Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lao Phổi Và Người Việt

29/12/200700:00:00(Xem: 3396)

Lao truyền nhiễm qua đường phổi. Nếu không điều trị thì cứu thì lao phổi phát hiện tư 10 đến 15 người mỗi năm.

Trên thế giới, cứ mỗi giây đồng hồ thì lại có một người mới bị nhiễm vi trùng lao. Hay nói chung khoảng một phần ba nhân loại trên thế giới bị lao. Khoảng 5 đến 10% người bị nhiễm vi trùng lao thì sẽ bị triệu chứng lao phát hiện. Bệnh nhân bị HIV nhiễm vi trùng lao dễ bị bệnh lao phát hiện.

Theo tường trình của Cơ Quan Y Tế Quốc Tế (WHO) trường hợp lao ở Đông Nam Á Châu tăng 34%. Tuy nhiên số bệnh nhân lao ở vùng quanh Sahara bên Phi Châu có 350 trường hợp bệnh lao trong 100,000 dân số.

Riêng tại Việt Nam, năm 2001 có một tường trình so sánh bệnh nhân lao đàn ông hay đàn bà có những điều e ngại khi biết bị bệnh lao. Nghiên cứu chia làm 16 nhóm người bị bệnh lao, vừa đàn ông và đàn bà. Nói chung thì họ đều hiểu biết về bệnh lao. Mặc dù biết bị bệnh lao nhưng cũng không cố gắng chữa bệnh. Đàn ông bị lao lo lắng vấn đề tài chánh, trong khi đàn bà có lao thì sơ bị người chung quanh hay biết. Bởi vậy lao không được trị liệu theo đúng thơì gian dự tính. Mặc dù đàn bà chịu khó chữa lao hơn đàn ông. Đây là một thí dụ cho thấy vấn đề tập tục quan trọng trong việc điều trị lao ở Việt Nam.

Một nghiên cứu khác tập trung vào dân tộc thiểu số ở Việt Nam khi bị lao. Kết quả cho thấy người miền núi bị lao ít hơn có lẽ do: 1) tỉ lệ truyền nhiễm lao ở vùng núi thấp hơn hay 2) vì đời sống ở đồi núi cao ảnh hưởng chậm phát triển lao.

Một nghiên cứu khác về bệnh lao cho di dân tới Hoa Kỳ từ 1989 tới 2001. Những di dân thuộc 6 nước như Trung Hoa, Haiti, Ấn Độ, Nam Hàn, Phi Luật Tân và Việt Nam. Tất cả cho thấy có 5,198 trường hợp lao do di dân từ những nước kể trên tơí Mỹ. Trong năm đầu thì tỉ số di dân bị lao cao và tỉ số cũng tương tực giống nhau (khoảng hơn 500 trường hợp lao cho 100 ngàn người trong một năm). Hai năm sau thì tỉ lệ di dân tới Hoa Kỳ bị lao xuống thấp hẳn, khoảng 50-80 người mắc bệnh lao cho 100 ngàn người trong một năm. Kết quả cho thấy sau 2 năm điều trị, tỉ số bệnh nhân bị lao trong nhóm người di dân từ 6 nước ở Á Châu kể trên (kể cả di dân từ Việt Nam tới Mỹ) đã giảm thấp.
Tại Phi Châu cũng như tại Việt Nam, số người lao phổi cao và số  bệnh nhân nhiễm HIV cũng tăng cao. Bệnh nhân vừa bị HIV vừa có lao sẽ bị lao nặng hơn so với bệnh nhân có HIV âm tính bị lao. HIV làm suy yếu miễn dịch trong cơ thể. Bệnh nhân HIV có nguy cơ tử vong cao nhất khi bị lao. Ở Châu Phi chẳng hạn, HIV là yếu tố quan trọng tăng cao nguy cơ nhiễm lao kể từ năm 1990. Bởi vậy, điều quan trọng là phải lưu ý cả 2 thứ bệnh, lao và HIV, khi điều trị.

Tham Khảo:

1) http: //agedcareact.wordpress.com/2007/11/26/whatt-is-tuberculosis/

2) BMC Infectious Diseases, 7: 109, 2007.

3) Int J Tuberc Lung Dis, 3: 862, 1999

4) CDC,  volume 11, số 5, May 2005.

Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., E-mail: nmtran@hotmail.com; Xin mời quý độc giả vào thăm Y Dược Ngày Nay, www.yduocngay.com, một Trang Web Y Khoa của người Việt viết cho người Việt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
Theo truyền thông Hoa kỳ, ông Trump đang được chữa trị với nhiều thứ thuốc cho bệnh COVID-19. Ba thuốc trong danh sách hôm nay 2 tháng 10, 2020 là Regeneron, famotidine, và aspirin. Chúng tôi xin lược sơ một cách tổng quát lý do mà ba thứ thuốc này được bác sĩ dùng cho ông Trump.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.