Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Tạo DNA, Nhiễm Sắc Thể Sản Xuất Xăng Dầu, Mỹ Phẩm

23/12/200700:00:00(Xem: 3236)

Bài báo của ký giả Rick Weiss, Washington Post nói rằng đã 50 năm kể khi từ các nhà khoa học lần đầu tiên tạo lập được DNA trong ống nghiệm, pha trộn các thành phần hóa học với nhau để làm nên phân tử khác thường nhất của sự sống. Cho nên nay, hầu hết các phòng thí nghiệm có thể sử dụng một ít DNA -để đưa vào cây bắp chẳng hạn, giúp cho cây trồng tránh được côn trùng hoặc chịu đựng được hạn hán. Nay các nhà nghiên cứu vượt thêm một bước qua khỏi rào cản ngăn chận: tạo lập sự sống bằng DNA nhân tạo.

Các nhà khoa học ở Maryland đã sẵn sàng tạo lập lần đầu tiên trên thế giới nhiễm sắc thể -  một nhánh lớn hơn của DNA làm bằng phương thức thủ công trong phòng thí nghiệm, có cả vi khuẩn cần thiết để sinh tốn và tái sản sinh.

Trong năm tới, họ hy vọng sẽ đưa nhiễm sắc thể này vào tế bào để tăng trưởng, giống như nhu liệu được tải xuống từ internet, và hấp thụ tế bào đang chờ sẵn…Và trong khi nhiễm sắc thể tổng hợp đầu tiên đó trở thành mẩu nhại lại từ một nhiễm sắc thể nguyên mẩu, chúng sẽ là những ký hiệu của sự sống được tạo lập, mà trước đó chưa bao giờ xuất hiện.

Điều đó chắc chắn sẽ là bước ngoặt lớn và làm tăng vọt hàng loạt câu hỏi về thiên nhiên và những gì sinh ra nó.

Hiện nay thì một nhà khoa học có thể viết ra một chương trình dài trên máy điện toán về tế bào di truyền cũng như một nhà soạn nhạc sáng tác bằng các ký hiệu của âm nhạc, và dùng phương pháp nhân tạo để chuyển các ký hiệu kỹ thuật số sang ký hiệu DNA.

Không như ngành kỹ thuật sinh học mà các nhà khoa học có thể biến đổi tế bào di truyền thành tế bào để sử dụng cho các mục đích khoa học, ngành sinh vật học nah6nn tạo có liên quan tới việc giải mã tế bào di truyền để lập các công thức trao đổi chất cho các mục đích riêng rẽ.

J. Craig Venter, tổng giám đốc điều hành của Synthetic Genomics ở Rockville, nói rằng ông muốn tế bào của ông làm ra ethanol, hydrogen và các loại nhiên liệu khác sử dụng cho xe cộ, tạo nên một thị trường ước tính đáng giá tới 1 ngàn tỉ đô. Để đạt tới bước tiến hướng về mục tiêu này, Venter đang xây dựng nhiễm sắc thể nhân tạo đầu tiên, một nhánh của DNA dài hơn gấp nhiều lần hơn những người khác đã làm và có đầy những tế bào di truyền hợp với các vi trùng cần có.

Các chi tiết của tiến trình này hiện đang còn trong vòng phác thảo cho tới khi công việc được công bố, có thể vào đầu năm tới. Nhưng Venter đã sẵn sàng trình bày diễn tiến cho thấy ông có thể cài một nhiễm sắc thể tự nhiên vào tế bào và đưa nó vào cuộc sống. Nếu một nhiễm sắc thể nhân tạo hoạt động được như mong muốn thì tế bào sống đầu tiên với các bộ tế bào di truyền nhân tạo có thể sẽ xuất hiện trên các đĩa ăn của chúng ta vào cuối năm 2008.

Và LS9 Inc., một công ty ở  San Carlos, Calif., còn dự tính sử dụng vi khuẩn E. coli

Để tái thiết lập chương trình DNA nhân tạo, sản xuất dầu từ sirô ngũ cốc ăn kiêng và mía đường. Nếu chương trình này thành công thì LS9 trông mong có thể bán ra một loại xăng dầu với giá 1.25/gallon.

Tại một xưởng Dupont ở Tennessee, một loại vi khuẩn được nhân tạo một nửa sinh sôi trong bột bắp, trong đó có 1,3 hóa chất có tên gọi là propanediol, loại đường không màu, chống đông, chống ẩm dùng trong mỹ phẩm và trị vùng da bị tổn thương, hoặc loại hóa chất có tên PDO. Các kỹ sư Dupont đã nghiên cứu bản sơ đồ sự trao đổi chất bên trong vi khuẩn E-coli và sử dụng DNA nhân tạo để giúp vi khuẩn này tạo ra PDO giúp hoạt động của tế bào nguyên thủy hiệu quả hơn, với hy vọng sẽ có thể làm ra xăng với giá 1 đô/gallon.

Kế hoạch này đã bị chống đối dữ dội từ phía dư luận xã hội, nhưng nhiều khoa học gia nói mối đe dọa đó đã qua rồi. Thực tế thì chính phủ đang kiểm soát việc mua bán các loại vi trùng nguy hại có thể nuôi dưỡng, làm sinh sôi phát triển mà không cần tới DNA. Andrew Light, một nhà đạo đức về môi sinh của trường Đại Học Washington ở

Seattle nói rằng ngành sinh vật học tổng học đang đặt ra một vấn đề rắc rồi vì năng lực hai mặt của nó, vừa phá hủy nền sinh vật học và có thể dứt bỏ nền văn hóa của kỹ thuật xấu trong thế kỷ 20 và nhiên liệu dựa vào nguồn khai thác mỏ. Do vậy, ngành kỹ thuật mới này còn tùy thuộc vào việc con người suy nghĩ lại về ý tưởng cuộc sống do con người tạo ra - và làm thể nào để chứng minh những sản phẩm đầu tiên của con người cũng là một cách vậy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật lưỡng đảng hiếm có hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021, nhằm mục đích chống lại sự ảnh hưởng đang gia tăng của Trung Quốc bằng cách đầu tư hơn 200 tỉ đô la vào kỹ thuật, khoa học và nghiên cứu của Mỹ, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba. Cuộc bỏ phiếu cuối cùng với tỉ số phiếu 68-32. Thượng Nghị Sĩ Độc Lập Bernie Sanders của Vermont là lá phiếu duy nhất của nhóm Dân Chủ chống lại dự luật. 9 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa đã tham gia với Dân chủ để bỏ phiếu thông qua.
Băng thu âm chưa bao giờ được nghe trước đây, mà CNN độc quyền có được, cho thấy cách cố vấn trong thời gian dài của cựu Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã liên tục áp lực và dụ dỗ chính quyền Ukraine trong năm 2019 để điều tra những âm mưu không có chứng cứ về ứng cử viên Joe Biden, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021.
Các viên chức Kiểm Soát Xa Lộ California (CHP) hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021, nói rằng họ tin là họ đã khám phá khẩu súng được dùng để bắn chết Aiden Leos 6 tuổi trên Xa Lộ 55 vào tháng trước, cũng như chiếc xe mà một người hành khách đã nổ súng giết người, theo bản tin của Báo Los Angeles Times tường thuật hôm Thứ Hai.
Bộ Trưởng Tài Chánh Hoa Kỳ Janet Yellen nói rằng kế hoạch chi tiêu 4,000 tỉ đô la của Tổng Thống Joe Biden sẽ là tốt cho Hoa Kỳ, ngay cả nó góp phần vào việc lạm phát tăng và đưa tới lãi suất cao hơn, theo Bloomberg News qua tường thuật của Reuters được đăng trên trang mạng Yahoo.com hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021.
Chuyến đi đầu tiên của Phó Tổng Thống Kamala Harris ra hải ngoại tới Guatemala và Mexico đã gặp khó khăn lúc khởi đầu hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021, khi vấn đề kỹ thuật đã làm cho máy bay phải hạ cánh sau khoảng 30 phút bay, theo bản tin của báo USA Today tường thuật hôm Chủ Nhật.
Jared Kushner, rể của cựu Tổng Thống Donald Trump và là cựu cố vấn cao cấp của Bạch Ốc, được báo cáo đã nói với một số cố vấn thân cận của Trump rằng ông muốn “một mối quan hệ đơn giản hơn” với cựu tổng thống, theo Báo The New York Times tường thuật được Yahoo News đăng hôm Thứ Bảy, 5 tháng 6 năm 2021. Trong khi các quản đốc ban vận động của Trump như Bill Stepien và Brad Parscale vẫn còn gắn bó trong thế giới của Trump, Kushner, là chồng của con gái của cựu tổng thống, Ivanka, đã rút lui.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.