Hôm nay,  
Việt Báo Online

Tăng Cường Quản Lý Truyền Thông

05/01/200800:00:00(Xem: 2410)
Tăng Cường Quản Lý Truyền Thông

Nhà cầm quyền CS Hà nội mới công bố, ngoài Cục Báo chí quản lý 702 cơ quan báo chí và 15 000 người được cấp thẻ nhà báo, sẽ thành lập thêm ba cơ quan để "quản lý" truyền thông trong luồng. Bên cạnh đó còn ra lịnh buộc những cơ sở bán những sim cards của điện thoại di động phải "đăng ký lý lịch" người mua để theo dõi và kiểm soát người dùng. Bằng những biện pháp này CS Hà nội quyết ý tăng cường quản lý truyền thông, siết chặt thông tin nghị luận triệt để hơn nữa.

Ba cơ quan mới này bắt đầu hoạt động vào đầu năm 2008. Không những "quản lý" báo chí, phát thanh, phát hình, mà còn quản lý các blogs, paltalks, điện đàm, email chuyển qua Internet. Thứ nhứt là blogs là những nhật ký trên mạng, những trang ý kiến cá nhân trên  Internet. Quản lý chẳng những trong nước mà vói ra ngoài nước nữa. Đó là "Cục Thông Tin Đối Ngoại", "Cục Phát Thanh Truyền Hình Và Thông Tin Điện Tử" Và "Cục An Toàn Thông Tin". Cái cục sau bên ngoài nghe chữ "an toàn" có vẻ hiền nhưng bên trong là an ninh, làm cho người ta mường tượng đến công an, bảo vệ chánh trị, theo dỏi bắt bớ, điều tra xét hỏi mà thuật ngữ CS gọi là "làm việc" nghe cũng rất "hiền" nhưng thực chất rất chi là "dữ' .

Nhưng thiết nghĩ không có gì lạ, đáng ngạc nhiên cả. Thói quen cố hữu, quán hành của người CS là kiểm soát, kiểm soát, và kiểm soát, quản lý, quản lý, và quản lý. Công tác hàng đầu, chánh yếu của bất cứ chế độ chế độ độc tài nào cũng là kiểm soát. Độc tài  CS Hà nội là độc tài triệt để, đảng trị toàn diện, theo kiểu Lê nin cộng với Mao trạch Đông nên việc "quản lý" cố nhiên phải dữ hơn. Nên rất bình thường khi nghe Ong Bộ Trưởng  Bộ Thông Tin Lê Doãn Hợp mới nhậm chức đã tuyên bố  "Báo chí sẽ có tự do nếu đi đúng lề đường bên phải". Lề phải là bên Bộ Chánh Trị, Ban Văn Hóa Ban Tư Tưởng Trung Ương Đảng Cộng Sản vạch ra. Và mới đây sau hội nghị tổng kết tám năm thi hành Luật Báo Chí, vào ngày 25/12/ '07, Thứ Trưởng Đỗ Quý Doãn của Bộ Thông Tin Truyền Thông chánh thức tuyên bố thành lập thêm ba cơ quan quản lý truyền thông nói trên.

Nhưng vấn đề  đặt ra là, liệu  thói quen suy nghĩ và hành động biến thành bản chất thứ hai của con người CS, chật hẹp, củ rích như cái áo thời con nít, có thể chịu đựng nỗi trước sự lớn lên của dân tộc  và xã hội Việt Nam trong thời đại Tin Học không. Không quá lạc quan nhưng có nhiều căn cứ khá vững để thấy rằng CS Hà nội sẽ không quản lý được, CS Hà nội sẽ thất bại.

Một, nguyên tắc lấy thu bù chi của Đảng Nhà Nước CS sẽ làm lịnh thành lạc. "Báo đài" của Đảng cũng phải "cải thiện" bằng quảng cáo thương mại, tăng số báo bán là doanh thu "tự sản tự tiêu" của cơ quan.  Do đó phải cố gắng luồn lách việc kiểm soát của Đảng Nhà Nước, viết lách sao cho hấp dẫn để lôi cuốn đọc giả, khán thính giả để kiếm thêm chút cháo, mà bây giờ thời cán bộ, đảng viên thành trưởng giả học làm sang thì phải là cháo bào ngư coi mới được.

Hai, đọc giả, khán thính giả bây giờ dân trí đã khá cao rồi, lại là một nguồn "cải thiện" của báo đài qua quảng cáo, mua báo nên muốn hay không muốn cũng có ảnh hưởng đối với nội dụng bài viết và nội dung chuyên chở của báo đài. Nếu viết lạt như nước ốc, nói như con két của Đảng, báo sẽ bị chỉ trích thiếu trung thực, không sát thực tiễn cuộc sống, và bán ế, mất quảng cáo. Đảng Nhà Nước chỉ cấp kinh phí "hành chánh sự nghiệp" rất  hạn chế nên muốn "cải thiện" cho nhân viên, muốn canh tân cách điều hành và phương tiện phải nhờ vào quỹ "tự sản tự tiêu", ngoại ngân sách.

Ba, lương tâm nhà báo đối với độc giả, lương tâm người Việt đối với đồng bào khổ quá nhiều, lắm khi lương tâm vượt tính đảng, luật đảng mà Đảng Nhà Nước CS gọi là hiện tượng "vượt rào" như Báo Tuổi Trẻ hai lần và báo điện tử VNN một lần tổng biên tập bị kỷ luật Đảng cất chức. Mới đây Đảng đã đưa vào hai đảng viên tăng cường làm phụ tá Tổng Biên Tập và Bí Thư Thành Đoàn vào ban lãnh đạo báo Tuổi Trẻ.

Trước khi trở thành đảng viên, cán bộ, công nhân viên, nhà báo là người Việt xuất thân từ nhân dân mà ra. Trước nỗi khổ của dân oan bị tư bản đỏ ở thành và cường hào ác bá đỏ ở nông thôn áp bức, bóc lột;  trước cảnh giang sơn gấm vóc Việt Nam bị TC xâm thực; lương tâm Việt cắn rứt, tình nghĩa đồng bào réo gọi, người viết báo tìm cách lách, tránh né chỉ đạo của Đảng. Điều đó giải thích tại sao báo chí trong nước gần đây thường xảy ra hiện tượng CS Hà nội gọi là vượt rào, chệch hướng.

Bốn, khoa học kỹ thuật tin học đã phá vỡ độc quyền truyền thông chính thống, truyền thông trong luồng, nhứt là trong các chế độ độc tài. Bây giờ người dân có hai dòng thông tin, nghị luận. CS Hà nội chí "nắm" được dòng chánh là báo đài của Đảng Nhà nước. Còn dòng phụ CS Hà nội chưa kiểm soát chặt được. Bức tường lửa của CS Hà nội nhiều người Việt trẻ trong ngoài nước vượt không khó, có khi còn vô phá những trang mạng của chánh phủ để thách thức chơi nữa. Nếu tính dân số với số người gắn Internet, thì tỷ lệ người Việt có Internet thấp. Nhưng tính số người, số lần truy cập vào Internet thì cao. Cái khó nó ló cái khôn mà. Khó xin gắn Internet, nên gắn được thì chia xẻ với nhau. Café Internet là một ngành kinh doanh khá phát triển và phát đạt, đa số chủ là cán bộ hồi hưu có thế với công an nhưng không cần trung với Đảng nữa vì đâu có lên xuống chức gì được nữa đâu. Nén bạc đâm toạc tờ giấy, lịnh kiểm soát của Đảng đối với công an văn hóa lẫn công an khu vực.

Năm, bên trong lớp trẻ Việt  theo bản chất người Việt vốn hiếu kỳ, thích tìm hiểu, giỏi mô phỏng, khó khăn  nào của sự kiểm soát của nhà cầm quyền đều  cũng ráng vượt qua. Bên ngoài hơn ba triệu người Việt hải ngoại, lớp trẻ là người giỏi computers vì ăn học tại quê hương của computers và Internet, tiếp tay cho đồng bào  và đồng trang lứa mình. Đóng vai trò trung chuyển cho giữa người Việt trong nước với nhau. Đóng vai trò truyền tin tức quốc tế về Việt Nam chính xác về nước và khuếch tán tin tức quốc nội ra hải ngoại.

Cuộc cách mạng áo cà sa ở Miến Điện vừa rồi cả thế giới biết ngay là nhờ những nhà báo dân gian, bất đắc dĩ trong nước. Chấn động đến nổi nhà cầm quyền quân phiệt phải đóng xa lộ thông tin, nội bất xuất ngoại bất nhập. Miến Điện là nước quân phiệt ít tương quan kinh tế với nước ngoài có thể đóng Internet, nhưng VNCS  nhiều tương quan kinh tế với ngoại quốc, không bao giờ dám làm như Miến Điện. Mà còn Internet là còn có thông tin vượt tường lửa, vượt kiểm soát.

Sau cùng, nền dân chủ trực tiếp trên phương diện truyền thông đang thịnh hành. Chat rooms, paltalks, blogs, youtube, v.v. và việc viết tin, lấy hình và chuyển đi bằng điện thoại di động, rẻ tiền, tiện dụng, dễ làm đã quá phổ thông. Như vụ Hoàng Sa và Trường Sa, theo lời Ô Tổng Biên Tập báo Tuổi Trẻ trình với Thứ Trưởng Bộ Thông Tin, tất cả báo chí trong nước đành bất lực đứng nhìn khi những bài viết, hình ảnh biểu tình được các blogers đưa lên Internet và sau đó tràn ngập trên các diễn đàn quốc nội trên Internet và trên báo chí hải ngoại.

CS Hà nội biết "Internet loan tỏa rất nhanh, Blog tác động mạnh",  như lời Ô Bộ Trưởng Thông Tin nói. Và từ dó CS muốn tăng cường kiểm soát. Ong Bộ Trưởng VC nói mạnh,"việc truy nguyên những người đưa thông tin xấu lên blog không phải là vấn đề kỹ thuật quá khó khăn, vì tất cả đều phải qua các cơ sở cung cấp dịch vụ Internet." Nhưng người ta không tin  CS Hà nội có đủ tài lực và thị trường lớn để đặt điều kiện, đánh đổi  với các đại công ty cung cấp dịch vụ Internet như Yahoo, Google, Cisco  mà  TC đã làm để có có tài liệu bắt nguội một nhà báo ngoài luồng ở Hồng Kông, một tội phạm mà công ty Yahoo đang bị đưa ra tòa Mỹ xét xử.

Các biện pháp tăng cường quản lý truyền thông trong và ngoài luồn này của Đảng Nhà nước CS vẫn bị chính những người của Đảng đang phụ trách báo đài bất bình, than phiền. Trong đó có  Ông Lê Hoàng, Tổng Biên tập tờ Tuổi trẻ là tờ báo nhiều đọc giả nhứt và được đảng bộ CS Miền Nam chủ trương đổi mới coi như tiếng nói của mình. Thay lời kết luận, có lẽ dùng câu trích dẫn trên BBC "...Các nhà báo Việt Nam cũng nói rằng việc Bộ Thông tin - Truyền thông, Ban Văn hóa Tư tưởng Trung ương và các cơ quan khác can thiệp vào cách đưa tin bài làm Việt Nam 'há miệng mắc quai', bị bên ngoài chỉ trích về tin tức trên truyền thông."

15/09/2019(Xem: 279)
Đàn anh của tôi, anh Nguyễn Mạnh Dạn, nhà văn Nguyễn Mạnh An Dân ra đi thật rồi sao? Chúng tôi mới gặp nhau năm 2018 trong Đại Hội tổ chức ở thành phố Houston, tuy không nói chuyện lâu được vì anh bận và hẹn nhau có thể gặp lại năm 2020
15/09/2019(Xem: 290)
Bách Linh Nhứt Điểu (101 con chim) là một quyển sách đặc biệt. Có tới 101 con chim hiện diện trong đó nhưng không phải là một cuốn sách Vạn Vật, cũng không phải là tác phẩm thuộc loại kể tên nhiều giống chim bằng thể thơ bình dân mà trước đây người ta gọi là vè các thứ chim. Đây là một tác phẩm văn chương
15/09/2019(Xem: 240)
20 sinh viên được đại học chào đón và Nghĩa Sinh đồng hành từ Hanoi, Saigon, Kontum, Vinh và Hà Tĩnh -- CTTS sẽ chào đón thêm 4 Linh mục, 4 Tu sĩ và 2 Quý chức tham dự Chương trình Thạc sĩ Lãnh đạo Phục vụ Cộng đoàn vào cuối tháng 12 năm 2019
14/09/2019(Xem: 651)
Ở trong nước dù chưa có cuộc trưng cầu dân ý để có được con số chính xác về mức độ người dân muốn thay đổi thể chế, nhưng thực tế xã hội cho thấy tỷ lệ dân chúng muốn duy trì thể chế cộng sản rất thấp không hơn gì con số 0.1%.
14/09/2019(Xem: 1208)
Joshua Wong báo động là tình hình không lắng dịu, mà ngươc lại, Hồng Kông đang bị đe doạ sẽ có lệnh thiết quân luật như trong thời chiến và Trung Quốc sẽ tiếp tục đưa quân đội tới
14/09/2019(Xem: 892)
Một trong những lý do khiến cho Phong trào DCHK cứng rắn đối phó với chính quyền tay sai Hồng Kông là kinh nghiệm đau thương trong cuộc nói chuyện hoà giải vào dịp phản kháng năm 2014
14/09/2019(Xem: 9054)
thứ sáu, 13 tháng 9 năm 2019 từ tiểu bang Hawaii, đã khởi sự một cuộc hành trình trở về với đồng đội ở quê hương mới, vùng Little Saigon, một ngày trở về với chiến hữu và mầu cờ vàng ba sọc đỏ của 81 hài cốt chiến sĩ nhẩy dù quân đội Việt Nam Cộng Hòa, sau hơn 33 năm bị lãng quên và nằm ngủ yên trong căn cứ quân sự quạnh hiu ở Hawaii.
14/09/2019(Xem: 1769)
Bạn gởi thiệp mời: con xuất giá Kèm theo ảnh cưới bố ngày xưa Ba lăm năm cũng cho là ngắn Chớp mắt qua rồi chuyện gió mưa Đám cưới đơn sơ màu áo lính Khách mời toàn lũ khách nhà binh Cô dâu chẳng có vòng hoa cưới Mà mắt long lanh thắm thiết tình
14/09/2019(Xem: 300)
Đây là vấn đề nhân đạo, là sứ mệnh thiêng liêng biểu lộ lương tâm chính trực. Chúng ta ở hải ngoại chỉ hưởng được hạnh phúc chân chính thực sự khi thấy đồng bào quốc nội được sống trong hạnh phúc.
14/09/2019(Xem: 530)
Cuộc khủng bố 911 vào tháng 9, ngày 11, năm 2001 nên gọi là cuộc khủng bố 911, con số báo nguy, cầu cứu của Mỹ cho dễ nhớ.
14/09/2019(Xem: 263)
Tin BBC 13/09: Thủ tướng nước Anh Boris Johnson nói rằng ông ta lạc quan một cách chừng mực về một thỏa thuận Brexit với EU
14/09/2019(Xem: 579)
Theo Fox News, lệnh cấm vận của Mỹ áp đặt lên Iran kể từ khi tổng thống Trump rút ra khỏi thỏa thuận hạt nhân 2015 đã khiến cho những quĩ hưu trí của Iran bên bờ sụp đổ- theo một báo cáo của Hội Đồng An Ninh Quốc Gia.
14/09/2019(Xem: 259)
Hoa Kỳ đã trừng phạt 3 nhóm quốc doanh Bắc Hàn được cho là chịu trách nhiệm đối với việc xâm nhập hệ thống nhắn tin liên ngân hàng Swift
14/09/2019(Xem: 381)
Trung Quốc sẽ gỡ bỏ thuế quan trừng phạt đối với đậu nành và thịt heo Mỹ trong cuộc chiến thương mại với Hoa Kỳ, theo một cơ quan thông tin quốc doanh cho biết hôm Thứ Sáu
14/09/2019(Xem: 1739)
Trung Quốc thường đánh cắp kỹ thuật quân sự ngoại quốc nhưng có nhiều nguy hiểm để làm thế. Nên nhớ rằng phản lực cơ dựa trên tàu sân bay Nga mà Trung Quốc ăn cắp có được cho phép?
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 09/2019, Google cho biết đang thay đổi thuật toán tìm kiếm của hãng một lần nữa. Theo thông báo, thuật toán tìm kiếm mới sẽ nhấn mạnh hơn vào "các tin báo cáo gốc" khi chúng sẽ được xếp hạng cao hơn trong các kết quả tìm kiếm. Để chuẩn, công ty đã phân phát các chỉ dẫn cho bộ khung thuật toán đến hơn 10,000 reviewer con người, để nhận được phản hồi về kết quả xếp hạng thật sự.
Khoảng giữa tháng 09/2019, sau lệnh cấm tạm thời không cho phép Kasptersky Lab cung cấp phần mềm và giải pháp bảo mật cho các cơ quan chính phủ Mỹ, một lệnh cấm chính thức đã được đưa ra.
Khoảng giữa tháng 09/2019, xe hơi điện E của Honda đã chính thức được giới thiệu, và phiên bản sản xuất của nó vẫn lưu giữ được gần như toàn bộ những đặc điểm lẫn tính năng của bản concept ban đầu. Honda cũng đã tiết lộ giá bán và thông số của chiếc xe hơi điện dành cho đô thị.
Khoảng giữa tháng 09/2019, sau vài năm tranh chấp với thuế vụ nước Pháp, Google đã phải thỏa thuận dàn xếp để chấm dứt cuộc điều tra gian lận thuế. Tổng cộng, Google phải trả 1.059 tỷ USD, trong đó, 510 triệu USD tiền thuế mà Google đã trốn trong khoảng thời gian từ năm 2005 đến năm 2018, và 549 triệu USD tiền phạt cho chính phủ Pháp.
Khoảng giữa tháng 09/2019, tuyên bố mới về thảm họa nhà máy điện hạt nhân Fukushima của bộ trưởng môi trường Nhật Bản đang khiến những ngư dân và các tổ chức về môi trường phẫn nộ
Để xử lý cả một đoạn văn, ta sẽ phải gõ lại tất cả, thậm chí là copy – paste từng ký tự từ chỗ này sang chỗ khác. Đây cũng chính là hạn chế mà các nhà sinh học phải đối mặt trong nhiều thập kỷ. Với những công cụ chỉnh sửa gen hiện đại nhất, kể cả CRISPR, từ trước tới nay họ cũng chỉ mới thao tác được với từng gen hoặc đoạn gen rất ngắn nội trong từng tế bào.
Khoảng giữa tháng 09/2019, BIOLIFE4D, một công ty công nghệ sinh học tại Chicago, Mỹ đã tuyên bố “in 3D” thành công một quả tim người bằng tế bào cơ tim của người cung cấp, và “mực in” sinh học làm từ hợp chất ngoại bào, giúp quả tim nhân tạo có tính chất giống “hàng thật” nhất
Nổi tiếng trong các lễ hội, câu chuyện và bài hát về trăng tròn được biết đến nhiều nhất là Harvest Moon (Trăng Trung Thu, hay Trăng Mùa Gặt
Khoảng giữa tháng 09/2019, một công ty công nghệ trụ sở tại California tố cáo, phó giáo sư Bo Mao tại đại học Hạ Môn đã liên lạc với họ về một bo mạch điện tử do công ty phát triển, nói là dùng để nghiên cứu riêng nhưng kỳ thực là lấy về cho Huawei nghiên cứu.
Khoảng giữa tháng 09/2019, Apple đã giành lại vị thế công ty "nghìn tỷ USD" lần đầu tiên kể từ tháng 11/2018. Cột mốc vốn hóa 1,000 tỷ USD được tái lập chỉ một ngày sau khi công ty ra mắt loạt điện thoại iPhone thế hệ mới.
Khoảng giữa tháng 09/2019, Facebook đã đăng một bài viết trên Newsroom, mô tả tầm quan trọng của việc thu thập dữ liệu địa điểm (location) trên thiết bị mà người dùng sử dụng để truy cập mạng xã hội. Facebook cũng lo ngại những thay đổi về quyền riêng tư khi người dùng cập nhật phiên bản iOS và Android mới sẽ ảnh hưởng đến việc tiếp cận dữ liệu.
Alibaba của Trung Quốc thường được so sánh với Amazon của Mỹ. Dù cả 2 công ty không thực sự cạnh tranh với nhau, nhưng vẫn có nhiều điểm tương đồng trong hoạt động kinh doanh của họ: Cả hai đều điều hành các trang web thương mại điện tử và có các dịch vụ phát trực tuyến.
Khoảng giữa tháng 09/2019, trong một nghiên cứu mới được được công bố trên Tạp chí Y học New England, các nhà khoa học Trung Quốc cho biết đã cấy tế bào máu được chỉnh sửa gen vào một người vừa bị ung thư vừa nhiễm HIV. Các tế bào đã tồn tại một cách an toàn trong cơ thể bệnh nhân suốt 1.5 năm.
Tại sao nó lại có tên là Tinh Vân Trái Tim?
Khi con người lên vũ trụ, chúng ta sẽ cần một không gian để sinh sống. Đã có nhiều ý tưởng về việc xây dựng các ngôi nhà in 3D ngoài vũ trụ nhưng thực tế, việc in 3D các vật liệu và xây dựng bằng công nghệ in 3D không hề đơn giản, nếu không muốn nói là tốn kém.