Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

San Jose: Biểu Tình Đầu Năm Đòi Danh Hiệu Little Saigon

03/01/200800:00:00(Xem: 4270)

Một phần của cuộc biểu tình chống Madison Nguyễn vào trưa ngày Tết Dương Lịch 01-01-2008 tại tiền đình thành phố San Jose.

San Jose (Hạnh Dương) -- Ngày Thứ Ba 01-01-2008 là Ngày Tết Dương Lịch, nhiều cư dân người Mỹ gốc Việt đã tập trung mang băng cờ biểu ngữ đến tập trung biểu tình trước sân tiền đình tòa Thị Chính Thành phố San Jose. Đây là cuộc biểu tình Thứ Ba Đen lần thứ 5.

Ban Tổ Chức đã chuẩn bị xôi và nước uống đóng chai để phân phát cho mọi người tham dự. Nhiều hãng Truyền Hình Mỹ đã có mặt từ trước 12:00 giờ trưa, nhưng lúc đó số người biểu tình chưa đông vì nhiều người đã đến dự Lễ Thượng Kỳ đầu năm và chào Quốc Kỳ VNCH lần đầu được treo trên cột cờ của thành phố Sunnyvale nhân dịp ông Thị Trưởng Otto O. Lee của Sunnyvale công bố Nghị Quyết Công Nhận Cờ Vàng 3 Sọc Đỏ.

Khi số người từ Sunnyvale kéo về, đoàn biểu tình tại sân tiền đình thành phố San Jose tăng lên và lần nầy đoàn biểu tình mở rộng lộ trình biểu tình ra sát mặt đường. Xe cộ qua lại trên đuờng Santa Clara bấm còi inh ỏi để hỗ trợ. Một số Đài Truyền Hình số 7, số 11 còn ở lại theo dõi. Bên cạnh đó Truyền hình Việt Ngữ NewLand TV và một số Truyền Hình, WebTV cùng nhiều báo chí Việt Ngữ, Hoa Ngữ, Anh ngữ trong khu vực tập trung phỏng vấn và làm phóng sự.

Các loa phóng thanh cầm tay hô vang những câu khẩu hiệu quen thuộc đòi truất phế Nghị Viên Madison Nguyễn và đòi hỏi Hội Đồng thành phố San Jose tái cứu xét lại tên gọi Little Saigon thay cho tên Saigon Business District.

Một người Mỹ gốc Mễ tên là Sammy Castillo (Tel. 408-923-3220) tay cầm cờ Mỹ và cờ Vàng 3 Sọc  đại diện một số những người ngoài cộng đồng gốc Việt, đã cầm loa phóng thanh nói rằng ông và những sắc dân khác trong Khu Vực 7 và tại khắp San Jose hưởng ứng cuộc tranh đấu chống lại việc làm “phi dân chủ” của Hội Đồng thành phố San Jose. Ông nói ông cũng là cư dân khu vực 7 và kêu gọi truất phế Nghị Viên Madison Nguyễn.

Ông Peter A. McHugh là Giám Sát Viên thuộc Khu vực 3 quận hạt Santa Clara (Tel. (408) 299-5030) sau khi có mặt hỗ cộng đồng Việt trong lễ thượng kỳ VNCH tại Sunnyvale, đã trở về San Jose và phát biểu tại cuộc biểu tình rằng trước khi Hội Đồng Thành Phố San Jose biểu quyết chọn tên cho khu thương mại Việt Nam trên đường Story thì ông đã gởi thư cho thị trưởng Chuck Reed và các Ủy viên của Hội Đồng Thành Phố là nên nghe theo ý nguyện của trên 95% cư dân gốc Việt là chọn tên Little Saigon. Ông Peter A. McHugh nói rằng ông rất ngạc nhiên không hiểu ý gì mà ông thị trưởng Chuck Reed, Phó Thị Trưởng Dave Cortese và 6 nghị viên khác nhất định đi ngược lại ý nguyện của cộng đồng cư dân Việt để chọn tên Saigon Business District. Ông Giám Sát Viên Peter A. McHugh đồng ý tham gia làm cố vấn cho Hội Đồng Tranh Đấu đòi hỏi tên Little Saigon.

Nhân đây, chúng tôi xin nói lại về một chi tiết tường thuật nhầm lẫn trước đây vào ngày 21-12-2007 khi loan tin về cuộc biểu tình lần Thứ 3 Ngày Thứ Ba Đen (http://www.vietbao.com/"ppid=45&pid=5&nid=120358) đã có đoạn loan tin Luật sư Nguyễn Tường Bá tham gia biểu tình và trả lời phỏng vấn của NewLand TV và Việt Báo. Thực sự đó là Luật sư Hoàng Cơ Long chứ không phải là Luật sư Nguyễn Tường Bá. Vậy chúng tôi xin cáo lỗi Luật sư Nguyễn Tường Bá cũng như Luật sư  Hoàng Cơ Long về sự nhầm lẫn ghi sai danh tánh như nói trên. (bài Hạnh Dương - Anh NewLand TV)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Với tinh thần của mùa Vu Lan Báo Hiếu, chúng tôi mong muốn được đóng góp một phần ý nghĩa qua cuộc thi viết văn để các bạn trẻ có thể biểu lộ cảm xúc, tâm tư tình cảm của riêng mình đối với ông bà cha mẹ ngỏ hầu thu hẹp khoảng cách và sự cảm thông giữa các thế hệ. Chúng tôi tha thiết cần sự giúp đỡ của quý vị để cổ vũ và khích lệ con cháu của chúng ta tham gia vào cuộc thi viết luận này.
Chương trình Phần Thưởng Nhiên Liệu Sạch California trên toàn tiểu bang giảm giá cho người lái xe ở California tối đa tới $1,500 khi mua một chiếc xe EV mới. Khoản giảm giá áp dụng tại chỗ cho những chiếc xe mới được mua hoặc thuê tại các hãng bán xe và nhà bán lẻ có tham gia chương trình trên khắp California.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Trong Cộng Đồng (Community Emergency Response Team, CERT) sẽ tổ chức một cuộc gặp gỡ và trò chuyện cùng cộng đồng vào ngày Thứ Bảy, 19 tháng Sáu, từ 9:00 giờ sáng đến 11:00 giờ trưa, tại Garden Grove Courtyard Center, địa chỉ là 12732 Main Street. Sẽ có phục vụ bữa ăn sáng nhẹ tại đây.
Nữ Dân Biểu Katie Porter đã đặt câu hỏi về tính trung thực của nữ Dân Biểu Michelle Steel sau khi hai người đã hợp tác dẫn đầu đưa ra nghị quyết lên án tội ác hận thù đối với người gốc Châu Á Thái Bình Dương.
Thứ Sáu, ngày 11 tháng Sáu tới đây là ngày cuối cùng để tham gia khảo sát trực tuyến (online survey) của Thành Phố Garden Grove để cung cấp thông tin về Hạng Mục Công Lý Môi Trường (Environmental Justice Element). Những ý kiến đóng góp của công chúng sẽ giúp một phần của việc điều chỉnh bản Quy Hoạch Chung (General Plan) nhằm giảm thiểu những rủi ro về sức khỏe có thể gây ra bởi nhiều yếu tố
Thành phố Garden Grove mời cộng đồng đến tham dự buổi chiếu phim ngoài trời (outdoor movie) với bộ phim về cuộc phiêu lưu kỳ thú và hấp dẫn ‘Jumanji’ (PG) vào ngày Thứ Năm, 17 Tháng Sáu, tổ chức tại Garden Grove Park, tọa lạc tại 9301 Westminster Boulevard.
Cho đến nay, chương trình đã hỗ trợ cho gần 2,500 doanh nghiệp nhỏ do cộng đồng Người Da Đen, Bản Địa và Da Màu (Black, Indigenous and People of Color, BIPOC) sở hữu, bao gồm các doanh nghiệp thuộc sở hữu của Người Mỹ gốc Tây Ban Nha và Người Mỹ gốc Á, với tư cách là người hưởng lợi của Comcast RISE ở 34 tiểu bang. Quan hệ đối tác mới với Ureeka, một nền tảng trực tuyến dành cho doanh nhân, sẽ cung cấp cho những người nhận tài trợ chương trình huấn luyện kinh doanh và tất cả những người hưởng lợi để có một cộng đồng mạng trực tuyến có quyền truy cập vào các nội dung được tuyển chọn và biên soạn riêng và các tài nguyên giáo dục bổ sung.
Ban Phục Vụ Cộng đồng Thành phố Garden Grove hiện đang nhận đơn cho chương trình Preschool ‘Kare Bears’ và ‘Tiny Tots’ cho niên khoá Mùa Thu 2021 cho các em nhỏ từ 3-4 tuổi, nhằm giúp các em có chuẩn bị trước khi vô học mẫu giáo. Các lớp hiện đã bắt đầu ghi danh. Để đủ điều kiện, trẻ em phải biết tự đi vệ sinh và đủ 3 tuổi trước ngày 1 tháng Chín, 2021.
Tổ Đình Tịnh Xá Giác Lý, tọa lạc tại số 11262 Lampson Ave, Garden Grove, CA 92840 do Hòa Thượng Thích Giác Sĩ, Tổng Vụ Phó Tổng Vụ Hoằng Pháp Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, Viện Chu Tổ Đình Tịnh Xá Giác Lý đã long trọng tổ chức Đại Lễ Phật Đản PL.2565 - 2021 vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 06 tháng 6, 2021, tham dự buổi lễ rất đông chư tôn giáo phẩm, chư tôn đức tăng ni và đồng hương Phật tử, một số quý vị đại diện hội đoàn Phật Giáo, các Huynh Trưởng Gia Đình Phật Tử cùng một số cơ quan truyền thông.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.