Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Nhiệt Độ Trái Đất Năm 2007 Nóng Nhất Kể Từ Năm 1880

01/01/200800:00:00(Xem: 3372)

- California Thê Thảm: Khô Hạn, Cháy Rừng, Mưa Tuyết, Cuồng Phong

WASHINGTON  -     Khi lịch lật qua năm 2007, khí quyển ấm hơn, và nhiệt độ ngày càng tăng. Tháng 1-2007 là nóng hơn bình thường 1.53 độ lần đầu kể từ năm 1880, là thời điểm bắt đầu có sổ sách ghi lại các dữ kiện. Khi năm sắp hết, năm 2007 cũng là kỉ lục về nóng ở bắc bán cầu. Bản phân tích của thông tấn AP nhận ra 263 phá kỉ lục về nhiệt độ được các trạm khí tượng Hoa Kỳ ghi nhận - vương quốc Anh đã trải qua Tháng Tư nóng nhất theo hồ sơ thiết lập từ 348 năm theo dõi, phá kỉ lục năm 1865 với nhiệt độ cao hơn 1.1 độ. Vấn đề không chỉ là nhiệt độ.

Hồi Tháng 8 bão lốc xuất hiện tại New York City, khiến cho 1 tờ báo "lá cải" đặt dòng tựa "Nơi Đây Không Phải Là Kansas". Tại Hoa Kỳ, các hồ lớn thu nhỏ diện tích mặt nước, thành phố Atlanta lo ngại về nguồn nước uống, ông Thống Đốc tổ chức nghi lễ cầu mưa.

Trong khi đó, châu Phi ghi nhận lượng tuyết cao nhất 25 năm. Riêng đảo Reunion, cách bờ biển châu Phi 400 dặm, báo cáo vũ lượng gần 155 inches chỉ trong 3 ngày, cũng là kỉ lục thế giới. Các khoa học gia nói các hiện tượng thái cực không phải đều có liên quan với sự hâm nóng của khí quyển, nhưng có bằng chứng là do người gây ra. Tệ hơn hết, theo nhận xét của các khoa học gia về khí hậu, các địa cực thường được xem như là "tủ lạnh của thế giới", đã tăng nhiệt đáng kể trong năm 2007, đưa tới kỉ lục về băng sơn tan chảy.

Tại các trạm khí tượng của Hoa Kỳ, Tháng 8-2007 ghi trên 8000 lần nhiệt độ cao đạt kỉ lục hay phá kỉ lục. Cũng Tháng 8 ghi nhận trên 60% lãnh thổ Hoa Kỳ là khô hơn bình thường nếu không phải là hạn hán. Minnesota là trường hợp tệ hại nhất: Tháng 6 và Tháng 7 khô đến mức hạn hán tiếp theo mưa kỉ lục trong Tháng 8. Tại California, 1 ngày trong Tháng 3 có cả mưa như thác đổ, mưa đá, tuyết và cuồng phong - đến muà Thu lại bị cháy rừng, lan rộng theo gió Santa Ana.

Trong muà hè 2007, hàng chục người chết vì nóng ở châu Âu - Australia là lục địa thường khô khan đã trải qua 1 thời gian hạn hán tệ hại nhất từ 1 thế kỉ. Trong khi đó, vũ lượng kỉ lục được ghi nhận tại Trung Quốc và các xứ England, Wales của vương quốc Anh.

Tại Trung Đông, bão lốc giữa biển phát sinh hồi Tháng 6, đánh phá vùng duyên hải của Oman và Iran. Tổ chức khí hậu thế giới xác nhận năm 2007 là thời gian của nhiều thái cực  - các nhà khoa học nói "Hãy quen đi - khi các lý do nhân tạo tiếp tục, các hiện tượng thái cực còn xẩy ra nữa, gồm đủ nóng nực, mưa như thác đổ và khô hạn kéo dài.” Viên chức đứng đầu Viện khí hậu Washington tuyên bố "Chúng ta sẽ thấy những năm khác thường ngày càng nhiều - không bao lâu nữa, khuynh hướng này sẽ trở thành bình thường".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ NY Post/Cựu TT: Tôi kính yêu cầu rằng những tài liệu này ngay lập tức được trả lại vị trí mà chúng đã bị lấy đi. Cảm ơn ✱ Supreme Court/D. Trump: Đơn kháng cáo tìm cách duy trì tình trạng hầu mong qúy Tòa cẩn thận xem xét trường hợp quan trọng ảnh hưởng cơ bản đến hoạt động của một Tổng thống ✱ The Hill: Trump bị choáng váng bởi FBI và Bộ Tư pháp nên đã đưa ra những lời giải thích khác nhau - rằng "nhiệt độ phải được hạ xuống" -những người ủng hộ ông sẽ không chống lại … ✱ Truth Social: FBI không cần thu giữ bất cứ thứ gì vì họ có thể có những tài liệu này bất cứ lúc nào. ✱ The Hill: Tất cả mọi người đều đôi khi phải mang công việc về nhà, vì vậy ông Trump đã mang tài liệu đi, bao gồm cả tài liệu mật, để "chuẩn bị cho công việc vào ngày hôm sau. ✱ Ông Bolton: Khi ai đó bắt đầu bịa ra những lời nói dối như thế này, điều đó cho thấy mức độ tuyệt vọng thực sự - Tôi chưa bao giờ được thông báo về bất kỳ trình tự, thủ tục, chính sách nào như vậy khi tôi làm việc ở đó...
✱ NY Post: FBI đã thu hồi 11 bộ tài liệu mật,trong đó có một số tài liệu được đánh dấu là tuyệt mật ✱ Cựu TT Trump: họ có thể có nó bất cứ lúc nào họ muốn, không cần chơi trò chính trị,đột nhập vào Mar-a-Lago. ✱ Fox News: Lệnh khám xét cho phép FBI tịch thu “tất cả các tài liệu và hồ sơ cấu thành bằng chứng phạm tội hoặc các vật dụng khác sở hữu bất hợp pháp”. ✱ South Florida Court: Các tài liệu và hồ sơ cấu thành bằng chứng,̣ hàng lậu, do phạm tội mà có, sở hữu bất hợp pháp vi phạm vào các Điều khoản 18 U.S.C. SS 793, 2071, hoặc 1519 (Điều khoản 18 U.S.C. SS 793 luật gián điệp) ✱ Law & Crime: Tiểu mục (d, luật gián điệp) hình sự hóa việc cố ý lưu giữ và không giao tài liệu đó “theo yêu cầu” cho viên chức trách nhiệm. ✱ Luật sư Christina Bobb: Trái với tin đồn rằng camera an ninh đã bị tắt, ngược lại các máy camera an ninh tại Mar-A-Lago vẫn được bật lên suốt hầu hết thời gian các cuộc khám xét của FBI...
✱ Eric Trump: Cuộc khám xét của FBI tại Mar-a-Lago nhằm tìm kiếm các tài liệu thuộc Cơ quan Lưu trữ Quốc gia ✱ PBS: Các đại diện của Trump đã xác nhận nhiều hồ sơ “chưa được chuyển đến Cơ quan Lưu trữ Quốc gia vào cuối thời chính quyền Trump”- đại diện của cựu tổng thống đang tiếp tục tìm kiếm các hồ sơ còn thiếu sót ✱ PRA: Mọi tài liệu liên quan đến việc điều hành công việc của tổng thống, theo luật định thuộc về chính phủ - Bất kỳ ai, lưu giữ bất kỳ hồ sơ, tài liệu... sẽ bị phạt theo luật định, và sẽ bị tước bỏ chức vụ và không đủ tư cách đảm nhiệm bất kỳ chức vụ nào trong chính phủ. ✱ CNN: Các đặc vụ trở lại Mar-a-Lago đã cố gắng thuyết phục nhằm lấy lại các tài liệu còn lại chưa được chuyển giao - Nhưng sau nhiều tháng đàm phán không có kết quả, nên... ✱ Law & Crime: FBI muốn có một lệnh khám xét, họ phải nêu ra các bằng chứng cụ thể hầu thuyết phục vị thẩm phán liên bang về việc sẽ tìm được chứng cứ phạm tội tại Mar-a-Lago.
✱ NY Post/Marc Short: Nếu đám đông tiến gần hơn tới Phó Tổng thống, tôi nghĩ rằng sẽ có một vụ thảm sát ở Điện Capitol xảy ra vào ngày hôm đó. ✱ Thực tế là các công tố viên hiện đang dồn nỗ lực của họ đối với các hành động của chính Trump là một tiết lộ mới. ✱ Cựu TT Trump: Tôi chỉ đang làm công việc của mình với tư cách là Tổng thống, và tìm kiếm Công bằng và Sự thật - Cuộc bầu cử đã được kiểm tra và bị đánh cắp! ✱ Các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa cảnh báo rằng bất kỳ vụ truy tố nào của Bộ Tư pháp đối với cựu TT Trump sẽ biến thành một trận chiến chính trị, ✱ Ủy Ban Quốc gia của Đảng Cộng hòa sẽ ngừng thanh toán các chi phí pháp lý của cựu TT Trump nếu ông tuyên bố tranh cử Tổng thống vào năm 2024 ✱ NYP/Wick: Hầu hết số tiền nhận được (qũi pháp lý $250 mil.) đã chuyển đến các thực thể khác mang lại lợi ích trực tiếp cho gia đình và bạn bè của Trump chứ không phải là chi cho “các vụ kiện tụng liên quan đến bầu cử”...
Có những dân biểu của cả Dân Chủ lẫn Cộng Hòa bỏ phiếu ngược lại với đa số đảng viên cùng đảng. Cụ thể có 2 Dân Biểu Cộng Hòa bỏ phiếu ủng hộ, trong khi 5 Dân Biểu Dân Chủ bỏ phiếu chống dự luật cấm súng trường tấn công
Đây là lần thứ bẩy Siena College Research Institute thực hiện được thăm dò xếp hạng các tổng thống Hoa Kỳ kể từ lần đầu vào năm 1982. Cứ 8 năm hay 4 năm Siena College lại làm một cuộc điều nghiên. Trong suốt 40 năm qua, các học giả Hoa Kỳ đã đồng ý với nhau về năm tổng thống xuất sắc nhất của Hoa Kỳ là Franklin D. Roosevelt, Abraham Lincoln, George Washington, Theodore Roosevelt, và Thomas Jefferson...
Ghi nhận đối với các Dân Biểu đại diện cho khu vực Quận Cam: 2 nữ Dân Biểu Michelle Steel và Young Kim (Cộng Hòa) bỏ phiếu chống, các dân biểu Alan Lowental, Lou Corea, nữ Dân Biểu Katie Porter (Dân Chủ) bỏ phiếu thuận.
Theo Business Insider, hôm Thứ Năm 31/03, Hạ Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật mang tên “Affordable Insulin Now Act”, đặt giá tối đa cho insulin (thuốc tiểu đường) là $35/tháng đối với những hãng bảo hiểm y tế tư nhân hay Medicare
Cựu tổng thống Trump đã khen ngợi tổng thống Nga Putin là “khôn ngoan” khi chính thức đem quân Nga vào hai tỉnh ly khai của Ukraine do Nga hậu thuẫn là Donetsk và Luhansk.
Nhóm các luật sư ‘nặng ký’ về pháp lý, bao gồm các cựu luật sư Tòa Bạch Ốc và các cựu luật sư hàng đầu của Bộ Tư Pháp, từng phục vụ dưới thời các tổng thống của Đảng Cộng hòa, đã lập luận trong bản tóm tắt cố vấn pháp lý rằng, sự khẳng định của Trump về đặc quyền hành pháp đối với những hồ sơ về chính quyền của ông không thể “vượt trội hơn” cuộc điều tra của Ủy ban đối với các sự kiện quanh vụ bạo loạn lấy cảm hứng từ chính ông ta.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.