Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phật Học Vào Đại Học Mỹ, Thu Hút Nhiều Giới Trẻ Hoa Kỳ

01/01/200800:00:00(Xem: 3376)

Nghệ sĩ Nam Lộc, vui mừng vì con đã chọn  thêm môn Phật Học ở Brown University. Hình ảnh đứng giữa rực rỡ đèn Giáng Sinh.

Trong khi hầu hết những sinh viên gốc Việt tại Hoa Kỳ lựa chọn các môn học thực dụng, để sau này tốt nghiệp dễ tìm việc làm, thì cũng có nhiều sinh viên lựa chọn theo khuynh hướng sở thích, bất kể thực dụng hay không.

Nhạc sĩ Nam  Lộc cho biết cô con gái Nam Phương của ông vào Đại Học Brown University được 4 tháng, và ngay khóa đầu đã chọn môn Phật Học (Buddhism) và "không ngờ cháu cũng được điểm A như các môn khác."

Truyền thống trở về cội nguồn Phật Học khi lựa chọn môn học ở Đại Học không hẳn đã phổ biến trong cộng đồng người Mỹ gốc Việt, nhưng không gây ngạc nhiên cho những người biết về gia tộc nghệ sĩ Nam Lộc: nhạc sĩ có một cháu trai đã tu theo truyền thống Phật Giáo Tây Tạng, lễ xuất gia được ban phép lành bởi Đức Đạt Lai Lạt Ma, và vị sư thiếu niên này đang ở Dharamsala để học pháp từ một ban giáo thọ do chính Đức Đạt Lai Lạt Ma lựa chọn; và vị sư thiếu niên Don Pham (có pháp hiệu Tạng ngữ: Kusho) được báo O.C. Register đưa một ban phóng viên sang tận tu viện Tây Tạng trên đất An để làm phóng sự về Thầy Kusho. Do vậy, khi sinh viên Nam Phương chọn môn học, có lẽ cũng đã nhớ tới người anh em họ này.

Đại Học Brown University cũng là nơi được giới nghệ sĩ Hoa Kỳ ưa chuộng để thường đưa con lên đây học. Khi lên thăm trong dịp Giáng Sinh vừa qua, nhạc sĩ Nam Lộc đã tình cờ gặp tài tử Jack Nicholson khi tài tử Mỹ này đưa con gái đến thăm trường để chuẩn bị nhập học vào năm tới.

Đạo Phật tại Hoa Kỳ tuy là mới mẽ, nhưng đã trở thành một trong vài tôn giáo phát triển nhanh nhất tại đây. Lúc đầu chỉ là một tôn giáo theo người di dân Phương Đông vào Mỹ, nhưng vào thập niên 1960s đã chinh phục nhiều giới trí thức Hoa Kỳ, trong đó  phong trào Thiền Tông đã mau chóng ghi dấu trên tác phẩm của nhiều nhà thơ Beat Generation; một lý do còn vì bản chất hòa bình của Phật Giáo đã thu hút nhiều người phản chiến, trong lúc Cuộc Chiến Việt Nam đang làm xã hội Hoa Kỳ chia rẽ gay gắt.

Tuy nhiên, môn Phật Học vẫn chỉ là một vài môn trong Đông Phương Học, chứ chưa biệt lập được, và phải chờ tới năm 1974 đại học Phật Giáo bậc 4 năm đầu tiên tại Mỹ mới được xây bởi Chưgyam Trungpa, có tên lúc đầu là the Naropa Institute và sau đó đổi tên là Naropa University. Sau đó, nhiều Đại Học Hoa Kỳ mới lập các khoa về Phật Học.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm nay, Hội Đồng Giáo Dục Khu Học Chính Garden Grove đã quyết định gia hạn thời gian tạm thôi học ở trường cho đến hết ngày thứ Sáu, 8 tháng 5. Học sinh sẽ đi học trở lại vào ngày thứ Hai, 11 tháng 5. Hội Đồng Giáo Dục cũng cho phép học khu trưởng được quyền gia hạn thời gian tạm đóng cửa trường trong tương lai mà không cần phải có một cuộc họp đặc biệt với hội đồng.
Tại văn phòng công ty Whale Spa Salon Furniture, số 8881 Warner Ave., Huntington Beach, CA 92647 vào lúc 11 giờ Thứ Ba ngày 31 tháng 3 năm 2020 một buổi họp báo đã diễn ra với sự tham dự của các cơ quan truyền thông, truyền hình Việt-Mỹ, chủ trì buổi họp báo có ông Billy Ngô là chủ nhân sáng lập công ty Whale Spa Salon Furniture đến nay là 35 năm ngoài ra còn có Anh Johnny Giám Đốc Điều Hành Công Ty, BS, Tâm Nguyễn Giám Đốc Trường Thẩm Mỹ Advance Beauty College, quan khách có Nghị Viên Thành Phố Garden Grove, Thu Hà Nguyễn.
Do tình trạng của Coronavirus COVID-19 đang còn tiếp diễn, Thành phố Garden Grove tuyên bố gia hạn đóng cửa Tòa thị chính và các cơ sở phục vụ cộng đồng khác trong Thành phố, hủy bỏ các chương trình và lớp học, gia hạn không cúp nước nếu không thanh toán hóa đơn và ngừng biên phạt quét đường (street sweeping) cho đến Thứ Sáu, ngày 17 tháng Tư, 2020.
Thứ bảy tuần trước, cựu Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn đã hợp tác với Trung tâm Coast Surgery Center ở Huntington Beach, Hiệp Hội Cảnh Sát Garden Grove, Hiệp Hội Cảnh Sát Santa Ana và nhiều cá nhân và thương mại để phân phát miễn phí 6.000 lbs gạo cho người cao niên từ 70 tuổi trở lên.
Tại sao Quốc Hội đề nghị khoản tiền hỗ trợ cho những cá nhân? Hậu quả kinh tế và sức khỏe cộng đồng của COVID 19 thật đáng kể. Những khoản tiền hỗ trợ này sẽ giúp người dân Mỹ trang trải những thứ cần thiết trong thời gian khủng hoảng sức khỏe cộng đồng hiện nay, khi mà nhiều người phải trải nghiệm sự thiếu hụt tiền mặt đáng kể.
Để giúp giảm thiểu nguy cơ lan truyền bệnh dịch coronavirus (COVID-19), các văn phòng của chúng tôi tại Hoa Thịnh Đốn, Quận Hạt Los Angeles, và Quận Cam đã áp dụng một số biện pháp để giảm thiểu sự tiếp xúc cư dân như thông thường. Tuy các văn phòng của chúng tôi đã đóng cửa từ ngày 16 tháng 3, nhưng tất cả nhân viên vẫn tiếp tục làm việc từ xa để phục vụ cư dân. Bảo vệ sức khỏe và an toàn cho cộng đồng là ưu tiên hàng đầu, cho nên chúng tôi sẽ tận dụng mọi phương tiện để phục vụ cư dân từ xa một cách an toàn.
Kính thưa quý phụ huynh, Để tuân theo lời kêu gọi của chính quyền trong nỗ lực chống dịch Corona, Ban Tổ Chức cuộc thi Ước Mơ Việt xin công bố vài thay đổi như sau
Cục Thống Kê Dân Số Hoa Kỳ đang theo dõi chặt chẽ tình hình virus corona (COVID-19) và sẽ tuân theo hướng dẫn của cơ quan y tế liên bang, tiểu bang và địa phương . Chúng tôi cũng đã thành lập Lực Lượng Đặc Nhiệm COVID-19 Cục Thống Kê Dân Số để liên tục theo dõi tình hình và cập nhật Phụ Lục Đại Dịch của Kế Hoạch Hoạt Động Liên Tục của Cục Thống Kê Dân Số (Census Bureau Continuity of Operations, hoặc COOP).
Cuộc Thống Kê Dân Số 2020 đã khởi động đến nay chưa đầy một tuần, và thư mời vẫn đang tiếp tục được gửi đến hộp thư của mọi người trên toàn quốc. Tính đến sáng nay, hơn mười triệu hộ gia đình đã trả lời thống kê dân số. Quốc gia Hoa Kỳ đang nỗ lực hết sức để định hình tương lai của chúng ta và đảm bảo kiểm đếm đầy đủ các gia đình và cộng đồng.
Cục Thống Kê Dân Số cũng vừa cho ra thông báo về một số hoạt động đặc biệt, chương trình hỗ trợ, và chiến dịch sớm liên lạc lại các đối tượng chưa trả lời
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm Dải ngân Hà của chúng ta phát sáng theo bao nhiêu cách?
Trong ba tháng đầu năm 2020, các thị trường chứng khoán trên toàn thế giới chịu tổn thất lớn nhất lịch sử do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.
Thứ Tư (01/04/2020), chuỗi siêu thị Carrefour của Pháp và Uber Eats đã công bố một dịch vụ giao hàng mới, nhằm giúp người dân Paris mua hàng hóa và thực phẩm thiết yếu trong đợt phong tỏa toàn quốc do đại dịch Covid-19.
Hàn Quốc hôm thứ Ba (31/03/2020) đã chỉ trích quyết định của quân đội Mỹ về việc cho hàng ngàn nhân viên Hàn Quốc nghỉ phép không lương, sau khi hai bên không đạt được thỏa thuận mới về “phí bảo vệ”.
Nhật Bản vẫn đang đứng trước tình trạng khẩn cấp vì tỷ lệ các ca nhiễm coronavirus (Covid-19) mới tăng nhanh trên cả nước