Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

San Jose: Biểu Tình Đầu Năm Đòi Danh Hiệu Little Saigon

03/01/200800:00:00(Xem: 4482)

Một phần của cuộc biểu tình chống Madison Nguyễn vào trưa ngày Tết Dương Lịch 01-01-2008 tại tiền đình thành phố San Jose.

San Jose (Hạnh Dương) -- Ngày Thứ Ba 01-01-2008 là Ngày Tết Dương Lịch, nhiều cư dân người Mỹ gốc Việt đã tập trung mang băng cờ biểu ngữ đến tập trung biểu tình trước sân tiền đình tòa Thị Chính Thành phố San Jose. Đây là cuộc biểu tình Thứ Ba Đen lần thứ 5.

Ban Tổ Chức đã chuẩn bị xôi và nước uống đóng chai để phân phát cho mọi người tham dự. Nhiều hãng Truyền Hình Mỹ đã có mặt từ trước 12:00 giờ trưa, nhưng lúc đó số người biểu tình chưa đông vì nhiều người đã đến dự Lễ Thượng Kỳ đầu năm và chào Quốc Kỳ VNCH lần đầu được treo trên cột cờ của thành phố Sunnyvale nhân dịp ông Thị Trưởng Otto O. Lee của Sunnyvale công bố Nghị Quyết Công Nhận Cờ Vàng 3 Sọc Đỏ.

Khi số người từ Sunnyvale kéo về, đoàn biểu tình tại sân tiền đình thành phố San Jose tăng lên và lần nầy đoàn biểu tình mở rộng lộ trình biểu tình ra sát mặt đường. Xe cộ qua lại trên đuờng Santa Clara bấm còi inh ỏi để hỗ trợ. Một số Đài Truyền Hình số 7, số 11 còn ở lại theo dõi. Bên cạnh đó Truyền hình Việt Ngữ NewLand TV và một số Truyền Hình, WebTV cùng nhiều báo chí Việt Ngữ, Hoa Ngữ, Anh ngữ trong khu vực tập trung phỏng vấn và làm phóng sự.

Các loa phóng thanh cầm tay hô vang những câu khẩu hiệu quen thuộc đòi truất phế Nghị Viên Madison Nguyễn và đòi hỏi Hội Đồng thành phố San Jose tái cứu xét lại tên gọi Little Saigon thay cho tên Saigon Business District.

Một người Mỹ gốc Mễ tên là Sammy Castillo (Tel. 408-923-3220) tay cầm cờ Mỹ và cờ Vàng 3 Sọc  đại diện một số những người ngoài cộng đồng gốc Việt, đã cầm loa phóng thanh nói rằng ông và những sắc dân khác trong Khu Vực 7 và tại khắp San Jose hưởng ứng cuộc tranh đấu chống lại việc làm “phi dân chủ” của Hội Đồng thành phố San Jose. Ông nói ông cũng là cư dân khu vực 7 và kêu gọi truất phế Nghị Viên Madison Nguyễn.

Ông Peter A. McHugh là Giám Sát Viên thuộc Khu vực 3 quận hạt Santa Clara (Tel. (408) 299-5030) sau khi có mặt hỗ cộng đồng Việt trong lễ thượng kỳ VNCH tại Sunnyvale, đã trở về San Jose và phát biểu tại cuộc biểu tình rằng trước khi Hội Đồng Thành Phố San Jose biểu quyết chọn tên cho khu thương mại Việt Nam trên đường Story thì ông đã gởi thư cho thị trưởng Chuck Reed và các Ủy viên của Hội Đồng Thành Phố là nên nghe theo ý nguyện của trên 95% cư dân gốc Việt là chọn tên Little Saigon. Ông Peter A. McHugh nói rằng ông rất ngạc nhiên không hiểu ý gì mà ông thị trưởng Chuck Reed, Phó Thị Trưởng Dave Cortese và 6 nghị viên khác nhất định đi ngược lại ý nguyện của cộng đồng cư dân Việt để chọn tên Saigon Business District. Ông Giám Sát Viên Peter A. McHugh đồng ý tham gia làm cố vấn cho Hội Đồng Tranh Đấu đòi hỏi tên Little Saigon.

Nhân đây, chúng tôi xin nói lại về một chi tiết tường thuật nhầm lẫn trước đây vào ngày 21-12-2007 khi loan tin về cuộc biểu tình lần Thứ 3 Ngày Thứ Ba Đen (http://www.vietbao.com/"ppid=45&pid=5&nid=120358) đã có đoạn loan tin Luật sư Nguyễn Tường Bá tham gia biểu tình và trả lời phỏng vấn của NewLand TV và Việt Báo. Thực sự đó là Luật sư Hoàng Cơ Long chứ không phải là Luật sư Nguyễn Tường Bá. Vậy chúng tôi xin cáo lỗi Luật sư Nguyễn Tường Bá cũng như Luật sư  Hoàng Cơ Long về sự nhầm lẫn ghi sai danh tánh như nói trên. (bài Hạnh Dương - Anh NewLand TV)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
AARP đã công bố kết quả mới từ cuộc khảo sát hàng năm của mình có tên Mirror/Mirror: Women’s Reflections on Beauty, Age and Media™. Nghiên cứu cho thấy 60% phụ nữ Người Mỹ Gốc Á và Người Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander, AAPI) trên 50 tuổi bị phân biệt đối xử với tần suất “ít nhất là vài lần”.
Tổ chức phi lợi nhuận Tiếp Cận Tiếng Việt (ViệtLA) hân hạnh tài trợ cuộc thi làm lồng đèn tại Lễ Hội Tết Trung Thu đầu tiên của Thành Phố Santa Ana. Lễ hội được tổ chức vào Thứ Bảy, 01 Tháng 10, 2022
Social Movement Festival (SMF) lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Tiềm năng Phong trào Xã hội: Bài học từ các biến động xã hội” sẽ được diễn ra vào ngày 5 tháng 11, 2022 trên nền tảng Zoom.
Lời bài hát Tình Ca Tình Người là lời tự bạch chính xác nhất về nhạc sĩ Trúc Hồ. Đối với Trúc Hồ, Tình Yêu không thể tách rời Tình người. Và Tình Người mới là thứ tình yêu vĩnh cửu, đem lại một thế giới bình an mà mọi người đều mơ ước…
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
Ngày 20/9/2022, ngày giỗ của cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác (1929-2006), một bậc Cao Tăng đã hiến trọn đời cho lý tưởng phụng sự chánh pháp và dân tộc. Trong nhiều cương vị và trọng nhiệm, cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác đã tận tụy đem hết sức mình góp phần xây dựng cho cuộc đời thêm đẹp, Phật Pháp thêm hưng thịnh. Lễ Huy Nhật lần thứ 16 của Hòa Thượng Thích Mãn Giác được tổ chức tại chùa Phổ Đà, thành phố Santa Ana.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 29 Tháng 09 2022.
Vào sáng ngày Thứ Bảy 17/09/2022, tại khu Đền Thờ Đức Thánh Trần trên khu phố Bolsa- Trần Hưng Đạo thành phố Westminster đã diễn ra lễ Húy Nhật Đức Thánh Trần Hưng Đạo lần thứ 722.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.