế Vận Hội. Cô này chỉ già hơn 1 tháng so với bé gái giữ kỷ lục hiện nay, là tay lặn người Mỹ Marjorie Gestring, đã 13 tuổi và 267 ngày khi cô thắng huy chương vàng tại Thế Vận Hội Berlin vào năm 1936.
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tuyên bố được phổ biến bởi lãnh sự quán TQ ở New York nói rằng NBC “đã làm tổn thương phẩm cách và tình cảm của người dân TQ” qua việc chiếu “bản đồ không đầy đủ” trong lúc các lực sĩ của nước này đến dự Thế Vận Hội. “Chúng tôi thúc giục NBC nhận ra bản chất nghiêm trọng của vấn đề này và thực hiện các biện pháp sửa đổi lỗi lầm,” theo tuyên bố nói trên cho biết.
Khi ông ấy tiến tới trạm kiểm soát, Pardis đã đạp ga để tăng tốc độ chạy xuyên qua. Ông đã không còn được thấy sống nữa. Những người dân làng đã chứng kiến sự kiện nói với Red Crescent là Taliban đã bắn vào xe của ông ấy trước khi nó chạy qua và dừng lại. Sau đó họ đã treo Pardis lên xe và chặt đầu ông ấy. Pardis là một trong hàng ngàn thông dịch viên người Afghanistan làm việc cho quân đội Hoa Kỳ và hiện đang đối diện sự khủng bố bởi Taliban, khi nhóm này giành lấy sự kiểm soát nhiều vùng rộng lớn hơn của đất nước này.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố các trừng phạt mới hôm Thứ Năm, 22 tháng 7 năm 2021, nhắm vào viên chức đứng đầu quân sự Cuba và một đơn vị của bộ máy an ninh nhà nước đàn áp của chính quyền, mà ông nói là chịu trách nhiệm cho việc đàn áp tàn bạo cuộc biểu tình lịch sử khắp đảo quốc trong tháng này, theo bản tin của báo USA Today hôm Thứ Năm.
Như nhiều vùng trên thế giới đang chứng kiến sự tàn phá do hạn hán và các đợt nóng kinh hoàng vì biến đổi khí hậu, tỉnh Hà Nam của Trung Quốc, có dân số hơn 100 triệu người, đã và đang trải qua những trận mưa như trút nước và lũ lụt, theo bản tin của Buzz Feed News tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021.
Thống đốc Laschet đã nói về một "thảm họa lũ lụt có tỷ lệ lịch sử". Đồng nghiệp của ông từ Rheinland-Pfalz, Malu Dreyer (SPD), gọi tình hình “vẫn còn cực kỳ căng thẳng ở tiểu bang của chúng tôi”. Tại Trier, Bà Dreyer nói thêm: "Sự đau khổ cũng chưa kết thúc." Tại một cuộc họp video với Laschet, bà Merkel đã hứa sẽ hỗ trợ ngắn hạn và dài hạn từ chính phủ liên bang cho những người bị ảnh hưởng.
Ít nhất 70 người đã thiệt mạng tại Đức và Bỉ sau một trận mưa lớn kỷ lục làm các con sông vỡ bờ, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021. Hầu hết các nạn nhân là tại Đức, nhưng ít nhất 11 người đã chết tại Bỉ, với nhiều người hơn được báo cáo đang mất tích.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.