Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cà Mau: 51.000 Hộ Dân Mắc Nợ Ngân Hàng, Cơ Nguy Mất Đất

07/01/200800:00:00(Xem: 2639)

- Nhiều Dân Than Thở: Nhịn Ăn 20 Năm Mới Trả Hết Nợ Ngân Hàng

Một hiện tượng đáng ngại ở tỉnh Cà Mau: hiện có hơn 51.000 hộ dân cư mang nợ ngân hàng vì nuôi tôm thua lỗ, và có cơ nguy bị xiết nợ là sẽ bị mất đầt.

Bản tin trên tờ Người Lao Động nhan đề “Thất bát vì nuôi tôm: "Xã con nợ" ở Cà Mau” nguyên là bài phân tích của nhà nghiên cứu Đặng Huỳnh Lộc từ báo “Pháp luật TPHCM” trong đó nêu rõ tình hình ngay ở đoạn văn đầu:

“Hiện cả tỉnh có khoảng 51 ngàn hộ thiếu nợ ngân hàng đến 1.128 tỷ đồng và đang có nguy cơ mất đất.”

Bài báo nêu rằng hiện tượng mang nợ này là từ chính sách từ trồng lúa sang nuôi tôm, ngay từ  năm 2000. Bài báo viết, trích như sau.

Với định hướng "điều chỉnh sản xuất ngư-nông-lâm nghiệp giai đoạn 2001-2010", từ năm 2001 Cà Mau bắt đầu chuyển dịch cơ cấu kinh tế Nam Cà Mau từ trồng lúa sang nuôi tôm và sản xuất kết hợp lúa-tôm (tại các huyện Cái Nước, Năm Căn, Ngọc Hiển, Đầm Dơi, Phú Tân, Trần Văn Thời). Cùng với chủ trương này, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh (NHNN&PTNT - PV) đã vào cuộc. Ngay từ năm đầu thực hiện, nuôi tôm đã không đạt hiệu quả, hầu hết nông dân vay vốn đều không trả được lãi. Ngân hàng đã tháo gỡ bằng cách tiếp tục cho vay đáo hạn, gộp nợ vốn và lãi năm cũ vào hợp đồng cho vay mới, thành lãi nhập vốn. Tuy nhiên sau bảy năm, người nuôi tôm ở Cà Mau không những không trả dứt nợ mà còn điêu đứng vì cảnh nợ chồng nợ và chỉ còn biết ngồi chờ mất... đất.

Xã... "con nợ"

Theo ông Nghê Văn Khách, Phó Bí thư xã Phú Mỹ (Phú Tân), xã này có 2.097 hộ thì có hơn 1.890 hộ thiếu nợ, chiếm hơn 90% tổng số hộ toàn xã (những hộ còn lại vì không có đất nên không được ngân hàng cho vay). Đến nay hộ thiếu nợ ngân hàng ít nhất cũng vài chục triệu đồng, đa số hộ khác nợ trên dưới năm mươi triệu đồng, cá biệt có khoảng chục hộ nợ vài trăm triệu đồng. "Trong nhà những gia đình thiếu nợ không có vật gì đáng giá một triệu đồng, bán hết đất cũng không đủ tiền trả nợ. Nếu không có giải pháp khoanh nợ hay xóa nợ, nông dân cả xã sẽ bị mất đất" - ông Khách nói bằng giọng lo lắng.

Hôm chúng tôi đến nhà ông Nguyễn Văn Sơn, thương binh 3/4 ở ấp Chà Là, ông Sơn đã đi làm mướn. Thấy khách lạ, bà Liên Thị En, vợ ông Sơn, lẻn ra sau nhà. Mãi đến khi anh Bé Sinh - cán bộ ban nhân dân ấp Chà Là lên tiếng, bà En mới xuất hiện. "Tại thấy chú mà tôi tưởng cán bộ ngân hàng!" - bà thiệt thà nói. Bà En cho biết gia đình bà có hơn chục công ruộng đã chuyển sang đất nuôi tôm. Thu nhập bình quân hàng năm vào khoảng ba triệu đồng. Riêng năm 2007, tiền bán tôm thu được không quá một triệu đồng. Hiện gia đình bà còn nợ ngân hàng 62 triệu đồng đã đến hạn thanh toán. "Với số nợ này, không tính lãi gia đình tôi cũng phải làm suốt 20 năm mà không được ăn thì mới trả hết!" - bà En nức nở nói. Cạnh nhà ông Sơn là nhà ông Trương Minh Đạo có hơn chục công ruộng làm đất nuôi tôm và cũng đang thiếu nợ NHNN&PTNT 60 triệu đồng. Tiếp đó là hộ ông Nguyễn Thanh Sang, Nguyễn Lạc Thủy, mỗi hộ cũng đang nợ ngân hàng hơn 50 triệu đồng...

Chỉ còn cách chờ... mất đất!

Chuyện thiếu nợ vay ngân hàng của người nuôi tôm trong vùng chuyển dịch ở ấp Chà Là hay xã Phú Mỹ chỉ là điển hình. Anh Dương Tiến Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, xác nhận hầu hết hộ nông dân trong vùng chuyển dịch ở Cà Mau đều được vay vốn đầu tư nuôi tôm. Theo số liệu của Ngân hàng nhà nước tỉnh Cà Mau, hiện số dư nợ cho nông dân vay để chuyển đổi từ làm ruộng sang nuôi tôm trong toàn tỉnh lên đến 1.128 tỷ đồng, với gần 51 ngàn hộ mắc nợ.

Ông Trương Minh Đạo kể, năm 2001 ông được vay bảy triệu đồng. Hơn một năm sau, tiền lãi và tiền phạt nộp lãi trễ hạn là gần ba triệu đồng. Sau đó ông lại tiếp tục được vay 10 triệu đồng để trả vốn và lãi. Lãi nhập vốn làm thành món nợ 10 triệu đồng. Sau bảy năm nợ chồng nợ, cắn răng chịu cảnh lãi mẹ đẻ lãi con, đến nay số nợ gia đình ông Đạo thiếu ngân hàng đã vọt lên 60 triệu đồng. Tương tự, ông Nguyễn Lạc Thủy (cũng ở ấp Chà Là) năm 2001 vay 25 triệu đồng để phá đất ruộng nuôi tôm. Sau một năm tiền lãi cũng là ba triệu đồng. Cả năm tôm chết, không đủ tiền đóng lãi, ông Thủy phải ký vay nợ mới để trả 25 triệu đồng nợ gốc và ba triệu đồng tiền lãi. Lãi nhập vốn làm thành số nợ mới 28 triệu đồng. Năm 2003, ông Thủy lại được cho vay để trả cả vốn lẫn lời. Trả đâu không thấy, chỉ thấy "vù một phát" số nợ mới "leo" lên 40 triệu đồng. Sau vài lần được cho vay tiếp "để trả lãi", số nợ ông Thủy thiếu hiện đã "nhảy" lên 52 triệu đồng. Mới đây, Chi nhánh NHNN&PTNT Phú Tân thông báo, với số nợ đó (ông vay từ năm 2005) tổng số tiền lãi là hơn 14,54 triệu đồng. Khi thông báo tiền lãi, Chi nhánh ngân hàng này còn đưa cho ông bộ hợp đồng vay nợ mới, hứa hẹn cho vay tiếp 70 triệu đồng để trừ... vốn và lãi nợ cũ. "Làm sao tôi dám ký vay tiếp hả chú" Thà chịu lãi tiền vay 52 triệu còn hơn ký nợ mới 70 triệu, lãi lại tăng thêm làm sao trả nổi, chỉ còn cách mất đất" - ông Thủy chảy nước mắt nói...

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.