Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sự Hiểu Biết Thông Thường Về Việc Lái Xe

13/01/200800:00:00(Xem: 2443)

Hệ thống thắng đùm hay thắng dĩa điều khiển bố thắng hay má thắng cọ xát liên tục với đùm thắng hay dĩa thắng khi người tài xế giữ chân đều hay liên tục trên bàn thắng.   Ngược lại, hệ thống thắng dĩa không trượt (ABS) điều khiển má thắng cọ xát với đĩa thắng ngắt quãng khi người tài xế giữ chân đều hay liên tục trên bàn đạp thắng.  Nếu xe được trang bị với hệ thống thắng đùm hay thắng dĩa, để tránh bánh xe bị khoá và xe bị trượt, người tài xế khi thắng phải nhấp bàn thắng.  Nếu xe được trang bị với hệ thống thắng dĩa không trượt (ABS), khi thắng, người tài xế không nhấp thắng mà giữ chân đều hay liên tục trên bàn thắng.  Hệ thống điện toán trong xe sẽ tự động điều khiển má thắng cọ xát ngắt quãng (giống như nhấp thắng) để tránh việc bánh xe bị khoá và xe bị trượt.  Vì thế, hệ thống thắng dĩa không trượt (ABS) sẽ không hiệu quả nếu người tài xế nhấp thắng.  

1. Mụch Đích Của Hệ Thống Thắng

Mục đích duy nhất của hệ thống thắng là giúp cho xe chậm lại hay dừng lại. Khi người tài xế đạp chân lên bàn thắng, những bộ phận cơ khí trong xe sẽ điều khiển bố thắng hay má thắng cọ xát vào đùm thắng hay đĩa thắng để giúp xe chậm lại hay dừng lại.

• Phương Cách Thắng

Như đã nói ở trên, hệ thống thắng là thiết bị an toàn quan trọng nhất trong xe của bạn.  Khi lái xe, sự an toàn là trên hết.  Hệ thống thắng tốt và toàn hảo có thể giúp bạn tránh được những tai nạn nghiêm trọng.  Bạn phaỉ hiểu biết hệ thống thắng thiết bị trong xe của bạn.  Nên nhớ, nếu xe của bạn trang bị với hệ thống thắng dĩa không trượt (ABS), khi thắng, bạn nên đạp chân đều và liên tục trên bàn thắng.  Tuyệt đối không nên nhấp thắng nếu xe bạn được trang bị với hệ thống thắng dĩa không trượt.

• Khoảng Cách Để Xe Dừng Lại

Khoảng cách để xe dừng lại thay đổi tuỳ vào vận tốc của xe.  Hệ thống thắng trong xe của bạn có khả năng dừng chiếc xe của bạn trong vòng 62 feet nếu bạn đang di chuyển với vận tốc 25 miles một giờ hay 228 feet nếu bạn đang di chuyển với vận tốc 55 miles một giờ.  Khoảng cách này là sự tổng hợp của khoảng cách nhận xét, khoảng cách phản ứng và khoảng cách thắng thực thụ để xe dừng lại.

2. Điều Kiện Phải Có Của Hệ Thống Thắng

Theo luật California, tất cả xe, ngoại trừ xe gắn máy, phải được thiết bị với hai hệ thống thắng.  Một hệ thống được gọi là thắng chính, được khởi động bằng cách đạp chân vào bàn thắng.  Hệ thống kia được gọi là thắng phụ hay thắng tay, được khởi động bằng cách đạp hay kéo cần thắng.  Cả hai hệ thống phải hoạt động độc lập với nhau.  Một hệ thống nếu hư, không được ảnh hưởng đến hệ thống kia.

3. Phương Cách Bảo Trì Hệ Thống Thắng

Để bảo đảm sự an toàn cho chính bạn và những hành khách trong xe của bạn, hệ thống thắng trong xe của bạn phải được bảo trì và giữ gìn trong tình trạng toàn hảo.  Thường xuyên yêu cầu những thợ sửa xe chuyên nghiệp kiểm soát toàn diện hệ thống thắng trong xe của bạn.  Để ý đèn báo của thắng xe trên mặt đồng hồ và mang xe đến tiệm sửa xe tức thời để kiểm soát và sửa chữa nếu đèn báo cháy sáng.  Thường xuyên kiểm soát và giữ mực dầu thắng ở mức quy định bởi nhà sản xuất.  Nếu bạn gặp những trường hợp dưới đây, mang xe tới tiệm ngay tức khắc để thợ sửa xe kiểm soát và sửa chữa:

• Đạp thắng khó, cứng.

• Có tiếng kêu ken két khi đạp thắng.

• Xe lạng về bên trái hoặc bên phải khi đạp thắng.

• Thắng không ăn.

C. KÍNH CHẮN GIÓ VÀ KÍNH CHIẾU HẬU

1. Mục Đích

Mục đích của kính chắn gió và kính chiếu hậu là để giúp bạn lái xe an toàn.

 • Giúp Bạn Nhìn Rõ

Kính chắn gió giúp bạn nhìn rõ ràng phía trước của xe.  Kính chiếu hậu giúp bạn nhìn thấy phía sau của xe.  Như tấm màn chắn, kính chắn gió giúp bạn lái xe an toàn trong những điều kiện thời tiết khác nhau như mưa, nắng, gió, tuyết, sương mù, vân...vân...Nó cũng bảo vệ bạn từ những sự nguy hiểm do đất đá trên đường văng vào xe.

2. Điều Kiện Của Kính Chắn Gió Và Kính Chiếu Hậu

Theo luật California, xe của bạn phải được thiết bị với kính chắn gió.  Ngoài ra, kính chắn gió phải được chế tạo để trong trường hợp bị vỡ, nó không vỡ thành từng mảnh.  Thêm vào đó, luật buộc xe bạn phải được thiết bị với hệ thống quạt nước gồm hai hay một gạt nước, và một bình chứa nước rửa kính xe.  Luật cũng buộc xe của bạn phải được trang bị ít nhất hai kính chiếu hậu, một nằm trong xe, trước mặt người tài xế gọi là kính hậu giữa và một bên ngoài, phía tay trái gọi là kính hậu trái.  Hầu hết những xe đời mới đều được trang bị thêm một kính hậu bên ngoài, phía tay tay phải, mặc dầu luật không bắt buộc xe phải có.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.