Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bush: Mỹ Tới Bên Bờ Nguy Cơ Suy Thoái

09/01/200800:00:00(Xem: 4369)

- Kế Hoạch Cứu Nguy Khẩn: Có Thể Giảm Thuế

CHICAGO  -    Trong 1 chuyển hướng về thẩm định kinh tế thường có ý phấn khởi, hôm Thứ Hai, TT Bush thừa nhận rằng nền kinh tế Hoa Kỳ đang đối diện các gây ra bởi giá dầu tăng, khủng hoảng ở lãnh vực tài trợ mua nhà và thị trường lai động suy yếu - trong bài nói chuyện với giới doanh thương, ông nói "Tăng trưởng kinh tế không phải là cho không - các chỉ dấu kinh tế gần đây đã trở thành lẫn lộn". Nhưng, sau ngày báo cáo của Bộ lao động ghi nhận tỉ lệ thất nghiệp Tháng 12 là 5%, cao nhất 2 năm, nhà lãnh đạo hành pháp không lên tiếng báo động nguy cơ phát sinh suy thoái.

Với 1 số phân tích gia tiên đoán khuynh hướng xuống dốc của nền kinh tế Hoa Kỳ, ông Bush và các thủ lãnh lập pháp CH cho biết đang xem xét 1 kế hoạch cứu nguy - nhưng, vì hướng giải quyết khác nhau, các va chạm có thể chế ngự cuộc tranh cử TT năm 2008. Nếu quá khứ có giá trị hướng dẫn, có lẽ TT Bush sẽ chọn các biện pháp giảm thuế rộng rãi theo cách ông đã làm hồi mới là TT. Các thủ lãnh DC đang thảo luận các mục tiêu gồm giảm thuế, chi tiêu, hay phối hợp cả 2 biện pháp, để giúp giới trung lâu và giới thu nhập thấp bị ảnh hưởng nhiều nhất.

Cho tới nay, Bạch Ốc chưa tin là phải hành động - Bộ Trưởng ngân khố Henru Paulson lên tiếng cùng ngày Thứ Hai ở New York cung tỏ ý thận trọng không vội hành động. Tại cơ quan lập pháp, các chính khách DC tự đặt mình vào vị trí "đi trước" - trong tháng qua, dân biểu Nancy Pelosi đã họp 1 nhóm cố vấn kinh tế có ý thúc giục bà hành động.

Nhóm cố vấn kinh tế này gồm cựu Bộ Trưởng ngân khố Lawrence Summers (thời Clinton), chuyên viên tài chính Felix Rohatyn và Laurence Fink, chủ tịch cơ sở đầu tư toàn cầu Black Rock. Trong 1 cuộc phỏng vấn cuối tuần, cựu Bộ Trưởng Summers nói: cơ nguy suy thoái là cao hơn 50% - theo ông, nếu chờ cho đến khi thực tế là rõ thì quá muộn. Mặt khác, dân chúng có vẻ quan ngại về kinh tế hơn là chiến cuộc Iraq.

Sáng Thứ Hai, tại Portsmouth (New Hampshire), bà Clinton tuyên bố "Nền kinh tế bắt đầu có 1 số vấn đề mà tôi cảm thấy lo âu.”                

Trong khi đó, giới mua bán nhà đất tiên đoán thị trường năm 2008 chưa sáng sủa, tuy số nhà bán ra trong quý 2 có khả năng tăng đáng kể, đưa doanh số toàn năm 2008 lên cao hơn năm 2007. Dự báo của Hội môi giới địa ốc cho biết số nhà đang rao bán năm 2008 sẽ bán được 5.7 triệu đơn vị, so với năm trước 5.65 triệu, là tăng 0.9% - dự báo công bố tháng này là không thay đổi so với dự báo Tháng 12.

Chỉ số kỹ nghệ Dow trưa nay được báo cáo là 12,896 điểm, tăng 0.54%, nhưng vẫn dưới ngưỡng 13,000 điểm. Giá dầu lại lên, do ảnh hưởng của tỉ giá đô-la và nguồn cung - hứa phiếu dầu thô giao trong tháng tới là 97 MK/thu`ng, tăng 2 MK so với 1 ngày trước.

Giá vàng hôm Thứ Ba vọt lên 875 MK, là kỉ lục, vượt mức giá của thập niên 1980. Mặt khác, chủ tịch quỹ liên bang chi nhánh Philadelphia, ông Charles Plosser, xác nhận rằng lạm phát vẫn là mối lo của quỹ liên bang. Ông Plosser nói: quỹ liên bang có thể sẽ hạ lãi suất nữa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ba mươi phần trăm (30%) cử tri Cộng Hòa nói rằng họ tin cựu Tổng Thống Trump sẽ “có khả năng” được phục hồi chức vụ trong năm nay, theo thăm dò mới của Hill-HarrisX cho thấy qua bản tin của The Hill hôm Thứ Sáu, 18 tháng 6 năm 2021. Các kết quả là tương tự với thăm dò khác từ Politico-Morning Consult được công bố trong tháng này cho thấy gần ba phần mười (3/10) người Mỹ tin Trump sẽ được phục hồi chức vụ.
Biden, một người cổ võ quyền phá thai là tổng thống Hoa Kỳ Công Giáo đầu tiên trong gần 60 năm, là tổng thống có niềm tin tôn giáo cởi mở nhất kể từ thời Jimmy Carter. Hành động này được thúc đẩy bởi cánh cực kỳ bảo thủ của Giáo Hội Công Giáo. Được hỏi vào cuối bài phát biểu hồi xế trưa Thứ Sáu tại Bạch Ốc về cuộc bỏ phiếu, Biden trả lời rằng, “Đó là vấn đề riêng tư và tôi không nghĩ nó sẽ xảy ra.” Pew thăm dò cho thấy hơn một nửa tín đồ Công Giáo Hoa Kỳ ủng hộ quyền phá thai và hầu hết tín đồ Công Giáo Mỹ không tin Biden nên bị từ chối sự hiệp thông.
Trong khoảng thời gian 90 phút, một người đàn ông với một khẩu súng đã bắn vào nhiều người – dường như ngẫu nhiên – tại nhiều thành phố ở West Valley, khiến cho một người chết và 12 người khác bị thương, theo cảnh sát nói qua tường thuật của Đài ABC15 hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021.
Juneteenth, hay 19 tháng 6, đang tham gia vào các ngày lễ liên bang như Lễ Chiến Sĩ Trận Vong, Lễ Giáng Sinh và các ngày lễ khác, theo bản tin của báo Sacramento Bee tường thuật hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021. Hầu hết nhân viên liên bang sẽ nghỉ ngày Thứ Sáu, nhưng ảnh hưởng tức thì đối với công chức California thì có thể không rõ ràng trong một thời gian. Lưỡng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ trong tuần này đã thông qua dự luật đặt Ngày Độc Lập Quốc Gia Juneteenth thành ngày lễ liên bang mới nhất toàn quốc, lần đầu tiên kể từ khi Ngày Lễ Mục Sư Martin Luther King Jr. được chấp nhận vào năm 1983. Tổng Thống Joe Biden đã ký thành luật vào trưa xế Thứ Năm. Hiệu quả thực sự tức thì của luật mới bắt đầu vào Thứ Sáu này, hầu hết các nhân viên liên bang sẽ được nghỉ Lễ Juneteenth có lương. Khoảng 170,000 nhân viên liên bang làm việc tại California, theo Phòng Quản Trị Nhân Sự cho biết. California đã thừa nhận Juneteenth như ngày lễ kể từ năm 2003, dù nó không phải là một trong 11 ngày lễ có
Juneteenth, rơi vào ngày 19 tháng 6, đánh dấu ngày cuối cùng những người Mỹ gốc Phi Châu bị nô lệ được cho tự do. Vào này đó trong năm 1865, các binh sĩ Liên Minh được lãnh đạo bởi Tướng Gordon Granger đã tới thành phố ven biển Galvaston, Texas, để tuyên đọc Lệnh Số 3 chính thức chấm dứt chế độ nô lệ trong tiểu bang.
Các nhà lập pháp Dân Chủ đã ấn định thời gian hôm Thứ Tư để tiến tới dự luật hạ tầng cơ sở và việc làm mà sẽ không đòi hỏi sự ủng hộ của Cộng Hòa, làm rõ rằng họ tin việc thương lượng lưỡng đảng sẽ không đáp ứng đủ các ưu tiên lập pháp hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2921.
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.