Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phó Đề Đốc Hồ Văn Kỳ Thoại Nói Về Hải Chiến Hoàng Sa

12/01/200800:00:00(Xem: 13054)

Cựu Phó Đề Đốc Hồ Văn Kỳ Thoại.

Cựu Phó Đề Đốc Hồ Văn Kỳ Thoại (PDDDD HVK Thoại) là Tư Lệnh Hải Quân vùng I Duyên Hải, chịu trách nhiệm bảo vệ vùng duyên hải của Quân khu I, bao gồm quần đảo Hoàng Sa. Cựu Phó Đề Đốc đã nhận báo cáo tình  hình từ lúc có thuyền bè Trung Cộng xuất hiện ở vùng đảo này và trực tiếp trình lên Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu. Cựu Phó Đề Đốc Hồ Văn Kỳ Thoại là người trực tiếp nhận thủ bút từ Tổng Thống NguyễnVăn Thiệu ra lệnh đối phó với tình trạng xâm nhập bất hợp pháp của Trung Cộng và chính Cựu Phó Đế Đốc Hồ Văn Kỳ Thoại ra lệnh cho Cựu Đại Tá Hà Văn Ngạc, Sĩ quan Chỉ huy chiến thuật khai hỏa trong trận hải chiến Hoàng Sa.

Kính mời quý vị theo dõi cuộc nói chuyện giữa Tuyết Mai và Phó Đề  Đốc Hồ Văn Kỳ Thoại vể diễn tiến trận hải chiến Hoàng Sa, bắt đầu lúc 10 giờ sáng ngày 19 Tháng Giêng, 1974 và  kéo dài hơn ba mươi phút.

Tuyết Mai: Thưa Đô Đốc giới thiệu sơ qua về  Quần đảo Hoàng Sa,   trước  1974 Trung Cộng có hành động gây chiến nào ở đây không"

PDDDD HVK Thoại:  Trên đảo không có dân cư sinh sống, chỉ có đài khí tượng quốc tế với bốn nhân viên làm việc.  Hai mươi bốn Địa Phương Quân thuộc tỉnh Quảng Nam trú đóng trên bốn đảo, họ di chuyển bằng xuồng cao su.  Theo tôi biết thì trước năm 1974  không có sự đụng chạm nào đáng kể  với Trung Cộng. Đến đầu năm 1974 Trung Cộng thấy Mỹ rút quân ra khỏi Miền Nam thì họ có kế hoạch xâm chiếm rõ ràng, như cấm cờ  hay ồ ạt đổ bộ một số người lên đảo. Khi chúng ta bắt đầu dùng biện pháp đối phó thì họ đưa hạm đội rất mạnh mẽ ra đây.  

Tuyết Mai: Thưa Đô Đốc khi Đô Đốc được tin có tàu lạ trong vùng lãnh  hải của chúng ta, Đô Đốc có trình lên Tổng Thống Thiệu, lúc đó Tổng Thống Thiệu đang ở đâu "

PDDDD HVK Thoại: Đêm 16 Tháng 1, trong công tác hải quân thường lệ, tôi được báo cáo có nhiều ngư thuyền lạ và có dấu hiệu của một vài hoạt động trên đảo. Lúc đó tôi đang dùng cơm với Tổng Thống Thiệu và một số tướng lãnh ở  Mỹ Khê, Đà Nẳng. Tôi có trình cho Tư Lệnh Quân Khu I , tức là Trung Tướng Ngô Quang Trưởng, cũng có mặt tại bữa cơm đó. Trung Tướng Trưởng bảo tôi tới trình ngay với Tổng Thống Thiệu.  Tổng Thống Thiệu ra lệnh tôi sáng ngày mai tức 17 Tháng 1đến Bộ Tư Lệnh Hải Quân  vùng I Duyên Hải để thuyết trình rồi Tổng Thống Thiệu  sẽ cho chỉ thị.

 Tuyết Mai: Thưa Đô Đốc trong cuốn “Can Trường Trong Chiến Bại”, Đô Đốc có kể Tổng Thống Thiệu viết thủ bút trong vòng 15 phút, ra lệnh Hải QuânVN đối phó với tình hình cănG thẳng với Trung Cộng ở quần đảo Hoàng Sa. Theo Đô Đốc Tổng Thống Thiệu có cân nhắc kỹ trước khi ra lệnh  đối đầu với Trung Cộng"

PDDDD HKV Thoại: Tổng Thống đã nghe tôi tường trình tình hình đêm trước, tôi tin chắc là Tổng Thống đã suy nghĩ kỹ.  Sáng hôm sau,  trong vòng 45 phút, trước khi  quyết định, Tổng Thống  có hỏi rất nhiều câu hỏi, và có bàn với các vị tướng lãnh hiện diện trước khi lấy  giấy mực ra viết thủ bút cho tôi thi hành.  Hơn nữa tôi  cũng xin nhắc lại là quyết định của Tổng Thống  không  phải cho nổ súng để tấn công, tiêu diệt  hạm đội của  Trung Cộng. Chỉ thị của Tổng Thống là mời các ngư thuyền cũng như chiến hạm lạ ra khỏi lãnh hải của chúng ta. Lúc đó tôi cũng chưa chắc những chiến hạm hiện diện đó là của Trung Cộng. Tổng Thống chỉ thị là làm thế nào để chứng minh cái chủ quyền quốc gia của chúng ta trên các hải đảo bằng mọi biện pháp ôn hòa. Nếu họ không tuân lệnh thì bắt buộc mình phải dùng võ lực để mời họ ra. Trước khi cho nổ súng chúng tôi cũng đã cho chiến hạm của chúng tôi đuổi họ ra, nhưng  sự khiêu khích của họ càng ngày càng nhiều hơn, cho nên Cựu Đại Tá Hà Văn Ngạc có bàn với tôi là  phải đi tới quyết định “khai hỏa”.

Tuyết Mai: Thưa Đô Đốc như vậy thì trận chiến Hoàng Sa  lúc đầu dự tính chỉ đuổi những ngư thuyền và chiến hạm ra  khỏi lãnh hải, chứ không dự tính trước  sẽ có một cuộc hành quân, một trận hải chiến dữ dội giữa Hải Quân VN và Hải Quân Trung Cộng"

PDDDD HVK Thoại: Không, không. Tôi nhấn mạnh là không có một cuộc hành quân gì cả. Hôm 18/1 tôi có ra lệnh bằng giấy trắng mực đen cho Đại Tá Hà Văn Ngạc có thể thi hành nhiệm vụ có giấy tờ, nhưng đó không phải là cuộc hành quân mà chỉ là việc làm rất là thường xuyên.

Tuyết Mai: Thưa Đô Đốc nói rõ những sự kiện trước khi quyết định khai hỏa, lúc đó Đô Đốc ở đâu"

PDDDD HVK Thoại: Lúc đó tôi đang ở Đà Nẵng. Trước khi khai hỏa, Cựu Đại Tá Hà Văn Ngạc cũng đã trình cho tôi rất chi tiết mọi hành động, mọi sự di chuyển của chiến hạm Trung Cộng cũng như của các ngư thuyền cùng mọi chuyện xảy ra trên đảo. Tôi  đã ra lệnh mỗi chiến hạm cho một toán đổ bộ lên đảo để thám sát, cho nên chúng tôi nắm rất vững tình hình.  Trước khi khai hỏa thì Đại Tá Ngạc có nói với tôi rằng, sự khiêu khích đã đến cái độ  thế nào rồi cũng phải nổ súng.  Nếu để Trung Cộng nổ súng trước thì bên HQVN sẽ bị thiệt hại nặng nề vì chiến hạm của họ rất tối tân,  trong lúc chiến hạm của HQVN to và chậm, lúc đó sẽ không xoay xở kịp. Đại Tá Ngạc có bàn với tôi và tôi đồng  ý là khi  tình hình không thể  nào làm khác được thì chúng ta phải nổ súng trước, và chúng ta nổ súng đồng loạt thì địch phải phân tán  hải pháo của họ ra. 

Tuyết Mai: Thưa Đô Đốc sau đó diễn tiến trận chiến như thế nào"

PDDDD HVK Thoại: Buổi chiều 18 Tháng 1, khi mà bên HQVN đã ra dấu hiệu bật đèn cũng như ra nhiều dấu hiệu để mời họ ra,  Tàu Trung Cộng đã không ra khỏi lãnh hải mà có hành động gây hấn như dọa nạt, chỉa súng vô chiến hạm HQVN và chạy rất gần. Lúc đầu HQ VN làm theo chỉ thị của Tổng Thống, nghĩa là ôn hòa mời họ đi ra, nhưng họ nhất dịnh không chịu ra. Cho đến sáng ngày 19 Tháng 1, 1974 tình  hình rất cănG thẳng, không thể kéo dài hơn được nữa thì trên  soái hạm HQVN Đại Tá Ngạc  ra lệnh  khai hỏa và chiến hạm Trung Cộng phản pháo, bắn trả lại.

Tuyết Mai: Thưa Đô Đốc là người ra lệnh cho Đại Tá Ngạc khai hỏa"

PDDDD HVK Thoại:  Đại tá Ngạc có đề nghị rằng “Tới lúc nào đó thì phải nổ súng, vì họ không chịu ra, mình phải dùng võ lực theo chỉ thị của Tổng Thống Thiệu , tức là vị Tổng Tư Lệnh Quân Đội”. Tôi có nói với Đại Tá Ngạc: "Khi nào ông sẳn sàng thì khai hỏa”. Lúc các chiến hạm ở trong vị thế không thuận lợi thì Đại Tá Ngạc  cho khai hỏa. Khi nổ súng thì tôi có nghe trong máy truyền tin, lúc đó khoảng  10 giờ sáng ngày 19 Tháng 1, 1974.

 Tuyết Mai: Thưa Đô Đốc  lực lượng hai bên lúc đó như thế nào"

PDDDD HVK Thoại: Không kể những ngư thuyền có trang bị vũ khí, lúc đầu họ có hai  chiến hạm lớn, sau có tăng viện thêm hai  chiếc là bốn, cho  thấy rõ ràng là họ còn một lực lượng trừ bị, sẳn sàng tăng cường trong vài giờ . Về  phía Việt Nam thì có hai chiến hạm và mất cả ngày  mới có thêm hai chiến hạm nữa là bốn chiến hạm. Khi giao chiến  thì mỗi bên có bốn chiến hạm. Sau đó chiến hạm Trung Cộng thấy Nhật Tảo nhỏ nhất và chạy chậm nhất vì hư một máy nên Trung Cộng đã dồn hải pháo vào chiếc Nhật Tảo,  chiếc này chìm trong thời gian rất ngắn.  Hạm trưởng là Thiếu Tá  Ngụy Văn Thà  đã hy sinh theo chiến  hạm. 

 Tuyết Mai: Thưa theo Đô Đốc, chúng ta không có chuẩn bị, không có kế hoạch trước, lúc đó HQVN có kêu cứu với các Cố Vấn Mỹ"

PDDDD HKV Thoại: Trong cương vị của cấp chỉ huy tôi đã biết và tôi phải biết là HK sẽ không tham dự  cuộc chiến dù nguy kịch đến đâu. Đó là điều tôi đã biết trước, tuy nhiên tôi cũng có điện thoại về Bộ Tư Lệnh Hải Quân, để hỏi vị trí của Đệ Thất Hạm Đội của HK thì được biết là lúc nào họ cũng hoạt động vùng biển Đông, Bộ Tư Lệnh cho biết  Đệ Thất Hạm Đội có mặt tại đó.  Tôi không hy vọng họ tham gia, nhưng tôi cần họ cứu vớt người trên biển. Khi sự việc xảy ra rồi, không có chiến hạm nào của Mỹ đến cứu vớt.

Tuyết Mai: Thưa Đô Đốc sự thiệt hại của hai bên cũng như HQVN hy sinh như thế nào"

PDDDD HVK Thoại: Sau nửa tiếng giao tranh thì hai bên đều  rút lui vì hai bên đều thiệt hại nặng cả, bên HQVN chiếc Nhật Tảo bị chìm,  tử thương 58 người, đa số thuộc chiến hạm Nhật Tảo và số còn lại thì gồm có hai người nhái trên đảo, mỗi  chiến hạm có một số bị tử thương. Phía Trung Cộng cũng  bị thiệt hại nặng nề, một chiếc bị chìm, về nhân mạng có một số sĩ quan cao cấp bị tử thương, thành ra không thể nói bên nào chiến thắng hay chiến bại.  Tuy nhiên tôi được tin  từ Cố Vấn HK cho biết một lực lượng hùng hậu gồm  17 chiến hạm khác từ Hải Nam đang hướng về hướng Hoàng Sa, trong đó có 13 chiến hạm với bốn chiếc tiềm thủy đỉnh loại tàu ngầm.

Với một lực lượng như vậy, tôi biết mình không thể nào đối đầu được. Bên   HQVN có tăng cường thêm hai chiếc nửa tức là sáu chiếc, nhưng khi  hai chiếc sau  đang trên đường tới thì Cố Vấn Hoa Kỳ cho biết nếu mà thêm   hai chiến hạm VN tham  chiến thì sẽ có phi cơ phản lực của Trung Cộng  từ đảo Hải Nam đến dội bom.  Tôi nghĩ, nếu bên Trung Cộng dùng phi cơ phản lực để dội bom, mà phi cơ VN không ra tham chiến được thì các chiến hạm VN sẽ bị lâm nguy, nên tôi cho các hạm đội trở về. 

Tuyết Mai: Mỗi quân binh chủng có những trận chiến lẫy lừng làm cho họ rất hãnh diện về tinh thần chiến đấu anh dũng của binh chủng mình, có lẽ trận hải chiến Hoàng Sa là niềm hãnh diện của những  “chiến sĩ áo trắng”. Quân chủng  Hải Quân có chọn ngày 19/1  làm ngày tưởng niệm và vinh danh các chiến sĩ HQ đã hy sinh và cũng là ngày để ung đúc, nuôi dưỡng  tinh thần chiến đấu anh dũng của các chiến sĩ của Quân chủng HQ.

PDDDD HVK Thoại: Vâng tôi thấy  đó là chuyện phải làm để vinh danh những chiến sĩ đã hy sinh để bảo vệ  Tổ Quốc.  Tổ chức những lễ vinh danh hay lập tượng đài để tưởng nhớ là điều phải làm . Từ năm 1975 luôn có tổ chức  ngày  giỗ ở Saigon. Sau  1975  rải rác nhiều nơi trên toàn thế giới, nơi nào có Hải Quân  đều có tổ chức ngày giỗ để tưởng nhớ đến những  tử sĩ. Chúng tôi cũng tìm  gia đình của những chiến hữu đã  hy sinh trong trận Hoàng Sa để giúp đỡ,  và ở San Diego cũng cố gắng xây đài tử sĩ Hoàng Sa.

Tuyết Mai: Để kết thúc buổi nói chuyện này, xin Đô Đốc nói vài lời cuối cùng.

PDDDD HVK Thoại: Ngày nào tôi còn sống, tôi vẫn nhớ tới những chiến sĩ đã hy sinh trong trận hải  chiến Hoàng Sa.  Có một điều chắc chắn là đối với thế hệ mai sau, sự hy sinh đó không phải là sự hy sinh oan uổng. Chúng ta  sẽ tìm  mọi cách để đòi lại những hải đảo đó.  Đây là một nỗi đau buồn cho một số gia đình HQ nhưng cũng là niềm hãnh diện chung cho dân Việt Nam. Đây là một hành động rất anh hùng của các chiến sĩ Hải Quân, tôi mong nhân dân Việt Nam,  những thế hệ mai sau sẽ nhớ mãi. 

HÌNH ẢNH TM NÓI CHUYỆN VỚI ĐÔ ĐỐC THOẠI

www.youtube.com/tuyetmai45

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tôi đã được đọc rất nhiều bài trong “Hoa Cỏ Bên Đường” trước khi chúng được chọn cho vào tuyển tập này. Mấy năm nay, cô Kiều Mỹ Duyên luôn dành cho Bút Tre hân hạnh đăng những bài viết ngắn của cô. Bài nào cũng được độc giả khen tặng, đặc biệt bài “Cho Nhau Thì Giờ” gây tác động sâu sắc đến người đọc.
Dưới thời Việt Nam Cộng hòa ở trong Nam, chuyện tranh luận giữa Chính quyền và người dân về những ưu, khuyết điểm của chế độ chính trị là việc bình thường. Các Dân biểu và Nghị sỹ tại lưỡng viện Quốc hội có quyền chất vấn Thủ tướng và các Bộ trưởng Chính phủ bất kỳ lúc nào thấy cần. Nhưng ở Việt Nam Dân chủ Công hòa miền Bắc trước năm 1975 thì khác. Phê bình đảng cầm quyền là tự mở cửa vào tù. Đại biểu Quốc hội và các Hội đồng Nhân dân các cấp chỉ biết làm việc theo lệnh của Bộ Chính trị và cấp trên.
Nước Úc đã bước vào tiết Thu, khí trời lạnh, những chiếc lá đang đổi sang màu, cơn mưa đầu mùa làm lòng người se lại. Nhận tin báo từ quê nhà Thầy đã viên tịch, lòng con đau nhói vì không về được để đảnh lễ Kim Quan nhục thân Thầy, thọ tang Ân Sư Giáo Dưỡng. Nơi phương trời viễn xứ, con hướng về ngôi Chùa Bình An, Giác Linh Đài tâm tang thọ phục.
Tôi tin vào những điều không thể. Tưởng tượng bạn đang rất căm ghét một con người hay một con vật nào đó. Rồi bỗng dưng một ngày bạn thấy họ là chính mình. Bạn có cảm giác mình biết về họ rõ như biết về những đường chỉ trên bàn tay của mình. Thậm chí, bạn cảm được cái khát khao và thương nó như thương nỗi khát khao của mình ngày nào - đó là cái tình cảm lạ lùng mà tôi dành cho con chuột của con trai tôi.
Nước tìm chỗ trũng thì tiền cũng biết chạy vòng quanh thế giới kiếm lời. Thị trường nhà đất ở Nhật bị sụp vào đầu thập niên 1990 nên tiền chạy sang Đông Nam Á và Đông Âu tìm các con rồng sắp cất cánh. Khi Đông Á và Đông Âu bị khủng hoảng vào cuối thập niên 1990 tiền lại đổ vào Mỹ và Nam Âu bơm thành hai bong bóng địa ốc rồi vỡ tung năm 2007 (Mỹ) và 2010 (Nam Âu).
Tôi tình cờ tìm được ấn bản Lá Thư Về Làng của nhạc sỹ Thanh Bình, do nxb Lúa Mới phát hành, năm 1956. Vào thời điểm đó, tuy chưa đủ tuổi để cắp sách đến trường nhưng tôi cũng đã thuộc lời của nhạc phẩm này rồi vì nghe mấy bà chị và radio hay hát
Thới gian vẫn không ngừng trôi, hết xuân lại hạ, ngày tháng dần qua như nước chảy mây bay, sóng sau đè sóng trước, từng thế hệ lần lượt nối tiếp nhau. Ba chẳng mấy chốc giờ đã lên nội, ngoại. Tóc ba đã bạc trắng mái đầu, mỏi gối chồn chân… Thương ba nhưng đành chịu thôi, quy luật sinh – lão – bệnh – tử có chừa ai đâu!
Khi vừa nhận chức, Tổng thống Joe Biden đã phát biểu rằng dân chúng Mỹ sẽ có thể tụ họp ăn mừng Lễ Độc lập 4/7 trong hè sắp tới. Điều đó chắc sẽ xảy ra vì còn một tháng nữa là đến ngày 4/7, trong khi tiểu bang California là nơi đã có những giới hạn khắc khe nhất nước trong việc phòng chống Covid thì cũng đang mở cửa ra. Nhiều trường phổ thông và đại học đang tổ chức lễ tốt nghiệp, trong giãn cách xã hội và giới hạn khách tham dự là dấu hiệu đáng mừng cho sinh viên học sinh. Giờ N sắp điểm với Covid-19 ở California. Chiến thắng cơn đại dịch trên nước Mỹ cũng đã thật gần.
Nhưng ngặt nổi, cả 3 Văn kiện Cương lĩnh, Điều lệ đảng và Hiến pháp đều tập trung vào một mục tiêu là bảo vệ tuyệt đối quyền cai trị độc tôn và độc tài cho đảng. Cho nên, khi tình trạng “tự diễn biến, tự chuyển hóa” của cán bộ đảng vẫn “tưng bừng hoa lá cành” đe dọa vị trí cầm quyền của đảng và sự sống còn của chế độ thì “bảo vệ nội bộ” cũng chính là giữ cho đảng khỏi vỡ từ trong lòng Chế độ.
Tuần này đã mang đến một sự thay đổi đầy ngạc nhiên trong cuộc tranh luận về dịch Covid. Tổng thống Biden đã ký một sắc lệnh hành pháp ra lệnh cho giới tình báo Hoa Kỳ tái xét cuộc điều tra về nguồn gốc của virus. Lệnh xảy ra sau khi Avril Haines, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia, thừa nhận là chúng ta không kết luận được căn bệnh khởi phát như thế nào.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.